14 - 4 - 2021 | 10:58
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Bế tắc tại bãi cạn Scarborough

Bế tắc tại bãi cạn Scarborough

Email In PDF.

Cả Trung Quốc và Philippines, khi bị cuốn vào cuộc đối đầu này đã thực hiện những hành động mà hậu quả là làm cản trở phương án giải quyết bằng con đường ngoại giao. Bế tắc tại Bãi cạn Scarborough cho thấy  mặt hạn chế của sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc.

  

Cụm từ “quan hệ sóng gió” mang một ý nghĩa mới sau khi tàu chấp pháp hàng hải dân sự của Trung Quốc đối đầu với tàu khu trục của Hải quân Philippines tại một bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông. Bãi cạn Scarborough đặc trưng bởi năm bãi đá, bãi đá cao nhất trong số này nhô cách mặt biển 3 mét khi thủy triều lên cao. Các ngư trường đánh bắt và, quan trọng hơn, những quy tắc pháp lý quyết định quyền sở hữu và quyền khai thác đang là vấn đề tranh cãi.

Tranh chấp này được giải quyết như thế nào sẽ tác động lớn hơn đối với khu vực đang cảnh giác trước một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Các đảo, đá ở Biển Đông là vấn đề tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong nhiều thập kỷ qua. Bãi cạn Scarborough – một chuỗi đảo và đá hình tam giác, bao quanh một khu vực rộng 150 ki-lô-mét vuông – nổi lên như một điểm bùng phát mới trong tháng Tư vừa qua. Bãi cạn, cách Vịnh Subic khoảng 200 ki-lô-mét về phía tây, nằm ở phía bắc của Quần đảo Trường Sa, khu vực Việt Nam và Trung Quốc đang tranh chấp.

Cuộc đối đầu nổ ra hôm mùng 8 tháng Tư khi một máy bay trinh sát của Philippines phát hiện năm tàu cá Trung Quốc ở khu vực đầm phá. Hải quân Philippines điều đến một tàu khu trục nhỏ để kiểm tra tàu cá Trung Quốc và hai ngày sau đó phát hiện một số lượng Trai tai tượng, san hô và cá mập, những loài được bảo vệ theo luật pháp Philippines và Công ước Buôn bán Quốc tế những Loài Động Thực vật có Nguy cơ bị Đe dọa.

Hai tàu Hải giám Trung Quốc đã sớm xuất hiện, tiến vào án ngữ giữa tàu khu trục của Philippines và tàu cá Trung Quốc. Trung Quốc và Philippines đều chính thức phản đối hành động của bên kia.

Trong một nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng, Philippines đã rút tàu khu trục hải quân và thay thế bằng một tàu Bảo vệ Bờ biển. Philippines sau đó điều thêm một tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản đến hiện trường. Trung Quốc tăng cường sự hiện diện của nước này bằng việc triển khai tàu Ngư chính hiện đại nhất, Yuzheng tới khu vực tranh chấp. Cuộc đối đầu tiếp tục đến tận hôm nay.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố Bãi cạn Scarborough là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Trung Quốc gọi Bãi cạn Scarborough là Đảo Hoàng Nham và tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với đảo và vùng biển liền kề trên cơ sở quyền khám phá lịch sử.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, UNCLOS, đảo được định nghĩa là một thực thể hình thành tự nhiên, có thể duy trì sự cư trú của con người hoặc có hoạt động kinh tế,  được quyền có 200 hải lý Vùng Đặc quyền Kinh tế, hay EEZ. Nếu một thực thể không đáp ứng những tiêu chuẩn này, nó chỉ được xếp loại là đá, được quyền có vùng lãnh hải 12 hải lý, nhưng không có vùng đặc quyền kinh tế. Yêu sách của Trung Quốc liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và quyền chủ quyền ở vùng biển được tạo ra từ vùng lãnh thổ này. Nếu Bãi cạn Scarborough đáp ứng điều kiện pháp lý đối với một đảo, nó sẽ tạo ra một vùng rộng 200 hải lý. Nếu không đáp ứng những điều kiện này, mỗi trong năm bãi đã sẽ được quyền có vùng lãnh hải 12 hải lý.

Philippines gọi Bãi cạn Scarborough là Bãi Panatag, lập luận rằng nó nằm bên trong vùng EEZ 200 hải lý của mình. Yêu sách căn cứ vào quyền chủ quyền đối với tài nguyên bên trong EEZ và thềm lục địa.

UNCLOS không có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp chủ quyền đối với các thực thể đất liền. Luật áp dụng chỉ trong những trường hợp tranh chấp nảy sinh từ quyền tài pháp hàng hải.

Trung Quốc và Philippines có thể giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương hoặc có thể đồng ý để tòa án quốc tế phân xử, chẳng hạn như Tòa án Công lý Quốc tế. Trung Quốc lập luận rằng tranh chấp nên được giải quyết song phương; Philippines muốn đưa tranh chấp này ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển, được thành lập bởi UNCLOS.

Cả hai bên đều sử dụng vị thế chính trị cùng với phương thức ngoại giao song phương nhằm củng cố yêu sách của mình. Philippines đã tiến hành chiến thuật ba mũi giáp công – pháp lý, chính trị và ngoại giao – dọa sẽ đơn phương đưa tranh chấp này ra tòa án quốc tế; tìm kiếm sự ủng hộ từ những thành viên khác của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và cộng đồng quốc tế; tiếp tục đàm phán với Trung Quốc.

Trung Quốc đã phải sử dụng đến một loạt các biện pháp để gây áp lực lên phía Phi-líp-pin: ví dụ như để đối phó với các cuộc biểu tình qui mô nhỏ chống Trung Quốc tại Manila cũng như các nơi khác trên thế giới, Trung Quốc đã ban hành một chỉ thị hướng dẫn du lịch dẫn tới việc hủy bỏ 80 tua du lịch cũng như các chuyến bay đã được lên lịch trước của nước này tới Philipines; tạm thời dừng nhập khẩu mặt hàng chuối của Philipines với lí do mặt hàng này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; và thực hiện một chiến dịch báo chí mang hơi hướng thù địch. Trong năm 2011, xuất khẩu chuối từ Philipines sang Trung Quốc đạt doanh số 60 triệu USD, và Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu chuối lớn thứ 3 của Philippines. Thiệt hại do xuất khẩu chuối trong tháng 5 ước tính khoàng 34 triệu USD. Trung Quốc cũng là nước có lượng khách du lịch lớn thứ 4 đến Philippines. Trung bình mỗi du khách Trung Quốc sẽ ở lại Philippines trong 3 ngày và chi tiêu khoàng 200 USD trong mỗi ngày tại đây. Trong tháng 5, 1500 du khách Trung Quốc đã hủy bỏ các chuyến du lịch tới Philippines, gây ra thiệt hại gần 1 triệu USD cho ngành công nghiệp du lịch của nước này.

Trung Quốc cũng thông báo việc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trong Biển Đông, bao gồm cả khu vực Bãi cạn Scarborough, cảnh báo rằng sẽ có những hành động cụ thể đối với những tàu cá nước ngoài vi phạm lệnh cấm trên, với mục đích bề ngoài là để bảo vệ nguồn cá trong mùa sinh sản.

Phía Philippines cũng đáp lại bằng việc từ chối công nhận tính hợp lệ của lệnh cấm từ phía Trung Quốc, nhưng nước này cũng ban hành lệnh cấm đánh bắt cá của riêng họ trong khu vực Bãi cạn Scarborough.

Nhiều nhà quan sát đã xem lệnh cấm đánh bắt cá của hai bên như một dấu hiệu tích cực, mở đường cho một cách thức để làm dịu bớt căng thẳng. Tuy nhiên những kì vọng này không tồn tại được lâu. Theo nguồn tin từ phía Philippines, vào cuối tháng 5, Trung Quốc đã cử thêm ba tàu chấp pháp dân sự đi cùng với 10 tàu cá của nước này tới Bãi cạn Scarborough. Trung Quốc thừa nhận rằng đã có 20 tàu cá đang ở khu vực bãi cạn. Phía Philippines tuyên bố rằng, nếu tính cả các tàu đánh cá đang hoạt động tại vùng đánh bắt cá được bổ sung thêm, Trung Quốc có gần 100 tàu tại khu vực bãi cạn. Chính quyền dân sự Trung Quốc đã không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những tàu cá này thực hiện hoạt động đánh bắt cá trong khu vực mà lệnh cấm của Trung Quốc có hiệu lực.

Các tác động an ninh của vụ bế tắc cũng không thể xem nhẹ. Trong giai đoạn bế tắc ở mức độ căng thẳng nhất, Philippines và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận quân sự hàng năm mang tên Balikatan (vai kề vai). Một chương trình liên quan đến việc các lực lượng Philippines và Hoa Kỳ tiến hành các cuộc tấn công chống khủng bố tại một giàn khoan ngoài khơi bờ biển phía Tây của đảo Palawan hướng về phía Biển Đông. Trung Quốc cáo buộc rằng sự trợ giúp của Mỹ cho phía Philippines sẽ chỉ khuyến khích nước này hành động vội vã hơn và kêu gọi Mỹ kiềm chế Philippines, nước đồng minh của họ.

Vào tháng 5, trong một động thái nhằm nhấn mạnh quyết tâm của mình trong việc theo đuổi các yêu sách khu vực, Trung Quốc đã thông báo rằng giàn khoan dầu khí nước sâu đầu tiên do chính họ thiết kế và chế tạo sẽ đã bắt đầu hoạt động tại Biển Đông, dẫn đến các cuộc biểu tình tại Philippines. Thực tế, giàn khoan này nằm ở ngoài khu vực cửa biển Pearl, phía Nam Hồng Kông, nằm hoàn toàn trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Trung Quốc. Đây là nơi mà giàn khoan của Trung Quốc sẽ hoạt động trong nhiều năm tới.

Philippines có vẻ đã kì vọng quá mức về việc nhận được sự hỗ trợ từ các nước thành viên ASEAN và đồng minh Mỹ. Một số thành viên ASEAN và ngay cả các nhà hoạt động Philippines đã bày tỏ mối nghi ngại về cách mà Manila đối đầu với Bắc Kinh. Như theo lời của một thượng nghị sĩ Philippines, thì Philippines càm thấy họ như là một “đứa trẻ mồ côi”.

Cả Trung Quốc và Philippines, khi bị cuốn vào cuộc đối đầu này đã ngay lập tức thực hiện những hành động mà đã làm cản trở phương án giải quyết nhanh chóng bằng con đường ngoại giao. Cách hành xử mang tính hình thức sau đó lại là nguyên nhân để gia cố các lập trường đối nghịch, kích động chủ nghĩa dân tộc ở cả hai quốc gia. Bế tắc tại Bãi cạn Scarborough đã cho chúng ta thấy được mặt hạn chế của sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cần phải xác định rõ mức độ các phản ứng của nước này và tránh việc bị cuốn vào cuộc tranh trấp một vùng lãnh thổ mà không thuộc sở hữu của họ với Trung Quốc. Cùng với đó, Mỹ cần phải ngăn chặn việc Hiệp ước Quốc phòng chung với Philippines bị giảm giá trị do thiếu những sự hỗ trợ rõ ràng từ phía Hoa Kỳ.

Các hành động của Trung Quốc – từ chối nhượng bộ ngoại giao, triển khai các tàu chấp pháp dân sự và sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế - được sử dụng như là một bài học rõ ràng cho các quốc gia khác trong khu vực về cái giá sẽ phải trả khi đối đầu với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. Bế tắc trong tranh chấp tại Bãi cạn Scarborough cũng nhắc nhở Washington về việc cần thiết phải có các chiến lược ngoại giao thận trọng để một mặt làm yên lòng các đồng minh của mình nhưng mặt khác cũng không để bản thân bị cuốn vào một cuộc xung đột ở một nơi xa nước Mỹ.

Carlyle A. Thayer là Giáo sư Danh dự Đại học New South Wales, Học viện Quân sự Quốc phòng Úc.

Theo Yale Global

Tiến Tiệp (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4933 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin