25 - 7 - 2021 | 4:18
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Không gian mới trong trò chơi Biển Đông

Không gian mới trong trò chơi Biển Đông

Email In PDF.

Trong cộng đồng quốc tế, không cần nghi ngờ mà nói rằng, Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của vấn đề tranh chấp Biển Đông. Xu hướng giải quyết vấn đề Biển Đông sẽ như thế nào? Là quản lý tranh chấp hay xung đột leo thang? Là chiến tranh xảy ra hay hòa bình duy trì được? Cuộc phỏng vấn của Báo Tài chính số một (TQ) với GS. Trịnh Vĩnh Niên, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, sẽ đi sâu phân tích vấn đề này.


Trịnh Vĩnh Niên nhấn mạnh, Trung Quốc từ trước tới nay luôn luôn thiếu kinh nghiệm ngoại giao và chưa bao giờ có kinh nghiệm gì trong việc giải quyết các vấn đề về biển. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do Trung Quốc thiếu hẳn các nhân tài ngoại giao thật sự hiểu được các chính sách quốc tế, đồng thời môi trường chính sách nội bộ của Trung Quốc cũng rất không có lợi cho việc hình thành chính sách một cách lý tính. Do vậy, Trịnh Vĩnh Niên kết luận rất nhiều biện pháp giải quyết hiện nay của Trung Quốc đều là mộng tưởng cả.

 

 

Năm 2011, căng thẳng Biển Đông không ngừng leo thang, trở thành tiêu điểm quan tâm của các nước.

Biển Đông có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc. Trong cộng đồng quốc tế, không cần nghi ngờ mà nói rằng, Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của vấn đề tranh chấp Biển Đông. Xu hướng giải quyết vấn đề Biển Đông sẽ như thế nào?Là quản lý tranh chấp hay xung đột leo thang?Là chiến tranh xảy ra hay hòa bình duy trì được?Cuộc phỏng vấn của Báo Tài chính số một với Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Á trường đại học quốc lập Singapore Trịnh Vĩnh Niên sẽ đi sâu phân tích vấn đề này.

Trịnh Vĩnh Niên nhận định, sau thời kỳ cải cách mở cửa, Trung Quốc đã nỗ lực thi hành chiến lược "Hòa bình trỗi dậy" (phát triển hòa bình). Trên rất nhiều phương diện, Trung Quốc đã từ bỏ các chính sách vốn tuân thủ từ lâu trước đó, phát riển mối quan hệ đa phương hữu hảo với ASEAN. Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc cũng đã bắt đầu có hiệu lực. Trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đề xuất chủ trương "Gác bỏ tranh chấp chủ quyền, cùng khai thác". Những hành động này xét trên góc độ lý luận và thực tiễn, đã cấu kết thành sách lược và kim chỉ nam ngoại giao "giấu mình chờ thời" của Trung Quốc suốt từ thời kỳ Đặng Tiểu Bình đến nay. Tuy nhiên, rất nhiều người đã nhận thấy rằng, trong rất nhiều vấn đề, nếu Trung Quốc không trực diện đối mặt, thì sẽ thôi thúc chính sách của mình đi theo xu hướng phản diện.

Trịnh Vĩnh Niên cho rằng, trong rất nhiều năm trở lại đây, chính bởi vì Trung Quốc luôn thực thi biện pháp bị động ứng phó, khiến vấn đề Biển Đông tích tụ chồng chất lại, tạo thành cục diện như hiện nay. Không cần biết liệu có thích hay không, có thấu hiểu hay không, thì Trung Quốc vẫn vấp phải những thách thức chưa từng có trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Trịnh Vĩnh Niên nhận định rằng, Trung Quốc đã có không ít nỗ lực cố gắng trong việc củng cố mối quan hệ với cộng đồng ASEAN, đặc biệt chuyến thăm phỏng vấn của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sang Việt Nam và Thái Lan, đã khiến cho các nước Đông Nam Á cảm thấy được thành tâm của Trung Quốc trong vấn đề giải quyết tranh chấp Biển Đông. Thế nhưng, Trịnh Vĩnh Niên cũng tiên đoán rằng, tình thái an ninh của khu vực này sẽ không được khả quan cho lắm.

 

Trung Quốc nên tránh hệ tư duy kiểu Mỹ

Hỏi: Ông cho rằng Biển Đông có ý nghĩa chiến lược như thế nào đối với Trung Quốc?

Trịnh Vĩnh Niên: Biển Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc, chỉ có duy nhất Biển Đông có thể được coi là cửa ngõ nối liền biển của Trung Quốc. Hướng đông là hai đồng minh Nhật-Hàn của Mỹ, Trung Quốc muốn khiêu chiến với hai quốc gia này vô cùng khó. Ấn Độ Dương thuộc về Ấn Độ nhưng giữa Trung Quốc và Ấn Độ Dương lại không hề có bất cứ một thông lộ trực tuyến nào, hiện tại có thể thông qua Myanmar để hướng tới Ấn Độ Dương, tuy nhiên quan hệ giữa Myanmar và Mỹ lại đang dần chuyển biến tốt đẹp. Biển Đông là cửa ngõ nối liền biển duy nhất của Trung Quốc, là đường sinh mệnh, quan trọng hơn cả lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Nếu không có Biển Đông, Trung Quốc sẽ trở thành đất nước bị phong tỏa.

Đối với xu hướng giải quyết vấn đề Biển Đông, tôi tương đối lo lắng. Vấn đề của Trung Quốc chính là kiểu tư duy Mỹ hóa, như vậy sẽ dẫn tới việc xuất hiện một vấn đề rất lớn. Mà đặc điểm lớn nhất trong hệ tư duy của bá quyền Mỹ là không bao giờ biết quan tâm đến lợi ích của các nước nhỏ.

Hỏi: Ông có những tiên đoán như thế nào về sự phát triển của vấn đề Biển Đông trong tương lai?

Trịnh Vĩnh Niên: Tôi cho rằng, năm 2012, Trung Quốc sẽ một mực kiên trì chủ nghĩa song phương truyền thống trong vấn đề Biển Đông.

Đương nhiên, Trung Quốc cũng không phải không có bất cứ một chút điều chỉnh nào trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã đạt tới việc thực hiện các quy tắc "Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông" (DOC) cùng ASEAN, hòa hoãn được căng thẳng Biển Đông liên tục leo thang suốt từ năm ngoái cho đến nay, đây chính là một bước tiến bộ. Tuy nhiên, vấn đề mà Biển Đông phải đối mặt là chủ nghĩa song phương dưới hình thức mới, chủ nghĩa song phương truyền thống là cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Malaysia, giữa Trung Quốc và Phillippines. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, những quốc gia đó không còn muốn áp dụng hình thức này để tiến hành đàm phán với Trung Quốc nữa, mà muốn đàm phán trong bối cảnh đặt quan hệ này trong mối quan hệ đa phương giữa Trung Quốc và ASEAN. Trung Quốc có không gian trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông, chỉ là hiện tại không muốn điều chỉnh để có những thay đổi mà thôi.

Hỏi: Ý của ông là, khi giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông, Trung Quốc liệu vẫn còn không gian để có thể tiến hành điều chỉnh những thay đổi?

Trịnh Vĩnh Niên: Đúng, Trung Quốc không quan tâm đầy đủ đến lợi ích và lập trường của các nước nhỏ. Các nước nhỏ khu vực Đông Nam Á đều sợ sệt trong việc đàm phán riêng với Trung Quốc. Họ muốn tiến hành đàm phán trong mối quan hệ đa phương. Cục diện Biển Đông vốn đã là mối quan hệ đa phương từ trước đó rồi, có rất nhiều đảo đều là chủ đề tranh chấp chung của các quốc gia.

Nước lớn thiên về chủ nghĩa song phương truyền thống, nước nhỏ thiên về chủ nghĩa đa phương nhằm bảo hộ cho lợi ích của chính mình, hoặc là khu vực hóa, hoặc là quốc tế hóa, hoặc là đại quốc hóa. Những điều này phù hợp với lợi ích của họ, sự lựa chọn của các nước nhỏ, họ có nhu cầu về chủ quyền quốc gia, an ninh và phát triển. Các nước nhỏ khu vực Đông Nam Á hiện nay cũng đang làm như vậy, họ đang theo đuổi xu hướng khu vực hóa, quốc tế hóa, đại quốc hóa.

Theo đà như vậy, Trung Quốc đương nhiên không vui, không vui thì có thể, nhưng vấn đề nằm ở chỗ phải biết tìm ra biện pháp để thay thế được, Trung Quốc từ trước tới nay luôn kiên trì sách lược đã tồn tại từ lâu trước đó mà việc đổi mới hệ tư tưởng lại không được đầy đủ.

Các vương triều truyền thống ngày trước cũng đã đối mặt với nhiều mối quan hệ phức tạp giữa các nước láng giềng, vì sao lại có thể phát triển thành chế độ triều cống (chaogong zhidu), quan triều cống ban cho món quà trị giá năm đồng, vương triều lại ban mười đồng. Điều này được quyết định bởi vị trí đặc biệt của các nước láng giềng. Thế nhưng ngày nay, Trung Quốc đang học theo Mỹ, thật không thể được. Trung Quốc và Mỹ là hai nước không giống nhau, xung quanh Mỹ chỉ có Canada và Mexico, còn xung quanh Trung Quốc lại có tới vài chục nước, Trung Quốc càng lớn mạnh, thì các nước nhỏ càng liên kết lại để có thể tương đương với sức mạnh của Trung Quốc.

Mỹ cũng có một quá trình phát triển trong hệ thống quan hệ quốc tế. Mỹ đã trở thành quốc gia với tổng sản phẩm quốc nội lớn nhất thế giới vào thập niên 1890, thế nhưng trước thời kỳ Đệ chiến thế giới thứ nhất, Mỹ chỉ tồn tại quan hệ đối ngoại, chưa có nhận thức gì về quan hệ quốc tế. Mỹ thực thi chủ nghĩa cô lập trong chặng đường lịch sử vô cùng dài lâu, sau đó khi đã dần trưởng thành, xuất hiện Học thuyết Monroe nhằm vào đúng hậu viện của chính mình, và không có chút hứng thú gì với vấn đề quốc tế cả. Chỉ cho đến giữa thời kỳ Đệ chiến thế giới thứ nhất, Mỹ mới quyết định gia nhập vào hệ thống các vấn đề quốc tế, Mỹ khi đó mới dần dần hình thành nên khái niềm về quan hệ quốc tế. Trải qua hai cuộc Đệ chiến thế giới, Mỹ trở thành nhà lãnh đạo của cả thế giới phương tây. Mỹ đã mất hàng chục năm để khiến cho một quốc gia lớn chuyển từ khái niệm quan hệ đối ngoại sang khái niệm quan hệ quốc tế. Mà vấn đề cốt lõi của khái niệm quan hệ quốc tế lại là trách nhiệm quốc tế. Trung Quốc muốn có một nền ngoại giao lớn mạnh thì bắt buộc cũng phải đào tạo bồi dưỡng khái niệm trách nhiệm quốc tế cho chính bản thân mình.

 

Các quốc gia Đông Nam Á tất nhiên sẽ "ôm thành vòng, cùng sưởi ấm" (bao tuan qu nuan)

Hỏi: Các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ dùng những biện pháp như thế nào hòng đối phó lại Trung Quốc?

Trịnh Vĩnh Niên: Một liên minh tập hợp lại đã được hình thành cho đến thời điểm này rồi, ví dụ như Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), dùng nền kinh tế mậu dịch mang tính chiến lược hòng đối phó lại Trung Quốc, và còn có quân đội Mỹ đóng quân tại Châu Úc, liên minh Mỹ-Nhật-Hàn, liên minh Mỹ-Ấn, v.v... Trung Quốc lâm vào tình thế vô cùng khó khăn tại thời điểm này. Con đường duy nhất thoát được ra khỏi hiện trạng này chính là Biển Đông, tuy nhiên những vấn đề này đều sẽ góp phần ảnh hưởng đến tranh chấp Biển Đông.

Hỏi: Ông cho rằng các nước Đông Nam Á liên kết lại với nhau liệu có thể tạo thành sức mạnh tuyệt đối hòng đối phó lại Trung Quốc hay không?

Trịnh Vĩnh Niên: Đương nhiên rồi, có Mỹ, Ấn Độ, có Nhật, Nga, các nước Đông Nam Á hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để đối phó lại Trung Quốc. Tình thế hiện nay càng trở nên phức tạp khó khăn hơn. Giữa Trung Quốc và ASEAN vẫn tồn tại mối quan hệ còn mở rộng và càng quan trọng hơn, vấn đề Biển Đông chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc và các nước có liên quan đến tranh chấp. Đối với các quốc gia ASEAN không liên quan đến tranh chấp Biển Đông mà nói, thì vấn đề này không phải là vấn đề cốt lõi. Việt Nam, Philippines, Malaysia đều là các nước thành viên của ASEAN. Một khi Trung Quốc và các quốc gia này xảy ra xung đột thì các quốc gia khác trong cộng đồng ASEAN bất luận đứng từ góc độ nào đi chăng nữa thì cũng đều nghiêng về khuynh hướng ủng hộ cho các thành viên của mình. Mà nếu như vậy, ắt sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chính họ và Trung Quốc.

 

"Nhân tố Mỹ" có thể tốt cũng có thể xấu

Hỏi: Trung Quốc nên lợi dụng nhân tố Mỹ như thế nào đồng thời có thể giải quyết ra sao trong vấn đề tranh chấp Biển Đông?

Trịnh Vĩnh Niên: Đầu tiên, Trung Quốc cần chấp nhận chủ nghĩa song phương trong bối cảnh tình thế mới, cần đặt vấn đề tranh chấp Biển Đông trong mối quan hệ đa phương để tiến hành đàm phán với các nước nhỏ; tiếp đến, thiết lập mối quan hệ tốt với Mỹ. Tuy nhiên, nếu giữa hai quốc gia Trung-Mỹ hình thành kết cấu mà những năm trước vẫn gọi là G2, hoặc "Nước Trung-Mỹ", hai quốc gia này hợp tác chặt chẽ, không cho phép các quốc gia nhỏ tham gia cùng, vậy thì không gian quốc tế của các quốc gia nhỏ sẽ đột ngột bị thu hẹp lại. Thế nhưng, thời điểm này, Trung-Mỹ lại đang đối phó với nhau, nếu Trung Quốc công khai tuyên bố xung đột với Mỹ, thì kết quả ắt sẽ khó mà tiên đoán được. Giả dụ có là chiến tranh vũ khí xảy ra như thường lệ thì Trung Quốc cũng sẽ rất khó để có thể bảo đảm được rằng họ nhất định sẽ giành thắng lợi.

Hỏi: Ông cho rằng Vấn đề Biển Đông có khả năng xảy ra chiến tranh hay không?

Trịnh Vĩnh Niên: Xử lý không khéo đương nhiên là có thể rồi. Mọi người đều cho rằng chiến tranh không thể nào xảy ra được, thế nhưng đã có biết bao cuộc chiến thực sự là đã xảy ra trong lịch sử rồi. Ai cũng đều không muốn chiến tranh xảy ra. Tại thời điểm này mà nói, vấn đề Biển Đông đã trở nên rất phức tạp, mọi kết quả đều phụ thuộc vào thái độ xử lý của Trung Quốc, Trung Quốc thiếu hẳn các nhân tài ngoại giao thật sự hiểu được các chính sách quốc tế, rất nhiều biện pháp giải quyết hiện nay của Trung Quốc đều là mộng tưởng cả.

Môi trường chính sách nội bộ của Trung Quốc cũng rất không có lợi cho việc hình thành chính sách một cách lý tính. Hệ tư duy chiến lược của Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông đại khái có thể chia thành hai phương diện. Một mặt, nền kinh tế quyết định mọi phương pháp tư duy vẫn còn tương đối phổ biến trong hệ thống quyết sách. Họ tin rằng, song song với sự phát triển kinh tế mậu dịch cùng các nước ASEAN, các nước ASEAN cuối cùng cũng sẽ điều chỉnh tình thế "kinh tế phụ thuộc Trung Quốc, chiến lược phụ thuộc Mỹ" như hiện trạng. Tuy nhiên, một khi quan hệ kinh tế không thể dẫn đến lợi ích về các lĩnh vực khác, thì những người này sẽ bị áp lực từ trong chính môi trường nội bộ, từ đó mất đi sự tự tin của mình. Mặt khác, tiếng nói của trường phái chủ nghĩa hiện thực Trung Quốc (phái theo đường lối cứng rắn) lại ngày càng mạnh hơn, chủ yếu thể hiện hệ tư duy Mỹ hóa. Họ thường đặt trọng tâm vào sức mạnh cứng, chủ yếu là sức mạnh quân sự, cho rằng chỉ có duy nhất sức mạnh quân sự mới có thể giải quyết được vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Hỏi: Phân tích thái độ hiện nay của Trung Quốc như thế nào?

Trịnh Vĩnh Niên: Mãi cho đến khi phát sinh ra một vấn đề rất lớn, Trung Quốc mới tiến hành điều chỉnh chính sách. Đây chính là mô hình của cuộc khủng hoảng về định hướng, trên lịch sử thực tế đã đều là như vậy. Trung Quốc từ trước tới nay luôn luôn thiếu kinh nghiệm ngoại giao, ngày trước là quốc gia lục địa, xử lý mối quan hệ với các quốc gia lục địa xung quanh thì còn có chút kinh nghiệm. Thế nhưng phương pháp ngoại giao thì lại rất bảo thủ, lấy Vạn Lý Trường Thành làm điểm phòng ngự, bây giờ phòng ngự thì chắc chắn là không thể được nữa rồi. Trung Quốc chưa bao giờ có kinh nghiệm gì trong việc giải quyết các vấn đề về biển cả.

Văn hóa Trung Quốc cũng quyết định chính sách ngoại giao Trung Quốc và đều mang tính chất phản ứng lại mà thôi. Trung Quốc thiếu hẳn chiến lược ngoại giao chủ động, toàn bộ hệ thống ngoại giao đều được vận hành trong tính phản ứng lại đó, ngày ngày đều là những phản ứng mang tính chất "cứu hỏa" khi đối diện với các vấn đề quốc tế. "Tính phản ứng lại" của nền ngoại giao cũng thể hiện trong quan niệm về an ninh quốc phòng của Trung Quốc. Trung Quốc nhấn mạnh tính phòng ngự trong nền quốc phòng của đất nước mình, mà không phải là tính tiến công. Trung Quốc chỉ đến khi thấu hiểu được các quốc gia khác có thể sẽ dùng phương pháp nào, sử dụng các loại vũ khí nào nhằm uy hiếp đất nước mình, thì khi đó mới có thể phát triển một loại vũ khí nào đó hay xây dựng một loại chiến lược quân sự nào đó. Trung Quốc rất hiếm khi có những chiến lược chủ động, đại loại giống như "đòn phủ đầu người" (xian fa zhi ren) kiểu Mỹ. Phương thức tư duy kiểu này đã quyết định rằng Trung Quốc sẽ rất khó để có được sự sáng tạo về những lĩnh vực này. Do vậy, trong những tình huống uy hiếp đe dọa không thể hiện rõ ràng xuất phát từ môi trường ngoài, Trung Quốc thường sẽ căn cứ vào tốc độ và nhu cầu của chính bản thân mình để tiến hành hiện đại hóa quốc phòng.

Hỏi: Bàn lùi một bước, nếu không xảy ra xung đột chiến tranh, nhưng căng thẳng Biển Đông sẽ bị leo thang một cách trầm trọng thì xu hướng tương lai sẽ ra sao?

Trịnh Vĩnh Niên: Nếu như căng thẳng Biển Đông sẽ bị leo thang một cách trầm trọng thì liệu sẽ dẫn đến việc chính thức xuất hiện một "tiểu NATO" (xiao bei yue) tại khu vực Châu Á không? "Tiểu NATO" khu vực Châu Á là hiện tượng hình thành từ thời kỳ George P. Bush còn cầm quyền, cũng chính hòng ý đồ lập nên một liên minh chiến lược quân sự hình thành từ liên minh các quốc gia Châu Á để bao vây toàn bộ Trung Quốc. Ý đồ này đã bị chặn đứng ngay sau khi Mỹ bắt đầu phát động cuộc chiến tranh chống khủng bố. Thế nhưng, trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, Mỹ, Nhật và Austraylia đã có những hợp tác quân sự và chiến lược mật thiết, đồng thời mục tiêu mà những hợp tác này đặt ra lại chính nhằm đối phó với Trung Quốc. Một khi các quốc gia này nhận thấy sự uy hiếp đe dọa từ chiến lược quân sự Trung Quốc, họ sẽ không bao giờ buông tay bỏ cuộc. Do vậy, có người lo lắng rằng, khi căng thẳng Biển Đông bị leo thang một cách trầm trọng sẽ có khả năng chính thức hình thành nên một "tiểu NATO" của khu vực Châu Á. Hơn nữa, trong vấn đề tranh chấp Biển Đông này, nếu so sánh với Trung Quốc thì các quốc gia như Việt Nam và Phillippines đều là những nước nhỏ, họ tất nhiên sẽ đi theo khuynh hướng tự nhiên là kêu gọi sự ủng hộ từ các nước lớn khác (chủ yếu là Mỹ). Vấn đề này cũng đã được biểu hiện một cách tương đối rõ ràng suốt từ năm ngoái cho đến thời điểm này rồi.

Người dịch: Đinh Thị Thu (TTBĐ)

Bản gốc tiếng Trung “专访新加坡国立大学东亚研究所所长郑永年:南海博弈新空间


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7662 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin