4 - 4 - 2020 | 9:22
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Trung Quốc nâng cao khả năng giám sát và phát hiện mục tiêu trên biển

Trung Quốc nâng cao khả năng giám sát và phát hiện mục tiêu trên biển

Email In PDF.

Một hệ thống định vị toàn cầu độc lập cho phép Trung Quốc nâng cao khả năng kiểm soát, theo dõi tất cả các mục tiêu từ trên không, nâng cao năng lực phối hợp tác chiến, giành ưu thế trong mọi tình huống…đó là những lý do mà Bắc Kinh đang nỗ lực phát triển các hệ thống vệ tinh của riêng mình bằng mọi giá. Dưới đây là bài viết “Satellites Support Growing PLA Maritime Monitoring and Targeting Capabilities” đăng trên “Jamestown Foundation”.

 Yaogan/Dao Cảm 3

Mạng "Jamestown Foundation" (Mỹ) mới đây cho biết các loại vệ tinh mới đang giúp Trung Quốc tăng cường khả năng chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, máy tính, tình báo, giám sát và do thám (C4ISR). Các hệ thống vệ tinh sẽ cho phép quân đội Trung Quốc theo dõi, trinh sát, thông tin liên lạc và chuyển tiếp số liệu cho các hoạt động theo dõi và phát hiện mục tiêu trên biển. Thu thập thành công hình ảnh trung thực và độ phân giải cao, xác định mục tiêu và định vị của vệ tinh sẽ tạo thuận lợi cho quân đội Trung Quốc ngăn chặn tàu thuyền đối phương bằng các đòn tiến công nhiều mũi nhiều hướng của các tên lửa đạn đạo có điều khiển chính xác và tên lửa hạt nhân tầm thấp. Rõ ràng C4ISR đặt trên vũ trụ có thể giúp Trung Quốc sử dụng các phương tiện nhằm bảo vệ lợi ích ở các vùng biển tranh chấp.

Mặc dù chưa phát triển đến mức cao nhất trên nhiều lĩnh vực, nhưng khả năng của các vệ tinh Trung Quốc đang được cải thiện nhanh chóng. Trung Quốc có thể mua bổ sung hình ảnh thương mại của loại rađa độ mở tổng hợp và quang học điện, độ phân giải cao cho đến khi Bắc Kinh hoàn tất việc triển khai các vệ tinh tình báo hiện đại trong thập kỷ tới. Các nguồn cung cấp hình ảnh vũ trụ hiện nay cho Trung Quốc gồm các tập đoàn lớn như: Spot Image và Infoterra của châu Âu; MDA của Canađa; Antrix của Ấn Độ; GeoEye và Digital Globe của Mỹ. Nhưng Bắc Kinh đang kết hợp kiến thức của nước ngoài với khả năng sáng tạo ở trong nước để đạt được các tiến bộ quan trọng về C4ISR trên biển. Các vệ tinh độ phân giải cao, các bệ phóng và cơ sở hạ tầng phóng là các ưu tiên hiện nay của Trung Quốc. Bắc Kinh đang phát triển và thu được các công nghệ qua tất cả các phương tiện sẵn có. Các công ty phát triển vệ tinh của Trung Quốc đang thực hiện văn hóa công sở cạnh tranh, trong đó nhấn mạnh quản lý hiện đại, tiêu chuẩn hóa, kiểm soát chất lượng và khả năng sản xuất hàng loạt -một bộ phận trong các dự án công nghệ quân sự lưỡng dụng của Trung Quốc. Các tài sản trên quỹ đạo của Trung Quốc đang tăng nhanh chóng. Thực tế, C4ISR được sự hỗ trợ của hệ thống Qu Dian thống nhất, các hệ thống liên quan và các đường liên kết số liệu gồm các phương tiện thông tin liên lạc số và tiếng nói của quân đội Trung Quốc do các vệ tinh thông tin liên lạc của Fenghuo/Zhongxing/Shentong cung cấp.

Các tiến bộ đang giúp Trung Quốc nâng cao khả năng theo dõi và đe dọa việc triển khai lực lượng của đối phương ở các khu vực ven biển Trung Quốc. Theo Phó Đô đốc David Dorsett, Phó Tư lệnh phụ trách Các Hoạt động của Hải quân (CNO) về Ưu thế Thông tin của Mỹ: "Cách đây 10 năm, Trung Quốc chưa có rađa phát hiện mục tiêu ngoài chân trời và chưa có IRS (tình báo, giám sát và do thám). Hiện nay họ đã có khả năng về ISR và các rađa phát hiện mục tiêu ngoài chân trời. Sắp tới Trung Quốc sẽ tăng số lượng vệ tinh trên quỹ đạo và khả năng kết nối thông tin". Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho biết thêm Hải quân Trung Quốc đang phát triển khả năng phát hiện mục tiêu ngoài đường chân trời (OTH) bằng các loại rađa Sky Wave và rađa Surface Wave OTH. Các rađa OTH có thể được gắn kết với các vệ tinh hình ảnh nhằm hỗ trợ việc xác định các mục tiêu ở cự ly lớn hơn từ bờ biển Trung Quốc nhằm hỗ trợ các cuộc tiến công chính xác tầm xa, kể cả bằng tên lửa đạn đạo chống tàu (ASBM). Hai nhà nghiên cứu đã từng làm việc tại Học viện Kỹ nghệ Không - Hải quân Trung Quốc cho biết nhờ hợp nhất số liệu thu thập được qua một số vệ tinh khác nhau, cộng với việc xử lý và kết nối các số liệu, Trung Quốc có thể cung cấp tất cả thông tin của các mục tiêu cho một cuộc tiến công ASBM tầm xa. Các vệ tinh là đường kết nối quan trọng trong cơ cấu ISR mà quân đội Trung Quốc rất cần để phát hiện, theo dõi và tiến công các tàu nổi nước ngoài trong khu vực biển tranh chấp. Trung Quốc đang phát triển nhiều loại vũ khí chính xác khác nhau, kể cả khả năng tác chiến đầu tiên (IOC) - tương đương tên lửa ASBM DF-21D. Theo Phó Đô đốc Dorsett, mặc dù kết nối số liệu vẫn là một thách thức và ASBM phải được thử nghiệm chống các mục tiêu cơ động trên biển, nhưng Trung Quốc sẽ có cơ quan kiểm soát và chỉ huy, trinh sát, giám sát và tình báo đặt trên vũ trụ cũng như các khả năng đánh giá trên mặt đất cần thiết để hỗ trợ việc triển khai tên lửa DF-21D. Hiện nay Trung Quốc vận hành khá nhiều vệ tinh, từ đó có thể cung cấp các số liệu quan trọng về mục tiêu trong khu vực biển của họ. Hơn nữa, ISR không đặt trên vũ trụ của Trung Quốc có thể cung cấp các thông tin cần thiết nhằm hỗ trợ triển khai DF-21D.

Giám sát biển, một nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch phát triển vệ tinh của Bắc Kinh, được ưu tiên ở cấp quốc gia và là một trong 8 lĩnh vực quan trọng đã được xác định trong Kế hoạch Phát triển Công nghệ Cao của Nhà nước mang số hiệu 863. Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST) và một cơ quan nhà nước (SOA) có nhiệm vụ thiết kế, phát triển và quản lý các vệ tinh giám sát biển đầu tiên của Trung Quốc. Ngày 15/5/2002, Trung Quốc phóng vệ tinh giám sát biển đầu tiên Hải Dương-1A (HY-1A) lên quỹ đạo. Vệ tinh này theo dõi nhiệt độ và màu sắc nước biển, đồng thời thực hiện cả nhiệm vụ quân sự. Tháng 4/2007, Trung Quốc tiếp tục phóng vệ tinh HY-1B để giám sát các vùng biển, kể cả các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc. Hiện nay, Bắc Kinh có kế hoạch phóng thêm 15 vệ tinh Hải Dương làm nhiệm vụ giám sát biển và chia làm ba tầng. Loại HY-1 sẽ theo dõi màu nước biển bằng một phương tiện đo bức xạ quang học và nhiệt độ mặt nước biển bằng công cụ cảm biến quang học độ phân giải không gian trung bình; 8 vệ tinh, từ HY-1C-J, sẽ được phóng từng cặp lên quỹ đạo từ năm 2011-2019; 4 vệ tinh HY-2A-D sẽ được phóng trong thời gian tương tự. Vệ tinh HY-3 sẽ sử dụng các máy cảm biến của rađa độ mở tổng hợp (SAR) có độ phân giải 1-10m và rađa dải sóng X để theo dõi các nguồn, sự ô nhiễm trên biển và các khu vực ven biển. Tương tự, vệ tinh Môi trường cũng thực hiện nhiệm vụ giám sát môi trường/thảm họa trên biển. Hai vệ tinh đầu tiên Môi trường-1A và -1B sẽ cung cấp các hình ảnh siêu quang phổ có độ phân giải tới 30m. Hai vệ tinh Môi trường-1C và -1D sẽ được phóng trong năm 2011.

Vệ tinh Dao cảm của Trung Quốc là vệ tinh hiện đại phát hiện từ xa. Mặc dù về công khai vệ tinh này thực hiện các nhiệm vụ dân sự nhưng thực tế chúng cũng cung cấp hình ảnh toàn cầu, độ phân giải trung bình, chồng lấn, nhiều bước sóng dài của các mục tiêu quân sự. Nó có thể được xây dựng trên cơ sở loại vệ tinh Tài nguyên/Tiêmbinh để thực hiện nhiệm vụ chụp ảnh các mục tiêu. Loại này cũng có thể có quan hệ với vệ tinh vẽ bản đồ và chụp ảnh Thiên Hội-1. Vệ tinh Dao cảm 1 được phóng lên quỹ đạo ngày 27/4/2006 và đã hoàn thành nhiệm vụ. Hai vệ tinh Dao cảm 2-11 được phóng ngày 25/5/2007 và 22/9/2010 và đến nay Trung Quốc có tổng số 12 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo. Tốc độ phóng vệ tinh nhanh chóng gần đây cho thấy đây là một ưu tiên cao của Chính phủ Trung Quốc. Vệ tinh Dao cảm 12 dự kiến phóng tháng 3/2011; các vụ phóng vệ tinh khác có thể giúp Trung Quốc nhanh chóng giám sát toàn bộ các vùng biển của họ. Hơn nữa, Trung Quốc sử dụng nhiều loại vệ tinh khác nhau để liên kết các thiết bị cảm ứng với các bệ phóng và hỗ trợ các chức năng hệ thống liên quan. Vệ tinh chuyển tiếp số liệu đầu tiên Thiên Liêm-1, tạo thuận lợi kết nối thông tin liên lạc giữa các vệ tinh và kiểm soát trên mặt đất. Vệ tinh Thiên Liêm-2 sẽ được phóng tháng 6/2011. Để tăng cường độ chính xác điều khiển các loại vũ khí, hệ thống định vị Compass/Bắc Đảu-2 sẽ cung cấp các số liệu vị trí.

Thách thức chủ yếu cho việc triển khai các loại vũ khí của Trung Quốc hiện nay là thu thập thông tin vị trí toàn cầu mà không cần dựa vào Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) của Mỹ. Bởi vì Bắc Kinh lo sợ Oasinhtơn có thể hạn chế cung cấp các tín hiệu trong thời chiến. Tướng về hưu Từ Quang Dụ cho biết giới phân tích của quân đội Trung Quốc khẳng định nếu GPS gián đoạn bất ngờ có thể khiến quân đội không thể theo dõi các tên lửa của Đài Loan bắn vào lãnh thổ Trung Quốc. Do đó Trung Quốc quyết định phát triển hệ thống định vị toàn cầu riêng bằng mọi giá. Ông Từ Quang Dụ cho biết thêm các hệ thống Bắc Đẩu và Viễn vọng của Trung Quốc bảo đảm rằng Mỹ không còn cơ hội sử dụng GPS để can dự các hoạt động của quân đội Trung Quốc. Vệ tinh định vị toàn cầu sẽ tạo thuận lợi cho quân đội Trung Quốc theo dõi các lực lượng bạn và đối phương bằng cách cung cấp các tín hiệu định vị tin cậy. Vệ tinh định vị toàn cầu sẽ thực hiện các chức năng thông tin liên lạc cơ bản để hỗ trợ việc chỉ huy và kiểm soát. Hiện Trung Quốc đang sử dụng các hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu do Trung Quốc sản xuất. Do Trung Quốc chỉ được tiếp cận hạn chế công nghệ thu nhận và không được tiếp cận công nghệ quân sự của hệ thống Galileo mới ra đời của châu Âu, rõ ràng Bắc Kinh đang nỗ lực phát triển vệ tinh Bắc Đẩu hiện đại hơn nữa. Năm 2007, Trung Quốc triển khai 3 vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu-1, tuy việc cung cấp dịch vụ ở phạm vi từ 70-140 kinh độ đông và từ 5-55 vĩ độ bắc còn hạn chế nhưng khu vực dẫn đường chính xác tới 20m. Điều này cho phép vệ tinh Bắc Đẩu-1 nhanh chóng hỗ trợ các hoạt động trên các vùng biển của Trung Quốc. Để bảo đảm tính độc lập hiệu quả trong tương lai và yểm trợ các hoạt động rộng lớn hơn, Trung Quốc đang triển khai một nhóm 35 vệ tinh (5 vệ tinh địa tĩnh và 30 vệ tinh trên quỹ đạo trung bình của trái đất) gọi là Bắc Đẩu-2/Compass, từ đó có thể bảo đảm độ chính xác cao trong việc dẫn đường và thông tin liên lạc trong khu vực vào năm 2011 và bảo đảm dẫn đường, thông tin liên lạc toàn cầu vào năm 2015-2020.

Hiện nay, tuy Trung Quốc đã đạt được tiến bộ nhanh chóng về các hệ thống độc lập hoặc “phần cứng”, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong việc theo dõi và bắt bám mục tiêu trên biển. Nhưng bất chấp những thách thức đó và được sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng, nhân lực và các nguồn khác, Trung Quốc đang phát triển nhanh các vệ tinh giám sát. Bắc Kinh có cơ sở chiến lược rõ ràng để làm chủ các khả năng liên quan, đặc biệt các hoạt động của A2/AD tại các vùng biển gần như: Hoàng Hải, biển Nhật Bản (biển Hoa Đông) và biển Đông. Những thành công trên lĩnh vực vệ tinh nói trên có thể cho phép quân đội Trung Quốc giành ưu thế quân sự ở khu vực và thời gian cụ thể, nhất là trên các vùng biển hiện đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng khu vực./. 

Theo Jamestown Foundation


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Tác động của không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với ASEAN

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã nhiều lần ám chỉ đến khái niệm không gian Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các bài phát biểu cuối năm 2017, và khái niệm này có liên quan đến Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng, nhưng “Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” cũng chỉ được các nước trong khu vực đón nhận với sự dè dặt.

Đọc tiếp...

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Triển vọng cho hòa bình ở Biển Đông

Mặc dù Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông sẽ mất nhiều thời gian để hiện thực hóa, song các bên cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về triển vọng của Bộ Quy tắc về việc Chạm trán Bất ngờ trên biển dành cho các lực lượng hàng không và dưới mặt biển.

Đọc tiếp...

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Giới phân tích: Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông

Do vấn đề Triều Tiên đang phủ sóng các báo xuất bản ngoài châu Á, những diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông - nguyên nhân chính gây căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên bắt đầu thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân - đã không được chú ý một cách đầy đủ.

Đọc tiếp...

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Kế hoạch thăm dò hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines đối mặt nhiều thách thức

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển, Trung Quốc và Philippines mới đây đã củng cố thêm bằng một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông. Chủ đề này được ông Tập và Tổng thống Duterte thảo luận tại cuộc gặp song phương, bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Đọc tiếp...

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Malaysia có nên đổi tên một phần Biển Đông?

Quan điểm trước đây của Malaysia về vấn đề Biển Đông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Najib Razak có thể được tóm gọn tốt nhất bằng cụm từ là cách tiếp cận “chắc ăn” nhằm bảo vệ những lợi ích của Malaysia vừa duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Thách thức vẫn chờ COC

Thách thức vẫn chờ COC

ASEAN cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách và phức tạp như định nghĩa về quân sự hóa, liệu COC có cần tính ràng buộc và phạm vi địa lý áp dụng trước khi tiến tới đồng thuận về những nguyên tắc làm giảm tranh chấp biển ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Phức tạp trong cách hành xử của Philippines đối với Trung Quốc

Sự chuyển hướng mạnh mẽ khỏi quan điểm truyền thống vốn thường dựa vào đồng minh hiệp ước là Mỹ của Manila đã khiến dư luận trong nước và khu vực không khỏi choáng váng, nhất là trong bối cảnh tham vọng về chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Đọc tiếp...

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Trung Quốc muốn đối đầu với Mỹ tại Biển Đông?

Ngày 17/1, tàu khu trục USS Hopper đã tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough. Giới chức Trung Quốc hoàn toàn có thể phớt lờ hoạt động của tàu USS Hopper, song phản ứng gay gắt của họ có thể là dấu hiệu cho thấy cường quốc này đã sẵn sàng đối đầu trực diện với Mỹ.

Đọc tiếp...

Trump "bận bịu" với Triều Tiên, Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương

Trump

Gần đây, Trung Quốc đã tăng tốc các hoạt động không quân và hải quân ở những khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản và Đài Loan. Đây là một phần trong công cuộc viễn chinh của nước này nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ra Thái Bình Dương.

Đọc tiếp...

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Úc muốn “hồi sinh” phán quyết Tòa Trọng tài ở Biển Đông

Ngày 10/1, Úc tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi quyết định này.

Đọc tiếp...

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Lý do Úc lo ngại trước các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Biển Đông cách Canberra hơn 6.000 km song những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này đang khiến giới chức ngoại giao và quốc phòng Úc không khỏi lo ngại ở hai khía cạnh “tự do hàng hải” và “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đọc tiếp...

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Tình hình Biển Đông: Khoảng lặng trước cơn bão

Nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang âm thầm tiếp tục các hoạt động xây dựng và cải tạo trên Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ sớm có những biện pháp khẳng định chủ quyền mạnh mẽ hơn.

Đọc tiếp...

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Tại sao Trung Quốc duy trì biên giới “mập mờ” trên Biển Đông?

Theo một bản đồ Trung Quốc gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa năm 2009, “đường 9 đoạn” có “độ dày” tới 20km. Trung Quốc đã biểu thị một đường ranh giới đủ rõ ràng để các nước khác phải chú ý nhưng cũng đủ mập mờ để đàm phán về quyền kiểm soát thực sự.

 

Đọc tiếp...

Chính quyền Trump "tăng tốc" chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông

Chính quyền Trump

Đầu tuần này, Mỹ đã tiến hành chiến dịch FONOP thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi tái khởi động chiến dịch này vào tháng 5/2017 sau 7 tháng tạm ngừng. Theo hãng tin Reuters, tàu USS Chafee - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - đã thách thức yêu sách biển quá mức của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Trung Quốc kéo Indonesia vào vũng lầy Biển Đông

Tình hình Biển Đông dường như lại nóng lên sau khi Trung Quốc chỉ trích Indonesia về quyết định đổi tên khu vực đảo Natuna giàu khí đốt tự nhiên của nước này. Điều gì ẩn sau một cái tên như vậy? Có vẻ như nó mang khá nhiều ý nghĩa, đặc biệt đối với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh ngày càng có xu hướng coi là sân sau.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4756 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin