7 - 12 - 2019 | 11:10
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Biển Đông nóng trở lại do cuộc đua tìm dầu lửa

Biển Đông nóng trở lại do cuộc đua tìm dầu lửa

Email In PDF.

Trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á xích lại gần Mỹ, Bắc Kinh ngày càng lo sợ rằng Mỹ có ý định bao vây Trung Quốc về mặt quân sự và ngoại giao. Điều quan trọng ẩn sau lo ngại này là những phát hiện về trữ lượng dầu mỏ và khí đốt dưới đáy biển ở khu vực Biển Đông có nguy cơ sẽ thổi bùng xung đột.

 

Khi Trung tướng Juancho Sabban nhận được cuộc điện thoại khẩn cấp từ một công ty dầu mỏ nói rằng hai tàu Trung Quốc đang đe dọa đâm chìm tàu khảo sát của họ, vị chỉ huy này của Philíppin đã đưa ra thông điệp rất rõ ràng: "Đừng đi đâu, chúng tôi sẽ tới giải cứu". Trong vòng vài giờ, một máy bay giám sát, các tàu tuần tra và máy bay tấn công hạng nhẹ của Philíppin đã tới Bãi Cỏ rong (Reed Bank) - khu vực có tranh chấp trên Biển Đông. Khi đó, các tàu của Trung Quốc đã rời đi sau khi xua đuổi tàu khảo sát Veritas Voyager - do Công ty Cổ phần Forum Energy có trụ sở ở Anh thuê. Tuy nhiên, căng thẳng đã trở nên nghiêm trọng khiến nhà lãnh đạo của Forum Energy Ray Apostol muốn tạm ngừng công việc ở khu vực này trong 2 tháng. Trao đổi với Reuters tại trụ sở chính của mình ở Puerto Princesa trên đảo Palawan, ông Sabban - Chỉ huy Bộ tư lệnh Các lực lượng Vũ trang miền Tây Philíppin, nói: "Họ đã sắp hoàn thành công việc của mình. Tôi đã yêu cầu họ tiếp tục ở lại khu vực đó và hoàn thành nốt công việc của mình". Vài ngày sau đó, Tổng thống Philíppin Benigno Aquino tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp, chính thức phản đối Trung Quốc và cử Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin và chỉ huy các lực lượng vũ trang tới Bộ Tư lệnh miền Tây nhằm phô trương sức mạnh của nước này. Vụ đụng độ nêu trên (diễn ra vào tháng 3/2011) được xem như là một dấu mốc đối với chính quyền Aquino. Vị Tổng thống này áp dụng lập trường cứng rắn hơn đối với vấn đề chủ quyền, tăng cường quan hệ với Oasinhtơn và đẩy nhanh nỗ lực hiện đại hóa quân đội.

Một năm sau vụ việc trên, công ty Forum Energy đang lên kế hoạch quay trở lại. Các quan chức cấp cao của Forum Energy nói với Reuters rằng công ty dự định tới Reed Bank trong vòng vài tháng tới để tiến hành khoan giếng dầu và khí đốt tự nhiên đầu tiên ở khu vực này trong nhiều thập kỷ qua. Sự kiện này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng quân sự đối với ông Aquino nếu Trung Quốc phản ứng lại một cách hiếu chiến hơn. Quân đội Mỹ cũng đã tỏ dấu hiệu sẽ quay trở lại khu vực này thông qua các cuộc tập trận (dự kiến vào tháng 3 tới) với Hải quân Philíppin ở gần Reed Bank. Trung Quốc chắc chắn sẽ coi động thái này là một sự khiêu khích. Ian Storey, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Xinhgapo, nói: "Đây (các cuộc tập trận) sẽ là một phép thử về quan điểm của Trung Quốc đối với vấn đề biển Đông. Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các chiến thuật giống như họ đã làm hồi năm 2011 và gây cản trở đối với các tàu khoan, hoặc thậm chí họ sẽ thực hiện biện pháp cứng rắn hơn nhằm vào các tàu khoan và đưa các tàu chiến của họ tới khu vực này". Xem ra, cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ qua trên biển Đông đang bước sang một giai đoạn mới và gây nhiều bất đồng hơn khi các quốc gia đòi hỏi chủ yếu tìm cách thâm nhập sâu hơn vào các vùng biển có tranh chấp để tìm kiếm các nguồn cung năng lượng, đồng thời tăng cường lực lượng hải quân của mình và liên minh quân sự với các quốc gia khác, đặc biệt là với Mỹ. Stephanie Kleine-Ahlbrandt, Giám đốc nghiên cứu khu vực Đông Bắc Á thuộc Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế, nói: "Trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á xích lại gần Mỹ để cầu viện nước này, Bắc Kinh ngày càng lo sợ rằng Mỹ có ý định bao vây Trung Quốc về mặt quân sự và ngoại giao. Điều quan trọng ẩn sau những lo ngại này là những phát hiện về trữ lượng dầu mỏ và khí đốt nằm dưới những đáy biển có tranh chấp thuộc biển Đông có nguy cơ sẽ thổi bùng xung đột".

Manila hiện đang tăng cường hạm đội hải quân - vốn rất nhỏ và đã lỗi thời - và các căn cứ quân sự của mình, tăng thêm ít nhất hai tàu lớp Hamilton trong năm nay và chi hàng triệu USD để mở rộng căn cứ hải quân Elugan Bay ở Palawan. Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, hạm đội của Manila không xứng tầm với hạm đội của Trung Quốc - hạm đội lớn nhất châu Á với 62 tàu ngầm, 13 tàu phá hoại và 65 tàu khu trục nhỏ. Tháng 1/2012, Trung Quốc đã hạ thủy tàu đổ bộ 071 thứ tư của nước này, được thiết kế để có thể nhanh chóng đưa quân tới các điểm nóng, ví dụ như các quần đảo có tranh chấp.Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã tuyên bố sẽ triển khai các tàu Littoral Combat - loại tàu tấn công đổ bộ mới của nước này - tới "các khu vực giao cắt" tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và neo đậu chúng ở Xinhgapo và có thể ở cả Philíppin. Việc Oasinhtơn tăng cường sự hiện diện này ở Philíppin diễn ra sau khi Mỹ hồi năm ngoái đã công bố các kế hoạch thiết lập một căn cứ Hải quân ở phía Bắc Ôxtrâylia và có khả năng đưa các tàu chiến tới Xinhgapo. Manila đang tính đến việc cho phép Oasinhtơn tiếp cận các cảng và sân bay của mình để tiếp thêm nhiêu liệu và bảo dưỡng các máy bay và tàu chiến của Mỹ. Hai nước sẽ tiến hành tập trận ngoài đảo Palawan vào cuối tháng 3/2012, các cuộc tập trận này tập trung vào cách xử lý việc tiếp quản một giàn khoan dầu ở Biển Đông.Trung Quốc đã cảnh báo rằng các công ty dầu mỏ không được khai thác ở khu vực có tranh chấp trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố họ có "chủ quyền không thể tranh cãi". Các tàu của Trung Quốc đã liên tục quấy nhiễu các tàu đi vào khu vực này.

Bất chấp những đe dọa này, Philíppin và Việt Nam tiếp tục khai thác dầu mỏ và khí đốt ở ngoài khơi xa trên biển Đông bởi giá dầu liên tục tăng cao và công nghệ kỹ thuật ngoài khơi ngày càng tiên tiến. Ông Sabban nói: "Trung Quốc không có quyền nói với chúng tôi rằng chúng tôi phải xin phép họ trước khi tiến hành khai thác khu vực này. Chúng tôi đã khai thác khu vực này từ những năm 1970, tại sao bây giờ chúng tôi lại không thể khai thác nữa?". Việc khai thác dầu mỏ của Trung Quốc tại biển Đông đang bị hạn chế, với việc cho tới nay nước này mới chỉ có chưa tới 15 giếng dầu. Công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc CNOOC đang cùng với các đối tác nước ngoài là công ty Husky Energy của Canađa và Tập đoàn Chevron của Mỹ lên kế hoạch khai thác khu vực này, tuy nhiên chỉ tập trung chủ yếu vào vùng biển phía Bắc, cách xa khu vực nhạy cảm về mặt chính trị ở phía Nam. Trung tướng Sabban cho biết các tàu tuần tra và các máy bay trinh sát sẽ có mặt tại khu vực này để bảo vệ những tàu khai thác của công ty dầu khí Forum Energy (Anh) ở Reed Bank. Ông nói: "Chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ tất cả các công ty dầu mỏ đang tiến hành khai thác trên lãnh thổ của chúng tôi. Không phải chúng tôi hộ tống họ mà chúng tôi có mặt tại khu vực này nhằm ngăn chặn bất kể thế lực bên ngoài nào muốn quấy rối họ". Một đội tàu nhỏ có thể sẽ sớm được cử đi theo các tàu của công ty Forum Energy tới vùng biển đang có tranh chấp, và Manila sẽ ký kết thêm 2 hợp đồng khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi vào cuối năm nay tại khu vực mà Trung Quốc cũng đang tuyên bố chủ quyền. Những điều này sẽ khiến cho điện thoại của Trung tướng Sabban và các lính thủy thuộc Hạm đội phía Tây còn bận rộn trong thời gian tới.

Theo Reuters (ngày 28/2)

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4778 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin