13 - 4 - 2021 | 11:41
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Báo Trung Quốc: Đừng đẩy Việt Nam về phía Mỹ

Báo Trung Quốc: Đừng đẩy Việt Nam về phía Mỹ

Email In PDF.

Thời báo Hoàn cầu ngày 24/8 đăng bài “Đừng đẩy Việt Nam về phía Mỹ” của Nghiên cứu viên Thái Bằng Hồng, Phòng châu Á - Thái Bình Dương, Viện Khoa học xã hội Thượng Hải. Nội dung như sau:

 

Gần đây giao lưu quốc phòng Việt - Mỹ không ngừng ấm lên, quan chức quốc phòng cấp cao hai nước đã tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng lần đầu tiên. Theo tiết lộ của mạng BQP Mỹ, trong đối thoại hai bên đã bàn về tình hình quân đội Trung Quốc. Xuất phát từ vị trí địa lý của Việt Nam và vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Việt Nam và Trung Quốc  ở Nam Hải (Biển Đông), dư luận Trung Quốc  đã có phản ứng mạnh mẽ đối với việc quan chức Việt - Mỹ trong đối thoại đề cập đến tình hình quân đội Trung Quốc. Thực ra, Việt Nam là một quốc gia độc lập có quyền tự chủ trong giao lưu ngoại giao. Chúng ta (Trung Quốc ) nên hiểu, đề phòng việc quên lãng và làm mất mục tiêu “4 tốt” trong quan hệ Việt - Trung.

 

Tại sao cần phải làm nóng lại, kiên trì mục tiêu “4 tốt” trong quan hệ Việt - Trung?

 

Thứ nhất, mục tiêu “4 tốt” là trụ cột tinh thần trong quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung. Sức mạnh tinh thần đó là nền tảng trong quan hệ chiến lược giữa hai nước. Nhìn lại quan hệ Việt - Mỹ, giao lưu và hợp tác giữa hai nước này vừa mới bắt đầu, còn tồn tại rất nhiều nhân tố không xác định, muốn đạt đến cao độ của hợp tác chiến lược cần phải vượt qua khác biệt về tinh thần. Người Mỹ bị Cộng sản Việt Nam đánh bại, hình ảnh máy bay trực thăng Mỹ tháo chạy trên tòa Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn đã khắc sâu trong tâm trí người Mỹ. Người Mỹ ngày ngày cầu mong cho Đảng Cộng sản Việt Nam sụp đổ. Như vậy thì họ có thể xây dựng quan hệ chiến lược với Việt Nam không? Đối với Việt Nam, rất nhiều người Việt Nam lặng lẽ xếp hàng, từ từ đi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự tôn thờ, kính trọng Hồ Chủ tịch của người Việt Nam là hiếm thấy trên thế giới hiện nay. Những cái đó làm cho chúng ta nhận ra rất nhiều điều.

 

Thứ hai, Việt Nam tiến hành đổi mới mở cửa đã ¼ thế kỷ. Trong quá trình đó, Đảng và CP Việt Nam đã hao tâm và tích cực học tập kinh nghiệm cải cách mở cửa của Trung Quốc . Việt Nam và Trung Quốc  có chung lý tưởng, chế độ kinh tế - chính trị giống nhau. Lẽ nào Trung Quốc  lại đẩy một đối tác tốt, láng giềng tốt như vậy về phía Washington, để cho họ lựa chọn mô hình Mỹ.

 

Thứ ba, kiên trì mục tiêu “4 tốt” nhằm giữ gìn đại cục ổn định xung quanh Trung Quốc . Trong tình hình thế giới xảy ra hàng loạt các sự kiện lớn có ảnh hưởng mang tính chiến lược và toàn cục, việc giữ gìn môi trường xung quanh là nhiệm vụ hàng đầu. Đông Nam Á là khu vực trọng điểm trong chính sách “mục lân, an lân, phú lân” của Trung Quốc  và Việt Nam là một mắt xích quan trọng để duy trì ổn định khu vực Đông Nam Á.

 

Sự giả tạo và tàn nhẫn của người Mỹ đối với Việt Nam chắn chắn sẽ không ít hơn những gì mà chúng ta biết. Cái gọi là “quay trở lại Đông Nam Á ” của Mỹ chính là việc thúc đẩy chiến lược bá quyền của Mỹ, tiếp tục làm “bá chủ”. Người Việt Nam không dễ quên như vậy. Trong bảo tàng chiến tranh của họ còn trưng bày rất nhiều hiện vật và hình ảnh về bom hóa học của Mỹ và nạn nhân của nó. Người Mỹ chỉ dựa vào mấy câu khẩu hiệu nhân quyền để thay đổi ấn tượng lịch sử của người Việt đối với Mỹ, e rằng là không thể.

 

Cuối cùng, về tranh chấp lãnh hải ở “Nam Hải” (Biển Đông), lãnh đạo cấp cao hai nước Việt - Trung đã sớm đạt được nhận thức chung. Hai nước cũng đã tuyên bố hai bên nhất trí thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, cùng giữ gìn tình hình “Nam Hải” (Biển Đông) ổn định, duy trì cơ chế đàm phán về các vấn đề trên biển, kiên trì thông qua đàm phán hòa bình tìm kiếm biện pháp giải quyết cơ bản, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, đồng thời tích cực nghiên cứu, bàn bạc về vấn đề khai thác chung nhằm tìm kiếm phương thức và khu vực phù hợp. Vấn đề là hai nước cần đề phòng Mỹ gây chia rẽ. BTQP Việt Nam Phùng Quang Thanh cách đây không lâu trong Hội nghị BTQP ASEAN đã từ chối chỉ trích Trung Quốc . Trong một hội nghị khác, ông Thanh đã bày tỏ Việt - Trung “nên gìn giữ tình hình ổn định, không để xảy ra bất kỳ tranh chấp nào ảnh hưởng đến đại cục quan hệ hai nước. Đồng thời, cần thông qua đàm phán hòa bình từng bước giải quyết, tránh để thế lực thù địch bên ngoài can thiệp với mục đích chia rẽ quan hệ Việt - Trung”.

 

Quan hệ Việt - Mỹ thời gian gần đây có những bước phát triển. Mặc dù Việt Nam có các hành động khiến người ta sinh nghi, nhưng không thể hiểu rằng, Việt Nam dựa vào Mỹ một cách vô nguyên tắc, từ bỏ Trung Quốc . Việt - Mỹ trong tương lai có thể dự báo được sẽ không thể phát triển thành quan hệ đồng minh đe dọa Trung Quốc. Đồng thời với việc kiên trì phương châm 16 chữ và tinh thần “4 tốt” trong quan hệ Việt - Trung, Trung Quốc cần phải cảnh giác với các hoạt động của một số rất ít phần tử cực đoan ở Việt Nam. Họ có thể lợi dụng tình hình hiện nay để thực hiện một số hành động cực đoan, như tìm cách đổ bộ lên một đảo nhỏ nào đó nhằm khiêu khích. Đối với những hiện tượng cá biệt đó, Trung Quốc  không cần sử dụng lực lượng quân sự quá lớn cũng có thể khống chế được.

 

Việt Nam không phải là đồng minh của Mỹ ở châu Á, cũng không phải là đối tác chiến lược trên bàn cờ ngoại giao của Mỹ. Mỹ sẽ không vì Việt Nam mà mạo phạm Trung Quốc về quân sự.

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4333 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin