13 - 4 - 2021 | 12:23
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Muốn tránh hỗn loạn ở khu vực, nước Úc cần hướng tới ASEAN

Muốn tránh hỗn loạn ở khu vực, nước Úc cần hướng tới ASEAN

Email In PDF.

Để duy trì hòa bình ở châu Á, các đối tác của nước Úc trong ASEAN, cả các nước yêu sách ở Biển Đông và những nước không liên quan đến tranh chấp, cần phải đoàn kết.

 

Nằm ngoài xa vùng đất châu Âu và bên lề Đông Nam Á, nước Úc từ lâu tìm kiếm an ninh từ khu vực. Hiện nay, nước Úc cần, và đang tìm kiếm an ninh trong khu vực.

Các nguy cơ an ninh truyền thống, như tranh chấp Biển Đông, đang tạo ra các gián đoạn ở châu Á-Thái Bình Dương. Những tranh cãi liên quan đến một vài mỏm đá ở giữa biển khơi đang đẩy khu vực vào tình thế rất khó khăn. Chìa khóa để duy trì an ninh chính là Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN. Đó là niềm hi vọng lớn của chúng ta, và chúng ta cần chú ý tới nội tại của tổ chức này để đảm bảo an ninh khu vực.

Các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều quốc gia thành viên của ASEAN - Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines - mà tác động sâu rộng đến cục diện ở khu vực, liên quan trực tiếp tới sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, cụ thể là đường lưỡi bò, đã được sử dụng để khoanh vùng lợi ích ở Biển Đông giàu có tài nguyên. Yêu sách này có khả năng xâm phạm lợi ích của Indonesia, và từ đó sẽ ảnh hưởng tới Úc.

Các tranh chấp ở Biển Đông không mới, nhưng động lực đã thay đổi đáng kể khi Trung Quốc lớn mạnh và hành động quyết đoán hơn trong khi đó Philippines và Việt Nam (với sự khuyến khích của Mỹ và Nhật Bản) tìm cách đáp trả.

Trong tranh chấp với Việt Nam, Trung Quốc đã triển khai các tàu sơn trắng và sơn đỏ một cách khôn khéo, sử dụng vòi rồng để đe dọa và cản phá, đâm húc và thậm chí đánh chìm các tàu của Việt Nam như là một cách để khẳng định sức mạnh và uy quyền mà không kích động các hành động đáp trả có vũ trang hay chiến tranh. Đó là chiến thuật xảo quyệt nhằm tránh phản ứng phối hợp và đồng thời ngay từ các quốc gia ASEAN bị tác động, chưa nói gì đến Mỹ.

Tuy nhiên, cần phải suy tính kỹ càng về những hệ quả của cách tiếp cận “tọa sơn quan hổ đấu”. Liệu các quốc gia ASEAN thực sự muốn diễn đàn của họ bị loại ra ngoài lề tranh luận về các vấn đề an ninh? Liệu ASEAN thực sự thuận theo đề xuất chỉ giải quyết song phương các tranh chấp? Liệu hệ lụy của các cách tiếp cận trên đã được xem xét một cách thấu đáo?

Các học giả Úc thường chỉ nhìn thấy tác dụng của ASEAN khi các nước thành viên đoàn kết, có cùng lập trường, và Úc có chính sách nhất quán để tăng cường khả năng và quyết tâm của ASEAN hành động một gắn bó và cố kết hơn. Mỹ và Philippines đã vực dậy liên minh an ninh tương hỗ của họ và Nhật Bản tăng cường hỗ trợ vật chất cho Philippines, Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực để cưỡng lại áp lực ngày càng tăng.

Các hành động đó của Nhật, Mỹ và Úc là có giới hạn, đặc biệt khi nó liên quan đến các mối quan ngại trực tiếp của các quốc gia ASEAN. Trung Quốc biết điều đó, và đã hành động một cách nhất quán dưỡi ngưỡng có thể kích động can thiệp từ bên ngoài từ phía các quốc gia ASEAN có yêu sách.

Nguyên nhân chính các quốc gia như Mỹ ngần ngại can dự trực tiếp là các yêu sách đối kháng ở Biển Đông chưa được giải quyết bởi các tòa trọng tài quốc tế. Việc Trung Quốc kiên quyết cách tiếp cận song phương hơn là đa phương để giải quyết vấn đề đã đẩy ASEAN ra ngoài lề.

Câu hỏi còn lại là: Liệu các quốc gia ASEAN có quan tâm đến đoàn kết, đặc biệt là các quốc gia không tranh chấp có cho rằng họ có lợi ích ở tranh chấp Biển Đông hay không?

Để đạt được giải pháp phù hợp với lợi ích của ASEAN, các nước thành viên không tranh chấp cần phải sẵn sàng hỗ trợ các nước thành viên trong tranh chấp. Điều này bao gồm việc hợp tác để tìm ra cách thức giải quyết tranh chấp giữa các nước ASEAN với nhau, và sau đó là hình thành một mặt trận thống nhất trong thương thảo với các cường quốc bên ngoài như Trung Quốc.

Ở đây, tác giả không đánh giá về việc Trung Quốc có yêu sách đúng luật hay không, hay liệu Trung Quốc có nên bị loại ra ngoài thảo luận trên hay không. Đó không phải là chủ đề của bài báo. Nhưng tác giả cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ nhân nhượng để đi đến một thỏa hiệp với ASEAN nếu tổ chức này thống nhất đề xuất một giải pháp cho các tranh chấp đang ngày trở nên nóng bỏng.

Về phần mình, Úc có lợi ích lâu dài với một ASEAN vươn lên trở thành một thể chế vững chắc và có năng lực, có thể làm việc hiệu quả và hợp tác vì lợi ích của cả khu vực.

Lợi ích là rõ ràng. Úc là một quốc đảo phụ thuộc vào thương mai trên biển để phát triển thịnh vượng. Các đường hàng hải quốc tế của Úc là mạch máu và một phần lớn thương mại của Úc đi đến và đi qua Biển Đông. Úc có lợi ích với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở khu vực.

Đối với Úc, khái niệm “Đông Ấn-Thái Bình Dương” (Indo-Pacific) đã trở nên phổ biến gần đây, một phần bởi Úc thừa nhận vai trò ngày càng tăng của Ấn Độ và Ấn Độ Dương với nước Úc, an ninh và ổn định ở khu vực. Trên hết, hầu hết các tuyến thương mại đều đi qua khu vực này, dọc theo con đường tơ lụa trên biển nối liền châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Đại Dương, và đến Mỹ. Thuật ngữ này cũng bao hàm tầm quan trọng của việc Trung Quốc và Ấn Độ trỗi dậy hòa bình với các quốc gia khác trong khu vực.

Một phần quan trọng của việc hồi sinh thuật ngữ này là vị trí trung tâm của Đông Nam Á. Đây chính là “nút cổ chai” cho hầu hết các tuyến thương mại từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam và ngược lại. Trong nhãn quan của nước Úc, Đông Nam Á là trái tim của khu vực Đông Ấn – Thái Bình Dương, án ngữ các huyết mạch giữa Đông Á và Nam Á, và liền kề mạn bắc của nước Úc.

Úc có lợi ích bền vững và lâu dài đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp và xây dựng hiệu quả các kết nối kinh tế và thương mại để nối gắn kết khu vực như một thực thể kinh tế thống nhất, trong đó nước Úc đóng góp một phần, cùng với các quốc gia ASEAN và các cường quốc khu vực để củng cố an ninh và ổn định.

Đã đến lúc phải lựa chọn. ASEAN cần phải hỗ trợ bản thân và hỗ trợ các nước thành viên, và nước Úc nên hỗ trợ ASEAN. Chịu chết chìm và cố bơi trong vũng lầy u ám là hai lựa chọn khác nhau.

Tiến sĩ John Blaxland, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc Phòng, Đại học Quốc gia Úc. Bài viết được đăng trên The Guardian.

Đỗ Thanh Hải (dịch)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4902 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin