14 - 4 - 2021 | 12:11
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Báo Nhật Bản, Xung quanh cuộc tranh chấp lãnh hải Nhật –Trung

Báo Nhật Bản, Xung quanh cuộc tranh chấp lãnh hải Nhật –Trung

Email In PDF.

Có lẽ chính sách “ngoại giao hữu hảo Nhật-Trung” của Nhật Bản đã quá lỗi thời khi mà Trung Quốc đang thể hiện thái độ cứng rắn xung quanh vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tiễu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 7/9. Tác giả cho rằng dư luận Nhật Bản không muốn “ngoại giao triều cống” được lặp lại lần thứ hai theo kiểu một phái đoàn lớn các nghị sĩ DPJ thăm Trung Quốc và “bái yết” Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào như hồi tháng 12 năm ngoái. Đề cập đến vấn đề này, trên tờ Sankei đăng bài của giáo sư Mineo Nakajima, trường Đại học Quốc tế Akita (AIU). Sau đây là nội dung bài báo.

 

 


Theo giáo sư Nakajima, vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tiễu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 7/9 đã trải qua giai đoạn đầu với việc bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc. Vụ việc xảy ra rõ ràng do hành động có chủ ý của thuyền trưởng Trung Quốc, nên Chính phủ Nhật Bản cần có thái độ quyết đoán hơn. Nếu có lo ngại về mặt ngoại giao rằng không nên biến vấn đề quần đảo Senkaku thành cuộc tranh cãi giữa Nhật Bản và Trung Quốc, thì chính sự lo ngại đó là một sai lầm. 


Việc Trung Quốc xâm phạm và uy hiếp quần đảo Senkaku và vùng biển xung quanh xảy ra thường xuyên và có lẽ sau này sẽ vẫn tiếp tục xảy ra. Nếu coi trọng lập trường của Chính phủ Nhật Bản rằng không tồn tại vấn đề tranh chấp lãnh thổ xung quanh quần đảo Senkaku bởi đây vốn là lãnh thổ của Nhật Bản, thì đối với sự kiện lần này cũng như vụ các nhà hoạt động Trung Quốc đổ bộ lên đảo hồi tháng 3/2004, Chính phủ Nhật Bản không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng biện pháp nghiêm khắc theo luật pháp trong nước và quốc tế. 


Trung Quốc cứng rắn, Nhật Bản ngọt ngào 


Cho dù có khả năng giải quyết được vấn đề khai thác các mỏ khí ở biển Hoa Đông với Nhật Bản bằng ngoại giao, thì Trung Quốc, nước đang tăng cường sức mạnh quân sự dựa vào thành quả phát triển kinh tế, đồng thời gần đây coi biển Đông là “lợi ích cốt lõi” và tăng cường sức mạnh hải quân đến tận Tây Thái Bình Dương, chắc chắn sẽ không có ý định nhượng bộ trong vấn đề Senkaku hoặc thể hiện sự cảm thông với phía Nhật Bản. 


Cũng có thể nói rằng việc Trung Quốc đối phó một cách cứng rắn với vấn đề này là do trên thực tế Nhật Bản đã đơn thuần đặt cược cả vào chính sách “ngoại giao hữu hảo Nhật-Trung”. Giáo sư Nakajima cũng đã từng nhiều lần nhắc đến vấn đề quần đảo Senkaku. Trong bài viết “Ý đồ của Trung Quốc trong vụ xâm phạm lãnh hải của tàu ngầm hạt nhân – Chiến lược hải dương theo dõi sát nguy cơ ở eo biển Đài Loan” ra ngày 27/11/2004, ông đã nói rằng sau khi biết rõ về sự tồn tại của nguồn tài nguyên đáy biển phong phú quanh quần đảo này qua cuộc điều tra hải dương của Ủy ban kinh tế châu Á và vùng Viễn Đông của LHQ (ECAFE) năm 1968, từ năm 1969 Trung Quốc bắt đầu khởi xướng đòi chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo này. 

 


Căn cứ pháp lý trong quan điểm lãnh thổ của chủ nghĩa bá quyền 


Trong vấn đề này, điều để lại ấn tượng sâu sắc đối với người dân Nhật Bản là tuyên bố của Phó Thủ tướng Trung Quốc Đặng Tiểu Bình khi ông này thăm Nhật Bản mùa Thu năm 1979, sau khi Trung Quốc thoát khỏi sự hỗn loạn của cuộc Cách mạng văn hóa. Ông Đặng Tiểu Bình đã nói rằng: “Vấn đề quần đảo Senkaku hãy để lại cho các thế hệ con cháu chúng ta giải quyết”. Chính phủ Nhật Bản và cả các phương tiện thông tin đại chúng Nhật Bản khi đó đều hoan nghênh rằng ông Đặng Tiểu Bình là người hiểu sự việc. Tuy nhiên, nước Trung Quốc của ông Đặng Tiểu Bình sau khi tăng cường được sức mạnh, đã thông qua Luật lãnh hải tại Hội nghị Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vào tháng 2/1992, tuyên bố quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) là lãnh thổ của Trung Quốc. 


Điều 2 của luật này nói rằng “Lãnh hải của CHND Trung Hoa là vùng biển nối lãnh thổ lục địa của nước CHND Trung Hoa với vùng biển tiếp giáp nội hải (vùng biển phía trong). Lãnh thổ lục địa của nước CHND Trung Hoa bao gồm đại lục của CHND Trung Hoa, các hòn đảo ven biển, Đài Loan và đảo Điếu Ngư cũng như các đảo phụ cận, quần đảo Bành Hồ, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa), quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và các đảo xung quanh thuộc nước CHND Trung Hoa”. Quan điểm lãnh thổ theo chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc đã được đơn phương hợp pháp hóa, coi Đài Loan cùng quần đảo Senkaku và quần đảo Bành Hồ cũng như quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) đang có tranh chấp chủ quyền với các nước như Việt Nam và Philíppin là lãnh thổ của Trung Quốc. 


Lẽ ra khi đó Chính phủ và Bộ Ngoại giao Nhật Bản cần chú ý ngay lập tức tới tầm quan trọng của tình hình và kháng nghị nghiêm khắc với phía Trung Quốc. Tuy nhiên, lúc đó, mặc dù hải quân Trung Quốc đã có hành vi uy hiếp quần đảo Senkaku và vùng biển gần Okinawa, nhưng Nhật Bản đã không đưa ra hành động ngoại giao nào mà chỉ chú trọng vào “ngoại giao hữu hảo Nhật-Trung”, trong đó có chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân sau đó 2 tháng và chuyến thăm Trung Quốc mùa Thu năm đó của Nhật Hoàng. Phía Nhật Bản, trong đó có phái “thân Trung Quốc” gồm Thủ tướng Kiichi Miyazawa và Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hiroshi Hashimoto, đã tích cực tiến hành chuẩn bị chuyến thăm Trung Quốc của Nhật Hoàng mà hầu như không chú ý đến vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia của Nhật Bản là quần đảo Senkaku. 


Có lẽ do thời thế mà Đặng Tiểu Bình đã tạm gác vấn đề Senkaku, tập trung trấn áp sự phản đối của phái bảo thủ, đi thị sát các địa phương phía Nam như Thâm Quyến, Chu Hải, tiến hành “cuộc du thuyết phương Nam” quan trọng và dẫn dắt Trung Quốc theo con đường cải cách, mở cửa. 


Trung Quốc gần đây đã triển khai chiến lược ngoại giao bằng sức mạnh quân sự khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng phải cảnh giác. Giáo sư Nakajima đã nhận thấy điều này trong bài viết “Cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc”, nhưng vấn đề ở đây là quan điểm của Nhật Bản như thế nào. 

 


Giáo sư Nakajima cho rằng dư luận Nhật Bản không muốn “ngoại giao triều cống” được lặp lại lần thứ hai theo kiểu một phái đoàn lớn các nghị sĩ DPJ thăm Trung Quốc và “bái yết” Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào như hồi tháng 12 năm ngoái. 

 

 Nguồn : Sankei, TTXVN


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5237 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin