3 - 3 - 2021 | 18:39
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc dốc toàn lực vào dự án xây dựng quần đảo Trường Sa

Trung Quốc dốc toàn lực vào dự án xây dựng quần đảo Trường Sa

Email In PDF.

Theo số liệu được cung cấp bởi IHS Maritime,Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động nạo vét tại ba rạn san hô ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp trên Biển Đông.

 

 

Thông tin về tàu nạo vét Tian Jing Hao tại Biển Đông do AISLive cung cấp cho thấy chiếc tàu này đã di chuyến giữa các đá tại Biển Đông kể từ tháng 9/2013. Nguồn: Bing/China Merchants Heavy Industry Shenzhen Co./IHS.

Việc theo dõi GPS một tàu nạo vét thông qua dữ liệu AISLive đã khẳng định tuyên bố của Philippines rằng Trung Quốc đã cho cải tạo đất tại năm địa điểm, ít nhất từ tháng 9/2013.

Nạo vét là một phần của kế hoạch cải tạo đất trên quy mô lớn được thực hiện bởi Trung Quốc trên một số rạn san hô và bãi cát ngầm mà nước này kiểm soát trong quần đảo Trường Sa. Việc xây dựng rõ ràng đã vi phạm tuyên bố ứng xử mà tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông đã ký kết, tuy nhiên phía Trung Quốc bác bỏ bất kỳ lời chỉ trích nào về các hoạt động của nước này bằng cách nói rằng các rạn san hô là lãnh thổ “không thể tranh cãi” của Trung Quốc và do đó có thể được cải tạo khi Bắc Kinh thấy phù hợp.

Tàu Tian Jing Hao là một tàu biển nạo vét hút cắt dài 127m được thiết kế bởi công ty kỹ thuật VOSTA LMG của Đức. Với trọng lượng 6,017 tấn, nó được ghi nhận là tàu lớn nhất thuộc loại này ở Châu Á. Tàu này đã hoạt động trên Đá Châu Viên/Cuarteron Reef (hay còn gọi là Calderon Reef, hoặc Huayang Jiao); Đá Gaven/Gaven Reef (hay còn gọi là Nanxun Jiao và Xinan Jiao, và Đá Lạc, Burgos); Cụm Sinh Tồn/Union Reefs (đặc biệt là ở Đá Gạc Ma/Johnson South Reef và Bãi cạn Cô Lin/Johnson North Reef), và tại Đá Chữ Thập/Fiery Cross Reef.

Theo dõi của AISLive đối với các hoạt động của tàu Tian Jing Hao ở Biển Đông kể từ tháng 9 năm 2013

Đá Châu Viên/Cuateron Reef

9-28/9/2013, 4-8/3/2014, 10/4/2014 – 22/5/2014

Cụm Sinh Tồn – phía Bắc/Union Reefs South

17/12/2013 – 3/3/2014

Cụm Sinh Tồn – phía Nam/Union Reefs North

20/3/2014 – 3/4/2014

Đá Chữ Thập/Fiery Cross Reef

7-14/12/2013, và 9-17/3/2014

Đá Gaven/Gaven Reefs

24/5/2014 – 15/6/2014

 

Được cấp giấy phép xây dựng bởi xưởng Công nghiệp nặng Trung Quốc ở Thẩm Quyến và khởi động vào đầu năm 2010, tàu Tian Jing Hao hiện vận hành dưới sự quản lý của công ty nạo vét CCCC Thiên Tân. Công ty này triển khai một máy cắt với công suất 4.200 kW dưới đáy biển, và lượng đất bùn sẽ được xử lý thông qua đường ống dẫn trên bờ để cải tạo đất hoặc cho vào xà lan chở bùn bỏ ra khơi.

Chi tiết kế hoạch được đưa ra bởi Viện Nghiên cứu và Thiết kế Số 9 của Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc mô tả một căn cứ quân sự có thể có của Trung Quốc tại các vùng đất được cải tạo trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. (Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc)

Tàu có thể triển khai máy cắt đến độ sâu 30m, với tốc độ khai thác 4.500m3 mỗi giờ, điều này khiến nó trở thành công cụ lý tưởng cho các hoạt động nạo vét quy mô lớn.

Theo số liệu của AISLive, các tàu nạo vét đã đến Đá Gaven/Gaven Reefs từ ngày 24/5. Điều này chứng thực các thông tin ban đầu từ các quan chức Philippines khi họ nói với IHS Jane rằng có ba tàu hút bùn – bao gồm tàu Tian Jing Hao và một tàu khác được gọi là Nina Hai Tuo – tại Đá Gaven/Gaven Reef cùng với một chiếc tàu kéo lớn.

Theo các quan chức Philippines, dựa trên những hình ảnh chụp trên không của hải quân về các khu vực được nhắc đến, tàu Tian Jing Hao đang vận chuyển “vật liệu dưới đáy biển đến một khu vực đang cải tạo đất”. Báo cáo của quân đội Philippines nói rằng “các hoạt động cải tạo đất tại Đá Gaven/Geven Reefs dự kiến sẽ kéo dài từ một tháng trở lên, trừ phi có những tác động cản trở từ môi trường.”

Kế hoạch của CGI mô tả một đường băng, nhà chứa máy bay cho các loại máy bay phản lực nhanh, một cảng biển, tua-bin gió, và nhà kính. (Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc)

Quá trình theo dõi của AISLive đối với các hoạt động của tàu Tian Jing Hao ở Biển Đông cho thấy chiếc tàu này đã di chuyển giữa các rạn san hô kể từ ngày 17/12/2013. Hình ảnh vệ tinh cung cấp cho IHS Jane khẳng định tàu này đã hoạt động ở Đá Gạc Ma/Johnson South Reef – một phần của Cụm Sinh Tồn/Union Reefs – vào tháng 2 và tháng 3 năm 2014. Các tàu khác cũng có thể đã có mặt tại các khu vực này, nhưng không xác định được bởi nhiễu rađa và sóng bao phủ.

Nhận định

Trung Quốc đã hiện diện trên rất nhiều rạn san hô kể từ cuối những năm 1980, khi họ bắt đầu xây dựng các cơ sở nền móng dưới chiêu bài “giám sát mực nước biển”. Đá Chữ Thập/Fiery Cross Reef là một trong những ví dụ tiêu biểu, tuy nhiên kể từ đó, cơ sở nền móng tại đây đã được phát triển thành một đơn vị đồn trú hải quân Trung Quốc, với đầy đủ bến tàu, nhà kính và pháo binh ven biển.

Trong trường hợp của Đá Gạc Ma/Johnson South Reef, Trung Quốc chiếm lấy rạn san hô này từ sự kiểm soát của Việt Nam vào năm 1988 trong một cuộc giao tranh khiến hơn 70 người Việt Nam thiệt mạng. Kể từ khi những hình ảnh cải tạo đất ở các rạn san hô được công bố tháng 5 năm 2014, trên mạng internet đã xuất hiện thông tin về các kế hoạch xây dựng một đường băng, nhà chứa máy bay cho các loại máy bay phản lực nhanh, một cảng biển, tua-bin gió, và nhà kính. Kế hoạch này được công bố lần đầu vào năm 2012 và sau đó được xuất bản bởi Viện Nghiên cứu và Thiết kế Số 9 thuộc Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc, tuy nhiên sau đó trang web của viện đã gỡ bỏ thông tin về kế hoạch này.

Điều quan trọng cần lưu ý đó là không chỉ có mình Trung Quốc thực hiện cải tạo đất tại các đảo mà nước này kiểm soát tại Biển Đông. Việt Nam đã thay đổi đáng kể Đảo Song Tử Tây/Southwest Cay, xây dựng thêm một bến cảng và tiến hành các hoạt động tương tự trên các thực thể khác trong 10 năm qua. Đài Loan đang kiểm soát đảo Ba Bình/Itu Aba (Taiping), đã cho xây dựng một đường băng và hiện đang nâng cấp các cơ sở hải quân của mình. Philippines cũng đã công bế kế hoạch nâng cấp sân bay và bến tàu trên Đảo Thị Tứ/Thitu (Pagasa), mặc dù nguồn lực vẫn là một vấn đề lớn đối với Manila.

Sự khác biệt chính giữa các hoạt động này so với những gì mà Trung Quốc đang làm đó là các bên khác thay đổi trên nền những vùng đất hiện có, trong khi Bắc Kinh đang xây dựng các đảo trên nền các rạn san hô phần lớn nằm dưới mực nước biển khi thuỷ triều lên.

Tác động chiến lược từ việc nạo vét và cải tạo đất của Trung Quốc đã khiến động thái này của Bắc Kinh trở thành sự thay đổi đáng kể nhất đối với tranh chấp Biển Đông kể từ năm 1988 sau trận chiến Đá Gạc Ma/Johnson South Reef. Nếu được hoàn thành như đã đề ra theo các mẫu thiết kế CGI, Trung Quốc sẽ có đường băng đầu tiên tại quần đảo Trường Sa – và một căn cứ để từ đó áp đặt cách diễn giải của mình về chủ quyền đối với các thực thể xung quanh.

Phía Philippines cũng đã nhận ra diễn biến này. Abigail Valte, Phó phát ngôn của Tổng thống đã nói với các phóng viên vào ngày 13/6 rằng người Trung Quốc đã “rất hung hăng khi theo đuổi việc mở rộng sự hiện diện ở Biển Đông (Phillippines gọi là Biển Tây Philippines), và rõ ràng, các bước đó là nhằm thúc đẩy lý thuyết về đường chín đoạn của họ.”

Đáp lại, Philippines đã kêu gọi một lệnh tạm ngừng xây dựng ở các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc phản ứng lại vào ngày 16/6, bác bỏ các đề xuất và cáo buộc Manila là đạo đức giả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ ra rằng “một mặt, Manila cho xây dựng các cơ sở tại quần đảo Trường Sa “nhưng mặt khác, lại đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về những gì hợp pháp mà Trung Quốc thực hiện trong phạm vi quyền chủ quyền của mình”, bà nói. “Điều đó hoàn toàn vô lý.”

Bài viết được đăng trên trang IHS Jane’s 360. Bản dịch tiếng Việt của Mai Xương Ngọc, đăng trên trang The Pacific Chronicle.

Quang Tiệp (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3534 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin