8 - 8 - 2020 | 9:54
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Báo TQ: Bắc Kinh không phải quá mềm yếu mà là quá cứng rắn trong tranh chấp Biển Đông

Báo TQ: Bắc Kinh không phải quá mềm yếu mà là quá cứng rắn trong tranh chấp Biển Đông

Email In PDF.

Bài lạ đăng trên chuyên mục quân sự báo Hoàn Cầu (TQ): "Hành động và quan điểm của Trung Quốc tại Biển Đông cho thấy Trung Quốc đã tự tay tát vào mặt của người khác, thế nhưng lại  tỏ thái độ tức giận rằng mặt của người khác đã chạm vào bàn tay của mình."

 

Mỹ cảnh báo các tàu chiến quân sự của Trung Quốc không được phép quấy nhiễu các tàu thuyền của các quốc gia khác tại khu vực Biển Đông, có thể nhận thấy rằng hành vi cũng như lối ứng xử cứng rắn của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông từ trước tới nay chưa bao giờ bị gián đoạn.

Chính phủ Trung Quốc luôn luôn giành được quyền chủ động trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, mặc dù dư luận trong nước cũng như tiếng nói từ quần chúng nhân dân trước đó đã luôn nhận định rằng: sức mạnh của lực lượng quân sự nước này trong vấn đề tranh chấp Biển Đông là mềm yếu và bất năng lực. Tuy nhiên sự thật như thế nào? Chân tướng sự thật ra sao? Tất cả mọi vấn đề rốt cuộc đã diễn biến theo quy trình như thế nào?

Ngay từ trong giai đoạn còn rất sớm khi mới xảy ra cuộc xung đột về quá trình hợp tác khai thác các mỏ dầu khí trên hai giàn Mộc Tinh và Hải Thạch của công ty Dầu Khí Anh Quốc (BP) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), đã có thể nhìn nhận ra quan điểm cũng như thái độ đơn phương của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông này.

Xét từ góc độ khách quan khi nhìn nhận vấn đề liên quan đến các mỏ khai thác dầu khí, các quốc gia ASEAN luôn luôn tồn tại trong tình trạng bị động và khó hành xử. Cuộc xung đột này khi mới bị Bắc Kinh quấy nhiễu một lần, có thể coi rằng tình hình vẫn chưa đến nỗi nào cho lắm. Tuy nhiên khi vụ việc lại bị liên tiếp quấy nhiễu và hành vi đó được lặp lại với mức độ nhiều lần thì đã đến lúc phải nhận định rằng, những vụ việc này thật sự không còn thiên trời đạo lý nữa rồi.

Lại thêm một vấn đề xuất phát từ nguyên nhân do không có năng lực tự thân trong quá trình khai thác dầu khí, cho nên các quốc gia ASEAN từ trước tới nay đều luôn có nhu cầu đi tìm sự trợ giúp của các công ty Âu Mỹ để tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí trên Biển Đông. Thế nhưng do các tàu chiến, máy bay thuộc lực lượng hải quân Trung Quốc đã liên tục không ngừng bố trí dải đều trận địa trên khắp bề mặt khu vực Biển Đông hòng mục đích phá hoại và quấy nhiễu, đặc biệt trong số đó với một loạt các hành vi như quá trình thực thi cho việc thành lập thành phố Tam Sa, việc đầu tư cho sân bay trên địa phận đảo Vĩnh Hưng v.v... đã khiến cho việc khai thác dầu khí tại khu vực Biển Đông dường như càng không thể nào có thể an tâm mà tiến hành được nữa. Đã có một số công ty muốn tiến hành áp dụng thử, tuy nhiên cùng với các hoạt động của tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và tổng công ty Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) đã lùng sục khắp chốn trên toàn thế giới với mục đích mua lại dầu khí cũng như liên kết với các khu vực khác, không ít các công ty nhỏ đã bị hai công ty dầu khí quy mô cỡ bự này tiến hành khống chế cổ phần và hành vi khống chế này cũng không phải chỉ xảy ra trong thời gian một ngày hai ngày nhất thời nữa.

Đối với các giếng khí đốt của Việt Nam trong giai đoạn trước khi xảy ra vụ việc này, phía bên Việt Nam kỳ thực đã chủ động đi đầu trong quá trình tiến hành các hoạt động khai thác. Các nguồn tài nguyên dầu khí đốt đã vượt qua giới hạn của mức tranh luận. Phương vị khoảng chừng bắt đầu từ vịnh Cam Ranh dọc theo chiều thẳng đứng hướng về phía nam, còn bãi Tư Chính - khu vực Trung Quốc đã dự định tiến hành khai thác từ trước đó lại bị kẹp trong vùng thuộc phạm vi giữa giếng khí đốt của Việt Nam với các hòn đảo mà Việt Nam chiếm đóng. Ngoại trừ Malaisia có không ít các giếng khí đốt băng qua khu vực của Việt Nam, thì phần lớn tất cả các giếng khí đốt của Biển Đông đều đã được tiến hành khai thác từ trước đó. Bởi vì trong vấn đề tranh chấp này, không một quốc gia nào muốn kích thích hay gây gổ khiến cho Trung Quốc vượt quá mức độ giới hạn cho phép, tránh cho việc gây phiền lụy đến những quốc gia láng giềng khác.

Tuy nhiên nếu đặt ra giả thiết rằng Malaisia vượt qua khu vực trong phạm vi cho phép, nhưng nếu mở tấm bản đồ ra xem, khu vực mà Trung Quốc yêu sách trong vấn đề Biển Đông lại trực tiếp kéo dài đến ranh giới cửa khẩu gần lãnh hải của Malaisia, nếu chỉ căn cứ vào lãnh hải đặc quyền 12 hải lý thì điều này cũng tương đương với ý nghĩa rằng: Kuala Lumpur không còn phần nào của vùng đặc quyền kinh tế nữa.

official chinese map of south china sea with nine dotted line_duong luoi bo.gif

Dải đá ngầm Tăng Mẫu (James Shoal) dưới độ sâu hơn 20 m đã luôn được cho là lãnh thổ nằm sát ranh giới cực nam của Trung Quốc. Nếu như căn cứ theo quy định này vẽ bản đồ, tiếp tục vẽ thêm vùng lãnh hải 12 hải lý theo hướng phía nam, thì quy định này sẽ minh chứng lên vấn đề rằng: đến bờ biển phía đông Malaysia cũng đều thuộc về Trung Quốc. Để tin được điều này không những cần phải có sức tưởng tượng vô cùng lớn lao mà hơn nữa, dường như càng cần phải có một tinh thần gian tà tột cùng mới có thể chấp nhận được.

Từ trước đến nay, đối với các quốc gia như Bruney hay Malaisia, phía Trung Quốc đều luôn đưa bút vẽ ranh giới đến tận cổng ngõ của nhà người khác, sau đó phân hóa các nước như Myanmar, Thái Lan, Campuchia hòng thuận lợi cho việc chia rẽ và phân tán các quốc gia ASEAN, cũng như nhằm mục đích nhấn chìm tất cả Philippines và từ đó dần dần tiến hành các hành vi nuốt chửng toàn bộ Việt Nam.

Vào những năm của thập niên 30, cũng chính là giai đoạn thập niên hoàng kim của chính phủ Quốc Dân, trong thời kỳ đó đã xuất hiện một số chuyên gia bắt đầu tiến hành các công cuộc kiếm tìm mở rộng các lợi ích dân tộc. Một tập hợp các chuyên gia vốn là du học sinh hải ngoại quay về nước đã mang theo tấm bản đồ vẽ các lãnh hải xuất xứ từ các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật và tìm tất cả các loại đảo trên khắp tấm bản đồ đó, chỉ cần có lợi cho Trung Quốc thì sẽ đánh dấu hết lên trên đó. Còn tập hợp các chuyên gia trong nước tuy không thể so sánh được với các du học sinh từ hải ngoại trở về này nhưng cũng đã tìm ra được cách riêng của họ. Họ tiến hành lục khắp và lôi ra một chồng các tư liệu sử sách cũ, đảo qua đảo lại, giày vò hết các tư liệu trong các cuốn sổ sách đó, tìm từ triều đại nhà Thanh đến triều đại nhà Minh, tìm từ triều đại nhà Minh đến triều đại nhà Nguyên, rồi lại ngược lên tìm đến triều đại nhà Tống hay triều đại nhà Đường, xuất phát từ chính sử lại tìm đến thời kỳ dã sử, đi tìm dọc theo đường vẽ về lộ trình thám hiểm hàng hải của Thái giám Tam Bảo hạ Tây Dương.

Không cần phải nói, nếu như họ thật sự tìm thấy các vấn đề suy ra được từ trong các chồng sử sách tư liệu đó, thì khoảng cách từ đường lãnh hải đến đại lục cũng ngày một trở nên xa tắp, càng ngày càng xa hơn, và cho đến một hôm đột nhiên họ phát hiện ra một dải đá ngầm mang tên James.

Suy ngẫm đến vấn đề rằng, ranh giới có thể vẽ được đã hoàn toàn nằm tận cùng khu vực phía cực nam, cho nên việc mở rộng ranh giới cũng chỉ có thể mở rộng đến phạm vi mức độ này, kỳ thực không còn biện pháp nào có thể tiến hành tiếp tục mở rộng thêm được nữa, bởi vì nếu như lại mở rộng thêm nữa thì địa phận phía đông của Malaisia cũng sẽ thuộc luôn về phạm vi ranh giới của Trung Hoa Dân Quốc.

Năm 1935, Trung Hoa Dân Quốc đã cho công bố tên gọi của dải đá ngầm này là Dải đá ngầm Tăng Mẫu (James Shoal), tuyên bố rằng đây chính là ranh giới nằm theo hướng cực nam vỹ độ thấp nhất thuộc phạm vi lãnh thổ của Trung Quốc. Kỳ thực do đã kinh qua quá trình suy xét đến việc ông tổ Trịnh Hòa khi thực hiện hành trình thám hiểm hàng hải có khả năng lộ trình qua dải đá ngầm Tăng Mẫu (James Shoal) này, nên chính phủ Nam Kinh đã vô cùng thuận lợi khi dõng dạc đưa yêu sách rằng những khu vực này là địa bàn của chính họ. Đối với dải đá ngầm Tăng Mẫu (James Shoal) này, chính phủ Dân Quốc từ trước tới nay chưa bao giờ tỏ thái độ hổ thẹn, thậm chí còn nhận định rằng đây là cơ nghiệp do cha ông tổ tiên lưu truyền lại cho con cháu của họ từ thời kỳ cổ đại rất rất xa xưa trở về trước, nhấn mạnh rằng nhất thiết phải giữ cho bằng được dù phải kinh qua bất kỳ một phương pháp nào.

Thế nhưng nếu suy xét vấn đề đến cùng thì tình hình sẽ diễn biến ra sao, cũng chỉ là cha ông tổ tiên thời kỳ cổ đại rất rất xa xưa trở về trước đã đi qua khu vực này, nhìn thấy dải đá ngầm này và từ đó vẽ nên vài nét bút lưu giữ trong những cuốn sổ sách tư liệu cũ. Ai khiến cho giai đoạn đó chính là thời kỳ thiên triều, còn Đông Nam Á thì vẫn chỉ là khu vực của những chú khỉ, có lẽ đến việc viết chữ cũng vẫn còn chưa biết đến. Đợi cho đến thời kỳ kiến quốc, Bắc Kinh cai quản toàn thiên hạ, thì Dân Quốc vẫn còn tất bật chiến đấu đánh trả tại Đài Loan. Mặc dù hai nhân vật này đánh chiếm lẫn nhau và tranh đấu đến mức độ một sống một chết, thế nhưng khi đối diện với vấn đề tồn tại này thì họ đều cùng chung một tiếng nói như nhau. Dù là Bắc Kinh hay là Đài Bắc thì hai nhân vật này cũng đều tuyên bố yêu sách chủ quyền đối với cả một dải đá ngầm Tăng Mẫu (James Shoal), đặt tên xưng địa phận sát cực nam của phạm vi lãnh thổ Trung Quốc, mặc dù vùng biển nằm xung quanh khu vực này đều đã được chính phủ Malaisia vẽ vào địa phận khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của phía Malaisia.

Tuy nhiên xét từ góc độ của vấn đề biển và hải dương, chính phủ Bắc Kinh thời kỳ đó vẫn còn trong giai đoạn mù mờ đen tối khi vừa mới bước chân ra khỏi bối cảnh thành lập đất nước, không những không có sức mạnh năng lực tiến hành bảo hộ chủ quyền tổ quốc mà dường như vẫn chưa đủ để có thể tìm hiểu và nắm rõ vấn đề thật sự được bao nhiêu. Những tàu ngư lôi đó đã dời xa khỏi sự bảo hộ che chở của pháo binh ven biển, nếu muốn làm nên công trạng gì thì cũng vô cùng khó khăn. Thế nhưng chính vì Bắc Kinh nhìn thấy thời kỳ Dân Quốc vô cùng xa hoa nên đã vẽ ra một vòng tròn vô cùng lớn, có biết bao vùng đất đã nằm trong phạm vi của vòng tròn đó, căn theo tấm bản đồ để tiến hành vẽ một loạt các điểm, đã vạch đến tận cổng ngõ ngoài nhà của người khác, theo lẽ tự nhiên Trung Quốc sẽ không còn bị thiệt thòi nữa, như vậy nghiễm nhiên mà được kế thừa truyền thống của Dân Quốc, và cũng ngay lập tức đã vẽ được đường đến tận cổng ngõ nhà đối phương. "Địa phận này đều thuộc về chúng tôi, những ai không đồng ý cứ đến đây mà đơn phương huấn luyện".

Thế nhưng do địa lý Biển Đông quá lớn, khoảng cách giữa các đảo cũng tương đối xa, mặc dù được gọi là biển Nam Trung Hoa tuy nhiên điều này không có nghĩa sẽ tượng trưng được cho vấn đề rằng đây chính là địa phận ao cá thuộc về Trung Quốc, nếu như vậy thì Ấn Độ Dương chẳng phải cũng hoàn toàn thuộc về Ấn Độ hay sao?

Mặc dù cần thiết phải sử dụng đường vẽ này để vạch tròn toàn bộ khu vực Biển Đông lại, tuy nhiên xét trên góc độ các nguyên lý đạo đức mà nhìn nhận vấn đề thì không thể nào có thể giảng giải một cách thông suốt được. Cho nên điều này đã khiến Trung Quốc phải giày vò xoay xở mãi đến tận những năm của thập niên 90 mới cơ bản hoàn thành nên bản vẽ đo đạc cuối cùng. Thế nhưng Bắc Kinh đã chơi một trò chơi tiểu xảo ngay tại đây, chỉ cho tuyên bố công khai vô số những điểm vẽ cơ bản mà lại không tuyên bố bất kỳ một dữ liệu đã thông qua đo lường hay bất cứ một số liệu nào. Như vậy các quốc gia Biển Đông không còn là một khu vực ồn ào ầm ĩ đơn lẻ nữa. Bắc Kinh đã không phát ra bất cứ một tiếng động nào rồi, thì những quốc gia không chịu khuất phục có thể coi thường sức mạnh của lực lượng hải quân Trung Quốc, họ có thể cử các tàu thuyền đến tô vẽ, đo lường, thế nhưng xét trên khả năng an toàn thì ...

Bãi đá ngầm Tăng Mẫu (James Shoal) cách địa phận của quốc gia Malaisia 80 km, cách khu vực Tam Á của đảo Hải Nam hơn 800 km, trong đó bao hàm những nguyên tắc đạo lý đã được hiểu một cách quá rõ ràng, kỳ thực khi Ủy ban Thẩm tra Bản đồ Các vùng thủy - lục địa kêu gọi "Phong trào vận động địa phận khép kín" vào năm 1935 thì Trung Quốc khi đó vẫn chưa thể có đủ năng lực tiến hành các cuộc đo lường tại các vùng biển và hải dương, chẳng qua chỉ là căn cứ theo các tư liệu xuất xứ từ nước ngoài kết hợp với sổ sách do cha ông tổ tiên ghi chép lại để từ đó mới tiến hành mở rộng được thêm diện tích đến 2.12 kilomet vuông . Các khu vực dải đá ngầm tại vùng nước nông nhất với độ sâu của mực nước 21 m đã được Trung Quốc tự xưng là địa bàn của chính mình.

Tháng 5 năm 1983, hạm đội hải quân đã tiến đến tuần tra tại khu vực Trường Sa. Đúng 8 giờ 19 phút ngày 22 tháng 05 năm đó, tại cảng neo của dải đá ngầm Tăng Mẫu (James Shoal), từ sau khi Trung Quốc lên tiếng tuyên bố về các yêu sách chủ quyền, địa bàn khu vực này dường như đã được xác định thuộc lãnh thổ cố định của Trung Quốc, chính là lãnh thổ quốc gia nằm sát địa phận cực nam của Trung Quốc.

Ai đã khiến cho Biển Đông dậy sóng? Trận chiến trên biển Hoàng Sa năm 1974, Trung Quốc đã chỉ huy nhiều tàu ngầm Chasers, Bắc Kinh đã cả gan tấn công với thái độ một sống một chết vào các tàu bảo hộ hải quân của Nam Việt. Vừa đánh vừa xông lên, lưỡi lê nhuốm đỏ trên khắp mặt biển, không chỉ mở pháo binh xông lên phía trước, thậm chí còn ném những hòn lựu đạn chất đầy thành đống xuống các tàu thuyền bảo hộ của Nam Việt, các nòng súng điên cuồng nã đạn liên tiếp không ngớt, chỉ còn thiếu một cách nữa chưa được áp dụng đến là ném dây thừng tung lên buộc các tàu thuyền đó và tiến hành các hành vi làm nhục người khác.

Tiếp đến cuộc chiến trên biển Trường Sa năm 1988, Trung Quốc lần này đã thay đổi phương pháp mới, sử dụng các tàu thuyền lớn mạnh hơn tiến hành đả kích các tàu nhỏ của Việt Nam, kết quả thu được là không ai không biết vụ việc xảy ra này cả. Các vấn đề tiếp theo sau đó là việc điên cuồng chiếm lĩnh địa bàn, cướp bóc công việc sửa chữa công sự. Từ Đá Gạc Ma thời gian ban ngày đứng trong vũng nước, buổi đêm quay về thuyền ngủ, đến các đồn tạm trú được xây dựng không khác gì những mô hình lô cốt, tiếp đến là công cuộc tốn đến 89 năm thời gian trên dải đá Chữ Thập (TA: Fiery Cross Ree, TQ:Vĩnh Thử), đã tiêu tốn một số lượng ngân bạc vô cùng lớn hòng mục đích điền được thêm vào 8000 mét vuông tại khu vực ranh giới bờ, trong số đó không chỉ bao gồm 5000 tấn cấp bến cảng và các sân ga chuyên dành cho các máy bay trực thăng, mặc dù vẫn phải kể thêm các kho lương thực. Công cuộc đầu tư được tiến hành đến giai đoạn thời gian khi bản thân với vai trò là một trong năm nước ủy viên thường trực của Liên Hợp Quốc, đã lôi kéo UNESCO lập nên đài quan sát hải quan, điều này cũng tương đương với ý nghĩa rằng ai dám đánh chiếm dải đá Chữ Thập (TA: Fiery Cross Ree, TQ:Vĩnh Thử) thì chính là tự đối đầu với Liên Hợp Quốc, và điều này cũng hàm ý rằng hãy chờ đợi sự xét xử của chính nghĩa.

Để cuối cùng, Bắc Kinh đã làm nên một cứ điểm mang tính chất cực đoan gian tà - trạm radar trên đá Su Bi (Subi Reef). Liên quan đến Bãi cạn Hoàng Nham (Scarborough), do tổ chức Vô tuyến Điện Nghiệp dư Quốc tế muốn lập đài phát thanh tại hầu hết khắp mọi nơi ngoại trừ khu vực Nam Bắc Cực, tuy nhiên lại không tiến hành áp dụng tại hai địa bàn được nhận định vô cùng tốt là Triều Tiên và bãi cạn Hoàng Nham (Scarborough). Theo đó, dưới các cuộc vận động kêu gọi do các Hoa Kiều quốc tịch Mỹ tổ chức tiến hành, khi tổ chức Vô tuyến Điện Nghiệp dư Quốc tế đã đưa ra đề nghị với Trung Quốc thì kết quả nhận được rằng Bãi cạn Hoàng Nham (Scarborough) cũng được trở thành một bộ phận không thể tách rời của Trung Quốc

Dường như sau khi xảy ra các vụ việc đó, Trung Quốc ngày càng thích thú trong việc lợi dụng và vẽ ra các điểm trên bản đồ Biển Đông, Trung Quốc đã tự tay tát vào mặt của người khác, thế nhưng vẫn quay lại và tỏ thái độ tức giận rằng mặt của người khác đã chạm ngay vào bàn tay của chính mình.

Bản gốc tiếng Trung “中国在南海不是太软而是太硬

Theo Hoàn Cầu

Đinh Thị Thu (lược dịch)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5374 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin