14 - 4 - 2021 | 11:39
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Nhật Bản hỗ trợ nâng cao cơ sở hạ tầng an ninh hàng hải của ASEAN

Nhật Bản hỗ trợ nâng cao cơ sở hạ tầng an ninh hàng hải của ASEAN

Email In PDF.

Để giúp các quốc gia cân bằng với Trung Quốc hơn trong tranh chấp Biển Đông, Nhật Bản sử dụng vốn vay ODA nhằm đẩy mạnh hỗ trợ các trang thiết bị về an ninh hàng hải nhằm tăng cường năng lực chấp pháp, bảo đảm an ninh hàng hải tại Biển Đông.

 

Trong tuyên bố chung của Ủy ban Tham vấn A ninh Mỹ - Nhật 2+2 vào ngày 27 tháng 4, Nhật Bản đã đưa ra một số sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực tại châu Á Thái Bình Dương.

Đáng chú ý là Nhật Bản đang hướng tới giúp đỡ xây dựng năng lực cho các quốc gia duyên hải  khu vực thông qua việc sử dụng vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) mang tính chiến lược của nước này. Đây là chính sách bổ sung hết sức quan trọng trong chính sách hiện tại của Nhật Bản nhằm hướng tới các quốc gia duyên hải ASEAN.

Khi sự ổn định hàng hải trên Biển Đông không được đảm bảo, các quốc gia duyên hải ASEAN sẽ phải đối mặt với những điều kiện chiến lược bất ổn định. Đầu tiên là khoảng cách đang gia tăng nhanh chóng giữa các cơ quan chấp pháp biển của Trung Quốc, hải quân, không quân PLA và quân đội của các quốc gia vên biển ASEAN. Và Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục củng cố ưu thế vượt trội về không quân và hải quân của mình so với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á.

Thứ hai là những nỗ lực hiện tại nhằm đưa ra một trật tự hàng hải dựa trên những luật định tại Biển Đông sẽ không mang lại thành công rõ ràng. Các cuộc đàm phán về việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử mang tính pháp lý về Biển Đông có vẻ khó khăn và xa vời, vì Trung Quốc không đưa ra lập trường phù hợp khi bàn đến  những tranh chấp biển trên cơ sở giải quyết đa phương.

Thứ ba là ngày càng nhiều các quốc gia ASEAN đang cân nhắc  việc lôi kéo bên thứ ba, quan trọng nhất là Mỹ - cũng như Úc và Nhật Bản – can dự vào cuộc chơi cân bằng sức mạnh tại Biển Đông. Nhưng việc xác định vai trò của Mỹ là đối trọng từ bên ngoài chống lại Trung Quốc vẫn còn rất phức tạp trong chương trình nghị sự đối với hầu hết các quốc gia ASEAN, vì nên kinh tế của Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc vào nhau rất sâu sắc.

ASEAN cần phải tăng cường năng lực của bản thân để đối phó với bối cảnh chiến lược đang thay đổi nhanh chóng. Nhật Bản mong muốn duy trì một cán cân sức mạnh có lợi cho mình tại Biển Đông vì đây là hải trình thiết yếu đối với thương mại Nhật Bản (đặc biệt là vấn đề nhập khẩu năng lượng). Và bất kỳ hiệp định tiềm ẩn nào giữa Trung Quốc và ASEAN về Biển Đông cũng có thể bị coi là khuôn mẫu trong vấn đề giải quyết những lợi ích biển tại Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Vì vậy, việc giúp  xây dựng năng lực an ninh hàng hải của ASEAN đang trở thành sự cân nhắc chính sách mang tính chủ chốt đối với chính phủ Nhật Bản. Nhật Bản giờ đây đang tìm kiếm một cách tiếp cận theo định hướng an ninh khu vực trong sự can dự của mình đối với ASEAN.

Đầu tiên, Nhật Bản tích cực tham gia nhiều hơn vào các cuộc tập trận và huấn luyện chung tại Đông Nam Á. Trong những năm qua, Nhật Bản đã tăng cường chính sách của mình thông qua việc tham gia vào các cuộc tập trận chung, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai và các hoạt động sơ tán phi quân sự. Chẳng hạn, Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung lần đầu tiên với Mỹ và Úc tại Biển Đông vào tháng 7 năm 2011. Nhật Bản đang tăng cường đáng kể sự hợp tác về mạng lưới, thông tin liên lạc và an ninh với các quốc gia khu vực bằng việc gia tăng sự tham gia  huấn luyện và tập trận chung đa phương về các loại hình này.

Thứ hai, Nhật Bản đang hỗ trợ trong việc xây dựng năng lực an ninh của ASEAN thông qua việc thúc đẩy vốn vay ODA. Trong Hội nghị Thượng đỉnh Nhật Bản – ASEAN vào tháng 11 năm 2011, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cam kết hỗ trợ 25 tỷ USD nhằm thúc đẩy các dự án trọng điểm để tăng cường tính liên kết của ASEAN. Và tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhật Bản – Mê Công vào tháng 4 năm 2012, Nhật Bản cam kết viện trợ 7,4 tỷ USD trong ba năm nhằm giúp đỡ những dự án về cơ sử hạ tang của 5 quốc gia Mê Công. Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Koichiro Genba, thẳng thắn tuyên bố thúc đẩy việc “sử dụng ODA mang tính chiến lược” để phát triển mối quan hệ giữa viện trợ của Nhật Bản và an ninh khu vực. Nếu sự tài trợ về tài chính cua Nhật Bản mang tính chiến lược nhiều hơn nhằm hỗ trợ cho những mục địch này, thì nó có thể xem như là một công cụ chủ yếu trong việc xây dựng năng lực phòng thủ của ASEAN.

Điều này cũng có thể hỗ trợ cho sự hiện diện có hiệu quả của Mỹ tại khu vực, vì việc xây dựng năng lực cho các đồng minh và bạn bè của Mỹ tại châu Á là một thành phần chính trong chiến lược tái cân  bằng quân sự của Mỹ. Năng lực quốc phòng của ASEAN cũng có thể được xem như những điểm thâm nhập thay thế tiềm năng cho lực lượng của Mỹ trong việc theo đuổi sự hiện diện mang tính chính trị bền vững, hoạt động linh hoạt và phân bổ theo địa chính trị tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Cuối cùng, Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu vũ khí trực tiếp để hỗ trợ về cơ sở hạ tầng của các quốc gia ASEAN. Vào tháng 12 năm 2011, Nhật Bản đã bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí của nước này để cho phép chuyển giao trang thiết bị quân sự ra nước ngoài nhằm duy trì hòa bình và hợp tác quốc tế. Nhật Bản đang xem xét việc sử dụng ODA để cung cấp cho Philippin tàu tuần tra cho hệ thống thông tin hàng hải và tuần duyên của nước này. Nhật Bản cũng đang đẩy mạnh xem xét xuất khẩu tàu tuần tra, máy bay và tàu hỗ trợ đa mục tiêu của nước này để nâng cao năng lực an ninh hàng hải của ASEAN. Nhật Bản sẽ đóng góp nhiều hơn cho an ninh hàng hải của ASEAN nếu như sự hỗ trợ về phần cứng kết hợp với sự hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện từ Lực lượng Phòng vệ và tuần duyên của Nhật Bản.

Mặc dù những nhân tố này cho thấy định hướng chính sách mới của Nhật Bản trong cam kết với ASEAN, thì Nhật Bản có thể phải cần thêm một chiến lược rõ ràng hơn để thúc đảy việc xây dựng năng lực của ASEAN. Việc vừa giúp đỡ xây dựng năng lực quốc phòng của ASEAN trong khi vẫn tránh được tình thế lưỡng nan về an ninh đối với Trung Quốc sẽ  là điều rất khó đạt được. Tuy nhiên, những cuộc tập trận và huấn luyện chung, sử dụng ODA mang tính chiến lược và xuất khẩu vũ khí sẽ cấu thành nên những trụ cột quan trọng trong chính sách của Nhật Bản đối với ASEAN.

Ken Jimbo là phó giao sư tại khoa Quản lý Chính sách, Đại học Keio

Theo East Asia Forum

Văn Cường (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5391 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin