13 - 4 - 2021 | 10:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Diều hâu và bồ câu: Bắc Kinh tranh luận về "Lợi ích cốt lõi" và quan hệ Trung Mỹ

Diều hâu và bồ câu: Bắc Kinh tranh luận về "Lợi ích cốt lõi" và quan hệ Trung Mỹ

Email In PDF.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, những chính sách hung hăng, hiếu chiến của Bắc Kinh gần đây là do tác động của phái diều hâu, cụ thể là các tướng lĩnh Quân đội. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện sự bất đồng quan điểm giữa phái quân sự và dân sự ở Trung Quốc trong chính sách đối với mối quan hệ đang ngày một xấu đi với Mỹ. Thực tế cho thấy chính quyền Hồ Cẩm Đào vẫn đang cân nhắc các lựa chọn gồm những cách tiếp cận linh hoạt và thậm chí hòa giải để làm dịu đi cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra trên các phương tiện truyền thông.

 

Sự bất đồng quan điểm trong việc xác định chính sách của Trung Quốc để xử lý mối quan hệ đang xấu đi với Hoa Kỳ có thể nêu bật sự bất hòa giữa giới dân sự và quân sự ở Trung Quốc. Quan hệ Mỹ -Trung đã chuyển sang đối đầu từ tháng trước kể từ khi Oa-sing-tơn tuyên bố giải quyết tranh chấp Biển Đông là “lợi ích quốc gia” then chốt của Mỹ. Khúc dạo đầu này của Oa-sing-tơn được xem là để đáp trả khẳng định của Bắc Kinh vài tháng trước rằng toàn bộ Biển Đông là “lợi ích quốc gia cốt lõi [của Trung Quốc]” và không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài. Cùng lúc, cuộc tập trận của hải quân Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu ngày 16/8 trên Biển Hoàng Hải đã vô tình khẳng định nhận thức của Bắc Kinh về “Chính sách bao vây chống Trung Quốc” của Oa-sing-tơn. Cho đến nay, những thành phần cứng rắn trong tầng lớp lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CPP) - và đặc biệt là  trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) – đã điều khiển Bắc Kinh phản ứng mạnh mẽ tuyên bố của Mỹ. Nhưng có lẽ thực tế cho thấy chính quyền Hồ Cẩm Đào vẫn đang cân nhắc các lựa chọn khác nhau, những cách tiếp cận linh hoạt và thậm chí hòa giải để làm dịu đi cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

 

Theo đó, nguyên nhân gốc rễ của tranh cãi Trung - Mỹ là quyết định mở rộng ranh giới lợi ích quốc gia cốt lõi vượt ra ngoài các khu vực truyền thống như Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương của Bắc Kinh, nên việc báo chí chính thống đã bày tỏ những quan điểm ôn hòa về vấn đề nhảy cảm này là rất quan trọng. Hồi cuối tháng Bảy, Han Xudong, một chuyên gia an ninh quốc gia tại Đại học Quốc phòng (NDU), đã nhíu mày khi ông bày tỏ rằng Trung Quốc nên có thái độ thận trọng khi khoanh vùng hexin liyi hay “lợi ích cốt lõi” của nước này. Han chỉ ra rằng “sức mạnh quốc gia toàn diện của chúng ta [Trung Quôc], đặc biệt là sức mạnh quân sự chưa đủ để bảo vệ tất cả những lợi ích cốt lõi của chúng ta.” Do đó, việc công bố sớm tất cả những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc có thể phản tác dụng.  Hơn nữa, nhà chiến lược nổi tiếng cho rằng, quá nhấn mạnh “lợi ích cốt lõi” có thể dẫn đến việc các nhà ngoại giao và giới quân sự Trung Quốc “chỉ nhấn mạnh lợi ích cốt lõi và sao lãng những lợi ích không cốt lõi.” Giáo sư Han đề nghị Bắc Kinh đưa ra danh sách hexin liyi [lợi ích cốt lõi] một cách dần dần, theo từng giai đoạn. Ông Han nói thêm “Khi Trung Quốc mạnh hơn, chúng ta có thể công bố các lợi ích cốt lõi đó làm nhiều lần để nước ta có thể bảo vệ một cách hiệu quả.” (Ouklook Weekly, 25/7; Xinhua News Agency 25/7).

 

Quan trọng hơn, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc Da Wei đã cảnh báo “việc mở rộng tùy tiện” những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Da ủng hộ một “định nghĩa tối thiểu” những hexin liyi (lợi ích cốt lõi) và nói thêm rằng “Chúng ta phải ngăn chặn sự mở rộng tùy tiện giới hạn của hexin liyi (lợi ích cốt lõi) theo sau sự gia tăng sức mạnh quốc gia của Trung Quốc. Chuyên gia có hạng về Mỹ cho rằng một nước nên áp dụng cách giải thích “rộng và thô” hơn là cách hiểu “hẹp” đối với lợi ích cốt lõi. Ông nói vấn đề toàn vẹn lãnh thổ được coi là lợi ích cốt lõi đối với hầu hết các nước. Ông cho biết “Khi xử lý tranh chấp lãnh thổ, nhiều nước thường chấp nhận thỏa hiệp như trao đổi các lãnh thổ [tranh chấp] hay chấp nhận giữ nguyên hiện trạng.” “Trong nhiều trường hợp, các cường quốc lớn có thể “buông” một vài khu vực tranh chấp. Điều này không có nghĩa là các nước đó đã  từ bỏ lợi ích cốt lõi của họ (People’s Daily Net, 27/7; Global Times, 27/7).

 

Tất nhiên, những quan điểm của Han và Da không đề cập đến vấn đề cái gì cấu thành danh sách đầy đủ “những lợi ích cốt lõi” của Bắc Kinh. Ví dụ, căn cứ vào sự phản đối mạnh mẽ của lãnh đạo CPP (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đối với các cuộc diễn tập quân sự bắt đầu từ ngày 16 tháng 8 của nước ngoài ở vùng nước quốc tế trong Biển Hoàng Hải, thì liệu vùng biển giữa Trung Quốc và Hàn Quốc có phải hexin liyi (lợi ích cốt lõi) của Trung Quốc? Không quá ngạc nhiên là gần đây truyền thông Hàn Quốc liên tục công kích Bắc Kinh vì đã đưa toàn bộ Bán đảo Triều Tiên vào vùng ảnh hưởng của nước này (Korean Times 07/08; Global Times 09/09). Trong khi không chắc các nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ công bố danh sách đầy đủ những lợi ích cốt lõi của họ, thì  việc một số người có lập trường cứng rắn đã đưa ra định nghĩa rộng nhất có thể, và không ngừng mở rộng lợi ích cốt lõi (hexin liyi) là rất có ý nghĩa. Song, trong cả hai trường hợp, điều này thực chất có nghĩa là Trung Quốc trở nên mạnh hơn và cần đến nhiều tài nguyên hơn để đảm bảo việc tiến tới địa vị siêu cường của nước này- vì vậy, danh sách các lợi ích cốt lõi của nước này sẽ tăng lên. 

 

Trong một bài báo xuất bản năm ngoái về “ranh giới của lợi ích quốc gia” nhà bình luận PLA Daily (Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân) Huang Kunlun đã lưu ý rằng lợi ích quốc gia của Trung Quốc đã vượt ra ngoài lãnh thổ, lãnh hải và vùng trời của nước này, bao gồm những khu vực từ các đại dương rộng lớn mà những tàu chở dầu của Trung Quốc đi qua – cho đến khoảng không ngoài vũ trụ. Huang viết “vì thế bất cứ nơi nào mà lợi ích quốc gia của chúng ta đã mở rộng sẽ là nhiệm vụ cho lực lượng vũ trang của chúng ta.” “Căn cứ vào sứ mệnh lịch sử mới, lực lượng vũ trang không chỉ bảo vệ ‘ranh giới lãnh thổ’ mà còn bảo vệ ‘ranh giới lợi ích quốc gia’ của đất nước.” Ông nói thêm “Chúng ta không chỉ cần bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia mà còn những lợi ích liên quan đến sự phát triển quốc gia [trong tương lai]” (PLA Daily, 01/04/2009; Ming Pao [Hồng Kông], 02/4/2009). Những dự báo đưa ra bởi Ha từ NDU (Đại học Quốc phòng)- và Da từ CICIR (Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc)- phản ánh nỗi lo sợ của một bộ phận các nhà bình luận ôn hòa rằng những lý thuyết như của Huang sẽ đốt lên ngọn lửa thuyết “Mối đe dọa Trung Quốc”- và làm tổn hại đến quan hệ của nước này với các quốc gia láng giềng.

 

Có lẽ liên quan thiết thực hơn đến giải quyết vấn đề phức tạp Biển Đông là đề xuất mang tính học thuật nổi tiếng của Pang Zhongying rằng Bắc Kinh nên chủ động xem xét một "duobian" hay chiến lược đa phương. Trong một bài báo trên Global Times đầu tháng Tám, Pang, một giáo sư quan hệ quốc tế kỳ cựu của Đại học Beijing’s Renming đã bình luận rằng “Bắc Kinh sẽ gặp phải khó khăn đáng kể nếu duy trì cách tiếp cận “song phương” để giải quyết những tranh cãi lãnh thổ với các nước và khu vực bao gồm Việt Nam, Phi-lip-pin, Ma-lai-xi-a, Bru-nây và Đài Loan. Bắc Kinh đã nhấn mạnh trong nhiều thập kỷ rằng các cuộc đàm phán liên quan đến chủ quyền phải được tiến hành trên cơ sở một với một giữa một bên là Trung Quốc và một bên là cá nhân từng bên yêu sách. Giới lãnh đạo CCP (Đảng Cộng Sản Trung Quốc) đã từ chối xem xét các lựa chọn bao gồm đàm phán Trung Quốc- ASEAN hoặc những cuộc hội đàm “quốc tế hóa” có sự tham gia của bên thứ ba như Hoa Kỳ. Pang viết “Trong hai thập niên qua, Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong hoạt động [ngoại giao] đa phương, và nói thêm rằng vấn đề Biển Đông có thể được giải quyết trên một nền tảng đa phương có sự tham gia của các bên bao gồm ASEAN, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Liên Hợp Quốc. Ông chỉ ra rằng “bác bỏ chủ nghĩa đa phương sẽ đồng nghĩa với việc cho đối thủ [của Trung Quốc] cái cớ để công kích Trung Quốc,” (Global Times, 05/08; Sina.com, 06/08).

 

Hơn nữa, cá nhân các nhà ngoại giao và học giả đã kín đáo chỉ trích công thức “gác tranh chấp, cùng khai thác" để giải quyết vấn đề phức tạp Biển Đông. Cách làm này được sử dụng trong thỏa thuận mang tính lý thuyết đạt được giữa Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là Yasuo Fukuda năm 2008, để giải quyết những tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông. Nhưng từ đó Bắc Kinh và Tokyo đã thất bại trong việc tiến thêm một bước là chính thức hóa Thỏa thuận Hồ-Fukuda thành một hiệp định đầy đủ. Lý do có thể là vì sự chống đối công thức “khai thác chung” của những người Trung Quốc dân tộc chủ nghĩa cũng như các tướng lĩnh PLA [Quân đôi Giải phóng Nhân dân Trung Quốc] (China Daily, 04/08; Stratfor.com, 22/02).

 

Dường như có dấu hiệu rằng quan điểm diều hâu của các tướng lĩnh PLA [Quân đôi Giải phóng Nhân dân Trung Quốc] đang có ảnh hưởng chi phối trong chính sách đối ngoại và an ninh của Bắc Kinh đối với Hoa Kỳ, Bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và Biển Đông. Giới chức quân sự là những người một mực ủng hộ mở rộng tối đa giới hạn hexin liyi (lợi ích cốt lõi) của Trung Quốc. Các tướng lĩnh cũng được cho là những người ủng hộ sắt đá cho chế độ Kim Jong-Il mặc dù Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân cũng như việc nước này bị cáo buộc gây ra vụ chìm tàu chiến Cheonan vào cuối tháng Ba. Các ví dụ khác về tư duy quân sự cứng rắn ảnh hưởng đến chính sách quốc gia bao gồm việc từ chối mời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thăm Trung Quốc trong chuyến thăm Châu Á của ông này hồi cuối tháng Sáu (New York Times, 04/06; Time Asia Edition, 22/7).

 

Tiêu biểu trong quan điểm của những người bảo thủ là hai thiếu tướng PLA, những người được nhắc đến nhiều trên báo chí chính thống. Tuyên bố lần đầu tiên vào tháng Sáu, Học giả, nhà chiến lược Học viện Khoa học Quân sự Luo Yuan ,một trong những nhà bình luận hàng đầu, nói thẳng là chống lại những kế hoạch tập trận chung Mỹ-Hàn sắp được tiến hành trong Biển Hoàng Hải. Vị tướng này đã nổi tiếng cả nước nhờ dùng thành ngữ quen thuộc “làm sao chúng ta có thể để một kẻ xa lạ ngon giấc ngay bên ngoài phòng ngủ của chúng ta?” để chỉ sự phẫn nộ của Bắc Kinh đối với những cuộc tập trận. Tướng Lu đã đưa ra lời hùng biện đó khi biết tin những cuộc diễn tập trên Biển Hoàng Hải đã được lên kế hoạch vào cuối mùa hè. Ông còn nêu lên câu châm ngôn võ sĩ quyền anh của Mao Chủ tịch “Nếu người không tấn công ta, ta sẽ không tấn công họ, nếu người đâm bổ vào ta, ta chắc chắn đánh họ bật lại ”- trên thực tế, lực lượng quân sự Trung Quốc nên tỏ thái độ mạnh mẽ chống lại sự phô trương “chủ nghĩa bá quyền, chính sách ngoại giao hạm pháo, và chủ nghĩa đơn phương” của Mỹ (PLA Daily), 12/08; Ming Pao, 13/08).

 

Thiếu tướng Hải quân Yang Yi, một nhà bình luận nổi tiếng khác đã đi một bước xa hơn bằng cách buộc tội Oa-sing-tơn chơi trò hai mang bên cạnh việc tăng cường chính sách ngăn chặn truyền thống chống Trung Quốc. Yang đã viết trên PLA Daily vào ngày 13/08 rằng “Một mặt Oa-sing-tơn muốn Trung Quốc đóng một vai trò trong các vấn đề an ninh khu vực, một mặt nước này đang tiến hành bao vây Trung Quốc ngày càng chặt và thường xuyên thách thức những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”. Tướng Yang nói thêm rằng những cuộc diễn tập quân sự do Mỹ cầm đầu trong khu vực nhằm kích động “sự thù hận và đối đầu ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương – và người Trung Quốc phải đáp trả mạnh mẽ. “Oa-sing-tơn chắc chắn sẽ phải trả giá thích đáng cho quyết định sai trái của mình”. Yang đã tuyên bố như vậy trong một bài khác trên tờ báo chính thống China Daily (PLA Daily, 13/08; Reuters, 13/08; China Daily, 13/08).

 

Khi được hỏi về ưu thế của tiếng nói quân đội trong cuộc tranh luận về việc làm thế nào để đáp trả thách thức Mỹ, Thiếu tướng Xu Guangyu, một người ủng hộ chính sách diều hâu nổi tiếng khác nói “dĩ nhiên, PLA sẽ lên tiếng về những vấn đề này.” Xu, nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Kiển soát và Giải trừ Quân bị Trung Quốc nói thêm rằng, “Nhiệm vụ thiêng liêng của PLA là bảo vệ lãnh thổ và những lợi ích của Trung Quốc”. Điều này cũng đúng, tuy nhiên, các tướng lĩnh có thể chộp lấy sự xuống dốc trong quan hệ Trung – Mỹ - và toàn bộ căng thẳng ở Châu Á – Thái Bình Dương – vận động thêm nguồn lực chính trị và kinh tế để nâng cấp kho vũ khí của họ. Đặc biệt trong ý định thay đổi nhân sự quy mô lớn đã được lên kế hoạch cho đại hội 18 CCP [Đảng Cộng Sản Trung Quốc] sắp tới, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cần sự ủng hộ thực chất đối với việc đưa lên nhiều vị trí cho phe Liên Đoàn Thanh niên Cộng Sản của ông, bao gồm những ngôi sao Thế hệ -Thứ 6 đang lên như Bí thư Đảng ủy Nội Mông Hu Chunhua (Reuters, 12/08; South China Morning Post, 04/08; Apple Daily, 13/08).

 

Giới lãnh đạo CCP (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã cho phát đi những thông điệp ôn hòa, tuy nhiên thông điệp đó hình như cho thấy rằng lãnh tụ tối cao Hồ sẵn sàng xem xét các cách tiếp cận bồ câu (hòa bình) cũng như diều hâu đối với những vấn đề then chốt như việc xác định lợi ích cốt lõi của Trung Quốc- và sẵn sàng xem xét việc làm thế nào để họ có thể được bảo vệ tốt nhất trước điều mà Bắc Kinh thấy là sự công kích mạnh mẽ nhất của Mỹ từ khi tổng thống Obama nhậm chức năm ngoái. Tuy vậy về bản chất, trong cả hai trường hợp,  khi Trung Quốc càng mạnh hơn (và cần nhiều nguồn tài nguyên hơn để đảm bảo việc tiến đến vị trí siêu cường của nước này), danh sách lợi ích cốt lõi của nước này sẽ càng  tăng lên. 

 

Tác giả: Willy Lam

Người dịch: Nguyễn Văn Bình

Bản gốc Willy Lam: Hawks vs. Doves: Beijing Debates “Core Interests” and Sino-U.S. Relations


( Đề nghị chỉ được dẫn đường link mọi thông tin, bài viết  trên www.nghiencuubiendong.vn, không đăng lại khi chưa có sự đồng ý của Ban Biên tập NCBĐ)

       

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4050 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin