13 - 4 - 2021 | 11:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home TIN THAM KHẢO NCBĐ Tin tổng hợp báo chí Trung Quốc về Đối thoại quốc phòng Việt - Mỹ

Tin tổng hợp báo chí Trung Quốc về Đối thoại quốc phòng Việt - Mỹ

Email In PDF.

Thứ trưởng BQP Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và Phó trợ lý BTQP Mỹ Robert Cher đã tiến hành đối thoại về chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng lần đầu tiên giữa hai nước tại Hà Nội ngày 17/8. Nội dung thảo luận chủ yếu là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Đánh giá về cuộc đối thoại, báo chí Trung Quốc có một số bài đáng chú ý sau.

 

 

Nhân dân nhật báo ngày 19/8 đăng bài: Việt - Mỹ thử “vượt qua quá khứ”.

 

Thứ trưởng BQP Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và Phó trợ lý BTQP Mỹ Robert Cher đã tiến hành đối thoại về chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng lần đầu tiên giữa hai nước tại Hà Nội ngày 17/8. Nội dung thảo luận chủ yếu là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, cuộc đối thoại lần này nhằm đánh dấu 15 năm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã bước vào giai đoạn mới. Còn Phó trợ lý Cher cho biết, hai bên đã thảo luận về cơ chế trao đổi trong thời gian tới và một số vấn đề khu vực, quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng trong tương lai.

 

Thời gian gần đây, quan hệ Việt - Mỹ trở nên sôi động và hợp tác được mở rộng vào lĩnh vực quân sự. Tàu sân bay “G. Washington” của Mỹ ngày 8/8 đã neo đậu ngoài khơi cách Đà Nẵng 320Km, nhiều quan chức Chính phủ và quân đội Việt Nam đã lên thăm tàu này. Ngày 10/8, tàu khu trục “John. MacCain” đã cập cảng Đà Nẵng. Hải quân hai nước tiến hành diễn tập “phi tác chiến” như giao lưu văn hóa và cứu hộ cứu nạn trong thời gian 1 tuần. Ông Nguyễn Chí Vịnh giải thích: “ngay từ đầu năm nay, Mỹ đã bày tỏ mong muốn trong dịp kỷ niệm 15 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ cử một hạm đội tàu chiến thăm Việt Nam. Chúng tôi đã đồng ý với đề nghị này”. Ông Vịnh cũng bày tỏ sở dĩ có thể thực hiện được hoạt động này, một mặt do phía Mỹ bày tỏ thiện chí phát triển quan hệ hai nước, mặt khác cũng là cơ hội để quân đội Việt Nam tìm hiểu và nghiên cứu kỹ thuật quân sự hiện đại của hải quân Mỹ. Chính giới Việt Nam bày tỏ diễn tập quân sự Việt - Mỹ không thể hiện việc Việt Nam sẽ tiến thêm một bước trong liên minh với Mỹ.

 

Mỹ cũng rất quan tâm tới dự án năng lượng hạt nhân của Việt Nam. Tháng 3/2010, ĐS Mỹ tại Việt Nam đã thay mặt CP Mỹ ký với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam một bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, mở đường cho các công ty Mỹ giúp Việt Nam xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. NFN của Quốc hội Mỹ ngày 5/8 đã chứng thực, Mỹ đang đàm phán với Việt Nam về hợp tác năng lượng hạt nhân dân dụng, thỏa thuận này tương tự như thỏa thuận ký với Ấn Độ và Ả-rập trước đây. Nếu Việt Nam hoặc một nước nào đó tiến hành các hoạt động làm giàu uranium thì Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo hành vi của họ phù hợp với quy định của quốc tế.

 

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, NT Mỹ Clinton đã bày tỏ, hai bên Việt - Mỹ cần “chấp nhận quá khứ, vượt qua quá khứ, cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”. Mỹ đang chuẩn bị thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác, hữu nghị Việt - Mỹ. Đồng thời Mỹ cũng nêu ý kiến về tình trạng nhân quyền và chế độ chính trị ở Việt Nam. PTTg kiêm BTNG Phạm Gia Khiêm khi hội đàm với Clinton đã bày tỏ, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đa phương với Mỹ. Quan hệ Việt - Mỹ không ngừng ấm lên do hai nước đều có nhu cầu về lợi ích chiến lược. Sau khi Obama lên nắm quyền, chiến lược “quay trở lại châu Á” đã trở thành mục tiêu ngoại giao quan trọng của Mỹ. Đồng thời với việc tăng cường quan hệ đồng minh truyền thống với Nhật, Hàn, CP Obama đang thông qua ASEAN để đạt lợi ích chiến lược ở Đông Nam Á .

 

Mặc dù Clinton mô tả quan hệ Việt - Mỹ như là mối quan hệ “đối tác, đồng nghiệp và bạn bè” thực sự và có tiềm năng, nhưng để quên đi nỗi đau và ký ức về cuộc chiến Việt Nam không phải dễ. Ngay tối ngày tàu khu trục “John.MacCain” thăm Việt Nam, trong chương trình thời sự lúc 19h Đài Truyền hình Việt Nam đã phát hình ảnh bi thảm trong cuộc sống của những nạn nhân chất độc da cam. Bản tin tường thuật: “Mặc dù chiến tranh đã kết thúc 35 năm, nhưng chất độc da cam vẫn còn là nỗi đau của hàng triệu gia đình Việt Nam. Những nạn nhân chất độc da cam được sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần sẽ tiếp tục kiên trì đi tìm lẽ phải”.

 

Tờ Tin tức tham khảo ngày 19/8 dẫn nguồn từ hãng tin AFP.

 

Đối thoại quốc phòng cấp cao Việt - Mỹ đã nhắc đến Trung Quốc. Phó trợ lý Cher trong cuộc họp báo đã nói rằng: “Trong hội đàm, tôi đã nói về cách nhìn của chúng tôi đối với hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc”. Trong bản báo cáo hàng năm của BQP trình QH Mỹ đã dự báo: Trung Quốc có thể sẽ tăng cường tuần tra ở Biển Đông. Trung Quốc và Việt Nam có tồn tại tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ ở khu vực này. Ông Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ, Việt Nam ủng hộ Trung Quốc phát triển, tin tưởng và hy vọng sự trỗi dậy của Trung Quốc không gây hại đối với lợi ích, chủ quyền của các nước khác và sẽ có đóng góp cho an ninh khu vực. Ông Vịnh và ông Cher nhấn mạnh, trọng tâm của cuộc đối thoại là vấn đề song phương, bao gồm vấn đề bom mìn còn sót lại và quân nhân mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Ông Vịnh nhấn mạnh, hợp tác Việt - Mỹ “không ảnh hưởng đến bất kỳ quốc gia nào”.

 

Thời báo Hoàn Cầu số ra ngày 19/8/2010 đăng bài: “Đối thoại quốc phòng Mỹ - Việt phủ nhận việc nhằm vào Trung Quốc”.

 

Mỹ và Việt Nam đã tổ chức đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng đầu tiên sau khi vừa kết thúc diễn tập quân sự liên hợp một tuần. Mỹ dường như đang dồn dập tiến hành kế hoạch “liên kết Việt Nam chống Trung Quốc”, trong khi Hà Nội vẫn kín tiếng như hồi diễn tập quân sự chung và phủ nhận ý đồ nhằm vào Trung Quốc.

 

Theo AFP dẫn nguồn từ báo Lao Động của Việt Nam, nội dung đối thoại lần này bao gồm: tiếp tục giảm hậu quả chiến tranh Việt Nam, hợp tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, trao đổi đoàn sỹ quan để tiến hành hoạt động giao lưu học tập ngôn ngữ, giao lưu về tìm kiếm cứu nạn. Trong mắt báo chí, thái độ nhiệt tình của Mỹ với Việt Nam trở nên đối lập hoàn toàn so với thái độ của Mỹ với Trung Quốc. Báo cáo về tình hình quân sự Trung Quốc của BQP Mỹ hôm 16/8 bộc lộ lo lắng trước sự phát triển mạnh mẽ của quân đội Trung Quốc trong khi có nhà phân tích cho rằng Việt Nam muốn lợi dụng ảnh hưởng của Mỹ để cân bằng lực lượng với Trung Quốc.

 

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại họp báo bày tỏ, Việt Nam luôn coi Trung Quốc là láng giềng tốt, hoan nghênh sự phát triển của Trung Quốc trong đó có quốc phòng, tin tưởng sự phát triển của Trung Quốc không gây hại cho nước khác mà còn có những đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực.

 

Ông Lục Hạo, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu châu  Á – Thái Bình Dương  của Học viện Ngoại giao phát biểu hôm 18/8 cho rằng, thái độ của Việt Nam cho thấy họ không muốn tiến hành đối đầu công khai và trực tiếp với Trung Quốc  nhưng vẫn có ý đồ xích lại gần với Mỹ để nhằm vào Trung Quốc, tuy nhiên hợp tác Việt - Mỹ hiện nay vẫn chỉ là sự tiếp nối của các hợp tác đã triển khai trước đây. Trung Quốc không cần coi Việt Nam là nước đối địch, nhưng lúc cần vẫn phải đấu tranh nếu lợi ích bị tổn hại.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12

Sáng ngày 16/11/2020, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì Hoà bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc tiếp...

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 19/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm qua và chặng đường phía trước”.

Đọc tiếp...

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Thông cáo báo chí: Đối thoại biển Việt Nam - EU

Ngày 19/8/2020, Học viện Ngoại giao cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”.

Đọc tiếp...

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10

Ngày 14/7/2020, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) (Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á) tổ chức Phiên 1, Hội nghị Biển Đông thường niên lần thứ 10.

Đọc tiếp...

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Trung Quốc lợi dụng đại dịch Covid 19 tăng cường hành động ở Biển Đông?

Đại dịch COVID-19 không tạo ra những cơ hội mới cho Bắc Kinh tại Biển Đông, mà thực chất Trung Quốc chỉ tiếp tục thực hiện chiến lược lâu nay của mình.

Đọc tiếp...

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phát động tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN gửi các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020.

Đọc tiếp...

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Tài liệu tuyên truyền: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020

Chủ đề Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 do Liên hợp quốc lựa chọn là là “Đổi mới vì một đại dương bền vững”. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 là “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”.

Đọc tiếp...

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Giải mã chiến lược cơ hội của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Đại dịch đã không làm suy giảm các hoạt động địa chính trị - trên thực tế, dịch bệnh dường như còn làm gia tăng những căng thẳng vốn có. Việc hiểu rõ liệu Trung Quốc có thay đổi chính sách đối ngoại hay không, và nếu có thì như thế nào, đóng vai trò trọng yếu trong việc đánh giá những diễn biến trong khu vực ngoại vi của Trung Quốc và những dự định tiếp theo của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đối đầu không giúp Trung Quốc tại Biển Đông

Đại dịch COVID-19 là cơ hội cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm kéo các nước Đông Nam Á lại gần hơn về phía mình. Vì vậy, trong việc xử lý xung đột ở Biển Đông, hành động cho để nhận và một cử chỉ hào phóng nào đó có thể là cách thức hữu hiệu để Bắc Kinh giành được lòng tin và sự tôn trọng từ các nước láng giềng nhỏ hơn.

Đọc tiếp...

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Khả năng cuộc chiến Biển Đông định hình lại châu Á

Một cuộc chiến có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở Biển Đông có thể định hình lại châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang chuẩn bị cho kịch bản này.

Đọc tiếp...

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông-Thách thức của cộng đồng quốc tế

Trong khi thế giới đang chật vật đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, Trung Quốc tiếp tục củng cố các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, mà không có bất kỳ phản ứng nào từ cộng đồng quốc tế.

Đọc tiếp...

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

ASEAN vật lộn với hai mối đe dọa: Biển Đông và COVID-19

Trong bối cảnh các nước trên thế giới phải đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Đông Nam Á không những phải vật lộn đối phó với đại dịch mà còn phải đối phó với những mối đe dọa vốn tồn tại dai dẳng trên mặt trận biển.

Đọc tiếp...

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

COVID-19 làm tăng rủi ro xung đột tại Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đang sử dụng quân đội của họ để phát đi tín hiệu rằng trong đại dịch COVID-19, sẽ không bên nào lơ là cảnh giác ở Đài Loan và Biển Đông.

Đọc tiếp...

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

COVID 19 - Nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi ở Biển Đông

Vai trò "nhân tố tiềm tàng làm thay đổi cuộc chơi trên toàn cầu" của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ được bộc lộ một cách đầy đủ tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Mỹ và Philippines phản đối Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Ngày 2/4, tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines đã đưa ra tuyên bố phản đối và kêu gọi Trung Quốc hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc tiếp...

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Ba vấn đề Mỹ đối mặt khi tập hợp liên minh chống Trung Quốc

Hiện là thời điểm khó khăn đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khi họ bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một đồng minh lâu năm của Mỹ là Philippines đang thay đổi cách tiếp cận với Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Cơ chế tham vấn Trung Quốc-Malaysia và tác động đối với Biển Đông

Tuyên bố gần đây về cơ chế tham vấn song phương giữa Trung Quốc và Malaysia về vẫn đề biển đã làm dấy lên những nghi ngại liên quan vấn đề Biển Đông mà hai bên có yêu sách lấn.

Đọc tiếp...

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông - Hiểm họa và lợi ích

Tiến triển nào trong hoạt động hợp tác ở vùng biển tranh chấp chỉ diễn ra nếu Trung Quốc chấp nhận thỏa hiệp với các quốc gia yêu sách khác bằng cách công nhận phán quyết ngày 12/7/2016 dựa trên công ước UNCLOS khi Philippines là bên thắng kiện.

Đọc tiếp...

Viễn cảnh "ác mộng" trên Biển Đông từ quan điểm của Nhật Bản

Viễn cảnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành một "ao nhà của Bắc Kinh",... một vùng biển đủ sâu để Hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể triển khai các tàu ngầm tấn công hạt nhân, có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Đọc tiếp...

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ làm gì với các đảo đá trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ tiếp tục thâu tóm các thực thể ở Biển Đông và sẽ sử dụng các căn cứ này để phô trương sức mạnh và thực hiện hành vi đe dọa. Liệu Trung Quốc có thực sự bảo vệ các thực thể cũng như có kế hoạch gì sắp tới?

Đọc tiếp...

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Châu Âu “quyết tâm can dự” vào châu Á-Thái Bình Dương và Biển Đông?

Theo giới phân tích, các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Á-Thái Bình Dương bằng các chiến dịch tự do hàng hải trong bối cảnh lo ngại căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Trung Quốc và Philippines nhận được gì khi cùng khai thác tài nguyên?

Với thoả thuận khai thác dầu và khí chung, Trung Quốc được chia lợi nhuận và có chỗ đứng ở Bãi Cỏ Rong trong khi công nhận chủ quyền của Philippines.

Đọc tiếp...

Những "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

 Những

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại vẫn rất căng thẳng, quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục có các hành động "ăn miếng trả miếng" tại Biển Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Cuộc gặp Tập Cận Bình-Duterte: Màn phô diễn về Biển Đông?

Chuyến công du Bắc Kinh lần thứ 5 của ông Duterte ít nhất lẽ ra phải là thời điểm thể hiện sự dũng cảm của Philippines - và tạo ra một sự thay đổi đối với trục chính sách đối ngoại hướng tới Trung Quốc của ông, khi tất cả những năm tháng cúi đầu phục tùng trước đây lẽ ra phải giúp Philippines có được một vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán.

Đọc tiếp...

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trung Quốc tìm cách mở rộng EEZ trên Biển Hoa Đông

Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về phân định biển, các tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động trên thực địa để củng cố yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

Đọc tiếp...

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Cuộc tập trận Mỹ-ASEAN dưới góc nhìn của giới phân tích

Việc Mỹ và các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên tập trận hàng hải chung có hàm ý và tác động như thế nào trong bối cảnh căng thẳng trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng hiện nay?

Đọc tiếp...

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Doanh nghiệp Trung Quốc củng cố vai trò trên Biển Đông?

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ISEAS, các doanh nghiệp (SOE) của Bắc Kinh đang đóng vai trò ngày một lớn trong hoạt động xây dựng trên Biển Đông và tìm cách củng cố vị thế vững chắc trong những năm sắp tới. Nghiên cứu trên đã cho thấy Bắc Kinh đang khuyến khích các doanh nghiệp này hoạt động tại đây.

Đọc tiếp...

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri La 2018

Đối thoại Shangri La thường niên lần thứ 17 ở Singapore năm nay đã không gây thất vọng với số lượng Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức cấp cao tham dự đạt mức kỷ lục. Trong đó, nội dung địa chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nổi lên là chủ đề trọng tâm của hội nghị này.

Đọc tiếp...

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Philippines có thể cùng khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông?

Chuyên gia Batongbacal cho rằng bài báo năm 1999 mà Ngoại trưởng Cayetano đề cập không hề phản ánh tình hình ở Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài phán quyết, bởi bài báo này đã được viết cách đây 19 năm.

Đọc tiếp...

Biển Đông vẫn "làm nóng" Đối thoại Shangri-La 2018

Biển Đông vẫn

Hội nghị thượng đỉnh rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không làm lu mờ Đối thoại Shangri-La. Tranh chấp Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng và được đề cập đến trong nhiều phát biểu của các Bộ trưởng và tại các phiên thảo luận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3985 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin