26 - 2 - 2021 | 11:09
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Hội chứng sai lệch ký ức của Trung Quốc về Biển Đông

Hội chứng sai lệch ký ức của Trung Quốc về Biển Đông

Email In PDF.

Cả đất nước Trung Quốc đã bị giáo dục sai sự thật rằng chính người Trung Quốc đã phát hiện và đặt tên các hòn đảo trên Biển Đông.

Biển Đông là nơi tham vọng của Trung Quốc đối đầu với sự lo lắng của châu Á và sức mạnh của Mỹ. Tại vùng biển này, Trung Quốc đã từ bỏ vẻ ngoài “trỗi dậy hòa bình” để theo đuổi chính sách ngoại giao pháo hạm. Các tàu có vũ trang của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc đã đâm húc các tàu bên phía Việt Nam, phong tỏa các vị trí tiền đồn của Philippines, quấy rối các hoạt động khảo sát dầu khí của Malaysia và đe dọa các tàu bảo vệ ngư trường của Indonesia. Đáp lại, tất cả các nước này đang mua ngày càng nhiều vũ khí và cải thiện các liên kết quân sự với các chính phủ khác cũng lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc – chủ yếu là với Mỹ, nhưng cũng có cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Úc.

Gốc rễ của mọi rắc rối này là cái mà Bắc Kinh gọi là “tuyên bố chủ quyền lịch sử không thể tranh cãi” đối với 80% diện tích Biển Đông: từ cảng Hong Kong cho tới gần bờ biển Borneo, cách đó 1.500km. Vấn đề đối với tuyên bố này là nó không có bằng chứng đáng tin cậy để hỗ trợ. Vậy mà chi tiết lịch sử hư cấu này đe dọa hòa bình và an ninh ở châu Á và đem lại một vũ đài cho cuộc đấu giữa Trung Quốc và Mỹ, với những hệ lụy tác động tới toàn cầu. Dường như khó có thể tin được rằng gốc rễ của cuộc đối đầu dữ dội tiềm tàng này lại là tranh cãi về những mỏm đất mà hầu như không thể cư ngụ được.

Có hai nhóm “đảo” chính trên Biển Đông. (Chỉ có một số rất ít là đảo thực sự, đại đa số chỉ là các rặng san hô, bãi cạn và bãi đá). Ở phía Bắc, Trung Quốc và Việt Nam đang tranh chấp quần đảo Hoàng Sa. Còn ở phía Nam, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa có diện tích rộng lớn hơn. Hầu hết các hòn đảo hoang vắng này đều có tên tiếng Anh, thường được đặt bởi các tàu và thủy thủ đã vẽ chúng lên bản đồ. Ví dụ, quần đảo Trường Sa được phát hiện bởi một thuyền trưởng tàu săn cá voi tên là Richard Spratly vào năm 1843, còn Đá Khúc Giác (Iroquois Reef) được tàu HMS Iroquois phát hiện trong một chuyến khảo sát vào năm 1920, và còn nhiều nữa.

Khi một ủy ban của Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên đặt tên tiếng Trung cho các hòn đảo này vào năm 1935, tất cả những gì họ làm là dịch tên hay phiên âm từ các tên tiếng Anh có sẵn. Ví dụ, với quần đảo Hoàng Sa, Đá Hải Sâm (Antelope Reef) được dịch là Linh Dương Tiêu (Linh Dương là tên tiếng Trung cho antelope). Với quần đảo Trường Sa, Đá North Danger trở thành Beixian (tiếng Trung nghĩa là “mối nguy hiểm ở phía Bắc”), còn đảo Trường Sa (Spratly Island) trở thành Si-ba-la-tuo (phiên âm từ tên tiếng Anh sang tiếng Trung). Ủy ban của Trung Quốc chỉ đơn thuần sao chép lại bản đồ của Anh, thậm chí cả những lỗi sai. Những cái tên sau đó được chỉnh sửa lại hai lần. Bãi cạn Scarborough, được đặt theo tên một con tàu của Anh vào năm 1748, ban đầu được phiên âm là Si-ge-ba-luo vào năm 1935, sau đó được Chính quyền Trung Hoa Dân Quốc theo chủ nghĩa dân tộc đổi thành Min’zhu Jiao – Đá Dân Chủ vào năm 1947, và rồi được Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo chủ nghĩa cộng sản đặt một cái tên khác ít nhạy cảm hơn về mặt chính trị là “Hoàng Nham” (tức là “bãi đá vàng”) vào năm 1983.

Ngày nay, Chính phủ Trung Quốc dường như hoàn toàn không biết đến điều này. Lời biện hộ chính thức theo tiêu chuẩn cho chủ quyền “không thể tranh cãi” của Trung Quốc đối với Biển Đông bắt đầu với câu “người Trung Quốc là những người đầu tiên phát hiện và đặt tên cho quần đảo Nam Sa”. Nhưng trên thực tế, “người Trung Quốc” chỉ sao chép từ các tên do người Anh đặt. Ngay cả từ “Nam Sa” (có nghĩa là “bãi cát phía Nam”) cũng không nằm cố định trên các bản đồ của Trung Quốc. Vào năm 1935, cái tên này được dùng để chỉ khu vực biển nông có tên tiếng Anh là “Bãi Macclesfield” (cũng được đặt theo tên một con tàu của Anh). Vào năm 1947, cái tên Nam Sa được chuyển xuống phía Nam trên bản đồ Trung Quốc để chỉ quần đảo Trường Sa.

Một cuộc kiểm tra đầy đủ từng bằng chứng phía Trung Quốc đưa ra sẽ tốn nhiều trang giấy nhưng có thể nói rằng chưa có bằng chứng khảo cổ nào cho thấy có bất cứ tàu Trung Quốc nào đi qua vùng biển này trước thế kỷ thứ 10. Cho tới thời điểm đó, mọi hoạt động thương mại và thám hiểm đều được tiến hành bởi các tàu của người Mã Lai, Ấn Độ và Arập. Những tàu này đôi khi có thể chở các hành khách người Trung Quốc. Các chuyến du hành được đề cập nhiều của các “đô đốc thái giám” Trung Quốc, trong đó có Trịnh Hòa, kéo dài trong khoảng 30 năm, cho tới những năm 1430. Sau đó, cho dù các nhà buôn và ngư dân vẫn đi lại trên biển, nhà nước Trung Quốc chưa bao giờ viếng thăm các vùng biển sâu lần nữa cho tới khi chính quyền Trung Hoa Dân Quốc được Anh và Mỹ trao tàu vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Lần đầu tiên có một quan chức nào đó của Chính phủ Trung Quốc đặt chân lên bất cứ hòn đảo nào trong quần đảo Trường Sa là vào ngày 12/12/1946, thời điểm mà cả đế quốc Anh và Pháp đều đã đòi chủ quyền trên Biển Đông. Một phái đoàn cấp tỉnh của Trung Quốc đã tới quần đảo Hoàng Sa một vài thập kỷ trước đó, vào ngày 6/6/1909, có vẻ như thực hiện một chuyến thám hiểm trong một ngày và được các thuyền trưởng người Đức thuê từ hãng buôn Carlowitz dẫn đường. Các cuộc đối đầu quốc tế lại dựa trên những căn cứ khiêm tốn như vậy. Đây là bức tranh lịch sử đến từ các nghiên cứu độc lập nhất. Nhưng khi nói điều này với gần như bất cứ người Trung Quốc nào, họ sẽ tỏ ra hoài nghi. Từ lớp học cho tới cơ quan ngoại giao, một ký ức chính thức về chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông đã trở thành một thực tế chắc chắn. Bằng cách nào một ý thức quốc gia về chủ quyền trên Biển Đông lại phát triển mạnh mẽ từ những nền tảng không chắc chắn như vậy?

Câu truyện có lẽ bắt đầu với cuộc Chiến tranh Nha phiến lần thứ nhất vào năm 1840 và cái mà người Trung Quốc gọi là “thế kỷ nhục nhã” theo sau đó. Trung Quốc rõ ràng đã phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề dưới bàn tay của các nước đế quốc phương Tây và Nhật Bản: hàng nghìn người bị giết, các thành phố bị biến thành thuộc địa và chính quyền bị mắc nợ các ngân hàng quốc tế. Nhà địa lý William Callahan và những người khác đã phác họa cách thức, như là một phần của cuộc đấu tranh chống lại sự thống trị của nước ngoài, những người theo chủ nghĩa dân tộc và cộng sản đã cố tình nuôi dưỡng ý thức rằng lãnh thổ của Trung Quốc đã bị xâm phạm để huy động dân chúng. Từ những năm 1900 trở đi, các nhà địa lý Trung Quốc như Bai Meichu, một trong số những người sáng lập Hội Địa lý Trung Quốc, bắt đầu vẽ các bản đồ để cho công chúng thấy có bao nhiêu phần lãnh thổ của Trung Quốc đã bị các nước đế quốc lấy đi.

Các “bản đồ quốc nhục” này cho rằng lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc bao gồm tất cả các nước chư hầu xưa kia từng triều cống cho hoàng đế Trung Hoa. Những vùng đất này bao gồm bán đảo Triều Tiên, nhiều khu vực rộng lớn của Nga, Trung Á, dãy Himalaya và nhiều khu vực thuộc Đông Nam Á. Những đường kẻ được vẽ ra trên các bản đồ này cho thấy sự đối lập giữa lãnh thổ rộng lớn của đế chế Trung Hoa trước kia với diện tích đã bị thu nhỏ của đất nước hiện nay. Tai hại thay, sau khi ủy ban chính thức của Trung Quốc đặt tên lại các hòn đảo trên Biển Đông vào năm 1935, một trong số những đường kẻ này đã được vẽ quanh Biển Đông. Đây chính là đường kẻ được gọi là “đường chữ U” hay “đường 9 đoạn” khoanh trọn 80% diện tích Biển Đông và tất cả các đảo bên trong đó. Sự cố trong khi vẽ bản đồ này, do hiểu sai lịch sử Đông Nam Á, là nền tảng cho tuyên bố chủ quyền hiện nay của Trung Quốc.

Trung Quốc rõ ràng đã phải hứng chịu sự bóc lột dưới bàn tay của các thế lực thống trị nước ngoài, nhưng nước Trung Quốc hiện đại trỗi dậy từ tàn tích của triều đại Mãn Thanh và cuộc nội chiến sau đó đã tìm sự an ủi trong những ký ức sai lệch mà hầu như không có liên quan tới những gì xảy ra trên thực tế. Như bất cứ khách thăm quan nào tới xem triển lãm “Con đường hồi sinh” tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc ở quảng trường Thiên An Môn sẽ khám phá ra, hội chứng sai lệch ký ức này là một thành phần chủ chốt để hợp thức hóa tính chính thống của đảng Cộng sản: chính đảng đã cứu đất nước khỏi nỗi nhục nhã. Các học giả theo chủ nghĩa dân tộc và các ủy ban chính phủ trong nửa đầu của thế kỷ 20 đã để lại cho đảng Cộng sản một “lịch sử chính thức” mà rõ ràng trái với sự thật. Chính điều này, chứ không phải nguy cơ từ những nhóm người theo chủ nghĩa dân tộc biểu tình trên đường phố, khiến các tranh chấp trên Biển Đông trở nên nan giải và nguy hiểm. Nhưng thừa nhận sự sai lệnh này sẽ loại bỏ hòn đá tảng cho vị trí tối cao của đảng trong xã hội Trung Quốc.

Đáng tiếc là không có sự lựa chọn thay thế dễ dàng nào cho xung đột đang tiếp diễn trên Biển Đông. Không bên nào muốn kích động một cuộc xung đột công khai, nhưng cũng không bên nào sẵn sàng giảm căng thẳng bằng cách giảm bớt các tuyên bố chủ quyền của mình. Một số quan chức Trung Quốc một cách riêng tư đã thừa nhận sự vô lý về mặt pháp lý của việc duy trì yêu sách “đường chữ U”. Nhưng cũng chính những quan chức này cũng nói rằng họ không thể sửa đổi chính thức yêu sách này vì những lý do chính trị - sự chỉ trích trong nước sẽ rất dữ dội. Như vậy thì bằng cách nào mới có thể thuyết phục được người dân Trung Quốc có quan điểm khác về lịch sử Biển Đông? Câu trả lời có thể nằm ở Đài Loan. Tại Đài Loan, các cơ hội cho một cuộc tranh luận tự do hơn về lịch sử Trung Quốc cao hơn nhiều so với ở Đại lục. Hiện đã một số học giả “bất đồng chính kiến” suy nghĩ lại về những khía cạnh của lịch sử thế kỷ 20. Đài Loan cũng nơi lưu trữ các tư liệu của nước Trung Hoa Dân Quốc, chính quyền đầu tiên đã vẽ ra “đường 9 đoạn”. Một cuộc kiểm tra cởi mở và kỹ lưỡng quá trình cẩu thả đã vẽ ra đường chữ U có thể thuyết phục những người định hướng dư luận xem xét lại một số câu chuyện hoang đường theo chủ nghĩa dân tộc mà họ đã từ lâu coi là chân lý.

Có lẽ lý do thuyết phục nhất để bắt đầu tại Đài Loan là chính quyền ở Bắc Kinh lo sợ rằng bất cứ nhượng bộ nào từ phía họ sẽ bị chỉ trích dữ dội ở Đài Bắc. Nếu chính quyền Đài Bắc xuống thang trong xung đột trên Biển Đông, vốn xuất phát từ việc ghi chép lại lịch sử, Chính quyền Bắc Kinh cũng sẽ dễ dàng làm theo. Chìa khóa cho một tương lai hòa bình ở châu Á nằm ở một sự kiểm tra quá khứ một cách trung thực và có phản biện./.

Tác giả bài viết là Bill Hayton. Cuốn sách "Biển Đông và cuộc tranh chấp quyền lực ở Châu Á" của ông sẽ được NXB Đại học Yale cho ra mắt vào tháng 9/2014. Bài viết được đăng lần đầu tiên trên trang “Prospect Magazine

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3552 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin