27 - 11 - 2020 | 9:24
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Tranh chấp Trung-Nhật: Philippines lợi dụng thời cơ?

Tranh chấp Trung-Nhật: Philippines lợi dụng thời cơ?

Email In PDF.

Chuyên gia Phùng Sáng Chí (Trung Quốc) cho rằng, Philippin đang nhân cơ hội Trung Quốc đang tập trung đối phó với Nhật Bản trong tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku để thể hiện hành động mở rộng lãnh thổ tại Biển Đông.

 

Trong lúc Trung-Nhật đang triển khai đấu tranh trực diện xung quanh chủ quyền đảo Điếu Ngư (phía Nhật Bản gọi là Senkaku), lại có tin quân đội Philíppin điều hai tiểu đoàn với 800 quân, tiến hành tuần tra cảnh giới tại các đảo thuộc Trường Sa, đồng thời hô hào mở rộng quy mô dân số sinh sống trên các đảo này.

Cho dù phía quân đội Philíppin tuyên bố động thái triển khai này chỉ là “biện pháp mang tính phòng ngự”, không nên xem là “hành động thách thức”, nhưng mọi người thấy rằng, gần đây Philíppin đã bắt tay vào việc mở rộng đất đai lãnh thổ tại Biển Đông. Trung tuần tháng 9 vừa qua, phía Chính phủ Philíppin tiết lộ theo mệnh lệnh của Tổng thống Philíppin Benigno Aquino, bản đồ chính thức mới của Philíppin sắp được xuất bản, trong đó cái gọi là bản đồ mới này bao gồm cả đảo Hoàng Nham/Scarborough và các đảo thuộc Trường Sa.

Đối với các hành vi của Philíppin như thâu tóm đảo Hoàng Nham/Scarborough và một số đảo thuộc Trường Sa, đặt lại tên cho Biển Đông, phái quân đội đến đồn trú tại Trường Sa, ngay cả giới truyền thông Philíppin đều lo ngại sẽ khiến cho quan hệ Philíppin-Trung Quốc trầm trọng hơn nữa. Nhưng Chính phủ Philíppin giải thích rằng, đây là dựa theo tinh thần của “Công ước của Liên hợp quốc về luật biển” về vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Tác giả cho rằng mọi người đều biết, khái niệm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý này chỉ có hiệu lực dưới tiền đề không có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, trong khi sự thực, trước khi “Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển” có hiệu lực, đảo Hoàng Nham/Scarborough đã là lãnh thổ thuộc Trung Quốc, Philíppin thường lấy vị trí địa lý gần kề để tuyên bố chủ quyền, nhưng trên phạm vi quốc tế không tồn tại nguyên tắc “địa lý gần kề”, nguyên tắc gần kề hoàn toàn không thể cấu thành căn cứ để xâm chiếm lãnh thổ của một nước khác.

Philíppin vẽ lại bản đồ Biển Đông, kể cả một loạt động thái mang tính thực chất như phái quân đội đến tuần tra tại các đảo thuộc Trường Sa, mục đích là nhằm khẳng định với thế giới rằng đảo Hoàng Nham/Scarborough và một số đảo thuộc Trường Sa là lãnh thổ của Philíppin. Vậy thì, trong cuộc tranh chấp đảo Hoàng Nham/Scarborough  rước đó không lâu, mặc dù đã thất bại nhưng vì lý do gì Philíppin lại tiếp tục có các động thái gây hấn với Trung Quốc, thực hiện ý định tranh giành các đảo khác tại Biển Đông? Tác giả cho rằng có 2 nguyên nhân chủ yếu sau:

Một là, Philíppin cho rằng trong tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku, Trung Quốc phải tập trung mọi sức mạnh chủ yếu nhằm đối phó với Nhật Bản, không có thời gian rảnh quan tâm đến các đảo tại Biển Đông. Tác giả khẳng định, đối phó với Nhật Bản trong tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku, hiện nay Trung Quốc mới chỉ vận dụng tài nguyên ngoại giao, hải giám và kinh tế, thương mại đã khiến Nhật Bản rối loạn. Chính quyền Nhật Bản của Thủ tướng Noda hiện nay đã không còn dũng khí cứng rắn như trước kia. Trung Quốc hoàn toàn có đủ sức mạnh, năng lực đối phó với biến động tại Biển Đông. Sự thực, Philíppin cũng có thể rút ra bài học trong cuộc tranh chấp đảo Hoàng Nham/Scarborough với Trung Quốc vừa qua. Kết quả cuộc đối đầu giữa tàu chiến Trung Quốc với hải quân Philíppin tại đảo Hoàng Nham/Scarborough đã khiến Philíppin bại trận. Trung Quốc đã sử dụng biện pháp phi quân sự hoá để thực hiện chủ quyền của Trung Quốc tại đảo Hoàng Nham/Scarborough. Mọi người đều tin rằng sau này việc Philíppin sử dụng vũ lực xua đuổi hoặc bắt giữ ngư dân Trung Quốc trong vùng biển xung quanh đảo Hoàng Nham/Scarborough sẽ không có khả năng xảy ra. Mặc dù Philíppin nhiều lần đưa ra kháng nghị tại các diễn đàn ASEAN và các dịp khác, nhưng ASEAN vẫn không lên tiếng, không bày tỏ thái độ. Điều này chứng minh quốc tế và khu vực đã cho phép Trung Quốc có quyền quản lý đảo Hoàng Nham/Scarborough. Có thể dự báo nếu Philíppin một lần nữa thách thức giới hạn cuối cùng chủ quyền của Trung Quốc, e rằng Trung Quốc sẽ làm như đã nói, Philíppin phải trả giá rất đắt. 

Hai là, Philíppin cho rằng Trung Quốc sắp tổ chức Đại hội 18 và thực hiện chuyển giao thế hệ lãnh đạo, duy trì ổn định đã trở thành nhiệm vụ nội chính quan trọng hơn tất cả, không tập trung sức mạnh đối phó với vấn đề Biển Đông. Tác giả cho rằng điều này thực sự là một sự suy đoán chủ quan không hiểu biết về tình hình Trung Quốc cũng như tinh thần của nhân dân Trung Quốc. Trung Quốc tổ chức Đại hội 18 và bảo vệ quyền lợi Biển Đông, hoàn toàn là việc bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Việc bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của Trung Quốc đã hình thành ý chí quốc gia và ý chí quần chúng. Năm 1992, Trung Quốc ban hành “Luật lãnh hải và khu vực tiếp giáp nước CHND Trung Hoa”, lấy phương thức lập pháp xác định chế độ cơ bản của lãnh hải Trung Quốc. Năm 1996, Trung Quốc ban hành đường cơ sở lãnh hải đợt đầu, đã xác định đường cơ sở lãnh hải của một bộ phận vùng duyên hải đại lục Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa. Việc công bố đường cơ sở lãnh hải của đảo Điếu Ngư/Senkaku lần này là hoạch định dựa trên việc lựa chọn 17 điểm cơ sở lãnh hải trên đảo Điếu Ngư/Senkaku và các đảo phụ cận, tính từ đường cơ sở kéo dài ra phạm vi 12 hải lý là lãnh hải Trung Quốc. Tác giả còn khẳng định việc “Thành phố Tam Sa” được thành lập, phái quân đội đồn trú tại Nam Sa (Trường Sa) chính là hành động bảo vệ chủ quyền Biển Đông thực tế nhất của Trung Quốc. 

Đương nhiên, Philíppin nhân cơ hội Trung-Nhật tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku tiến hành xâm chiếm Trường Sa, cũng có dụng ý lôi kéo thế lực quân sự Mỹ ủng hộ. Nhưng Mỹ không phải là Philíppin. Ngày 30/4 vừa qua, tại Hội nghị Bộ trưởng “2+2” giữa Mỹ và Philíppin, Ngoại trưởng Mỹ H.Clintơn đã nêu rõ mặc dù Mỹ không ủng hộ bất cứ bên nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng là một quốc gia Thái Bình Dương, Mỹ có lợi ích tự do hàng hải, duy trì hoà bình ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế. Trung Quốc hiểu ý đồ của Mỹ trong xử lý vấn đề đảo Hoàng Nham/Scarborough và Biển Đông, tiếp tục tái khẳng định bảo vệ tự do hàng hải quốc tế, khiến Mỹ không nắm được bất cứ chỗ bám nào trong vấn đề này. Như vậy, cho dù Philíppin tiếp tục thể hiện thịnh tình với Mỹ, lôi kéo Mỹ vào cuộc, Mỹ cũng khó có cớ giúp Philíppin đánh chiếm Biển Đông. 
Tóm lại, tác giả cho rằng Trung-Nhật tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku không phải là cơ hội để Philíppin chiếm đoạt Biển Đông, mà chỉ có đàm phán với phía Trung Quốc mới là thượng sách.

Theo Nhận thức chung (Trung Quốc)

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2771 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin