23 - 5 - 2013 | 21:42
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Biển Đông: Câu chuyện về cá

Biển Đông: Câu chuyện về cá

Email In PDF.

Nguy cơ xung đột tại Biển Đông là có thật. Tranh chấp Trung-Phi về cá gần đây tạo nên “mô hình bãi cạn Scarborough”. Trung Quốc sẽ thừa cơ tiếp tục khẳng định chủ quyền tại các khu vực khác bằng việc triển khai lực lượng tàu ngư chính, hải giám. 

 

Thời tiết xấu vừa qua là tin tốt cho bãi cạn Scarborough, đó là một chuỗi các bãi đá và rạn san hô đang có tranh chấp tại Biển Đông. Cơn bão Butchoy đầu tháng có tác động phá vỡ hai tháng căng thẳng giữa tầu thuyền của hai nước Philippine và Trung Quốc, điều này đã khiến những nỗ lực ngoại giao hai nước giảm căng thẳng. Nhìn tổng thể thì có vẻ như tranh chấp xảy ra là do sự lớn mạnh Hải quân, tài nguyên dầu mỏ và sự trỗi dậy đầy quyết tâm Trung Quốc, tuy nhiên sự việc Scarborough vừa qua thực sự chỉ quanh câu chuyện: đánh bắt cá.

Đây có thể coi như bài học đối với trường hợp tranh cãi về đánh bắt cá thông thường, tuy nhiên cũng có thể trở thành cuộc khủng hoảng, và nó có thể làm sụp đổ toàn bộ một khu vực. Và bất chấp việc đưa ra đòi hỏi quá nhiều đối với tiềm năng dự trữ năng lượng lớn tại Biển Đông, việc đánh bắt cá đã nổi lên như một tác động có khả năng lớn gây tranh chấp. Đời sống kinh tế của các nước như là Phillipines và Việt Nam đều phụ thuộc vào biển. Và Trung Quốc thì lại là nước tiêu thụ và xuất khẩu về cá lớn nhất thế giới. Thêm nữa đánh bắt cá ven bờ ngày càng làm cạn kiệt những nguồn cá dọc khu vực Đông Nam Á, các ngư dân đành phải tiến xa hơn đến những vùng có tranh chấp.

Những điều này đang làm tăng thêm một xu hướng (đang được sử dụng) như là gây rối, tịch thu phương tiện đánh bắt cá, giam giữ và ngược đãi đối với ngư dân. Việc tiếp tục gia tăng những căng thẳng là cách mà các nước trong khu vực đơn phương sử dụng lệnh cấm đánh bắt cá để nhằm khẳng định quyền tài phán đối với các vùng biển có tranh chấp bằng việc viện cớ là nhằm bảo vệ môi trường. Đáng lo ngại là những tuyên bố về chủ quyền cũng nhằm mục đích biện minh cho việc tuần tra dân sự lớn hơn trên biển, tuy nhiên điều này lại là nguyên nhân đối với những va chạm với các tàu cá. Và một khi xảy ra chuyện tàu thuyền bi đâm vào ban đêm, tinh thần yêu nước của cả nước sẽ dâng cao và điều này hạn chế khả năng của  các chính phủ trong việc giải quyết các tranh chấp và nó gieo mầm cho những rắc rối sau này.

Cách hành xử bất hợp tác của Trung Quốc làm gia tăng trầm trọng nguy cơ tranh chấp trong khu vực, chính quyền địa phương của Trung Quốc tại các vung ven biên đã chủ động khuyến khích ngư dân nước họ tiến xa hơn tới các vùng biển có tranh chấp để nâng cao nguồn thu và bằng cách đó để thực thi chính quyền. Ví dụ như là bằng việc giảm đăng ký cho các tầu đánh cá nhỏ, chính quyền địa phương bắt buộc ngư dân phải nâng cấp và trang bị cho thuyền của họ các hệ thống định vị vệ tinh, bằng cách này họ có thể đi xa hơn, đồng thời khân cấp thông báo tới các lực lượng chấp pháp địa phương trong trường hợp xảy ra va chạm trên biển.

Trong lúc đó một vài cơ quan chấp pháp dân sự biển của Trung Quốc trực tiếp tranh đấu nhau để giành ngân sách và vị thế của minh bằng việc tăng cường chất lượng và số lượng tàu thuyền của họ. Mặc dù được trang bị vũ khí ít hơn và ít đe dọa hơn tàu hải quân, tuy nhiên tàu của lực lượng ngư chính lại  triển khai dễ dàng hơn và áp sát các cuộc chạm chán một cách thuận lợi hơn. Điều này giải thích vì sao tàu của lực lượng chấp pháp Trung Quốc giữ vị trí trung tâm trong các vụ va chạm gần đây chứ không phải tàu hải quân.

Tất nhiên là Bắc Kinh có các động cơ khác, các vụ việc liên quan đến đánh bắt cá như vụ Scaborough tạo điều kiện cho Trung Quốc khẳng định yêu sách chủ quyền bằng việc triển khai lực lượng tàu ngư chính để bảo vệ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc theo cách được xem như là các vòng chính sách của Trung Quốc kiểu như “mô hình bãi cạn Scarborough”. Và hơn nữa là khả năng triển khai như tại Trung Quốc đang diễn ra cuộc bàn luận để làm sao đảm bảo sự hiện diện thường xuyên hơn của các tàu ngư chính tại khác khu vực tranh chấp.

Do các khu vực đánh bắt cá nay trở thành ranh giới đầu tiên đối với những tranh châp chủ quyền tiềm ẩn tại Biển Đông, một thách thức cho các quốc gia có tranh chấp sẽ là nhằm phân chia cạnh tranh nguồn lực từ các đòi hỏi về yêu sách lãnh thổ. Vậy thì tại sao không bắt đầu từ việc đánh bắt cá? Những tuyên bố chung giữa các bên yêu sách nhằm bảo vệ nguồn cá có thể giúp đảm bảo đủ lượng cá cho tất cả các bên và giảm rủi ro đối với các cuộc đụng độ sau này.

Tuy nhiên là không có cách nào khác sự thật là ASEAN là tổ chức khu vực duy nhất có khả năng giữ vai trò giải quyết thì đã không có hành động gì. Ví dụ như vụ việc tàu Trung Quốc và Philippines hằm hè nhau trong thời gian hơn hai tháng, thì ASEAN vẫn bị chia rẽ. Campuchia hiện đang giữ chiếc ghể chủ tịch ASEAN vẫn cố gắng nhằm tránh mất lòng Trung Quốc, ngăn chặn tuyên bố yêu cầu các nước thực hiện kiềm chế. Nguyên chủ tịch ASEAN, Indonesia đã tham gia làm trung gian để giải toả căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines. Trong thời gian Indonesia giữ chức chủ tịch ASEAN năm 2011, sau mười năm thảo luận, ASEAN cuối cùng đã có thể đồng ý những hướng dẫn thực hiện COC cho Biển Đông. Giờ đây việc hoàn thiện COC đang được thảo luận và nó có thể sẽ là một chặng đường dài việc trước để tránh xảy ra những Scarborough khác trong tương lai. Và điều đo không phải là câu chuyện về cá.

Theo Foreign Policy

Tiến Tiệp (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Biển Hoa Đông và Biển Đông: Các nước trong khu vực cần làm gì để hạ nhiệt?

Biển Hoa Đông và Biển Đông: Các nước trong khu vực cần làm gì để hạ nhiệt?

Theo ông Kevin Rudd, cựu Thủ tướng Ôxtrâylia, tình hình ở Đông Á lúc này là không bình thường. Khi xung đột lãnh thổ làm gia tăng căng thẳng ở biển Hoa Đông và Biển Đông, vùng này càng khiến người ta liên tưởng đến khu vực Bancăng cách đây 100 năm, nhưng là phiên bản biển. 

Đọc tiếp...

Quan hệ Mỹ - Trung: phức tạp bởi “chiến lược đánh vu hồi”

 Quan hệ Mỹ - Trung: phức tạp bởi “chiến lược đánh vu hồi”

Dường như Trung Quốc đang sử dụng chiến lược cổ có tên là “chiến lược đánh vu hồi”, một kế sách trong “Binh pháp Tôn Tử”  bắt nguồn từ Kinh Dịch để hất cẳng Mỹ khỏi khu vực. Trong bối cảnh đó, Washington cần có chiến lược đối phó như thế nào?

Đọc tiếp...

Xung quanh quyết tâm của Philíppin theo đuổi vụ kiện Trung Quốc

Xung quanh quyết tâm của Philíppin theo đuổi vụ kiện Trung Quốc

Ngay sau khi Trung Quốc phớt lờ thời hạn 30 ngày về việc bổ nhiệm một thẩm phán nhằm giải quyết đơn kiện của Philíppin lên tòa trọng tài của Liên Hợp Quốc về tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông, Manila sẽ có quyền tự do thúc đẩy vụ kiện mà không cần sự đồng ý của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ hoàn thành giấc mộng cường quốc biển vào năm 2030?

Trung Quốc sẽ hoàn thành giấc mộng cường quốc biển vào năm 2030?

Đến năm 2030 liệu Trung Quốc có trở thành một cường quốc biển thực thụ trên mọi lĩnh vực? Bài viết phân tích và đưa ra 7 điểm Trung Quốc cần thực hiện để trở thành một cường quốc biển trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực vào năm 2030.

Đọc tiếp...

Hoa Đông, Biển Đông: Thùng thuốc súng tại Thái Bình Dương?

Hoa Đông, Biển Đông: Thùng thuốc súng tại Thái Bình Dương?

Hành động “bắt nạt” của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông, sự phản ứng và quyết tâm của các quốc gia có tranh chấp, chính sách “Trở lại châu Á” hay “Tái cân bằng” với nguồn lực có phần hạn chế đang là những tác nhân khiến cho tranh chấp tại Biển Đông và Hoa Đông trở thành thùng thuốc súng có thể phát nổ bất kỳ khi nào.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ tiếp tục trì hoãn Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục trì hoãn Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông?

Từ lâu, ASEAN và Trung Quốc đã tiến hành thảo luận nhằm cho ra đời Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) để kiềm chế căng thẳng do tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, theo báo "Bưu điện Hoa nam Buổi sáng", thỏa thuận này giờ đây đang gặp nguy hiểm. 

Đọc tiếp...

Tranh chấp biển châu Á, Kẻ thắng sẽ chẳng thu được gì

Tranh chấp biển châu Á, Kẻ thắng sẽ chẳng thu được gì

Chủ nghĩa dân tộc, những hy vọng về kho báu dầu khí dưới biển – những con số được Trung Quốc thổi phồng quá  mức – đang là những trở ngại cho tiến trình giải quyết những tranh chấp lãnh thổ tại châu Á, thậm chí nó có là tác nhân phá hỏng Thế kỷ châu Á.

Đọc tiếp...

Ba kịch bản có thể xảy ra tại Biển Đông

Ba kịch bản có thể xảy ra tại Biển Đông

Tranh chấp trên Biển Đông; triển vọng của một cuộc đối đầu quân sự lớn hoặc một giải pháp hòa bình, đã trở thành một chủ đề quan trọng trong năm 2012. Giờ là thời điểm thích hợp để tìm kiếm những kịch bản tương lai có thể xảy ra đối với tình thế trong khu vực.

Đọc tiếp...

Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam

Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam

Ngày 31/12/2012, Chính quyền tỉnh Hải Nam đăng toàn văn “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam”. Điều lệ này có 6 chương 52 điều, có hiệu lực từ ngày 01/01/2013, nội dung toàn văn như sau.

Đọc tiếp...

Một số vấn đề về xây dựng cường quốc biển của Trung Quốc

Một số vấn đề về xây dựng cường quốc biển của Trung Quốc

Xuất phát từ tình hình thực tiễn của Trung Quốc, tác giả Lưu Tứ Quý, Cục trưởng Cục hải dương quốc gia Trung Quốc đã đưa ra 5 phương diện thực hiện để Trung Quốc thực hiện mục tiêu trở thành cường quốc biển, đó là nhận thức về biển, sử dụng biển, sinh thái biển, quản lý biển và hài hòa biển

Đọc tiếp...

Cuộc xâm lấn trên giấy tờ của Trung Quốc

Cuộc xâm lấn trên giấy tờ của Trung Quốc

“Một liên minh ứng phó" đang hình thành để phản đối hành động cướp đất mới nhất của Bắc Kinh. Việt Nam, Philíppin, Ấn Độ và Đài Loan đã kịch liệt phản đối hộ chiếu mới của Trung Quốc, cái buộc các nước láng giềng phải công nhận lập trường của Bắc Kinh trên các khu vực tranh chấp.

Đọc tiếp...

Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông

Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông

Những hy vọng trước đây về việc chuyển giao bộ máy lãnh đạo của Trung Quốc có thể góp phần làm dịu căng thẳng tại Biển Đông đã giảm đi khi Bắc Kinh tỏ ra cương quyết hơn về vị thế tại vùng biển tranh chấp này. 

Đọc tiếp...

Quy định hàng hải mới của Hải Nam: Những phân tích ban đầu

Quy định hàng hải mới của Hải Nam: Những phân tích ban đầu

Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc gần đây đã thông qua quy định mới về quản lý các hoạt động trên biển nhằm bảo vệ đường biên giới biển và duyên hải. Nội dung đầy đủ của quy định này chưa được công khai, do đó còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Đọc tiếp...

Chính sách biển của Trung Quốc ngày càng khó lường?

Chính sách biển của Trung Quốc ngày càng khó lường?

Sự phi lý của quy định khám xét tàu do tỉnh Hải Nam mới ban hành được ví như việc một ngày nào đó bang Hawaii của Mỹ thông qua đạo luật cho phép lực lượng cảnh sát biển lên tàu và bắt giữ các tàu thuyền nước ngoài hoạt động ở phạm vi 1.000 km (600 dặm) tính từ Honolulu.

Đọc tiếp...

Sau Đại hội 18, Trung Quốc sẽ có hàng loạt hành động thực chất ở Biển Đông?

Sau Đại hội 18, Trung Quốc sẽ có hàng loạt hành động thực chất ở Biển Đông?

Sau Đại hội 18 Trung Quốc đã phát đi những tín hiệu cứng rắn trong vấn đề Biển Đông. Cụ thể, tỉnh Hải Nam đã thực hiện các hành động quyết đoán đối với các tàu thuyền nước ngoài hoạt động tại các vùng biển tranh chấp tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Đã đến lúc cần làm rõ các tranh chấp ở Biển Đông

Đã đến lúc cần làm rõ các tranh chấp ở Biển Đông

Philíppin đã đưa ra sáng kiến mời Việt Nam, Brunây, Malaixia và Trung Quốc tham dự một cuộc họp tại Manila liên quan tới các tranh chấp trên Biển Đông. Được biết Trung Quốc đã từ chối lời mời, nhưng Brunây, Malaixia và Việt Nam sẽ cử quan chức cấp cao tham dự.

Đọc tiếp...

Vấn đề Biển Đông: Tranh chấp, nguy cơ và chính sách ngoại giao

Vấn đề Biển Đông: Tranh chấp, nguy cơ và chính sách ngoại giao

Tại buổi trao đổi với chủ đề: “Biển Đông: Tranh chấp, nguy cơ và chính sách ngoại giao” do Viện Nghiên cứu Hoàng gia về các vấn đề quốc tế tổ chức, Michael Williams, Quyền chủ nhiệm Chương trình Châu Á của Chatham House và ông Christian Le Miere, chuyên gia nghiên cứu về an ninh hàng hải và lực lượng hải quân của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) đã đưa ra phân tích đánh giá về tình hình Biển Đông gần đây.

Đọc tiếp...

Tổng Thư ký ASEAN: Tranh chấp ở Biển Đông có thể trở thành “Palextin của châu Á”

Tổng Thư ký ASEAN: Tranh chấp ở Biển Đông có thể trở thành “Palextin của châu Á”

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan lên tiếng cảnh báo rằng các tranh chấp lãnh hải hiện nay ở Biển Đông có nguy cơ trở thành "Palextin của châu Á", tạo ra một cuộc xung đột bạo lực, gây chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia cũng như bất ổn trong khu vực. 

Đọc tiếp...

Làm thế nào để Mỹ duy trì lập trường trung lập trong vấn đề Biển Đông

Làm thế nào để Mỹ duy trì lập trường trung lập trong vấn đề Biển Đông

Điều then chốt của vấn đề Biển Đông hiện nay là “một đối phó với hai”, tức là Trung Quốc đồng thời phải đối mặt với mâu thuẫn chủ quyền với các nước như Việt Nam, Philíppin… và mâu thuẫn về quyền lợi biển với Mỹ. 

Đọc tiếp...

Báo Trung Quốc: Trung Quốc không thể từ bỏ chủ trương "Đường 9 đoạn"

Báo Trung Quốc: Trung Quốc không thể từ bỏ chủ trương

Để biện luận cho “Đường 9 đoạn”, các học giả chủ yếu dựa vào lập luận “lịch sử” khi cho rằng Công ước Luật biển ra đời sau “đường 9 đoạn” nên do đó không thể áp dụng Công ước đối với yêu sách “đường 9 đoạn" của Trung Quốc. 

Đọc tiếp...

Đoàn kết ASEAN được kiểm chứng tại Campuchia

Đoàn kết ASEAN được kiểm chứng tại Campuchia

Lại một lần nữa, lợi dụng chức Chủ tịch ASEAN, Campuchia đã khoét sâu thêm sự đoàn kết vốn mong manh của khối này khi cố tình diễn giải sai ý định của các quốc gia ASEAN trong vấn đề Biển Đông. 

Đọc tiếp...

Tổng hợp Báo chí đưa tin Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần 4

Tổng hợp Báo chí đưa tin Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần 4

Chiều 21/11/2012, tại thành phố Hồ Chí Minh, sau ba ngày làm việc tích cực với 36 tham luận và 107 ý kiến thảo luận, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ tư về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực” đã kết thúc thành công.

Đọc tiếp...

DOC đã trở nên "hữu danh vô thực"

DOC đã trở nên

 Sau 10 năm thực hiện, DOC đã trở nên "hữu danh vô thực" bởi có nước đã không ngừng dùng các biện pháp kinh tế, pháp luật, thậm chí là quân sự thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Đọc tiếp...

Vai trò của ASEAN trong việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông

Vai trò của ASEAN trong việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á vẫn đang diễn ra ngày càng căng thẳng. Hi vọng về vai trò dàn xếp của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong vấn đề này cho đến nay vẫn khá mờ nhạt do sự chia rẽ của các nước thành viên trước những biện pháp và các miềng mồi mà Trung Quốc đưa ra. 

Đọc tiếp...

ASEAN cần quản lý tình trạng bất ổn tại Biển Đông

ASEAN cần quản lý tình trạng bất ổn tại Biển Đông

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các Hội nghị liên quan diễn ra tại Phnôm Pênh (Campuchia) trong những ngày tới sẽ là phép thử thực tế đối với ASEAN trong việc giải quyết tình trạng bất ổn khu vực, đặc biệt là các tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm tàu sân bay

Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm tàu sân bay

Theo báo "Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng" (Hồng Công) số ra ngày 11/11, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc ngày 11/11 bắt đầu chuyến thử nghiệm trên biển kéo dài 19 ngày, với một trong các hoạt động chính là tiến hành luyện tập cho máy bay chiến đấu cất và hạ cánh.

Đọc tiếp...

Hội thảo kỷ niệm 10 năm ký “Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông” tại Phnom Penh

Hội thảo kỷ niệm 10 năm ký “Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông” tại Phnom Penh

Ngày 1/11, tại Hội thảo kỷ niệm 10 năm ký “Tuyên bố ứng xử của các bên về Biển Đông” đã diễn ra tại Phnom Penh (CPC), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh dẫn đầu đoàn Trung Quốc đến dự và phát biểu tại Lễ khai mạc, nhấn mạnh cần phát huy tinh thần DOC, thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông.

Đọc tiếp...

Căng thẳng liên quan tới các công trình tại Biển Đông

Căng thẳng liên quan tới các công trình tại Biển Đông

Hiện Trung Quốc đang có những cách tiếp cận tinh vi, tổng hợp nhằm áp đảo và gây khó khăn cho các quốc gia yêu sách nhỏ hơn tại Biển Đông. Mục đích là hiện thực hóa trên thực địa, tăng cường và củng cố cho các yêu sách chủ quyền của mình.

Đọc tiếp...

Những yếu kém trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc nhìn từ tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku

Những yếu kém trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc nhìn từ tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku

Chiếc áo “yêu nước” của phong trào biểu tình chống Nhật đã biến màu rất nhanh, dẫn đến đập phá, bạo lực, cướp bóc và trở thành một trò hề tự mình hại mình. Chuyên gia Vương Quân đánh giá đây là sự thất bại trong chính sách đối nội của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những toan tính của Trung Quốc ở Biển Đông

Những toan tính của Trung Quốc ở Biển Đông

Tranh chấp Trung-Nhật liên quan đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang gây ra cuộc khủng hoảng giữa hai nước, song  tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông mới chính là cái được mất có tính chiến lược sống còn đối với Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

Đăng nhập



Bản đồ - Hình ảnh

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐÔNG