14 - 4 - 2021 | 11:09
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Nga với vấn đề khai thác dầu khí ở thềm lục địa Bắc cực

Nga với vấn đề khai thác dầu khí ở thềm lục địa Bắc cực

Email In PDF.

Với tiềm năng to lớn về nguồn dầu khí ở Bắc Cực, nơi đây đang trở thành đối tượng tranh chấp nóng bỏng giữa Canada, Nauy, Đan Mạch, Mỹ và Trung Quốc. Nga sẽ lựa chọn chiến lược gì trong cuộc đấu không dễ dàng?

 

 

Các mỏ dầu và khí với trữ lượng lớn (hơn 1/5 trữ lượng của thế giới chưa được thăm dò) tập trung ở chính khu vực cực Bắc của Nga. Theo các chuyên gia, ở đây có thể chứa đến 80% tiềm năng dầu khí của Nga. Mục tiêu của Nga là trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về khai thác dầu trong những điều kiện khắc nghiệt ở thềm lục địa Bắc Cực.

Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh của Nga chưa bao giờ dừng bước. Trong chuyến thăm Na Uy gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố về việc cần phải suy nghĩ tới việc quốc tế hoá các nguồn tài nguyên ở Bắc Cực và con đường biển phía Bắc. Xin lưu ý, con đường đó tiếp giáp với lãnh hải của Nga!

Những tuyên bố như vậy được đưa ra không phải một lần. Việc khai thác thềm lục địa không chỉ liên quan trực tiếp tới lợi ích kinh tế của Nga trong những thập kỷ tới, mà còn liên quan tới an ninh quốc gia. Nhà nước Nga không chỉ hiểu vấn đề này mà còn ủng hộ các giải pháp nhằm khởi động dự án quy mô lớn khai thác dầu khí khu vực Bắc Cực. Quan hệ đối tác lâu dài (15 năm) giữa Tập đoàn dầu khí Rosneft và Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Mỹ ExxonMobil, đang cùng nhau khai thác dầu khí ở thềm lục địa đảo Sakhalin (điều kiện tự nhiên - khí hậu ở khu vực này có thể phức tạp ngang với vùng biển Bắc Cực), đã mang lại cho Nga những kinh nghiệm vô giá. Đã tới lúc Nga cần sử dụng kinh nghiệm đó trong việc khai thác dầu khí ở Bắc Cực.

Để thực hiện ý tưởng này, Tập đoàn Rosneft và Tập đoàn ExxonMobil đã thành lập Trung tâm khoa học - dự án Bắc Cực khai thác thềm lục địa (ARC). Nhiệm vụ của Trung tâm là kết hợp các công trình hiện có của cả hai tập đoàn với các công nghệ và các dự án mới, bao gồm cả tàu khoan và tàu khai thác, cũng như các bệ đứng trên băng. Điều quan trọng là 80% đơn đặt hàng trong khuôn khổ các dự án này sẽ được triển khai ở các doanh nghiệp trong nước mà hiện nay đã áp dụng kinh nghiệm tiên tiến của phương Tây. Ngoài Tập đoàn ExxonMobil, các chuyên gia của Tập đoàn dầu khí Statoil (Na Uy), đang triển khai các dự án ở Biển Bắc, và Tập đoàn dầu khí ENI (Italia) đang khai thác ở Bắc Phi và Tây Phi, hiện đang làm cố vấn cho các chuyên gia Nga. Rosneft là tập đoàn đầu tiên đưa ra ví dụ về sự hợp tác như vậy. Tuy quan hệ đối tác với Tập đoàn dầu khí BP không thành công, Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga vẫn tin tưởng vào chiến lược đã lựa chọn.

Nga không thể không tiến nhanh lên phía Bắc, nếu không Nga có thể sẽ vỡ mộng trở thành một siêu cường về năng lượng. Rõ ràng là tương lai thuộc về các mối quan hệ đối tác chiến lược, giống như sự hợp tác giữa Tập đoàn Rosneft và Tập đoàn ExxonMobil, Tập đoàn Statoil và Tập đoàn ENI. Bởi trong khuôn khổ các dự án như vậy, Nga có thể tiến hành khai thác ở trên lãnh thổ các nước khác, sẽ được tiếp cận các công nghệ siêu hiện đại để thăm dò, khoan và khai thác dầu mỏ. Cuối cùng, Nga sẽ có được các thị trường tiêu thụ mới. Với tất cả những điều đó, việc này có nghĩa là đối với Nga, tổ hợp nguyên nhiên liệu đang tham gia các thị trường mới trên toàn cầu.

Còn những lời chỉ trích nhằm vào các công ty nhà nước từ phía một số chuyên gia, muốn họ là những công ty đầu tiên bị thất bại khi tham gia khai thác “miếng bánh ngon ở thềm lục địa”. Những lời buộc tội vô lý cho rằng trong dự án khai thác Bắc Cực quy mô lớn, ưu tiên được dành cho các công ty nhà nước, còn vốn của tư nhân thì bị "phân biệt đối xử"... Ở đây có hai khía cạnh quan trọng: tính hợp lý về mặt kinh tế và những hậu quả có tính chiến lược trong quyết định như vậy của Ban lãnh đạo Nga.

Bắt đầu từ vấn đề, đối với các đối tác phương Tây, Nhà nước nắm gói cổ phần kiểm soát của các công ty (Rosneft, Gazprom) – là người bảo đảm tốt nhất cho sự hợp tác trong tương lai. Các công ty tư nhân của Nga thua thiệt đáng kể trong triển vọng ngắn hạn cũng như dài hạn. Ý kiến này được nhiều chuyên gia chia sẻ, chẳng hạn, các chuyên gia của Công ty tư vấn có uy tín Morgan Stanley. Thí dụ, trong một cuộc phỏng vấn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các thị trường mới nổi, ông Jonathan Garner, tuyên bố: "Nhiều công ty nhà nước chỉ quan tâm tới sự thành công kinh tế của đất nước họ. Hơn nữa, các công ty do nhà nước kiểm soát, có thể được hưởng lợi từ các yếu tố như nhà nước bảo đảm cho vay tín dụng, được tiếp cận với các nguồn lực, đặc biệt là được phân bổ tiền từ ngân sách, được ưu đãi về thuế và các quy định được nới lỏng". Trung bình, việc khai thác các mỏ dầu khí trên đất liền cần 5-10 năm mới sinh lời. Các mỏ trên biển với các điều kiện khắc nghiệt, như ở Bắc Cực, cần gấp đôi thời gian. Đó là lý do tại sao, theo quan điểm của các đối tác phương Tây, việc các công ty tư nhân được phép khai thác các dự án ở thềm lục địa lại có nhiều rủi ro nghiêm trọng. Trong 20 năm, chủ sở hữu tư nhân có thể mất đi sự nhiệt tình, chạy theo lợi nhuận nhanh, cuối cùng sẽ bị phá sản. Và khi đó các hợp đồng bị cắt, các dự án bị đóng băng, các cam kết không được thực hiện là do ai? Do người sở hữu? Trong thời gian này chủ sở hữu có thể bị thay đổi... Đồng thời, cần hiểu rằng chủ sở hữu tư nhân không trả chi phí cho việc giám sát môi trường, dự báo khí tượng, thuỷ văn. Đối với họ, đây là những chi phí vô ích, còn đối với nhà nước – đó là những cam kết trước người dân.

Công ty tư vấn Morgan Stanley dẫn ra các số liệu sau đây: Từ năm 2001, 122 công ty thuộc sở hữu nhà nước trên toàn thế giới (ít nhất 1/3 cổ phiếu của các công ty này thuộc sở hữu của nhà nước), đã vượt trội các chủ sở hữu tư nhân 260%. Kể từ khi cuộc khủng hoảng của thị trường cho vay dưới chuẩn bùng phát tháng 10/2008, những báo giá của các công ty này cho thấy 1/3 là kết quả tốt, tuy nhiên, dường như các công ty này ổn định hơn trong khủng hoảng. Tập đoàn Rosneft trong 4 năm qua đã cho thấy những báo giá có sự gia tăng mạnh - 66%. Có nghĩa là hoạt động của công ty nhà nước trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí hiệu quả hơn hoạt động của các công ty tư nhân!

Các tổng công ty nhà nước có thể đề xuất ý kiến về chế độ thuế, mà đề xuất này có lợi đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đề xuất này giúp họ gia tăng nhịp độ thực hiện các dự án và phân bổ lại lợi nhuận để phát triển các hướng mới, nếu không việc khai thác ở thềm lục địa sẽ không hợp lý xét về mặt kinh tế. Chủ sở hữu tư nhân thì không thể nói khoác về những khả năng như vậy, đối với họ đây là bất lợi nghiêm trọng trong cạnh tranh.

Ở đây có một câu hỏi được nêu ra rất đúng lúc: Dự án khai thác dầu khí lớn nói trên có thể mang lại cho đất nước cái gì, ngoài lợi nhuận? Năm ngoái, các công ty nhà nước đã trích nộp vào ngân sách liên bang 16% phần doanh thu của mình - gần 1.500 tỷ rúp. Trong khi đó, các khoản thuế nộp vào ngân sách của các công ty tư nhân ít hơn hàng trăm tỷ, và các khoản đó hoàn toàn rơi vào các chỗ khác, chẳng hạn để thanh toán lợi tức cổ phần, mà những lợi tức này không giúp ích gì cho nền kinh tế của đất nước, mà chuyển ra nước ngoài. Về các dự án xã hội, giống như những dự án mà Tập đoàn Rosneft và Tập đoàn Gazprom thường cấp tài chính, thì trong trường hợp của các công ty tư nhân không cần nói đến.

Vấn đề hiện đại hóa hệ thống dầu mỏ và khí đốt của Nga lại là một khía cạnh khác của hoạt động của các công ty nhà nước. Các công ty này đang đầu tư cải tiến công nghệ chế biến dầu và đưa các nhà máy lọc dầu mới vào hoạt động, đầu tư vào các dự án chế biến các loại dầu thô "nặng". Năm 2011, Tập đoàn Rosneft đã chi 500 tỷ rúp cho các chương trình đầu tư và phát triển ở các khu vực mới khí hậu khắc nghiệt. Việc này đã tạo động lực cho sự phát triển của các ngành công nghiệp liên quan – ngành đóng tàu, thông tin liên lạc và xây dựng. Tập đoàn Rosneft còn tài trợ cho các công trình nghiên cứu khoa học. Lần đầu tiên trong nhiều năm, những tác động đến các công trình nghiên cứu địa chất đã tăng lên mạnh mẽ. Nếu không có sự giúp đỡ của các nhà khoa học thì sẽ không thể có được “Dự án Bắc Cực”.

Tóm lại, tương lai của tổ hợp nhiên liệu – năng lượng của Nga gắn liền với việc khai thác các nguồn dầu khí ở thềm lục địa Bắc Cực. Còn việc khai thác lại gắn với các cấu trúc thiết yếu của nền kinh tế quốc gia, như Tập đoàn Rosneft và Tập đoàn Gazprom. Và hoạch định chiến lược phát triển ngành năng lượng cần xuất phát từ công thức này. Cái giá của sai lầm là rất cao: dù sao 5 tỷ tấn dầu mỏ và 10 nghìn tỷ mét khối khí đốt được dự đoán nằm ở Bắc Cực, là một miếng mồi rất ngon. Hơn nữa phía Bắc lại đang trở thành một trung tâm đối đầu địa chính trị.

Theo Báo Đoàn viên Cômxômôn Mátxcơva

Thúy Bình (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5098 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin