27 - 11 - 2020 | 9:58
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Điểm yếu trên mặt trận thông tin của Trung Quốc trong vụ việc HD 981

Điểm yếu trên mặt trận thông tin của Trung Quốc trong vụ việc HD 981

Email In PDF.

Việc Trung Quốc đệ trình tuyên cáo quan điểm của mình lên Liên Hợp Quốc về tranh chấp ở Biển Đông cho thấy nước này đang triển khai bước đi mới trong chiến thuật mang tên “ba mặt trận” ở Biển Đông. Tuy nhiên, chiến thuật này đã bộc lộ một số điểm yếu. 

Trung Quốc đang cố thử cả hai chiến thuật tại Liên Hợp Quốc.

Xung đột trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam về việc hạ đặt giàn khoan HD 981 trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông từ đầu tháng 5 tới nay đã bước sang tuần thứ 7.

Vào ngày 9/6, Trung Quốc bất ngờ có bước đi mới khi ông Vương Minh, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc đệ trình tuyên cáo quan điểm của Trung Quốc về vụ tranh chấp với yêu cầu Liên Hợp quốc cho lưu hành văn bản này tới 193 thành viên của Đại hội đồng.

Việc Trung Quốc quốc tế hóa tranh chấp với Việt Nam không phải là sự thay đổi trong chính sách mà lâu nay Trung Quốc vẫn luôn theo đuổi, đó là tranh chấp biển chỉ có thể được giải quyết song phương thông qua tham vấn trực tiếp và đàm phán giữa các bên liên quan trực tiếp. Một ngày sau khi Trung Quốc đệ trình tuyên cáo quan điểm của mình, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố rằng Trung Quốc từ chối phân xử của Liên Hợp quốc trong tranh chấp biển với Việt Nam.

Vậy, tại sao Trung Quốc đưa tranh chấp với Việt Nam lên Liên Hợp quốc?

Năm 2003, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy ban Quân sự Trung ương đã chính thức thông qua học thuyết "3 mặt trận" (người Trung Quốc gọi Tam chủng Chiến pháp). Học thuyết “3 mặt trận” là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến dư luận này.

Năm 2012, cuốn sách của tác giả Timothy A.Walton mang tựa đề "Học thuyết 3 mặt trận của Trung Quốc - China's Three Warfare" có nêu 3 nhân tố: “Chiến tranh báo chí, chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý”. Chiến tranh báo chí và chiến tranh pháp lý là hai yếu tố được định hình trong lập luận quan điểm của Trung Quốc.

Theo Walton, chiến tranh báo chí là chiến lược được xây dựng nhằm tác động tới dư luận quốc tế, tìm kiếm sự ủng hộ cho Trung Quốc và can gián đối phương theo đuổi những hành động chống lại lợi ích của Trung Quốc.

Tuyên cáo quan điểm của Trung Quốc gửi Liên Hợp quốc là để nhằm phủ đầu nỗ lực tuyên truyền của Việt Nam và cô lập Việt Nam. Phần lớn các thành viên Liên Hợp quốc đều không có lợi ích trực tiếp trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nhiều quốc gia Đông Nam Á tỏ ra quan ngại về hành động của Trung Quốc sẽ né tránh trước yêu cầu đưa ra quan điểm công khai về vấn đề này.

Theo Walton, cuộc chiến pháp lý là chiến lược sử dụng luật pháp trong nước và quốc tế nhằm có được cơ sở pháp lý chắc chắn giúp khẳng định lợi ích của Trung Quốc. Tuyên cáo quan điểm của Trung Quốc được lập luận đầy đủ với trích dẫn tài liệu tới luật pháp quốc tế để hỗ trợ cho lập trường của Trung Quốc.

Ban đầu, Trung Quốc bảo vệ vị trí đặt giàn khoan của mình bằng cách nguỵ biện rằng vị trí đó nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải của Trung Quốc. Trung Quốc chỉ ra rằng giàn khoan HD981 nằm cách đảo Tri Tôn (một thực thể xa nhất phía Tây thuộc của quần đảo Hoàng Sa) 17 hải lý. Tuy nhiên, theo Công ước Luật biển của Liên Hợp quốc UNCLOS 1982, vùng nước lãnh hải chỉ mở rộng 12 hải lý tính từ đường cơ sở của quốc gia ven biển. Theo đó tuyên bố ngày 6/6 của Trung Quốc đã sửa lại sai sót này bằng cách tuyên bố giàn khoan HD-981 nằm trong vùng tiếp giáp lãnh hải của Trung Quốc, nhưng yêu sách mới này cũng không đủ cơ sở pháp lý.

Theo như UNCLOS, mục đích duy nhất của vùng tiếp giáp lãnh hải đó là mở ra khả năng cho quốc gia ven biển "thi hành kiểm soát cần thiết nhằm: (a) ngăn ngừa những hành vi vi phạm đối với các luật và quy định hải quan, thuế khóa, nhập cư hay y tế trên lãnh thổ hay trong lãnh hải của hình; (b) xử phạt hành vi vi phạm pháp luật và các quy định trên trong lãnh thổ hoặc lãnh hải của mình."

Trung Quốc cố ý gây mập mờ tranh chấp với Việt Nam bằng cách bất chấp đưa ra lập luận rằng vị trí giàn khoan HD 981 gần quần đảo Hoàng Sa hơn bờ biển Việt Nam. Như trong tuyên cáo quan điểm của Trung Quốc cho rằng, vị trí giàn khoan HD 981 cách cả đảo Tri Tôn và đường cơ sở quanh quần đảo Hoàng Sa 17 hải lý và cách bờ biển của Việt Nam 133 tới 156 hải lý.

Trung Quốc đồng thời cũng tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough ngay cả khi bãi cạn này nằm gần Philippines hơn là các thực thể đảo gần nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên thì theo luật pháp quốc tế, chỉ gần là chưa đủ điều kiện để chứng minh chủ quyền.

Tuyên cáo của Trung Quốc gửi Liên Hợp Quốc thực tế đã làm suy yếu biện pháp chiến tranh pháp lý để củng cố trường hợp của mình. Như trong tuyên cáo của Trung Quốc có nêu:

“Vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và bờ biển Việt Nam đến nay chưa được phân định. Hai bên cũng chưa phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa tại vùng biển này. Hai bên đều có yêu sách vùng EEZ và thềm lục phù hợp với UNCLOS.”

Trong trường hợp này Trung Quốc cần tuân theo các điều khoản của UNCLOS để giải quyết các yêu sách chồng lấn. Cả Trung Quốc và Việt Nam cần tham gia đàm phán để có các giải pháp tạm thời cho khu vực tranh chấp cho đến khi đạt được một thoả thuận chính thức về việc phân định. Và trong thời gian này thì hai bên cần phải cam kết không làm thay đổi hiện trạng và không đe dọa và sử dụng vũ lực tại khu vực tranh chấp. Rõ rằng việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan tại vùng biển tranh chấp là vi phạm nguyên tắc pháp lý quốc tế.

Bản tuyên cáo của Trung Quốc thực sự đã làm xói mòn cơ sở pháp lý của nước này khi phủ nhận vai trò của luật pháp quốc tế. Trong tuyên cáo cho rằng:

“Tuy nhiên thì vùng biển này sẽ không phải là vùng EEZ và thềm lục địa của Việt Nam dù áp dụng bất cứ nguyên tắc (theo luật pháp quốc tế) nào trong việc phân định.”

Thêm vào đó, ông Mã Triều Húc Đại sứ Trung Quốc tại Úc đã cố gắng củng cố lập luận cho chiến dịch chiến tranh thông tin của Trung Quốc bằng việc lặp lại lập luận của Trung Quốc trong một bài xã luận đăng trên tạp chí The Australian ngày 13 tháng 6 vừa qua. Ông Mã nguỵ biện rằng khu vực tranh chấp này chưa từng được phân định và ngang nhiên khẳng định “dù áp dụng bất cứ nguyên tắc (theo luật pháp quốc tế) thì vùng biển này cũng không phải là vùng EEZ và thềm lục địa của Việt Nam.”

Cộng đồng quốc tế cần phải xem xét việc Trung Quốc đưa vấn đề lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc trước những lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Việt Nam cũng như những ảnh hưởng đến an ninh khu vực. Các quốc gia cần phải ủng hộ để vấn đề này được Hội đồng Bảo an xem xét.

Các nước không thể để Trung Quốc thực hiện thành công cuộc chiến thông tin theo cả hai cách – (1) lưu hành bản tuyên cáo ở Liên hợp Quốc để thể hiện tính chất nghiêm trọng vụ việc tranh chấp với Việt Nam; (2) từ chối sự phân xử của Liên Hiệp Quốc. Do đó, Mỹ và Úc cần thúc giục mở một phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật Bản cũng như các cường quốc hàng hải khác có lợi ích trong sự ổn định ở Biển Đông cũng cần phải tham dự.

Cần phải đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không thể dễ dàng từ chối tham dự bất cuộc họp nào của Hội đồng Bảo an, Trung Quốc phải dừng việc lợi dụng Liên Hợp Quốc cho mục đích tuyên truyền của mình, cũng như phủ quyết bất cứ phán quyết nào từ cuộc họp Hội đồng Bảo an chỉ trích hành động của trung Quốc tại Biển Đông.

Bài viết của Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia đăng trên tạp chí The Diplomat

Nguyễn Hương (dịch)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2987 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin