14 - 4 - 2021 | 12:31
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Tổng hợp báo Ấn Độ đánh giá môi quan hệ Việt - Mỹ, Việt - Trung và vấn đề Biển Đông

Tổng hợp báo Ấn Độ đánh giá môi quan hệ Việt - Mỹ, Việt - Trung và vấn đề Biển Đông

Email In PDF.

Báo chí Ấn Độ mấy ngày gần đây đưa nhiều tin về quan hệ Việt-Mỹ, Việt-Trung và Biển Đông. Hai bài viết điển hình về vấn đề này trong tuần qua là “Cuộc săn lùng báu vật dưới nước” ( Under water treasure hunt ) và  “Kẻ thù cũ, đối tác mới” (Old Enemies, New Partners ). Sau đây là nội dung hai bài viết.

  

 

 

1. “Cuộc săn lùng báu vật dưới nước” của Giáo sư chính trị quốc tế, Screeram Chaulia, trường đại học OP Jindal Global. Báo The Financial Express ngày 3/9.

 

Công bố của chính phủ Trung Quốc về việc tàu ngầm cắm quốc kỳ dưới đáy biển đã đẩy cuộc chạy đua quốc tế trong khu vực giầu tài nguyên này lên mức kịch tính. Hành động mang tính tượng trưng này của Bắc Kinh đã gây lo ngại cho các bên tranh chấp chủ quyền đối với vùng biển giàu cá, dầu, khí chưa được khai thác và các khoáng sản quý giá khác khác như kẽm và măngan.

 

Việc sử dụng kỹ thuật tàu ngầm bậc thầy của Trung Quốc vào việc kích động tinh thần dân tộc đối với vấn đề đáy biển đang làm các nước nhỏ trong khu vực hết sức lo ngại.

 

Không ai nghi ngờ về việc Trung Quốc đang gia tăng khả năng quân sự của họ để làm một sự đã rồi đối với việc chiếm dụng nguồn năng lượng to lớn và các tuyến vận tải biển có ý nghĩa sống còn ở khu vực. Đầu năm 2010, phái quân nhân Trung Quốc đã nổ một trái bom về học thuyết trong chính sách đối ngoại bằng cách coi Biển Đông  là một phần của “lợi ích cốt lõi”, trong đó Trung Quốc có “chủ quyền không thể tranh cãi”, quan trọng như Tây Tạng và Đài Loan.

 

Lời lẽ không khoan nhượng của Trung Quốc đối với vùng biển đang tranh chấp đi đôi với sự khẳng định ngày một tăng của lực lượng hải quân nhằm mở rộng ảnh hưởng ra toàn bộ vùng biển này. Trước đó, Trung Quốc đã cảnh cáo các công ty Exxon Mobil và BP phải dừng ngay các hoạt động khai thác các lô dầu ngoài khơi thuộc vùng biển mà Việt Nam coi là có chủ quyền. Trung Quốc cũng cảnh báo các công ty đa quốc gia rằng công nhận quyền tài phán của các nước khác trong khu vực biển này sẽ nhận được những hậu qủa tiêu cực đối với lợi ích kinh doanh của họ tại Đại lục địa.

 

Mỹ cũng đã nhảy vào cuộc xung đột về biển khi tháng trước NT. H Clinton làm Bắc Kinh ngạc nhiên với tuyên bố việc giải quyết cuộc tranh cãi này là “ưu tiên ngoại giao hàng đầu” để đảm bảo “ổn định khu vực” và “giao thương không bị cản trở”. Bằng cách chủ trương một giải pháp đa biên trong đó ngụ ý giành cho Mỹ một vai trò môi giới, Clinton bảo đảm với các nước Đông Nam Á  rằng sự yếu kém của họ so với Trung Quốc có thể sẽ được cân bằng nếu có sự can dự của một bên trợ giúp đầy thiện cảm có sức mạnh quân sự mạnh hơn Trung Quốc. Mỹ nhấn mạnh đến cách đối phó của cả nhóm lớn để đạt giải pháp có thể chấp nhận với tất cả các bên, được Manila, Hà Nội, Kuala Lumpur, Jakarta ưng thuận vì họ lo ngại bị Bắc Kinh  tác động. Trong quá trình này, các công ty dầu phương Tây có cơ làm ăn, không phải lo Bắc Kinh bắt nạt.

 

Với việc Mỹ tiếp tục duy trì lực lượng hải quân hùng mạnh nhất quanh Biển Đông, Trung Quốc đã phản ứng bằng cách đẩy nhanh chương trình đóng tàu chiến và phô trương loại hỏa tiễn chống tàu sân bay nhằm vào các tàu chiến của Mỹ tuần tiễu khu biển này. Một nền ngoại giao pháo hạm đang hình thành do nhu cầu đói khoáng sản công nghiệp để không ngừng vận hành cỗ xe kinh tế không lồ của Trung Quốc.

 

Một cuộc xô đẩy tìm nguồn tài nguyên đáy biển tương tự cũng điễn ra tại Bắc Băng Dương giữa Mỹ, Canada và Nga, nơi chiếm đến 25% tài nguyên chưa được phát hiện của thế giới. Năm 2007, Nga cũng cho tàu ngầm cắm cờ dưới đáy đại dương và Mỹ và Canada đã cho tàu phá băng và các thiết bị robot đến khu vực để “chỉnh đốn lại” trật tự về chủ quyền ở đó…

 

Với kỹ thuật khoan ngày càng tiến ra các khu vực biển sâu hơn trong lòng các đại dương, tranh cãi về biển giữa các quốc gia là một hình thức của cuộc giành giật các nguồn tài nguyên chiến lược giữa các công ty. Công thức cho kết cục thân thiện đối với cuộc tranh chấp phức tạp này tồn tại ngay trong các cuộc bàn về sách lược trong phòng giám đốc cũng như trong các cuộc gặp gỡ ngoại giao.

 

2.  “Kẻ thù cũ, đối tác mới” của Nayan Chandra, Báo The Times of India, ngày 4/9.

 

 

Các cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ tại châu Á gần đây, đặc biệt với Việt Nam, và lời cảnh báo mạnh mẽ của Trung Quốc về việc một “NATO châu Á” đang nổi lên có lẽ đã tạo một ấn tượng rằng Washington và Hà Nội đang xây dựng một liên minh mới. Chắc chắn, các cuộc tập trận giữa hai đối thủ cũ Việt, Mỹ mang đậm tính hình thức. Ngoại trừ các bài xã luận gây sốt trên báo chí nhà nước ở Trung Quốc, không có nhiều điều đáng quan tâm. Trừ việc cả Việt Nam và Mỹ đều không muốn việc đòi mở rộng chủ quyền của Trung Quốc không bị thách thức. Tuy nhiên, cả hai nước đều chưa sẵn sàng thách thức Trung Quốc về quân sự.

 

Hòa hoãn Việt - Mỹ, được chờ đợi từ lâu, đã gây chú ý dư luận thế giới do tuyên bố sắc bén gần y của NT Clinton tại Hà Nội. Rõ ràng là các cuộc tập trận hải quân tháng 8, nói là để ký niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã đánh đi tín hiệu về một sự thay đổi quan trọng. Washington đã từ bỏ lưỡng lự trước đây không muốn chọc tức Bắc Kinh. Bằng cách cử tàu chiến mang tên cha và ông của TNS McCain, cựu tù binh ở Hà Nội, Washington muốn chôn vùi bóng ma chiến tranh. Với việc mời các sỹ quan cấp cao Việt Nam lên tàu USS G. Washington khi đang đi trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Mỹ đã đánh đi một thông điệp rằng Hà Nội hoan nghênh sự hiển diện của tàu như là một sự ngăn chặn đối với sự xâm lược của Trung Quốc. Thông điệp tương tự cũng được gửi đi năm ngoái khi một xưởng đóng tàu Việt Nam đã sửa chữa hai tàu chiến cho Mỹ. Washington không còn ngượng ngựu trong việc thú nhận rằng mối lo ngại chung về việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và đưa yêu sách về lãnh thổ là động lực chính thúc đẩy họ gia tăng quan hệ với Việt Nam.

 

Những diễn biến gần đây, dù có ý nghĩa nhưng phần lớn mang tính hình thức. Các cuộc tập trận mang tính tập tìm kiếm, cứu hộ, giống như các cuộc tập của Mỹ với các nước đồng minh và không đồng minh khác. Mỹ vẫn chưa có hiệp ước đồng minh hay quyền đóng căn cứ ở Việt Nam. Hà Nội, với truyền thống hàng nghìn năm đối phó với nước láng giềng khổng lồ, rất có thể sẽ áp dụng sự kết hợp giữa kiên quyết chống trả và thích nghi linh hoạt.

 

Nếu như nỗi lo sợ về một “NATO châu Á” chẳng bao giờ trở thành hiện thực, thì nó cũng sẽ trở thành điều ứng nghiệm với Trung Quốc, với việc các nước đoàn kết chống lại việc đòi chủ quyền ngày càng rộng lớn của Bắc Kinh./.

 

 

Trần Nam (tổng hợp)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5418 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin