16 - 12 - 2019 | 8:38
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Bắc Kinh: “Chia để trị” trong vấn đề Biển Đông

Bắc Kinh: “Chia để trị” trong vấn đề Biển Đông

Email In PDF.

Chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông là trì hoãn và từ chối đàm phán. Trung Quốc sẽ tìm mọi cách ngăn chặn một liên minh trong ASEAN về vấn đề Biển Đông, tìm kiếm sự hỗ trợ từ một vài nước trong khối này, điển hình nhất là Campuchia.

 


Việc báo chí trong thời gian gần đây đề cập nhiều đến tranh chấp kéo dài tại Biển Đông đã cho chúng ta ấn tượng rằng các cuộc tranh luận về lãnh thổ đang trở thành một điểm nóng tiềm tàng cho một cuộc xung đột vũ trang và các tranh chấp chiến lược quyết liệt giữa Trung Quốc và Mỹ tại khu vực đang ngày càng gia tăng.

Nguy cơ về các cuộc đụng độ vũ trang giữa hải quân các nước Trung Quốc, Phi-líp-pin và Việt Nam hoặc các tàu của những quốc gia có tham gia tranh chấp đang ngày một gia tăng. Điều này chắc chắn là rất đáng lo ngại. Năm ngoái, Việt Nam đã phản đối một cách mạnh mẽ sau khi tàu tuần tra của Trung Quốc cắt cáp giám sát địa chấn trị giá hàng triệu đô-la được sử dụng bởi tàu thăm dò dầu và khí đốt của Việt Nam tại khu vực mà nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Mùa xuân năm nay, một tàu tuần duyên của Phi-líp-pin và một số tàu đánh cá của Trung Quốc đã níu chân nhau vào một giai đoạn bế tắc kéo dài trong vài tuần tại vùng tranh chấp bãi cạn Scarborough. Vụ việc chỉ được lắng dịu cho đến khi Bắc Kinh và Manila đạt được một thỏa hiệp tạm thời. Tuần trước, một tàu chiến của Trung Quốc đã bị mắc cạn tại vùng quần đảo tranh chấp Hoàng Sa, đáng lo ngại là khu vực này lại nằm gần với đảo Palawan của Phi-líp-pin.

Trong khi đó, cuộc chơi giữa các cường quốc lớn cũng đang diễn ra tại vùng biển đầy “sóng gió” này. Hai năm trước, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã làm bất ngờ phía Trung Quốc bằng tuyên bố Biển Đông là “lợi ích sống còn” của Mỹ, đặt Mỹ đứng vào vị trí ủng hộ cho các đối thủ của Trung Quốc. Điều này đã khiến cho tầm quan trọng địa chính trí của vùng tranh chấp tăng lên một cách đáng kể.

Washington, trong thời gian đầu, đã khai thác sai lầm của Bắc Kinh trong những năm gần đây – như việc từ chối các đàm phán đa phương và việc sử dụng quá nhiều các chiến thuật đàn áp mạnh tay– cũng như đã có các động thái hỗ trợ để củng cố quyết tâm của một vài số tranh chấp, đặc biệt là Việt Nam và Phi-líp-pin. Nhìn ngược dòng thời gian, thì điều bất ngờ mà bà Clinton đã dành cho phía Trung Quốc là động thái mở đầu cho chiến lược “xoay trục” của Washington đến vùng Đông Á, đây là một sự định hướng lại trọng tâm của chính sách an ninh của Mỹ đến khu vực.

Bên trong nội trị Trung Quốc, một quan điểm chung đã được định hình nhanh chóng. Khi xét trên một mức độ rộng hơn về chiến thuật, chiến lược “xoay trục” của Mỹ được phía Trung Quốc hiểu là một động thái mang tính thù địch, hoặc chí ít cũng là một bước đi hướng tới một chiến lược kiềm chế rõ ràng hơn. Trong các tranh chấp tại Biển Đông, Bắc Kinh coi việc chuyển dịch chính sách của Washington như một sự can dự ngấm ngầm vào trong một cuộc tranh cãi mà chính bản thân nước này (Mỹ) không liên quan, và đó cũng là nguyên nhân làm cho Việt Nam và Phi-líp-pin tự tin hơn trong việc đương đầu với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Nhưng, có vẻ như sau bước lùi ngoại giao lớn nhất của họ - vụ việc tại Thiên An Môn, chính quyền Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề dựa trên chính sách “đánh trả”. Đối nghịch với các kì vọng rằng sẽ có một cách tiếp cận đàm phán linh hoạt hơn – như việc chấp nhận cách tiếp cận đa phương, tuyên bố tuân thủ theo Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và kí kết bộ quy tắc ứng xử, Bắc Kinh vẫn không có một động thái tích cực nào cho đến thời điểm hiện tại.

Trung Quốc đã lựa chọn một lập trường đám phán có vẻ như ngày càng không vững chắc và phản tác dụng. Một lý do khả dĩ giải thích cho vấn đề đó là Bắc Kinh hiểu được rằng yêu sách đường chín đoạn bị chỉ trích nhiều của nước này – trong đó cơ bản tuyên bố toàn bộ Biển Đông là lãnh thổ biển của Trung Quốc - không thể có được sự hỗ trợ từ luật pháp quốc tế hiện hành.

Việt Nam cũng có yêu sách chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng không giống Bắc Kinh, Hà Nội đã đồng ý ngồi vào bàn đàm phán đa phương và thể hiện sự tuân thủ với các nguyên tắc của luật quốc tế. Hà Nội hiểu rằng lập trường như vậy sẽ có lợi cho họ bởi Việt Nam kiểm soát khoảng 80% thực thể (ví dụ như các đảo đá và các rạn san hô) trong phần lớn khu vực tranh chấp của quần đảo Trường Sa.

Do có được sự kiểm soát thực tế, Việt Nam có thể sẽ có được sự công nhận pháp lý theo luật quốc tế đối với yêu sách về các vùng biển bao quanh. Ngược lại, Trung Quốc chỉ kiểm soát 6 thực thể và nếu nước này đồng ý giải quyết tranh chấp theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, chắc chắn nước này sẽ gặp bất lợi.

Do đó bản chất chiến lược của Trung Quốc là trì hoãn và từ chối. Đương nhiên, Trung Quốc cho rằng bằng cách kéo dài tình hình bế tắc hiện tại, nước này sẽ có thể phủ nhận lập luận của các bên tranh chấp khác - đặc biệt là Việt Nam và Phi-líp-pin. Đây cũng là cách Trung Quốc sử dụng nhằm giảm đi cơ hội để yêu sách của các nước này có được sự công nhận pháp lý cũng như cơ hội để các nước này tiếp cận đến nguồn tài nguyên dồi dào tại các khu vực tranh chấp.

Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp, nhưng chỉ theo cách của riêng họ. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra một khi Trung Quốc đạt được sự thống trị rõ ràng tại khu vực và các bên tranh chấp khác không còn sự lựa chọn nào ngoài cách tham gia vào cách giải quyết của Trung Quốc

Bắc Kinh đương nhiên nhận thức được rằng chiến lược này, ít nhất là trong ngắn hạn, luôn đi cùng với một chi phí ngoại giao khổng lồ. Đề bù đắp các chi phí này, Trung Quốc phải tìm cách để có được sự ủng hộ của một vài nước tại khu vực Đông Nam Á để từ đó khiến cho các bên yêu sách khác không thể lập nên một liên minh khu vực về vấn đề Biển Đông để cô lập Trung Quốc.

Do ASEAN – tổ chức mà các bên yêu sách đều là thành viên – chỉ có thể ra quyết định dựa trên sự đồng thuận, nên điều mà Trung Quốc cần làm là đảm bảo việc có một vài nước thành viên trong ASEAN đứng về phía mình và từ đó, các nước này từ chối việc ủng hộ một lập trường chung - lập trường mà có thể sẽ làm suy yếu vị thế của Trung Quốc.

Do Trung Quốc có đủ nguồn lực kinh tế để đạt được mục tiêu này, nên nước này có thể đã thành công ở một mức độ nhất định. Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao tuần trước tại Campuchia, ASEAN đã không thể có được một lập trường chung về tranh chấp Biển Đông, đó là một thắng lợi rõ ràng cho phía Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chiến lược của Trung Quốc không phải là không có những rủi ro. Do không có một cách giải quyết dựa trên ngoại giao, Trung Quốc chỉ có thể kỳ vọng những cuộc đối đầu với Phi-líp-pin và Việt Nam trong vấn đề đánh bắt cá và khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên tiếp diễn và leo thang. Trong trường hợp xấu nhất, các vụ va chạm có thể trở thành các cuộc đụng độ vũ trang quy mô nhỏ trên biển.

Đặt trong bối cảnh Trung Quôc luôn nói rằng nước này ưu tiên cho sự hòa bình và ổn định trong khu vực, thì liệu Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn những cuộc khủng hoảng như vậy hay chưa? Chúng ta chỉ có thể hi vọng rằng Trung Quốc đã để tâm đến vấn đề này.

Minxin Pei là giáo sư tại trường Cao Đẳng Claremont McKenna và là thành viên không thường trú cao cấp thuộc Quỹ German Marshall của Mỹ. 

Theo The National 

Tiến Tiệp (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5247 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin