12 - 5 - 2021 | 12:15
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Email In PDF.

Đài Loan sắp tới sẽ phải đối mặt với một thời kỳ đáng ngại. Chiến lược phòng thủ của Đài Loan đang trở nên phi logic trong khi Trung Quốc lại đang tiến gần tới khả năng thực hiện tuyên bố “thống nhất Đài Loan” của mình.

 

Xe tăng của Đài Loan trong một cuộc diễn tập tháng Một 2010

 Xe tăng của Đài Loan trong một cuộc diễn tập vào tháng 1 năm 2010 (Ảnh: Reuters).

Đài Loan đang tiến gần tới một thời hạn đáng ngại. Trong nhiều thập kỷ, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố rằng công cuộc “phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa” phải được hoàn thành trước năm 2049. Đảng kiên quyết khẳng định rằng công cuộc “phục hưng dân tộc” bao gồm một Đài Loan được điều hành bởi chính những sức mạnh và nguyên tắc hiện đang bao trùm ở phía bên kia eo biển Đài Loan. Bắc Kinh muốn đạt được điều này với sự tán thành dựa trên ý chí tự do của người dân Đài Loan. Nếu họ không đồng ý, thì ban lãnh đạo đảng cũng làm rõ rằng họ sẵn sàng quyết định vấn đề này bằng vũ lực.

Trong nhiều năm, điều này dường như là một mối đe dọa suông. Theo truyền thống, Đài Loan bù đắp cho sự thiếu hụt nhân lực so với Trung Quốc bằng sự vượt trội về công nghệ và đào tạo. Nhưng trong 15 năm qua, quân đội Trung Quốc đã thực hiện chương trình hiện đại hóa tham vọng nhất từng diễn ra trên thế giới kể từ những năm 1930. Theo cách nói của một nhà phân tích quốc phòng Mỹ, Hải quân Trung Quốc đã “hóa thân từ một lực lượng bảo vệ bờ biển phần lớn sử dụng các công nghệ cũ kỹ thời Xôviết thành một quân chủng hải quân hiện đại” với tàu sân bay riêng, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và năng lực vận tải đổ bộ cần thiết cho việc đột chiếm bờ biển của quân địch. Số lượng máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư thuộc sở hữu của không quân Trung Quốc còn lớn hơn số lượng máy bay quân sự của Đài Loan. Lực lượng tên lửa chuyên dụng Trung Quốc có hơn 1.000 tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể bắn tới các đường băng, trung tâm chỉ huy và kho nhiên liệu của Đài Loan trong những giờ đầu tiên của một cuộc chiến tranh. Các phi đội hải quân và máy bay chiến đấu của Trung Quốc giờ đây mạnh dạn bao vây Đài Loan, trong khi các hệ thống tình báo và an ninh của Đài Loan là mục tiêu của khoảng 10.000 vụ tấn công mạng mỗi tháng. Lần đầu tiên kể từ những năm 1950, những lời đe dọa “thu hồi” Đài Loan của Trung Quốc trở nên có căn cứ đến mức đáng sợ. Đồng hồ đếm ngược đến năm 2049 vẫn chạy đều.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan vẫn hàm chứa nhiều rủi ro. Nó sẽ đòi hỏi Trung Quốc phải tiến hành cuộc đổ bộ lớn nhất trong lịch sử loài người, và vì đặc điểm địa lý hiểm trở của hòn đảo này, người Đài Loan sẽ chỉ cần phải bảo vệ vài bãi biển có chọn lọc. Công nghệ quân sự hiện đại có lợi cho bên phòng thủ, khi mà họ có thể sử dụng những loại đạn dược chính xác với chi phí thấp để tiêu diệt các tàu tấn công đổ bộ, tàu chủ lực và máy bay đắt tiền hơn của bên tấn công.

Trước những lợi thế này, các nhà phân tích quốc phòng Mỹ từng tới thăm hòn đảo gần như đều cho rằng Đài Loan có thể ngăn chặn thành công một cuộc tấn công của Trung Quốc, nhưng chỉ khi họ trang bị lại hoàn toàn cho quân đội của mình. Thay vì phân bổ ngân sách quốc phòng vốn hạn chế cho các thiết bị đắt tiền như máy bay tàng hình, xe tăng hay tàu ngầm, quân đội Đài Loan nên đầu tư vào các hệ thống vũ khí sản xuất hàng loạt với chi phí thấp, không thiết yếu, có thể được di chuyển, ngụy trang và triển khai một cách dễ dàng nhằm chống lại một lực lượng đổ bộ. Trên thực tế, điều này đồng nghĩa với một lực lượng hải quân gồm các tàu tuần tra tên lửa, tàu rải mìn, tàu nhỏ nửa chìm nửa nổi và tàu ngầm không người lái; một bộ phận phòng không dựa trên các khẩu đội tên lửa đất đối không di động; các lực lượng mặt đất được trang bị đầy đủ với máy bay không người lái, mìn và tên lửa dẫn đường chống tàu và chống tăng; quân dự bị và người dân thành thạo các chiến thuật du kích; và chính sách công nghiệp chú trọng phát triển những bước đột phá trong công nghệ tên lửa và thiết bị không người lái.

Một lực lượng quân đội kiểu “chống tiếp cận” như vậy sẽ không thể dẹp tan các máy bay chiến đấu Trung Quốc trên bầu trời. Nhưng trong trường hợp Trung Quốc tiến hành tấn công vũ lực, lực lượng quân đội này sẽ có thể kéo dài chiến sự đủ lâu để các đồng minh của Đài Loan tiến hành can thiệp. Quan trọng hơn, nó có thể ngăn chặn Trung Quốc phát động tấn công ngay từ đầu.

Trong mắt nhiều nhà phân tích quốc phòng Mỹ, các nhà lãnh đạo Đài Loan phải đối mặt với một lựa chọn mà lẽ ra không hề khó khăn: Họ có thể đảm bảo sự tồn tại của Đài Loan bằng cách sản xuất hàng loạt hoặc mua sắm các vũ khí giá rẻ và không nổi bật. Hoặc họ có thể tiếp tục lãng phí nguồn lực cho cái mà hai nhà phân tích Colin Carroll và Rebecca Friedman Lissner gọi là các khả năng “phô trương thanh thế nhưng không đem lại lợi ích rõ ràng nào trong răn đe hay chiến tranh”.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Đài Loan lại không nhìn nhận tình hình theo cách này?

Giá trị của tính biểu tượng

Ngày 6/6, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố mua của Mỹ gói vũ khí trị giá 2,25 tỷ USD. Gói này được chia thành hai phần: 250 triệu USD cho lô hàng tên lửa Stinger, và 2 tỷ USD cho 108 xe tăng chiến đấu chủ lực. Phần đầu tiên có thể được coi là nằm trong tư thế phòng thủ “chống tiếp cận” được phân bổ. Nhưng phần thứ hai thì không.

Ở Đài Loan, những ngọn núi rừng rậm phủ kín, những cánh đồng lúa nước đầy bùn và các khu vực đô thị cốt lõi với mật độ dân cư dầy đặc nằm xen kẽ lẫn nhau, tạo ra một địa hình gây trở ngại lớn cho xe tăng. Những chiếc xe tăng này nhiều khả năng nhất sẽ được sử dụng trong đội hình gần bờ biển phục vụ các hoạt động chống đổ bộ, nơi mà chúng sẽ rất dễ bị tổn thương trước các cuộc không kích. Vì các chỉ huy Trung Quốc sẽ không bao giờ để cho lực lượng của mình đổ bộ trừ phi đã giành được ưu thế trên không ngay từ đầu, nên những chiếc xe tăng này sẽ vĩnh viễn là 108 “miếng mồi ngon” vô cùng đắt đỏ.

Thương vụ mua sắm này phù hợp với mô hình lâu nay của Đài Loan: dành sự ưu tiên cho các phương tiện phô trương thanh thế trước người dân. Bộ Quốc phòng đã cắt giảm lương hưu, không chi trả được cho lính tình nguyện mức lương cạnh tranh hay cung cấp cho họ các phúc lợi cần thiết, và không có sẵn đủ đạn dược để lính nghĩa vụ tập luyện với súng trường nhiều hơn vài lần trong suốt cả khóa học nghĩa vụ của họ.

Tuy nhiên, ngoài việc mua xe tăng, chính quyền của Tổng thống Thái Anh Văn đã hứa hẹn sẽ kiếm được 8 tỷ USD - tương đương với 70% ngân sách quân sự năm 2019 của Đài Loan - đê mua 66 máy bay chiến đấu F-16 mới (mặc dù trong trường hợp xung đột với Trung Quốc, phần lớn số máy bay này sẽ bị các tên lửa của Quân Giải phóng nhân dân tiêu diệt khi vẫn còn nằm trên đường băng). Hải quân Đài Loan cũng thường xuyên thúc đẩy các kế hoạch về một tàu sân bay trực thăng do chính Đài Loan chế tạo và tàu khu trục theo kiểu Aegis. Hàng tỷ USD được đổ vào việc phát triển động cơ phản lực và máy bay chiến đấu nội địa. Điều tai hại nhất trong tất cả là khoảng 1/10 ngân sách quốc phòng đã được lên kế hoạch cho việc phát triển chương trình tàu ngầm nội địa của Đài Loan. Theo những dự đoán hết sức lạc quan của chính quyền, chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số này sẽ có thể ra khơi vào năm 2025. Trước khi thập kỷ này kết thúc, Đài Loan chỉ có thể chế tạo thêm một vài tàu nữa, với chi phí ước tính 1 tỷ USD/tàu.

Từ góc độ chiến thuật, đây là một chiến lược mua sắm phi lý. Về điểm này, các nhà phân tích Mỹ cũng có chung nhận định: Bằng việc xây dựng quân đội xoay quanh những cỗ máy quân sự công nghệ cao đắt tiền, Đài Loan đang dấn thân vào một cuộc chạy đua vũ trang mà họ không có đủ phương tiện để giành chiến thắng. Tuy nhiên, có thể nhìn nhận những thương vụ mua bán này qua một lăng kính khác mà hầu như không có nhà quan sát Mỹ nào cân nhắc tới trong các phân tích của họ. Trong bối cảnh môi trường chính trị và truyền thông của Đài Loan, những ưu tiên của các nhà lãnh đạo trong vấn đề phòng thủ lại trở nên hợp lý dù có phần ngược đời.

Đài Loan bị cô lập trên trường quốc tế, không được chính thức công nhận bởi bất kỳ đối tác kinh tế và quốc phòng quan trọng nào của họ, và thường xuyên phải chịu đựng một chiến dịch tuyên truyền gây tê liệt của Trung Quốc vốn được vạch ra nhằm làm suy yếu niềm tin của công chúng vào vị thế ngoại giao và sức mạnh quân sự của Đài Loan. Kết quả là bất kỳ sự cố quốc tế nào - bất kỳ điều gì có thể bị coi là làm suy giảm vị thế của Đài Loan trên thế giới - đều là một cơ hội để có thể ghi điểm trong việc chống lại đảng cầm quyền.

Hãy xem xét sự cạnh tranh của Đài Loan với Trung Quốc để được chính thức công nhận về mặt ngoại giao. Việc các nước nhỏ có chính thức công nhận Đài Loan hay không không gây ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế hay an ninh của hòn đảo này. Tác động ở đây mang tính tâm lý và chính trị. Khi El Salvador cắt đứt quan hệ với Đài Bắc vào năm 2018 và chuyển sang công nhận Bắc Kinh, người phát ngôn của Quốc dân đảng (KMT), đảng đối lập chính ở Đài Loan, đã cáo buộc đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền đang gây ra thảm họa. Người phát ngôn này đã phát biểu rất đanh thép: “DPP phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tình trạng bị cô lập của Đài Loan và xin lỗi người dân của chúng ta. Cá nhân tôi muốn hỏi bà Thái Anh Văn: Bà đang dẫn dắt Trung Hoa Dân quốc đi về đâu?”

Những sai lầm về quân sự cũng làm dấy lên những cơn bão truyền thông tương tự. Năm 2016 đã xảy ra một vụ bê bối khi một tên lửa chống hạm vô tình đánh trúng một tàu cá Đài Loan, khiến thuyền trưởng thiệt mạng. Chỉ trong một ngày, các phát ngôn viên của KMT đã gọi vụ việc này là một “cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia” và yêu cầu Thái Anh Văn hủy chuyến đi Mỹ theo dự kiến. Thái Anh Văn đã đổ lỗi cho cấp dưới, cáo buộc quân đội “coi thường kỷ luật và hoàn toàn thiếu năng lực”. Cơn lốc truyền thông diễn ra sau đó đi theo mô hình bình thường của Đài Loan, với những lời xin lỗi bắt buộc được đưa ra từ mọi vị trí dù cao hay thấp trong dây chuyền chỉ huy của Đài Loan, trở thành nguồn nhiên liệu cho sự phẫn nộ bùng phát suốt nhiều ngày trên truyền hình Đài Loan.

Cần thấu hiểu chiến lược mua sắm của Đài Loan trong bối cảnh như vậy. Các nhà lãnh đạo Đài Loan có động lực chính trị mạnh mẽ để nâng cao tầm vóc của Đài Loan trên trường quốc tế và công khai chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm chia tách hòn đảo này với các đồng minh của họ. Tương tự, họ được khuyến khích thể hiện rằng dưới sự lãnh đạo của họ, quân đội Đài Loan vẫn là một lực lượng chiến đấu tầm cỡ thế giới. Việc mua sắm các trang thiết bị quân sự xa xỉ hầu như không có chút ý nghĩa chiến lược nào, nhưng đạt được cả hai mục tiêu này.

Trong một cuộc phỏng vấn giấu tên, một quan chức của DPP nói với tác giả bài viết (Tanner Greer, nhà báo, nhà nghiên cứu đang làm việc ở vùng ngoại ô Đài Bắc) lý do giải thích tại sao ông cho rằng việc mua xe tăng lại quan trọng đến vậy: “Thương vụ này là một tín hiệu cho thấy DPP có thể lãnh đạo trên lĩnh vực phòng thủ. Họ sẽ giúp người dân tự tin hơn rằng chúng tôi không bị Trung Quốc đại lục vượt mặt. Và lý do quan trọng nhất giải thích cho điều đó là mối quan hệ tốt đẹp của Thái Anh Văn với Mỹ”. Một quan chức cấp cao trả lời phỏng vấn của nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách an ninh (CSPS) đã biện minh cho việc Đài Loan đặt hàng máy bay chiến đấu F-35 thay vì các máy bay không người lái ít tốn kém hơn bằng logic tương tự: “Không thể tạo ra một phi công anh hùng từ một chiếc máy bay không người lái”. Nhóm nghiên cứu của CSPS kết luận rằng đối với hầu hết các quan chức Đài Loan mà họ đã phỏng vấn, “việc mua máy bay tiên tiến của Mỹ là nhằm mục đích trấn an công chúng, chí ít là ngang với mục đích cải thiện khả năng chiến đấu”.

Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi xét tới việc Đài Loan không thuộc liên minh chính thức nào với Mỹ. Đối với các nhà lãnh đạo Đài Loan, việc mua bán vũ khí là một trong số ít những thước đo sẵn có để đánh giá cam kết của Mỹ đối với sự nghiệp của họ. Các nhà lãnh đạo Đài Loan có thể ca ngợi việc mua các hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất như một điều gì đó mà đảng của họ đã làm nhằm nâng cao tầm vóc quốc tế của Đài Loan. Một chiếc xe tăng hay máy bay chiến đấu được đánh giá cao không chỉ vì tính hữu dụng thiết thực, mà còn vì giá trị biểu tượng của nó.

Gióng lên hồi chuông báo động

Việc mua sắm trang thiết bị phòng thủ của Đài Loan chắc hẳn khiến cho các nhà lãnh đạo Mỹ phải lo lắng. Cam kết mơ hồ của Mỹ đối với hoạt động phòng thủ của Đài Loan đang khiến cho hoạt động phòng thủ trên thực tế của Đài Loan trở nên kém logic hơn. Cách đây hai thập kỷ, khi Đài Loan có thể răn đe mối đe dọa xâm lược từ phía Trung Quốc bằng cách đưa một tàu sân bay Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, mối quan hệ quân sự phần lớn mang tính biểu tượng giữa hai bờ eo biển đã đủ để duy trì hòa bình. Điều đó hiện không còn đúng nữa. PLA đã lớn mạnh đến mức cả Đài Loan lẫn Mỹ đều không thể để quân đội Đài Loan dành thêm một thập kỷ nữa cho những thương vụ mua bán vũ khí dưới mức tối ưu. Nếu Mỹ muốn gia tăng sức mạnh phòng thủ của các lực lượng vũ trang Đài Loan, thì Washington cần tìm ra các cách khác để đem lại cho các nhà lãnh đạo Đài Loan những chiến thắng mang tính biểu tượng mà họ đang tìm kiếm từ các gói vũ khí.

Cách dễ dàng nhất để thực hiện điều này là khiến Đài Loan dần hạn chế việc mua sắm và hướng tới việc huấn luyện quân sự để thỏa mãn mong muốn phô trương thanh thế. Bộ Quốc phòng Mỹ nên thiết lập các cuộc tập trận quân sự chung với không quân, lục quân và hải quân Đài Loan. Những cuộc diễn tập này nên diễn ra thường xuyên, được quảng bá rộng rãi và được tổ chức trên đất Mỹ chí ít là trong thời gian đầu. Một cách khỏi đầu dễ dàng là mời hải quân Đài Loan chính thức tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), một cuộc tập trận chiến tranh hải quân đa quốc gia diễn ra bên trong và xung quanh quần đảo Hawaii. Trước đây, các nhà quan sát Đài Loan từng được mời tham dự RIMPAC, nhưng chỉ với tư cách các nhà quan sát mặc thường phục. Với hơn 20 nước thành viên tham gia RIMPAC, đại diện chính thức của Đài Loan sẽ là kiểu động thái ngoại giao táo bạo mà các chính trị gia Đài Loan mong mỏi.

Các cuộc tập trận chung cũng sẽ trao quyền cho các nhà cải cách trong nội bộ quân đội Đài Loan, những người muốn đạt được một tư thế phòng thủ có khả năng chống đỡ lớn hơn. Mùa Hè năm 2019, các đơn vị đối kháng của Estonia và Ba Lan đã được mời tham gia hoạt động huấn luyện chiến đấu bất thường Ridge Runner của Quân đội Mỹ, được tổ chức hàng năm ở Tây Virginia nhằm huấn luyện chiến thuật nổi dậy cùng với lực lượng Mũ nồi xanh. Nếu Đài Loan được mời tham gia đợt huấn luyện tiếp theo, uy tín của việc công khai hợp tác với Lực lượng đặc biệt Mỹ có thể đem lại cho các nhà cải cách động lực cần thiết để bắt đầu huấn luyện binh sĩ và quân dự bị Đài Loan về những kỹ năng tương tự ngay tại Đài Loan.

Bất kỳ hành động nào của Mỹ nhằm tăng cường hoạt động phòng thủ của Đài Loan đều sẽ khiến các nhà hoạch định chiến tranh Trung Quốc khó chịu. Sự giận dữ của họ có khả năng sẽ lan truyền sang các phương diện khác của mối quan hệ Trung-Mỹ. Nếu cam kết của Mỹ đối với sự tự do của Đài Loan được đánh giá là đáng để Mỹ chấp nhận nguy cơ bị Trung Quốc trút giận, thì Washington cần bảo đảm rằng sự hỗ trợ của họ thực sự tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng thủ của Đài Loan. Một Đài Loan mà ở đó nhà lãnh đạo phải dựa vào tính biểu tượng của các gói vũ khí để củng cố hình ảnh của họ trong mắt người dân là một Đài Loan không thể tự bảo vệ mình khi tình hình trở nên cấp bách.

Tanner Greer là một nhà báo và nhà nghiên cứu hiện đang sống ở Đài Bắc. Bài viết của ông tập trung vào các vấn đề an ninh đương đại ở châu Á-Thái Bình Dương và lịch sử quân sự của Đông và Đông Nam Á. Bài viết được đăng trên Foreign Affairs.

Ngọc Diệp (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4099 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin