12 - 5 - 2021 | 13:06
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Email In PDF.

Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Moskva dường như đang giúp Nga mạnh bạo hơn khi thể hiện năng lực cũng như thách thức sức mạnh của mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á.

 

 

Quyết định của Hàn Quốc rút khỏi Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản (GSOMIA) đang làm nổi lên nỗi ám ảnh về tầm ảnh hưởng của mối quan hệ hợp tác Nga-Trung ở khu vực Đông Bắc Á. Điều này là dễ hiểu trong bối cảnh quyết định của Seoul rút khỏi GSOMIA diễn ra ngay sau tranh cãi ngoại giao với Nga sau khi Không quân Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung giữa không quân hai nước Nga và Trung Quốc.

Ngoài một số bước phát triển đáng chú ý về năng lực quân sự của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương, vị thế quốc phòng của Moskva ở Đông Bắc Á đã trở nên tương đối ôn hòa trong thời hậu Chiến tranh Lạnh. Sự sẵn sàng can dự vào các hoạt động khiêu khích ở Đông Bắc Á trong thời gian qua không mang đặc tính của Nga. Đáng ngạc nhiên hơn cả khi Hàn Quốc trở thành mục tiêu của vụ gây hấn quân sự gần đây nhất. Vì theo lẽ thường, Nga lâu nay duy trì mối quan hệ hiệu quả và tích cực với Hàn Quốc, trong khi Seoul đôi khi từ chối theo Mỹ để chống lại những lợi ích của Nga.

Một lý giải cho sự sẵn sàng của Kremlin làm xáo trộn tình hình ở khu vực Đông Bắc Á, một tiểu khu vực mà Moskva lâu nay bày tỏ quan ngại về sự ổn định của nó, là việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung. Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Moskva dường như đang giúp Nga mạnh bạo hơn khi thể hiện năng lực cũng như thách thức sức mạnh của mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á. Thực ra, một học giả đã nhận định rằng Trung Quốc và Nga đã biết được Hàn Quốc là một mối liên kết yếu kém nhất trong mạng lưới liên minh Đông Bắc Á của Washington.

Chắc chắn, Nga không hề ảo tưởng trước thực tế rằng tầm ảnh hưởng của Moskva đối với Bán đảo Triều Tiên không thể sánh bằng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và dường như ngầm chấp nhận rằng Bắc Kinh sẽ vẫn ở “chiếu trên” trong mối quan hệ đồng minh Nga-Trung khi Moskva can dự ở Đông Bắc Á. Tuy nhiên, sự hợp tác gia tăng với Bắc Kinh có thể tạo cơ hội để Kremlin phương hại những lợi ích của Washington ở khu vực. Nếu Moskva quyết định tiếp tục “bắt tay” với Bắc Kinh để suy yếu vị thế của Mỹ ở khu vực thì Nga sẽ phải chấp nhận những chi phí cơ hội tiềm ẩn, nhất là trong mối quan hệ với Seoul.

Là “quan hệ chiến lược” theo chữ nghĩa, mối quan hệ này giữa Moskva-Seoul mang tính hình thức hơn là thực chất. Về cơ bản, Hàn Quốc không coi Nga là một đối tác đặc biệt hữu ích trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mối quan hệ kinh tế song phương, dù đang trải qua tăng trưởng nhất định, song vẫn ở quy mô nhỏ lẻ.

Những bước đi gần đây trong chính sách an ninh Hàn Quốc đã khiến Washington bất an. Trong khi đó, Seoul đã gạt bỏ chỉ trích của Washington về quyết định rút khỏi GSOMIA. Tuy nhiên, sẽ chẳng ích gì khi phân tích quá sâu những trở ngại trong quan hệ Mỹ-Hàn hiện nay. Mặc dù giới chức Mỹ sử dụng thuật ngữ “con tàu bọc sắt” để miểu tả đầy đủ mối quan hệ liên minh này song mối quan hệ song phương đã cho thấy sự tồn tại ở mức độ nhất định. Mối quan hệ này đã sống sót qua giai đoạn lạnh nhạt từ 1998–2008 vốn chứa đựng những bất đồng sâu sắc về chính sách đối với Triều Tiên cũng như những thay đổi đáng kể trong vị thế quốc phòng của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.

Hiện nay, cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những đòi hỏi quá đáng đối với Seoul để duy trì khuôn khổ phòng vệ Mỹ-Hàn hiện nay, song giới nghị sĩ Mỹ đang nỗ lực để ngăn chặn mối quan hệ này rơi vào tình trạng chết yểu.

Một số dự luật hiện đang được Quốc hội Mỹ xem xét đặc biệt nhấn mạnh những ý định và mưu đồ của Trung Quốc và Nga trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có ý định “hất cẳng” các lực lượng của Mỹ ra khỏi Hàn Quốc.

Ý chí chính trị của Mỹ nhằm duy trì mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc không thể được cân đo đong đếm dựa trên những hành động của riêng Trump. Tương tự, ngay cả khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sẵn sàng “nói không” với Mỹ, thì người dân Hàn Quốc vẫn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với liên minh Mỹ-Hàn.

Ngoài việc chia rẽ mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc, Nga có thể tiến tới mối quan hệ liên minh với Seoul. Điều này sẽ gây bất lợi cho chính sách “cân bằng” ngoại giao của Moskva đối với Hàn Quốc và Triều Tiên. Việc làm căng mối quan hệ với Hàn Quốc cũng có thể hủy hoại một trong những mối quan hệ kinh tế quan trọng nhất của Nga ở Đông Á.

Chắc chắn, mối quan hệ chính trị sóng gió với Liên minh châu Âu (EU) chưa thể hủy hoại mối quan hệ thương mại mạnh mẽ giữa một số nước thành viên của EU và Nga. Lối lập luận này cũng có thể áp dụng đối với mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương đang căng thẳng. Tuy nhiên, tồn tại sự khác biệt rõ ràng trong sức mạnh kinh tế của một nước Nga thuộc châu Âu và vùng Viễn Đông của Nga, trong đó, vùng Viễn Đông của Nga hiện đang là tâm điểm chú ý trong chiến lược của điện Kremlin đối với Hàn Quốc.

Hàn Quốc vẫn có thể gặt hái lợi ích từ mối quan hệ hiện nay với Nga, mặc dù cả hai bên, nhất là về phía Moskva, còn vướng những rào cản để đi đến mối quan hệ hợp tác kinh tế có lợi. Chính sách phát triển kinh tế của Nga kể từ năm 2008 đặc biệt chú trọng hợp tác với các đối tác châu Á. Nếu Moskva hy vọng Hàn Quốc tiếp tục chiếm một chỗ đứng trong chính sách này với tư cách là một đối tác kinh tế thì việc hợp tác với Trung Quốc gây phương hại mối quan hệ ổn định với Seoul là một cuộc chơi trong đó Nga không thể thua cuộc./.

Tác giả Anthony V Rinna là Biên Tập viên Cao cấp và chuyên gia về chính sách đối ngoại Nga ở Đông Á, cơ quan nghiên cứu Sino-NK. Bài viết đăng trên “East asia forum”.

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4201 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin