16 - 4 - 2021 | 17:30
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Email In PDF.

Sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp và quyết tâm mạnh mẽ của Nga chống dịch Covid-19 đã phản ánh sự hợp tác nhân đạo ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

 

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế-xã hội Trung Quốc. Những hạn chế đối với hoạt động giao thông đi lại, thương mại xuyên biên giới, các dòng khách du lịch và các chuyến đi lại của giới kinh doanh đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu, chỉ số chứng khoán toàn cầu và giá các loại nguyên nhiên liệu. Cả thế giới đều đang quan tâm đến cách Trung Quốc chiến đấu với sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Trong bối cảnh này, Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) đã có các cuộc trao đổi với các đối tác, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc về tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Trung Quốc cũng như đối với sự phát triển của quan hệ Nga-Trung. Ý kiến của các chuyên gia, học giả Trung Quốc đã được Trang tin của RIAC tổng hợp trong bài viết “Kiểm tra độ bền vững và khuyến khích sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Trung”, ngày 14/2/2020.

Đánh giá về mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga trong bối cảnh dịch Covid-19, Li Yonghui, Phó trưởng phòng chính sách đối ngoại Nga thuộc Trung tâm nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết Nga đã công khai tuyên bố về ý định hợp tác với Trung Quốc để đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19. Sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp và quyết tâm mạnh mẽ của Nga chống dịch Covid-19 đã phản ánh sự hợp tác nhân đạo ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Thứ nhất, Trung Quốc và Nga đã tăng cường hợp tác trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Tháng 6/2019, Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã ký Tuyên bố chung về phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, bước vào kỷ nguyên mới, với những nội dung hợp tác rất phong phú. Văn kiện này tạo điều kiện cho sự hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực y tế và tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong các lĩnh vực như ứng phó với các tình huống thiên tai và nhân đạo khẩn cấp, ngăn ngừa dịch bệnh và loại bỏ hậu quả của chúng. Hai nước cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm; cần tăng mức độ hợp tác khoa học giữa các tổ chức của Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực nghiên cứu, giám sát các loại virus nguy hiểm và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cũng như trong lĩnh vực đánh giá mức độ ảnh hưởng của các loại virus này đối với sức khỏe con người.

Ngày 5/2/2020, Bộ Y tế Nga đã cử 5 nhà dịch tễ học đến thành phố Vũ Hán để phát triển vắc-xin chống virus SARS-CoV-2 cùng với các chuyên gia Trung Quốc. Sau một tuần làm việc tích cực, ngày 10/2, một hệ thống chẩn đoán được phát triển bởi các chuyên gia Nga đã được thử nghiệm lần đầu tiên tại Trung Quốc. Hiệu quả của hệ thống mới này đã được các nhà khoa học Nga và Trung Quốc cùng xác nhận. Hệ thống chẩn đoán của Nga có thể bảo quản mẫu bệnh phẩm một cách thuận tiện, bởi nó cho phép lưu giữ mẫu bệnh phẩm ở nhiệt độ + 4°C, trong khi các hệ thống tương tự của các nước khác chỉ lưu giữ được mẫu bệnh phẩm ở nhiệt độ -20°C. Cách thức phân tích của hệ thống khá đơn giản: Chỉ cần sử dụng một miếng gạc để lấy mẫu bệnh phẩm từ họng của người bệnh và sau 4 giờ sẽ cho kết quả. Các chuyên gia Nga cho biết bộ dụng cụ chẩn đoán nói trên được xây dựng dựa trên các phương pháp nghiên cứu di truyền phân tử và cho phép xác định các chủng và mầm bệnh mới của hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng. Các nhà khoa học hai nước đang cùng nhau phát triển vắc-xin chống virus SARS-CoV-2, điều này làm tăng niềm tin của Trung Quốc vào chiến thắng trước dịch bệnh.

Thứ hai, giới truyền thông Nga đã tạo ra bầu không khí tích cực cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt để chống lại dịch bệnh và thể hiện sự ủng hộ của công chúng, xã hội đối với quan hệ hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga. Ngày 10/2/2020, tờ Rossiyskaya Gazeta của Nga đã đăng bài xã luận "Chúng ta không bỏ rơi Bắc Kinh trong lúc hoạn nạn" cùng một poster cảm động "Trung Quốc, tiến lên! Chúng tôi ở bên các bạn". Những điều này cho thấy mong muốn của chính phủ và nhân dân Nga ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và khẳng định mức độ cao của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong thời điểm khó khăn. Theo nội dung bài xã luận, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Nga đã nhiều lần tích cực hỗ trợ Trung Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự chia buồn và đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như các biện pháp phòng ngừa và chống lại dịch bệnh ở Trung Quốc.

Nga không chỉ cử một đoàn chuyên gia dịch tễ học đến Trung Quốc để chống lại sự lây lan của virus, mà còn cung cấp hỗ trợ y tế và vật chất. Ngày 9/2, Nga đã điều một máy bay chở đến Vũ Hán 23 tấn thuốc, thiết bị bảo hộ cá nhân, trong đó có 2 triệu chiếc khẩu trang. Máy bay của lực lượng Không gian vũ trụ Nga đã đến Trung Quốc vào ngày 5/2 để sơ tán công dân Nga, đã cung cấp các vật tư y tế rất cần thiết cho Vũ Hán. Ngoài ra, các hãng truyền thông lớn của Trung Quốc và Nga đã cùng nhau đưa ra hơn 40 thông điệp và bình luận về công tác phòng chống dịch bệnh ở Trung Quốc, thông báo cho người dân về tình hình và các biện pháp hữu hiệu của Chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Thứ ba, các bộ phận chuyên trách của Nga đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để chống lại mối đe dọa chung. Tại thời điểm khó khăn, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Nga đã được chứng minh. Dịch Covid-19 không những không ảnh hưởng đến sự phát triển liên tục và ổn định của quan hệ Trung-Nga, mà còn dần cho thế giới thấy tầm quan trọng chiến lược của sự hỗ trợ lẫn nhau của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Một cuộc chiến cùng chống lại dịch bệnh sẽ tăng cường hơn nữa nền tảng của mối quan hệ Trung-Nga và cho thấy rõ hơn tình bạn của các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Đánh giá về tác động của dịch Covid-19 ở Vũ Hán đối với nền kinh tế Trung Quốc và quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Trung-Nga, Xu Paulin - Trưởng phòng Kinh tế Nga, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc, thành viên Hội đồng hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga cho biết: “Dịch Covid-19 khởi phát ở Vũ Hán đã có tác động tương đối lớn đến xã hội Trung Quốc và gây tâm lý lo ngại trên toàn thế giới. Tất cả nguồn lực của Trung Quốc đã được huy động để chống lại dịch bệnh. Là nước láng giềng của Trung Quốc, Nga đã tham gia cuộc chiến chống dịch bệnh và dành cho Bắc Kinh sự hỗ trợ quý giá”.

Dịch Covid-19 được dự đoán là sẽ kết thúc trong quý II/2020. Sau khi hạn chế việc đi lại của người dân, cách ly nguồn bệnh và điều trị tập trung cho người nhiễm bệnh, sự lây lan của dịch Covid-19 có thể sẽ được kiểm soát một cách hiệu quả. Theo dự báo, khí hậu ấm lên cũng sẽ có tác động tích cực đến tình hình và đến cuối quý II/2020, dịch bệnh sẽ chấm dứt.

Trong ngắn hạn, nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng xấu, nhưng xu hướng tích cực dài hạn được dự đoán là không thay đổi. Tết Nguyên đán là mùa mua sắm sôi động nhất trong năm, nhưng trước sự bùng phát của SARS-CoV-2, Chính phủ Trung Quốc đã huy động toàn lực chống dịch bệnh, hạn chế việc đi lại của người dân trên cả nước, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ, thương mại và du lịch gần như ngừng trệ, kỳ nghỉ Tết của học sinh cũng kéo dài. Dưới ảnh hưởng của các yếu tố này, kinh tế Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn không thay đổi: Trung Quốc vẫn là một trung tâm sản xuất toàn cầu và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, cũng như là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, khả năng cạnh tranh sản xuất không giảm và cơ hội đầu tư không thay đổi. Nếu tính đến tác động đối với nền kinh tế Trung Quốc từ các yếu tố như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu ròng, cũng như tính đến kinh nghiệm phát triển kinh tế trước và sau dịch SARS năm 2003, có thể giả định rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020 sẽ thấp hơn dự kiến. Đến nửa cuối năm 2020, ngành sản xuất sẽ bắt đầu phục hồi nhanh, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ trở lại bình thường và sau đó là xu hướng tích cực.

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung-Nga sẽ tiếp tục được cải thiện, và đạt đến một cấp độ mới. Dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nga đã hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc, điều này ảnh hưởng đến các chuyến du lịch của công dân Trung Quốc đến Nga, các hoạt động thương mại và đầu tư cũng bị đình trệ. Vào nửa cuối năm 2020, các hoạt động qua lại giữa nhân dân hai nước, cũng như các hoạt động thương mại, tài chính, đầu tư sẽ được khôi phục.

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung-Nga bị chi phối bởi các dự án chiến lược lớn, chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực năng lượng và kĩ thuật. Dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực này, do đó, cơ sở hợp tác kinh tế-thương mại Trung-Nga sẽ không bị ảnh hưởng. Đồng thời, dịch Covid-19 sẽ góp phần cải thiện hơn nữa các cơ chế hợp tác giữa Trung Quốc và Nga. Các mục tiêu mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra tại Diễn đàn kinh tế Saint Petersburg vào tháng 6/2019 sẽ dần được hiện thực hóa.

Chính phủ Nga sẽ thực hiện hiệu quả hơn các dự án quốc gia theo Sắc lệnh tháng Năm của Tổng thống Nga, điều này cho phép nền kinh tế Nga bước vào giai đoạn tăng trưởng mới, gia tăng thu hút đầu tư. Đồng thời, việc này sẽ tạo ra các cơ hội bổ sung để gia tăng kim ngạch thương mại song phương và đưa hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước lên một tầm cao hơn. Triển vọng hợp tác thương mại và kinh tế giữa Nga và Trung Quốc là rất lớn.

Giám đốc chương trình Hội đồng hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga Guo Xiaoqun cho rằng đợt bùng phát dịch Covid-19 không thể tác động quá mạnh đến hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Nga. Sau khi dịch Covid-19 mới bùng phát, Nga đã tạm thời đóng cửa các điểm thông quan biên giới với Trung Quốc và gần như đình chỉ hoàn toàn các liên kết hàng không với Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Dịch Covid-19 chỉ tác động mạnh đến hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và hậu cần (logistic), nhưng nhìn chung hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Nga sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Guo Xiaoqun cho biết Trung Quốc nhập khẩu khoảng 75%-80% tổng lượng dầu khí từ Nga. Tài nguyên năng lượng được vận chuyển chủ yếu qua các đường ống dẫn khí nên dịch bệnh không thể ảnh hưởng đến thương mại song phương trong lĩnh vực này. Các mặt hàng xuất khẩu chính từ Trung Quốc sang Nga là điện tử, sản phẩm kim loại cơ bản, dệt may, sản phẩm hóa chất, hàng tiêu dùng… Trong ngắn hạn, sự thiếu hụt các mặt hàng này có thể được ghi nhận, tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này của Nga sẽ không ngừng gia tăng sau khi dịch bệnh kết thúc để bù đắp cho sự sụt giảm trong giai đoạn trước.

Thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực nhất, nhưng các mặt hàng nông phẩm chiếm một phần tương đối nhỏ trong quan hệ kinh tế Trung-Nga. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, từ tháng 1-9/2019, các loại hàng hóa như động vật sống, mỡ động vật, dầu thực vật, thực phẩm, đồ uống và thuốc lá chiếm khoảng 5,7% giá trị nhập khẩu vào Trung Quốc và khoảng 2,6% xuất khẩu sang Nga. Do đó, sự suy giảm trong lĩnh vực này sẽ không tác động đáng kể đến tình trạng chung của thương mại song phương. Các ngành dịch vụ, logistic và du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng vì mùa Đông không phải là mùa du lịch, nên mức độ tác động đến trao đổi du lịch nói chung tương đối hạn chế.

Bên cạnh đó, sự phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Nga ngày nay dựa trên nền tảng chính trị vững chắc, theo các tiêu chuẩn cao, cơ cấu tổ chức đồng bộ và theo các cơ chế rộng rãi nhất, bao gồm các cuộc họp của nguyên thủ quốc gia và thủ tướng hai nước. Trung Quốc và Nga đều mong muốn thúc đẩy, phát triển hợp tác kinh tế và thương mại song phương. Trong những năm gần đây, sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, hợp tác liên vùng, ngành hàng không vũ trụ, khoa học, công nghệ và đổi mới, thương mại điện tử và nền kinh tế kỹ thuật số đã thực dụng và hiệu quả. Sự bùng phát dịch Covid-19 sẽ không thể thay đổi xu hướng chung là hợp tác kinh tế-thương mại ngày càng sâu rộng. Trong giai đoạn quan trọng này, Nga đã giúp Trung Quốc bằng cách cung cấp một khối lượng lớn vật tư y tế và gửi các chuyên gia y tế đến Trung Quốc. Năm 2020-2021 được xác định là Năm hợp tác khoa học và kỹ thuật Trung-Nga, do đó Trung Quốc và Nga có thể nhân cơ hội này tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu y tế, chăm sóc sức khỏe và phối hợp giải quyết các hậu quả trong các tình huống thiên tai và nhân đạo khẩn cấp.

Bài viết được đăng trên Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC), Nga.

Minh Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7931 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin