26 - 2 - 2021 | 11:12
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Điều bí ẩn của con Rồng Trung Quốc

Điều bí ẩn của con Rồng Trung Quốc

Email In PDF.

Nhu cầu năng lượng và nhập khẩu dầu mỏ của chàng khổng lồ Trung Quốc đang gia tăng ở mức báo động. Nhưng liệu Mỹ, quốc gia đang ngày càng tiến tới sự độc lập hơn về nguồn cung, có tiếp tục dốc sức của mình để bảo vệ nguồn cung toàn cầu?

 

Cụm từ “đột phá” đang được sử dụng với tần suất ngày càng gia tăng khi miêu tả những thay đổi về công nghệ, hiện đang tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu, và ngành năng lượng cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù tốc độ thay đổi trong ngành này chậm hơn so với ngành công nghệ thông tin, nhưng sẽ không phải là cường điệu khi khẳng định rằng, hai cuộc cách mạng này đang làm thay đổi căn bản bức tranh năng lượng thế giới, với những hệ lụy tuy bất ổn nhưng lại rất sâu sắc đối với các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong những thập kỷ tới. Cuộc cách mạng đầu tiên diễn ra ở phía nguồn cung. Rõ ràng tâm điểm của cuộc cách mạng này là Mỹ. Đối với thế giới bên ngoài, sự tăng trưởng bùng nổ khí đá phiến có lẽ là khía cạnh được biết đến nhiều nhất trong cuộc cách mạng năng lượng của Mỹ. Vào năm 2000, khí đá phiến chỉ chiếm 1% trong tổng sản lượng khí đốt nội địa của Mỹ. Nhưng đến năm 2011 con số này đã chiếm đến 30%. Chủ yếu nhờ cuộc cách mạng này, năm 2012, với sản lượng khai thác đá phiến được đẩy lên tương đương 619 triệu tấn dầu, Mỹ đã vượt qua Nga để trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới.

Các nguồn dự trữ năng lượng mới.

Trong khi sự bùng nổ tăng trưởng khí đá phiến của Mỹ đang chiếm lĩnh các dòng tin tức, thì còn có những khía cạnh đáng chú ý khác về cuộc cách mạng nguồn cung trong ngành năng lượng. Trên khía cạnh dầu mỏ, những mỏ dầu mới được khám phá sẽ định hình lại tương lai của ngành công nghiệp thiết yếu này. Theo như báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ (EIA), từ năm 2000 đến năm 2012, các nguồn dự trữ được tìm thấy tăng từ 1.525 tỷ thùng lên đến 1.525 tỷ thùng. Những mỏ dầu mới trên thế giới không chỉ giúp làm vơi đi mối lo ngại về nguồn dự trữ đang bị thiếu hụt, mà trong tương lai nó còn làm giảm đi tầm quan trọng tương đối của khu vực Trung Đông. Trong số các nguồn dự trữ mới được khẳng định, 62% thuộc các khu vực nằm ngoài Trung Đông, con số này vào năm 2012 chiếm 52,6% trong tổng các nguồn dự trữ mới được phát hiện trên thế giới. Vào năm 2000, khu vực này chiếm 66,4% trong tổng các nguồn dự trữ được phát hiện trên thế giới. Khu vực được xem là có sự gia tăng trữ lượng lớn nhất về các nguồn dự trữ mới được phát hiện là Bắc Mỹ, chiếm 151 tỷ thùng kể từ năm 2000. Châu Phi và lục địa Á-Âu cũng có các nguồn dự trữ mới được phát hiện gia tăng từ 13 lên 16,2% trong cùng thời kỳ. Không cần phải nói,dữ liệu về việc sản xuất dầu mỏ cũng phản ánh sự thay đổi về cấu trúc này. Từ năm 2000 tới 2012, lượng sản xuất dầu mỏ tăng từ 77,7 lên tới 89,3 triệu thùng/ngàytriệu thùng/ngày, đánh dấu sự tăng trưởng ròng là 11,6 triệu thùng/ngày. Là quốc gia đang gia tăng sản lượng dầu mỏ trong nước bằng việc khai thác đá phiến, Mỹ chiếm 2 triệu thùng/ngày. 2,1 triệu thùng/ngày còn lại là từ Châu Phi và 5,2 triệu thùng/ngày là từ lục địa Á-Âu. Tổng cộng là Mỹ, Châu Phi, và lục địa Á-Âu chiếm tới 80% trong tổng sản lượng tăng trưởng khai thác dầu mỏ thế giới, một lần nữa làm giảm đi tầm quan trọng tương đối của Trung Đông.

Các nguồn năng lượng tái sinh

Ngoài ngành năng lượng truyền thống, các nguồn năng lượng tái sinh nói chung và nguồn năng lượng ngoài thủy điện nói riêng đánh dấu sự tăng trưởng chưa từng có. Từ năm 2000 đến 2010, các nguồn cung cấp năng lượng ngoài thủy điện tăng từ 248 lên đến 972 tỷ kilowatt/giờ (kWh). Không thể phủ nhận rằng, Liên minh Châu Âu đi đầu trong cuộc cách mạng về nguồn năng lượng tái sinh. Các nguồn năng lượng tái sinh như địa nhiệt, năng lượng mặt trời, gió, năng lượng sinh khối đã tạo ra tổng cộng 306 tỷ kWh vào năm 2010, chiếm 45% trong tổng số toàn cầu (và gấp 4 lần so với năm 2000). Xét về mặt tương đối, sự tiến bộ của Trung Quốc trong việc đi theo con đường sử dụng năng lượng tái sinh là ấn tượng nhất. Năm 2000, các nguồn năng lượng ngoài thủy điện của Trung Quốc chỉ đóng góp 3 tỷ kWh, thì một thập kỷ sau, nó đã vọt lên tới 107 tỷ kWh, tăng hơn 35 lần. Những tác động của cuộc cách mạng nguồn cung trong ngành công nghiệp năng lượng sẽ được cảm nhận rõ rệt vào những năm tới. Hiện tại, nó đã giúp gia tăng các nguồn dự trữ tái sinh, đa dạng hóa nguồn cung, và mở ra triển vọng tươi sáng về các nguồn năng lượng tái sinh với vai trò là một thành phần quan trọng trong hệ thống sản xuất nguồn năng lượng của thế giới.

Cuộc cách mạng tiêu dùng

Cuộc cách mạng về nguồn cung trong ngành năng lượng đi kèm với một sự thay đổi không kém phần sâu sắc về tiêu thụ năng lượng của thế giới. Các nguyên nhân chính về tiêu thụ năng lượng như tăng trưởng kinh tế, gia tăng dân số, quá trình công nghiệp hóa tiêu thụ nhiều năng lượng, và chất lượng cuộc sống nâng cao diễn ra mạnh mẽ hơn ở các nước đang phát triển, đặc biệt là châu Á, so với các nước phát triển. Do vậy, sức tiêu thụ năng lượng tại các nền kinh tế phát triển đang từ từ giảm dần trong khi mức tiêu thụ năng lượng tại các nước đang phát triển lại tăng bùng nổ. Về tiêu thụ dầu, mức gia tăng ròng từ năm 2000 đến 2012 là 12,41 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, tiêu thụ ở Mỹ trong thời kỳ này đã giảm 1,2 triệu thùng/ngày. Tại Liên Minh Châu Âu, mức giảm ròng trong tiêu thụ dầu từ năm 2000 đến 2012 là 1,6 triệu thùng/ngày. Một loạt các yếu tố như năng suất được cải thiện trong ngành công nghiệp giao thông, tăng trưởng chậm hơn, phong cách sống thay đổi, là những nguyên nhân lý giải cho mức tiêu thụ dầu giảm 2,8 triệu thùng/ngày ở Mỹ và Châu Âu trong khoảng thời gian 12 năm. Bù lại cho mức tiêu thụ giảm ở các nền kinh tế phát triển là sự gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển. Một điểm đáng chú ý trong cuộc cách mạng tiêu thụ năng lượng là hiện nay, Trung Đông đang là khu vực tiêu thụ dầu rất lớn. Trong khi mức tiêu thụ dầu mỏ ở Mỹ và châu Âu giảm từ 34,3 triệu thùng/ngày xuống còn 31,5 triệu thùng/ngày từ năm 2000 đến 2012 (giảm 8,2%), thì mức tiêu thụ ở Trung Đông lại tăng 59% trong cùng thời kỳ. Mức tăng ròng về tiêu thụ dầu ở Trung Đông với con số 2,8 triệu thùng/ngày tương đương với mức giảm ở Mỹ và châu Âu trong thời kỳ này. Sự gia tăng tiêu thụ dầu ở Trung Đông càng đáng chú ý hơn khi mức sản xuất dầu của khu vực giữa những năm 2000 và 2012 tăng 3,71 triệu thùng/ngày. Khi mức tiêu thụ tăng (2,8 triệu thùng/ngày) được khấu trừ, thì sản lượng cung ứng dầu của Trung Đông cho thế giới chỉ ở mực 900 nghìn thùng một ngày. Vì xu hướng này có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra nên tầm quan trọng tương đối của Trung Đông với vai trò là nhà cung cấp dầu sẽ suy giảm vì nhu cầu gia tăng sẽ khiến khu vực này tiêu thụ nhiều hơn số dầu họ sản xuất ra. Trung tâm của cuộc cách mạng tiêu thụ năng lượng này là Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Từ năm 2000 đến 2012, lượng tiêu thụ dầu ở Châu Á – Châu Đại Dương tăng từ 20,8 lên tới 29,6 triệu thùng/ngày, với mức tăng ròng là 8,8 triệu thùng/ngày (chiếm 71% lượng tăng tiêu thụ dầu toàn cầu trong cùng kỳ). Trung Quốc tiêu thụ 4,8 triệu thùng/ngày năm 2000. Mười hai năm sau, mức tăng lên tới hơn gấp 2 lần với lượng tiêu thụ hàng năm là 10,40 triệu thùng/ngày. So với Trung Quốc, mức tiêu thụ của Ấn Độ tăng thấp hơn, nhưng cũng không thấp hơn nhiều trong cùng thời kỳ (tăng từ 2,1 triệu thùng/ngày lên tới 3,62 triệu thùng/ngày).

Sự mong manh của Trung Quốc

Mô tả vắn tắt về hai cuộc cách mạng song hành trong ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu cho thấy rằng, Mỹ, một quốc gia đang gia tăng nguồn cung trong nước và giảm đáng kể lượng tiêu thụ, đã củng cố mạnh mẽ an ninh năng lượng của mình. Trái lại, Trung Quốc giờ đây đang ở vị thế là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong số các quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn trên thế giới. Ngoại trừ các nguồn năng lượng không phải là thủy điện, cuộc cách mạng nguồn cung phần lớn không diễn ra ở Trung Quốc, quốc gia ngày càng phụ thuộc vào than đá, một nguồn năng lượng rẻ nhưng ô nhiễm vào dầu nhập khẩu, một nguồn năng lượng hay biến động về giá cả và chịu tác động của bất ổn địa chính trị. Nói một cách nào đó thì Trung Quốc có lẽ chính là nạn nhân cho sự phát triển kinh tế nhanh chóng của mình trong 3 thập kỷ qua, đặc biệt là từ năm 2000 (GDP của Trung Quốc tính theo giá trị thực đã tăng gấp 4 lần trong thời kỳ này). Mức tiêu thụ năng lượng tăng gần 2,5 lần trong giai đoạn 2000-2011 (tăng từ 41 lên tới 110 triệu tỷ Btu – đơn vị đo nhiệt lượng Anh). Mặc dù Trung Quốc đã có những nỗ lực đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng bùng nổ của mình, nhưng các lựa chọn của nước này lại bị hạn chế bởi thiếu nguồn dự trữ trong nước, chi phí nhập khẩu tăng cao và những rào cản về công nghệ. Mức sản xuất dầu mỏ trong nước của Trung Quốc từ năm 2000 đến 2012 chi tăng 1 triệu thùng/ngày (từ 3,4 lên 4,4 triệu thùng/ngày), buộc Trung Quốc phải nhập khẩu số lượng lớn dầu mỏ và làm tăng cao tỷ lệ nhập khẩu dầu từ 29% lên 57%. Các nguồn dự trữ dầu mới được phát hiện ở Trung Quốc năm 2012 là 26 tỷ thùng, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu trong một thập kỷ. Trong khi lượng dầu nhập khẩu có thể thỏa mãn cơn khát nhiên liệu vô độ của Trung Quốc thì chi phí mua dầu thô lại tăng vọt (từ 19 tỷ USD tăng lên 220 tỷ USD trong thời gian 2000 – 2012). Giờ đây, chính phủ Trung Quốc ước tính rằng lượng dầu nhập khẩu sẽ đáp ứng 75% lượng tiêu thụ vào năm 2030, với tổng lượng tiêu thụ cao hơn 60% năm 2013. Điều này có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu 13 triệu thùng/ngày, hàng năm phải chi trả 500 tỷ USD với giá là 100 USD một thùng. Rất có khả năng là Trung Quốc có thể phải chi khoảng 750 tỷ USD một năm cho nhu cầu nhập khẩu dầu vào năm 2030.

Các nguồn năng lượng quan trọng khác của Trung Quốc có vẻ cũng gặp phải vấn đề tương tự. Là loại năng lượng cung cấp 2/3 nguồn năng lượng duy trì cỗ máy tăng trưởng kinh tế nóng của Trung Quốc, than đá đang khiến cho bầu không khí của Trung Quốc ngày càng bị ô nhiễm. Vì vậy đối với Trung Quốc, giải pháp lâu dài mang tính khả thi cho bài toán hóc búa về năng lượng nằm ở nguồn năng lượng tái sinh và khí đốt tự nhiên. Chắc chắn, cuộc cách mạng năng lượng này sẽ là một con đường dài. Bắc Kinh đã đầu tư rất lớn vào nguồn năng lượng than đá lỏng. Về lĩnh vực năng lượng tái sinh, năng suất của các nhà máy thủy điện Trung Quốc đã tăng lên gấp 4 lần trong thời gian từ năm 2000 đến 2012. Quốc gia này cũng đang xây dựng thêm 30 nhà máy điện hạt nhân (chiếm một nửa số lò phản ứng hạt nhân đang xây dựng trên thế giới). Ngành năng lượng mặt trời và năng lượng gió đứng đầu trên thế giới. Không may thay, với nhu cầu năng lượng khổng lồ của Trung Quốc thì nguồn năng lượng hạt nhân và tái sinh (hiện cung ứng 20% nguồn điện của Trung Quốc) có thể phát triển rất nhanh nhưng cũng chỉ tạo ra vết lõm nhỏ trong đồ thị phương trình nguồn cung năng lượng của Trung Quốc.

Khí đá phiến – một giải pháp cho Trung Quốc?

Như vậy là khí đốt tự nhiên sẽ là giải pháp hứa hẹn nhất cho vấn đề năng lượng của Trung Quốc. Lượng tiêu thụ khí đốt của Trung Quốc trong thời gian từ 2000 đến 2012 đã tăng gấp 5 lần (từ 0,96 lên tới 5,2 tỷ khối), việc tăng năng suất trong nước chỉ đáp ứng được 2/3 nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao. Việc nhập khí đốt tự nhiên từ Trung Á, Nga và khí đốt hóa lỏng (LNG) từ Úc và Indonesia sẽ đáp ứng được nhu cầu ngắn hạn của Trung Quốc. Về dài hạn, Trung Quốc sẽ phải dựa vào khí đá phiến của mình để làm nguồn cung năng lượng mới. Nhưng liệu Trung Quốc có thể thực hiện được một cuộc cách mạng khí đá phiến? Các báo cáo của Bộ Tài nguyên và Đất đai Trung Quốc nhận định rằng, quốc gia này có trữ lượng khí đá phiến có tiềm năng thương mại vào khoảng 25 tỷ khối, tương đương với Mỹ. Tuy nhiên, dự trữ khí đá phiến của Trung Quốc lại phân bố tại các khu vực rất khó khai thác và sản xuất – hoặc là các khu vực đông dân cư hoặc là những nơi rất khó tiếp cận vì có địa hình đá cứng, khan hiếm nước và cơ sở hạ tầng kém. Bất chấp những khó khăn này, chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch hết sức tham vọng: đặt mục tiêu sản xuất 6,5 tỷ khối khí đá phiến vào năm 2015 và khoảng từ 60 đến 100 tỷ khối vào năm 2020. Có vẻ như những mục tiêu này đều không khả thi vì thực tế thì năm 2013 Trung Quốc chỉ sản xuất ra 200 triệu khối khí đá phiến. Tuy nhiên, ngày cả khi có những thách thức khó khăn nhất thì chúng ta cũng không nên xem thường Trung Quốc. Đất nước này có nhân tài, nguồn lực tài chính và trên hết là có những động lực mạnh mẽ để tăng cường nguồn cung và an ninh năng lượng của mình. Ngay cả khi Trung Quốc chỉ đáp ứng được một nửa các mục tiêu về năng lượng sạch và an toàn, thì sự tác động lên ngành năng lượng toàn cầu sẽ mang tính cách mạng. Tuy nhiên, bài toán thực sự về năng lượng của Trung Quốc lại nằm ở phản ứng của Mỹ đối với các cuộc cách mạng năng lượng toàn cầu đang diễn ra. Với việc nguồn cung trong nước đang bắt đầu phát triển, Mỹ đang dần đạt được sự tự chủ về năng lượng. Vì Mỹ đang phải chi khoảng 15% ngân sách quốc phòng để bảo vệ cho các nguồn cung năng lượng toàn cầu, và Trung Quốc, đối thủ chiến lược của Mỹ, lại được hưởng miễn phí sự bảo đảm đó, nên câu hỏi không lấy gì làm thoải mái là tại sao Mỹ lại phải bảo đảm an ninh năng lượng cho Trung Quốc. Vào lúc này đây, có rất ít người Mỹ đưa ra vấn đề này, và Trung Quốc chắc chắn không muốn câu hỏi như vậy được đặt ra.

Theo About Oil

Trần Quang (dịch)

Minh Ngọc (hiệu đính)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3548 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin