23 - 1 - 2021 | 22:03
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Mỹ bối rối trước các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông Bắc Á

Mỹ bối rối trước các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông Bắc Á

Email In PDF.

Mỹ dường như bối rối trước một loạt các tranh chấp lãnh thổ liên quan đến đồng minh chủ chốt và các đối tác Châu Á trong bối cảnh các nước này đang kêu gọi Mỹ phát huy ảnh hưởng ngoại giao để hỗ trợ các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.  

 

Ghi nhận sự khác biệt sâu sắc về lợi ích trong các tranh chấp kể trên, cho đến nay Mỹ luôn thể hiện lập trường thận trọng, luôn lập lại rằng các bên liên quan cần tìm kiếm giải pháp “một cách hòa bình thông qua đối thoại”.

Các chuyên gia cho rằng khi mà các nước đang chạy đua để bảo đảm các lợi ích hàng hải chiến lược của mình trong khu vực, nơi chứa đng các nguồn tài nguyên chưa được khai thác dưới đáy biển và các tuyến giao thông hàng hải quan trọng thì những vấn đề này đã trở nên khó giải quyết hơn. Điều này đòi hỏi Mỹ phải thực hiện một chính sách ngoại giao phức tạp hơn. Ông Kwon Tae-young thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Hàn Quốc cho rằng, "Châu Á vẫn chưa hoàn toàn giải quyết các vấn đề lịch sử của họnên đã làm các tranh chấp lãnh thổ trở nên dữ dội và cản trở các bước đi nhằm tiến tới việc hợp tác khu vực lớn hơn”. Ông này cũng cho rằng “đó không đơn giản chỉ là cái mà chúng ta gọi là đảo và các vùng nước, mà là một kho tài nguyên quan trọng chưa được khai thác tại những vùng biển gần quần đảo Kuril và các đảo khác ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”.

Đặc biệt, tranh cãi gần đây giữa 2 đồng minh chiến lược của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản đã làm Washington bối rối do điều này có thể làm tổn hại tới việc can dự ngày càng sâu sắc của Mỹ tại khu vực mang tính chiến lược sống còn này.

Các tranh chấp về chuỗi các hòn đảo ở Biển Hoa Đông, nơi mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku cũng đang đặt Mỹ và vị trí ngoại giao khó khăn do việc Nhật Bản đang tích cực tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ đối với yêu sách chủ quyền của mình. Theo báo cáo, các quan chức Nhật Bản được cho là đã yêu cầu Mỹ tái khẳng định việc bảo vệ Nhật Bản theo Hiệp ước hợp tác và an ninh chung được ký năm 1960 sẽ được áp dụng đối với cả các đảo tranh chấp. Việc áp dụng Hiệp ước này có nghĩa sẽ có sự can thiệp quân sự của Mỹ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang đối với các đảo này. Yêu cầu này được đưa ra khi hai quốc gia đồng minh này được cho là đang đàm phán về việc sửa đổi hướng dẫn về hợp tác quốc phòng. Về cơ bản, Mỹ thừa nhận sự kiểm soát các đảo của Nhật Bản mặc dù Mỹ không nói ra vì còn phải xem xét tới khía cạnh quan hệ  kinh tế và ngoại giao với Trung Quốc.

Các đảo này đã được đặt dưới sự quản lý tạm thời của Mỹ sau khi Hiệp định hòa bình San Francisco được ký năm 1951 chính thức kết thúc chiến tranh thế giới thứ II. Mỹ đã trao trả cho Nhật năm 1972. Nhật Bản đã lần đầu tiên sáp nhập vào lãnh thổ của mình sau chiến tranh Trung - Nhật năm 1895.

Trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực tận dụng liên minh với Mỹ nhằm giải quyết tranh chấp thì Trung Quốc cũng đã gửi một thông điệp rõ ràng chống lại sự ủng hộ của Mỹ đối với tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản. Phái đoàn quân sự Trung Quốc thăm Mỹ đã phát biểu với các quan chức quốc phòng của Mỹ là Bắc Kinh chống lại việc áp dụng Hiệp ước Mỹ-Nhật đối với các đảo tranh chấp. Các nhà quan sát cho rằng, Trung Quốc có thể cảm thấy lo lắng khi Washington đã tìm cách để khống chế Trung Quốc giữa lúc các nước đồng minh và các đối tác kêu gọi Mỹ giúp đỡ giải quyết hàng loạt tranh chấp ở khu vực Biển Đông. Mỹ đã đưa ra một thông điệp cảnh báo đến Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của “tự do tiếp cận và đi lại trong trật tự khu vực dựa trên quy định pháp lý." Song đối với Mỹ, từ bỏ một cách rõ ràng chính sách vừa can dự, vừa kiềm chế Trung Quốc để bị kéo vào các tranh chấp khu vực là một gánh nặng, các chuyên gia nhận định.

“Mỹ cần Trung Quốc và ngược lại. Bối rối trước các tranh chấp, Mỹ có thể tiếp tục sử dụng tới ngoại giao và tài hùng biện nhằm giảm căng thẳng và giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Tuy nhiên, khi vấn đề ngoài tầm kiểm soát, Mỹ có thể sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ các đối tác của mình”, chuyên gia Kwon từ KRIS nhận xét.

Mỹ cũng dường như đang theo sát tranh chấp Nhật-Nga đối với 4 đảo nhỏ nằm ở phía Nam quần đảo Kurril do 2 cường quốc này cũng đóng vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực. Hai tàu chiến của Nga đã được phái đến khu vực này. Nga tuyên bố việc này là một phần của sự kiện thông thường nhằm  tưởng niệm các thủy thủ bị nạn, song có nhiều đồn đoán là Moscow đang tìm caách tăng cường hơn nữa sự kiểm soát của mình đối với nhóm đảo tranh chấp này.

Theo các chuyên gia, đau đầu nhất đối với Mỹ lúc này đó là tranh cãi tiếp tục diễn ra đối với vấn đề chủ quyền tại đảo Dokdo. Khi mà Mỹ đang tái tập trung vào khu vực đang có các khó khăn về kinh tế giữa lúc Trung Quốc trỗi dậy, các chuyên gia cho rằng, Washington cần tận dụng các đồng minh chủ chốt là Nhật Bản và Hàn Quốc.  Tuy nhiên, việc bảo đảm hợp tác giữa HQ và Nhật Bản là mộtnhiệm vụ khó khăn trong bối cảnh tình trạng thù địch lịch sử của họ bắt nguồn từ đo hộ thực dân bán đảo Triều Tiên của Nhật Bản giai đoạn 1910 - 1945. Các nhà phân tích cho rằng Tokyo có thể tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn đối với đảo Dokdo trước các cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng mười hoặc tháng mười một tới. Nhật Bản đã sáp nhập các hòn đảo nhỏ vàolãnh thổ của mình năm 1905 trước khi chinh phục toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc đã được kiểm soát hiệu quả các đảo kể từkhi giải phóng năm 1945.

Song Sang-ho, The Korea Herald

Thùy Anh(gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 2657 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin