14 - 4 - 2021 | 12:41
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Báo Trung Quốc: Đằng sau cuộc tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku

Báo Trung Quốc: Đằng sau cuộc tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku

Email In PDF.

 

Thế giới đang theo dõi và đặt câu hỏi tại sao chỉ một sự kiện xem ra rất nhỏ như như việc Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng Trung Quốc ở khu vực tranh chấp thuộc đảo Điếu Ngư lại khiến hai nước lớn phải khơi lại mối hận thù cũ và huy động mọi sức mạnh để đối phó như vậy? “Thời báo hoàn cầu” của Trung Quốc số ra ngày 21/9 có bài viết tổng hợp từ những thông tin của các phóng viên-biên tập viên báo này tại tòa soạn và tại các nước Nhật Bản, Việt Nam, Đức và Canađa, cho biết Trung Quốc có thể vấp phải bức tường do phương Tây cùng dựng lên để bảo vệ Nhật Bản, nếu sự việc cứ tiếp tục leo thang. Nội dung bài viết như sau: 

 


Từ mười mấy ngày nay Trung Quốc và Nhật Bản giống như hai nước Thái Lan và Campuchia, nhưng quyết tâm chính trị ở hai nước này được chất cao như núi lại hoàn toàn khác nhau về chất. Nhật Bản bắt giữ một người Trung Quốc, việc phóng thích hay không phóng thích đều được cả hai nước cho là có liên quan đến chủ quyền của mình. Nếu nhìn rộng ra thì cả hai đều không cho phép đối phương xử sự cứng rắn với mình, cho rằng một lần nhượng bộ sẽ đem lại hậu quả khó lường. Nếu nhìn ở tầm rộng hơn nữa thì khu vực Thái Bình Dương bắt đầu xáo động, mọi nước lớn nhỏ đều đang đánh giá đợt xung đột lần này giữa Trung Quốc và Nhật Bản cuối cùng thực chất là gì? Đối với xã hội Nhật Bản, thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng đã không còn là một người bình thường, việc Chiêm Kỳ Hùng không được về nhà đón Tết Trung thu đã không hề nhận được sự đồng tình, hoàn toàn trở thành một tấm bia để Nhật Bản có thể bắn đến Trung Quốc sự bất bình của họ. Những dấu hiệu từ dư luận phương Tây động viên Nhật Bản “đừng sợ Trung Quốc” cũng bắt đầu xuất hiện, sự phải trái trên thế giới hiện nay ngày càng bị thay thế bởi việc phân định lợi ích. Điều đó cũng có thể có nghĩa rằng Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị sẵn tinh thần khi vấp phải bức tường do phương Tây dựng lên để bảo vệ Nhật Bản. 


Nhật Bản quyết tâm lấy cứng chọi cứng với Trung Quốc 


Tờ “Mainichi Shimbun” cho biết yêu cầu của phía Trung Quốc không xét đến hệ thống luật pháp của Nhật Bản, Nhật Bản không thể nhượng bộ, nếu vì phải đắn đo về mặt ngoại giao mà hỏng việc giữa chừng thì sau này khi xảy ra sự việc tương tự sẽ khó xử lý hơn. 


Nhật Bản đã từng tranh chấp chủ quyền các đảo với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và mỗi lần đều xử lý với từng nước. Giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga đều không có chính sách nào chung để đối phó với Nhật Bản, nhưng hoàn cảnh của Trung Quốc phức tạp hơn nhiều. Một số nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc vốn không liên quan gì với nhau, ngược lại do có tâm lý giống như “Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc” được tung ra với sự can dự của Mỹ nên hiện nay Trung Quốc và Nhật Bản phải “một chọi một” với nhau. 

Tuy nhiên, “nếu Trung Quốc cho rằng dựa vào biện pháp cứng rắn sẽ có thể khuất phục được Nhật Bản là sai lầm”. “Thời báo Niu Yoóc” của Mỹ ngày 19/9 đưa tin những từ ngữ quả quyết nói trên là ở trong bài xã luận của tờ “Yomiuri Shimbun”, lời lẽ như vậy phản ánh mong đợi của dư luận Nhật Bản đối với chính phủ nước này – lần này phải đáp trả Trung Quốc một cách cứng rắn. Ngày 20/9 phần lớn báo chí Nhật Bản tỏ ra tương đối coi trọng biện pháp phản ứng của Trung Quốc. Tờ “Tokyo Shimbun” viết đây là lần đầu tiên sau khi va chạm, Trung Quốc đưa ra biện pháp phản đối, bởi lập trường hai bên không gặp nhau nên quan hệ Nhật – Trung tiếp tục xấu đi là điều không tránh khỏi. Báo “Sankei Shimbun” cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Maehara chưa có kế hoạch hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hội nghị Liên hợp quốc. “Cánh cửa đối thoại Trung – Nhật đã đóng chặt, đối đầu hai nước sẽ kéo dài”. Bài viết yêu cầu Chính phủ Nhật Bản càng không thể có bất cứ dao động nào trong tình hình hiện nay. Tờ “Nihon Keizai” tỏ ra thắc mắc và cho rằng thái độ cứng rắn của Trung Quốc là chỉ nhằm xoa dịu dư luận trong nước. Theo bài báo, tránh để cho quan hệ Trung – Nhật xấu đi mới phải là cách nghĩ chân thực của Chính phủ Trung Quốc. 


Ngày 20/9 khi trả lời phỏng vấn của “Thời báo hoàn cầu”, quan chức Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc tỏ ra “nghi hoặc” trước việc Trung Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nghiêm khắc, đồng thời kêu gọi Trung Quốc hãy bình tĩnh nhìn nhận vấn đề. Quan chức nói trên còn cho biết tối ngày 19/9 Hội liên hiệp thanh niên toàn quốc Trung Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Nhật Bản rằng căn cứ tình hình hiện nay, việc Hội chợ triển lãm thế giới Thượng Hải mời thanh niên Nhật Bản sang thăm và tham gia các hoạt động ở đây sẽ bị tạm thời hoãn lại. Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói “dù Trung Quốc có đưa ra những chiêu thức gì, phương châm của Nhật Bản trên cơ sở chủ quyền và biện pháp hình sự theo luật pháp trong nước Nhật Bản sẽ không thay đổi. Cựu Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Sato đã kiến nghị Chính phủ Nhật Bản rút Đại sứ tại Trung Quốc về nước. Hãng Kyôđô cho biết để đối phó với vấn đề đảo Điếu Ngư/Senkaku, Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản có kế hoạch mở rộng biên chế, đến năm 2020 sẽ tăng lên đến 20.000 người đóng tại các đảo ở phía Tây Nam Nhật Bản. 


Tạp chí “Chính sách ngoại giao” của Mỹ nhận xét “một sự cố rất nhỏ trên biển xem ra đã nhanh chóng trở thành cuộc đối đầu ngoại giao”, lời bình luận nói trên được rất nhiều báo chí quốc tế nhất trí về quan điểm. Hãng Canadian Press thậm chí còn cho rằng “quan hệ Trung-Nhật đã rơi vào tình trạng xấu nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai đến nay”. Vì sao lại xảy ra tình trạng như vậy? Hãng Reuters cho rằng tình cảm bị kích động của dân chúng hai nước đã buộc hai chính phủ phải đi đến chỗ không ai dám lùi bước. “Chính sách ngoại giao” cho rằng điểm đáng chú ý hơn trong sự kiện này là thái độ cứng rắn đến ngạc nhiên của Nhật Bản. 


“Trung-Mỹ đang trong một ván bài” 


Tờ “NewYork Times” số ra ngày 19/9 coi tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku là “một nước Nhật Bản đã từng rất mạnh nhưng xuống dốc đang đấu trí với một nước Trung Quốc tự cảm thấy có thể tìm được vị trí xứng đáng của mình ở châu Á”. Bài viết đặc biệt liên hệ đến tranh chấp ở Biển Đông cho rằng sự việc leo thang đã phản ánh tâm trạng lo lắng của Nhật Bản trước việc Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và tự tin, sự lo lắng này không chỉ có ở riêng Nhật Bản mà còn là tâm lý chung của các nuớc châu Á có tranh chấp lãnh thổ hoặc lãnh hải với Trung Quốc. Tờ “Washington Post” ngày 20/9 cũng chỉ trích Trung Quốc quá cứng rắn, cho rằng việc Trung Quốc nhiều lần triệu kiến Đại sứ Nhật Bản là sự lăng nhục nghiêm trọng đối với Nhật Bản. 


“Chính phủ Mỹ tuy không nói ra nhưng trên thực tế, trong vấn đề tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku, lập trường của Mỹ thiên về phía Nhật Bản. Về biểu hiện bề ngoài, tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku lần này là việc giữa Nhật Bản và Trung Quốc nhưng đúng ra vẫn là phần vươn xa của quá trình đấu sức trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc”. Trên đây là nhận định của học giả Phùng Chiêu Khuê thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc, nhận định này được các học giả Mỹ thừa nhận. Phó giáo sư James R. Holmes thuộc Học viện quân sự của hải quân Mỹ cho biết Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch sẽ tổ chức diễn tập quân sự trên biển vào tháng 12 tới đây, với khoa mục giải phóng khu vực đảo Ryukyu ở gần đảo Điếu Ngư/Senkaku trong điều kiện Trung Quốc xâm chiếm đảo này. R. Holmes nói thực chất của vấn đề là hai nước Trung-Mỹ đang trong một ván bài để quyết định ranh giới giữa hai nước phân định đến đâu. 


Phùng Chiêu Khuê nói Nhật Bản cứng rắn với Trung Quốc phản ánh thực chất rằng Nhật Bản không thích ứng với việc Trung Quốc trỗi dậy. Trước thực lực của Trung Quốc tăng mạnh những năm gần đây, Nhật Bản luôn ấm ức, tâm trạng ấm ức như vậy cũng có ở cả một số nước liên quan đến vấn đề Biển Đông. Dường như Mỹ muốn lợi dụng điểm này để tạo một liên minh các nước có vấn đề với Trung Quốc. Theo Phùng Chiêu Khuê, việc Trung Quốc đối đầu với Nhật Bản trong vấn đề lịch sử mấy năm gần đây có thể được các nước châu Á như Hàn Quốc ủng hộ, nhưng Trung Quốc lần này rất có thể sẽ phải đơn phương đối đầu với rất nhiều nước không thoải mái với việc Trung Quốc trỗi dậy do Mỹ đứng đầu, điều này có thể khiến Trung Quốc ở vào thế bị động. Trung Quốc cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần. Shannun Kelly, chuyên gia Mỹ thuộc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế ở Xtốckhôm Thụy Điển nói mấy chục năm trước Mỹ giao lại quyền kiểm soát đảo Điếu Ngư/Senkaku cho Nhật Bản, trên thực tế là bày sẵn quân bài hờ đối với Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương, nay đã đến lúc quân bài này phát huy tác dụng, ít nhất về mặt ngoại giao đã kìm giữ được sức mạnh của Trung Quốc. 


Theo phóng viên của “Thời báo hoàn cầu”, việc xảy ra tranh chấp Trung Quốc – Nhật Bản ở đảo Điếu Ngư/Senkaku, báo chí các nước như Philíppin, Việt Nam, Ấn Độ luôn theo dõi sát diễn biến sự việc, nhưng phần lớn là dẫn tin báo chí phương Tây, có rất ít những bình luận độc lập. Các tờ báo “Biên phòng” và báo “Thanh niên” của Việt Nam trong khi đưa tin về đảo Điếu Ngư/Senkaku nói chung chỉ sử dụng cách nói như “Đảo Senkaku”. Tờ “Indian Express” ở Ấn Độ số ra ngày 15/9 có bài nhan đề “Thương mại và hòa bình”, viết rằng Trung Quốc và Nhật Bản là những nước có nền kinh tế thứ hai và thứ ba thế giới, đều là đối tác thương mại quan trọng của nhau, nhưng vẫn có thể xảy ra xung đột như vậy ở đảo Điếu Ngư/Senkaku, hiện thực này khiến người ta nghi ngờ sự lệ thuộc lẫn nhau về kinh tế có thể đem lại được hòa bình hay không? 


Báo chí các nước châu Á có tranh chấp biển đảo với Nhật Bản như Hàn Quốc và Nga đều bàn luận về tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở đảo Điếu Ngư/Senkaku. “Nhật báo văn hóa” của Hàn Quốc viết, quan hệ Trung – Nhật đã đi vào trạng thái khó lường, nhân tố cốt lõi giải tỏa tranh chấp nằm bên phía Nhật Bản. 


Biện pháp? 

 


Hãng tin Reuters ngày 20/9 cho rằng tuy sự việc vẫn tiếp tục leo thang nhưng sự lệ thuộc về kinh tế sẽ đủ để khiến Trung Quốc và Nhật Bản cố gắng điều chỉnh đường đi nước bước của mình, tránh dẫn đến chỗ mất kiểm soát. Trung Quốc sẽ phải đối phó thế nào trước một nước Nhật Bản cứng rắn dựa vào Mỹ? Một số người dân Trung Quốc thậm chí phẫn nộ đề nghị chính phủ bắt một số gián điệp của Nhật Bản tại Trung Quốc để trả đũa. Giới học giả Trung Quốc nói chung thống nhất quan điểm cho rằng phải đánh vào chỗ yếu của Nhật Bản nhưng đánh thế nào là việc khó thống nhất. Phùng Chiêu Khuê cho rằng dân chúng Nhật Bản quả không quan tâm đến chủ quyền đảo Điếu Ngư/Senkaku, nhưng coi trọng lợi ích kinh tế. Vì thế Trung Quốc phải chế tài Nhật Bản về kinh tế, hơn nữa biện pháp chế tài này phải ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Nhật Bản. Nhưng một học giả không lộ danh tính cho rằng chế tài kinh tế Nhật Bản sẽ gây tổn hại lợi ích kinh tế của Trung Quốc. Học giả này cho rằng Nhật Bản sợ nhất hai điểm, một là biểu tình chống Nhật quy mô lớn giống như năm 2005, như vậy sẽ khiến dân chúng Nhật Bản cảm thấy chính phủ hoàn toàn thất bại về ngoại giao đối với Trung Quốc. Điểm thứ hai là Nhật Bản hết sức coi trọng thể diện của mình trong cộng đồng quốc tế, vì thế Trung Quốc phải dấy lên một phong trào chỉ trích Nhật Bản về đạo đức. 

Theo TTXVN

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5343 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin