23 - 9 - 2019 | 14:04
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ "Thành phố Tam Sa" - Chiến lược xoay trục của Trung Quốc?

"Thành phố Tam Sa" - Chiến lược xoay trục của Trung Quốc?

Email In PDF.

Việc Trung Quốc thành lập “Tam Sa” có thể nhằm đưa ra những thông điệp vượt trên các tuyên bố chủ quyền, với mục đích là đáp trả chiến lược tái cân bằng của Mỹ và các quốc gia yêu sách khác ở Biển Đông.

 

Mặc dù không bố trí các tàu sân bay tới Thái Bình Dương hay đưa 2.500 quân tới đồn trú tại Ôxtrâylia, nhưng việc thành lập thành phố Tam Sa mới đây của Trung Quốc trong khu vực Hoàng Sa đang tranh chấp sẽ đưa vở kịch địa chính trị trên Biển Đông sang một giai đoạn mới. Hành động leo thang này có thể có tầm quan trọng chiến lược như là một phần của việc Bắc Kinh đáp lại "trọng tâm" mà Mỹ đang rêu rao hay còn gọi là tái cân bằng tại châu Á.

Việc thành lập một thành phố mới trên đảo san hô dài 2km ở Biển Đông (có dân số khoảng 150 ngư dân), với đầy đủ bộ máy chính quyền và quân đội sẽ làm cho vấn đề vượt ra khỏi một cuộc tranh cãi ngoại giao với các nước cùng tuyên bố chủ quyền khác, trong trường hợp này là Philíppin và Việt Nam. Trung Quốc dường như cũng coi thành phố Tam Sa mới này như một trung tâm hành chính và để kiểm soát một khu vực rộng lớn hơn nữa trên Biển Đông.

Hành động của Trung Quốc diễn ra khi Việt Nam thông qua Luật Biển khẳng định tuyên bố của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mặc dù không trùng khớp, nhưng hành động của Bắc Kinh cũng diễn ra sau việc các nhà lãnh đạo ASEAN không ra được thông cáo chung liên quan tới các hòn đảo và bãi ngầm đang tranh chấp ở Hoàng Sa và Trường Sa, nơi có nhiều bãi đá cũng như nguồn dầu khí và trầm tích phong phú. Điều này khiến Ngoại trưởng Inđônêxia Marty Natalegawa phải thực hiện các chuyến đi con thoi trong khu vực tới Việt Nam, Campuchia, Xinhgapo và Malaixia nhằm khôi phục lập trường chung trong ASEAN về vấn đề Biển Đông, gồm cả việc ủng hộ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002.

Trong khi ASEAN, với sự ủng hộ của Mỹ, đã tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán đa phương, thì Trung Quốc vẫn khẳng định việc thảo luận song phương với từng nước tuyên bố chủ quyền, nơi họ có thể lấn át hơn.

Bắc Kinh lâu nay vẫn khẳng định rằng trong vòng cái được xác định là "đường chín đoạn", chiếm khoảng 80% diện tích Biển Đông, là thuộc chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc. Tuyên bố này hoàn toàn mâu thuẫn với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển, giới hạn các khu kinh tế trong vòng 338km thềm lục địa của một quốc gia.

Bắc Kinh biện luận rằng những tuyên bố về chủ quyền này của Trung Quốc có trước Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển và cũng phù hợp với công ước này. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa kiểm soát được đảo Phú Lâm, nơi mà họ gọi là Vĩnh Hưng, cho tới năm 1974 khi họ có một cuộc giao chiến hải quân với Hà Nội khiến 71 lính Việt Nam hy sinh.

Trong năm 2010, Trung Quốc đã tuyên bố rằng những phần lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông là một phần trong "lợi ích cốt lõi" của họ giống như chủ quyền lãnh thổ không thể chối cãi đối với trường hợp Đài Loan và Tây Tạng. Bắc Kinh sau đó cũng đã xem xét lại quan điểm này khi có sự phản đối mạnh mẽ của ASEAN và Mỹ. Tuy nhiên, các biện pháp mới của Trung Quốc không thuyết phục được rằng họ đã có sự định nghĩa kiềm chế hơn về lợi ích cốt lõi.

Những hành động của Trung Quốc có thể được vạch định nhằm đưa ra những thông điệp vượt trên cái gọi là tuyên bố chủ quyền. Chủ nghĩa dân tộc là một vấn đề dễ thay đổi tại Trung Quốc và việc để Trung Quốc bị "cạnh tranh" bởi những quốc gia nhỏ như Philíppin và Việt Nam là một sự xúc phạm đối với quốc gia này. Vào thời điểm khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng và giới lãnh đạo đang trong thời kỳ chuyển giao, chủ nghĩa dân tộc đại chúng có thể được coi như một thuật nghi binh đáng khen ngợi.

Nhưng cũng có một điểm lớn hơn là kể từ khi Oasinhtơn thông báo chiến lược "tái cân bằng" của họ bằng việc sẽ cử 60% lực lượng hải quân tới đồn trú tại Thái Bình Dương vào năm 2020 thì các nhà chiến lược Trung Quốc vẫn chưa biết làm thế nào để đối phó. Mỹ sẽ không thể hiện lập trường về những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông ngoài việc mong muốn nhìn thấy các bên giải quyết một cách hòa bình. Lợi ích quốc gia cơ bản của Mỹ là việc duy trì tự do hàng hải.

Liệu Bắc Kinh có nhận thấy cần phải thể hiện sự quyết đoán của họ để Oasinhtơn có thể thấy một chút về bản sắc riêng của nước này trong học thuyết Monroe hay không? Để đảm bảo, Bắc Kinh sẽ phải hiểu rõ rằng sự khẳng định của họ sẽ không gồm cả Đông Á và có xu thế hướng tới các quốc gia nhỏ hơn đang nghiêng về phía Mỹ nhằm cân bằng với Trung Quốc.

Nhưng Bắc Kinh dường như đang tính toán rằng bất chấp tư thế quân sự mạnh mẽ hơn của Mỹ trong khu vực, Trung Quốc vẫn có thể đương đầu và sự đáp lại của Mỹ sẽ chỉ giới hạn ở những lời quở trách ngoại giao. Bắc Kinh dường như đang đánh cược rằng Mỹ sẽ không can thiệp quân sự nếu có một cuộc đụng độ hải quân giữa Trung Quốc và Việt Nam hoặc Philíppin trên Biển Đông.

Có thể có một thông điệp từ phía Bắc Kinh rằng "đây là láng giềng của chúng tôi, người ngoài không nên can thiệp vào". Nhưng đâu là lôgích về vai trò của Trung Quốc trong một trật tự quốc tế? Đây là một vấn đề nếu trong một thế giới có trật tự, Trung Quốc tìm kiếm một vai trò lớn hơn để hình thành các quy định xứng với tầm vóc chính trị và kinh tế ngày càng tăng của họ. Nó sẽ hoàn toàn là một vấn đề khác nếu thông điệp này chỉ đơn thuần về sức mạnh.

Tác giả: Robert A. Manning, nhà nghiên cứu cao cấp của Hội đồng Đại Tây dương (Atlantic Council). Nguồn: Bangkok Post

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Kế sách “hai mặt” trong quan hệ Trung Quốc-Philippines

Vài ngày sau khi Philippines và Trung Quốc báo hiệu đã đạt được một “tạm ước” mới ở Biển Đông, quan hệ hai nước một lần nữa lại căng thẳng vì các động thái quân sự ở vùng biển chiến lược.

Đọc tiếp...

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore sẽ nắm bắt thời cơ chống lại Trung Quốc?

Singapore không phải bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng  là nước có hải cảng lớn nhất Đông Nam Á. Nước này từng nhiều lần khẳng định nền kinh tế mở của họ phụ thuộc vào tự do hàng hải trong khu vực.

Đọc tiếp...

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

FONOP của Mỹ ở Biển Đông và nước cờ ở Shangri-La

Ngày 24/5 vừa qua, tàu khu trục lớp Arleight Burke của Hải quân Mỹ, chiếc USS Dewey, đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh 1 đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên ở Biển Đông. Đặc biệt, tàu khu trục này đã di chuyển đến gần Đá Vành khăn, một thực thể mà Trung Quốc đã xây dựng thành đảo nhân tạo.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7835 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin