21 - 10 - 2020 | 12:21
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Báo Trung Quốc đánh giá về giá trị quân sự, kinh tế của cảng Cam Ranh

Báo Trung Quốc đánh giá về giá trị quân sự, kinh tế của cảng Cam Ranh

Email In PDF.

Cam Ranh cùng với rất nhiều đảo to nhỏ bao quanh tạo thành một cảng nước sâu tránh bão, luôn được hải quân của các cường quốc coi là “trung tâm dịch vụ hậu cần”. Hơn cả các căn cứ khác ở khu vực, Cảng Cam Ranh lại rất gần “các khu vực nóng” ở Biển Đông.

 

 

Có lẽ cả châu Á cũng không tìm đâu được một quân cảng độc đáo như Vịnh Cam Ranh ở Việt Nam. Bán đảo Cam Ranh chạy từ Bắc xuống Nam cùng với rất nhiều đảo to nhỏ bao quanh, biến Cam Ranh thành một cảng nước sâu tránh gió.

Ngoài cửa đi vào nhỏ hẹp, Cam Ranh còn được các dãy núi cao khoảng 400 mét vây quanh, không những không bị gió mùa và bão xâm nhập, mà địa thế cao có thể khống chế cả khu vực xung quanh của Cam Ranh lại càng dễ dàng cho việc bố trí phòng thủ. Cửa vào tuy nhỏ nhưng tổng diện tích mặt nước rộng 98 Km vuông, nước sâu phổ biến ở mức 16 – 25 mét, chỗ sâu nhất đến 32 mét, có thể đồng thời đỗ khoảng 40 tàu cỡ lớn, kể cả tàu sân bay. Nếu bố trí tên lửa phòng không ở Vịnh Cam Ranh và những vị trí xung quanh Cam Ranh thì Eo biển Malắcca và Eo biển Xinhgapo sẽ đều nằm trong tầm hỏa lực của những tên lửa đó. Ngoài ra, Vịnh Cam Ranh còn có thể sử dụng để giám sát điện tử đối với các khu vực Bắc Ấn Độ Dương, Vịnh Pécxích, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Vừa là địa thế tự nhiên, lại cận kề tuyến đường vận tải biển quốc tế, Vịnh Cam Ranh luôn được hải quân của các cường quốc coi là “trung tâm dịch vụ hậu cần”. Bắt đầu từ năm 1095, Nga Sa hoàng, Pháp, Nhật Bản đã cưỡng chiếm Cam Ranh. Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam , Mỹ đã từng chi 300 triệu USD để mở rộng Cam Ranh. Từ năm 1979, một hiệp ước cho thuê 25 năm đã khiến Vịnh Cam Ranh trở thành căn cứ quân sự lớn nhất của Liên Xô ở nước ngoài, đồng thời là vị trí tiền duyên để Liên Xô kiềm chế Trung Quốc và tranh bá với Mỹ. Đến năm 2002 do không đủ chi phí mỗi năm trả 300 triệu tiền thuê nên Nga đã rút đi, Cam Ranh từ đó mới trở nên tĩnh lặng.

Trong khi quân cảng phá vỡ sự tĩnh lặng, thực sự mở cửa trở lại, Cam Ranh đã đem lại cho Việt Nam không chỉ tiền cho thuê lớn mà còn là con bài để cân bằng nước lớn. Trước hết là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đến thăm Vịnh Cam Ranh vào đầu tháng 6, dẫn đến đồn đoán của dư luận bên ngoài về việc quân Mỹ muốn trở lại Vịnh Cam Ranh. Gần đây nữa là trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Việt Nam đã cho Nga thành lập một cơ sở sửa chữa tàu ở cảng Cam Ranh. Một cựu quan chức ngoại giao của Trung Quốc giấu tên cho biết: “Cuộc chơi tế nhị giữa Mỹ và Nga xung quanh Cam Ranh đến nay đã không còn tiếp tục là ‘hoạt động ngầm’, mà đã tiến vào giai đoạn ‘lừa miếng nhau để đạt mục đích’”.

I- Thương cảng quốc tế mới

Năm 2005, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam lúc đó là Tề Kiến Quốc đã nhận lời mời của Ủy ban nhân dân thành phố Khánh Hòa đến thăm Vịnh Cam Ranh. Ông Tề Kiến Quốc nói: “Lúc đó, Nga vừa hoàn thành việc rút quân toàn diện, bán đảo Cam Ranh trở nên hết sức hoang vắng, cỏ dại tiêu điều. Trừ một khoảnh nhỏ giữ lại làm quân cảng, còn lại đều là cảng thương mại. Toàn bộ cảng hoang vu, chỉ thấy vài ba tàu hàng buôn bán ra vào”. Ở Cam Ranh vẫn đang sử dụng chiếc cầu do Mỹ xây dựng từ thập niên 60 thế kỷ trước, cũng có bia liệt sĩ tưởng niệm Việt – Nga (Liên Xô) mới dựng nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong thời gian quân đội Mỹ đóng tại Cam Ranh, ở đây đã có một bộ mặt phồn vinh, đến thời kỳ Liên Xô/Nga bắt đầu tiêu điều.

So với Cảng Đà Nẵng quan trọng ở miền Trung thì Cảng Cam Ranh mấy năm nay đón tiếp các tàu quân sự nước ngoài rất hạn chế. Trước đây, binh sĩ Việt Nam đóng ở các vị trí gần Cam Ranh rất đông, nay còn rất ít, chỉ còn một số biển đề tên và khẩu hiệu cũ. Phía Nam bán đảo Cam Ranh hiện nay còn có căn cứ không quân của Việt Nam . Năm 2002, khi Nga tuyên bố rút khỏi Cam Ranh, Chính phủ Việt Nam đã không chỉ một lần cho biết, tới đây Việt Nam sẽ không cho bất cứ nước nào sử dụng cảng Cam Ranh làm căn cứ quân sự. Cách xác định của Việt Nam về vị trí mới của Cam Ranh hiện nay là để Cam Ranh trở thành cảng thương mại quốc tế sầm uất. Cảng Cam Ranh đã không chỉ ghi lại lịch sử Việt Nam bị kiềm chế giữa các nước lớn, mà còn cung cấp cho Việt Nam các nguồn lực về dầu khí, du lịch và hải sản phong phú. Bãi cát ở Vịnh Cam Ranh là cát trắng, hạt mịn, có mức độ nổi tiếng nhất định trên thị trường xây dựng quốc tế. Một số bãi biển cạnh sân bay quốc tế Cam Ranh không những có nhà máy lọc cát, mà còn có những khu nghỉ mát mà các nhà đầu tư sốt sắng xây dựng.

Tháng 10/2010, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tung ra với thế giới “mối nghi ngờ Vịnh Cam Ranh”, ông nói Vịnh Cam Ranh chuẩn bị mở cửa trở lại cho các tàu quân sự nước ngoài bằng cách “thu phí”, nhưng sau đó Chính phủ Việt Nam lại giữ kín tin này. Đại sứ Tề Kiến Quốc nói “Nga vào Vịnh Cam Ranh lần này là để ‘sử dụng’ cảng này chứ không phải là ‘thuê dùng’. Việt Nam sẽ không tiếp tục cung cấp Vịnh Cam Ranh cho nước thứ ba dùng làm căn cứ quân sự, thái độ đó của Việt Nam là không thay đổi”. Xét từ góc độ của Việt Nam , dù là Mỹ, Nga hay nước nào khác, Việt Nam đều sẵn sàng mở cửa Cam Ranh cho các nước đó. Từ thuê dùng đến sử dụng, sự khác biệt về từ ngữ lại khác nhau một trời một vực, thuê dùng nghĩa là ai thuê thì người đó có đặc quyền sử dụng, còn sử dụng là có tính chất mở cửa. Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang trong thời gian thăm Nga còn đặc biệt nói rõ, Việt Nam cung cấp cơ sở trên biển cho Nga hoàn toàn không phải là căn cứ quân sự.

Để đáp lại việc Việt Nam cho Nga sử dụng cảng Cam Ranh, Nga đã cấp cho Việt Nam khoản vay 10 tỉ USD, đáp ứng nhu cầu quan trọng hàng đầu về phát triển kinh tế của Việt Nam. Tới đây hợp tác năng lượng, đặc biệt là hợp tác thăm dò dầu khí sẽ là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ kinh tế thương mại Nga – Việt. Tháng 4/2012, Việt Nam đã ký hiệp định với Công ty công nghiệp khí đốt tự nhiên của Nga, cùng khai thác hai mỏ khí đốt tự nhiên lớn ở Biển Đông. Hai mỏ khí đốt này đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở giữa đường bờ biển Việt Nam và quần đảo Trường S). Vị quan chức ngoại giao kỳ cựu không nói rõ danh tính nói trên cho biết, quyết định của Việt Nam cho Nga vào Vịnh Cam Ranh lần này, ngoài lợi ích kinh tế, Việt Nam còn tính toán điều hòa mâu thuẫn trong nước. Quan chức này nói: “Bởi nguồn gốc lịch sử phức tạp liên quan đến các nước lớn như Mỹ, Nga trước đây, nhất là trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã sử dụng Cam Ranh làm căn cứ quân sự, để lại vết thương trong lòng nhiều người Việt Nam, nếu Việt Nam đi đến quá gần với Mỹ trong vấn đề này, hiển nhiên sẽ gây tác động, dẫn đến nhưng bất bình và phản đối. Việc Nga được cho vào lại đúng thời điểm đã phát huy tác dụng cân bằng tâm lý ở một số người như vậy”.

Những vết nứt của một cuộc chiến còn để lại giữa hai nước Mỹ - Việt là trở ngại hiện thực rất lớn để nâng cao sự tin cậy lẫn nhau, dù Chính phủ hai nước có gần gũi nhau trong lập trường về một số vấn đề như tranh chấp Nam Hải, nhưng như vậy không có nghĩa là hai nước đã hoàn toàn tin cậy lẫn nhau. Ông Tề Kiến Quốc nói: “Việt Nam cũng có phần cần đến Mỹ. Ngoài hy vọng có được công nghệ tiên tiến của Mỹ và đầu tư nhiều hơn của Mỹ, Mỹ còn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam . Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2012 kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đã vượt quá 10 tỉ USD”.

II- Ngoài lợi ích kinh tế

Từ lúc Nga tuyên bố không tiếp tục sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh cho đến nay trở lại Cam Ranh, thời gian vừa đúng 10 năm, người quyết định cũng vẫn là Tổng thống Putin.

Tháng 1/2002, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sau năm 2004 Nga sẽ không tiếp tục sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam . Khi đó đúng vào thời điểm Putin lên nắm quyền nhiệm kỳ đầu. Đối với Nga lúc đó, chiến lược quân sự của Nga thu hẹp lại, giá trị quân sự ở căn cứ Cam Ranh cũng giảm đi, trong nước kinh tế lại khó khăn, không đủ tiền để tiếp tục thuê. Mặt khác, Việt Nam có kế hoạch sẽ chuyển hóa Vịnh Cam Ranh dùng vào mục đích dân sự, vì thế không ngừng gây sức ép với Nga, yêu cầu Nga rút quân. Với áp lực cả trong lẫn ngoài, Nga quyết định rút quân về nước.

Thời gian qua đi tình hình cũng thay đổi, Putin trở lại trên cương vị Tổng thống, thực lực quốc gia được khôi phục, Nga từng bước mở rộng trở lại sự hiện diện quân sự của mình trên toàn cầu, khu vực Đông Á kinh tế phát triển nhanh cũng là một trong những điểm mà Nga quan tâm. Học giả Chử Hạo, phụ trách vấn đề Việt Nam thuộc Ban nghiên cứu Nam Á, Đông Nam Á và châu Đại Dương, Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc, nói “Mỹ lớn tiếng tuyên bố trở lại châu Á – Thái Bình Dương cũng làm cho Nga cảm thấy áp lực, Nga cũng cần quan tâm tăng cường sự hiện diện của họ ở Đông Nam Á”.

Quan chức ngoại giao giấu tên cũng cho hay Cảng Cam Ranh có thể được coi là trận chiến gặp gỡ tương đối ôn hòa trong chiến lược “trở lại” Đông Nam Á mà cả Mỹ và Nga cùng thi hành. “Có điều trận chiến này đã bày ngửa trên bàn”. So với sự vội vàng đồn đoán của dư luận bên ngoài do quyết định của Việt Nam tuyên bố để cho Nga được xây dựng cơ sở sửa chữa tàu ở cảng Cam Ranh, những làn sóng dư luận nổi lên hơn hai tháng trước đây khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đến thăm Vịnh Cam Ranh cũng “chỉ hơn chứ không kém”.

Ngày 3/6, Panetta bắt đầu chuyến thăm Việt Nam ba ngày, chặng đầu tiên là đến thị sát tàu tiếp tế USNS Richard E. Byrd của Hải quân Mỹ đang đậu ở Cam Ranh. Trong khi thị sát, Panetta đã phát biểu một cách đầy hàm ý rằng Mỹ hy vọng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề biển, tàu hải quân Mỹ thăm Vịnh Cam Ranh là một phần quan trọng của sự hợp tác này, Mỹ đã thấy được ở đây tiềm năng hợp tác rất lớn trong tương lai. Panetta nói: “Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam rất phức tạp, nhưng chúng ta không nên bị lịch sử làm gò bó”. Sau chiến tranh Việt Nam , Panetta là quan chức cấp cao nhất trong Chính phủ Mỹ đến thăm Cam Ranh. Cách đây hơn 40 năm, vào năm 1966, Tổng thống Mỹ khi đó là Lyndon B. Johnson cũng đã đến thăm nơi này. Báo chí Mỹ đã nói “ai chiếm được Vịnh Cam Ranh người đó sẽ chiếm được một nửa Trung Quốc, có thể kiểm soát được tuyến đường giao thông vận tải Á – Âu, có được địa vị bá quyền kinh tế thế giới, vì thế Mỹ phải chiến thắng Nga, Hải quân Mỹ phải đóng được ở Vịnh Cam Ranh”.

Trò chơi cân bằng giữa các nước lớn là cách chơi nhất quán của Việt Nam . Khi chơi con bài Cam Ranh, ngoài tìm kiếm lợi ích kinh tế, Việt Nam sẽ không quên mượn việc đó để làm được cả việc khác. Các nước lớn muốn tiến vào Vịnh Cam Ranh không chỉ có Mỹ và Nga mà cả Nhật Bản và Ấn Độ cũng đầy hào hứng. Theo quan chức ngoại giao kỳ cựu nói trên, “Nước lớn tiến vào Vịnh Cam Ranh càng nhiều, Việt Nam đương nhiên cảm thấy lực của mình sẽ càng đầy đủ hơn khi chạy đua với Trung Quốc trong vấn đề Nam Hải”. Tất cả các căn cứ Changi ở Xinhgapo, Yokosuka ở Nhật Bản, Busan ở Hàn Quốc, Apra ở Guam đều không gần được “khu vực nóng” Biển Đông như Vịnh Cam Ranh. Từ Cam Ranh đến quần đảo Trường Sa chỉ khoảng 600 Km./.

Theo Tạp chí “Tuần tin tức Trung Quốc” (ngày 20/8)

Nhật Linh (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4460 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin