19 - 9 - 2019 | 13:19
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Cuộc chiến thương mại có khiến Trung-Mỹ đối đầu chính trị?

Cuộc chiến thương mại có khiến Trung-Mỹ đối đầu chính trị?

Email In PDF.

Cuộc đọ sức Trung-Mỹ chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt sau hàng loạt các cuộc đàm phán bế tắc. Liệu thương chiến có lây lan sang lĩnh vực chính trị và gây ra kết quả tương tự như cuộc đại suy thoái kinh tế những năm 30 của thế kỷ 20?

 

Đúng như dự đoán của dư luận, cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ tại Thượng Hải một lần nữa thất bại trong việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Cuộc đọ sức Trung-Mỹ cũng đã diễn biến theo hướng một cuộc chiến về tài chính và tiền tệ. Mặc dù Mỹ sớm tuyên bố hoãn áp thuế một phần trong gói hàng hóa xuất khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, lệnh cấm đối với Huawei cũng một lần nữa được kéo dài thêm 90 ngày, nhưng Donald Trump gần đây đã tuyên bố công khai rằng ông “không muốn làm ăn với Huawei nữa”. Gần đây, rõ ràng Mỹ có ý đồ đưa vấn đề Hong Kong vào đàm phán thương mại Trung-Mỹ. Triển vọng đàm phán Trung-Mỹ đã trở nên phức tạp và khó đoán hơn.

Trang HK01 mới đây có cuộc phỏng vấn với Phó giáo sư Tả Hy Nghênh, Học viện quan hệ quốc tế thuộc Đại học nhân dân Trung Quốc về nội dung liên quan đến cuộc chiến thương mại, triển vọng cuộc đọ sức chiến lược Trung-Mỹ. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

(HK01) Mỹ đã quyết định hoãn áp thuế một phần đối với gói hàng hóa xuất khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc. Donald Trump nói rõ rằng đây là kết quả chủ yếu sau khi cân nhắc đến nhân tố mùa Giáng sinh và không muốn làm tăng gánh nặng cho người tiêu dùng Mỹ. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây không phải là “cành ô liu” mà Mỹ chìa ra với Trung Quốc. Ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Tả Hy Nghênh: Tôi cho rằng đến nay Trung Quốc và Mỹ đã hiểu khá rõ về ý đồ và quyết tâm của nhau. Việc Donald Trump hoãn áp thuế đối với một số hàng hóa của Trung Quốc lần này cũng thể hiện rõ “nghệ thuật đàm phán” của ông ta, đó là: Ngoài miệng nói vì nghĩ đến nhân tố người tiêu dùng Mỹ, nhưng trên thực tế là có ý định dành một lối thoát cho Trung Quốc, để ngỏ một dư địa nhất định cho đàm phán Trung-Mỹ, buộc Trung Quốc phải thỏa hiệp.

Về việc Trung Quốc sẽ đưa ra biện pháp nào, tôi nghĩ đường lối đàm phán hiện nay của Trung Quốc rất rõ ràng. Từ ngày 10/5 đến nay, về cơ bản không có sự thay đổi quá lớn, nghĩa là muốn đạt được thỏa thuận thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Vì vậy sẽ có quan điểm cho rằng 11 vòng đàm phán trước đây giữa Trung Quốc và Mỹ phần lớn là thể hiện tranh chấp và bất đồng. Từ vòng đàm phán thứ 12 tại Thượng Hải, hai bên đều đã bước vào tư thế “đối đầu”. Cuộc đàm phán tại Thượng Hải mới là sự khởi đầu của cuộc chiến thương mại thật sự?

Tả Hy Nghênh:Tôi không nhất trí với quan điểm này. Cần phải nói rằng từ sau ngày 10/5, cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới, cuộc đàm phán tại Thượng Hải chỉ là sự khởi đầu giai đoạn mới của cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Nếu xét về thời gian, ngay từ ngày 14/8/2017, Donald Trump đã công bố Bản ghi nhớ với Đại diện thương mại Mỹ để bắt đầu tiến hành điều tra Trung Quốc theo điều 301 của Luật thương mại năm 1974. Có nghĩa là, khi đó Mỹ đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ngày 22/3/2018, Văn phòng Đại diện thương mại công bố báo cáo điều tra theo điều 301, về cơ bản được coi là phía Mỹ đã “hạ chiến thư” với Trung Quốc về các vấn đề thương mại. Ngày 9/3/2018, Donald Trump đã chính thức ký lệnh “lần lượt áp thuế 25% và 10% đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu”, trong đó có 3 tỷ USD liên quan đến hàng hóa Trung Quốc. Cuộc tấn công lần đầu tiên của Donald Trump phát động nhằm vào Trung Quốc là áp thuế bổ sung 25% đối với gói hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá 50 tỷ USD vào ngày 6/7/2018. Cá nhân tôi nghiêng về hướng cho rằng đây là khởi điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tất nhiên, các lập luận khác nhau về khởi điểm của cuộc chiến thương mại này đều có điểm hợp lý, điều này phụ thuộc vào góc độ quan sát của mỗi người.

Quá trình đàm phán Trung-Mỹ có một số mốc quan trọng. Cột mốc thứ nhất là cuộc đàm phán song phương lần đầu tiên từ 3-4/5/2018. Đây là cuộc đối đầu đầu tiên giữa hai bên. Phía Mỹ đã đưa ra một khuôn khổ cho tiến trình đàm phán, đề ra các yêu cầu chi tiết đối với Trung Quốc. Đó có thể coi là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán giữa hai bên. Cột mốc thứ hai là ngày 1/12/2018, theo đó có hai sự kiện quan trọng xảy ra: Một là vụ bắt giữ phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu; hai là Tập Cận Bình và Donald Trump đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Hội nghị G20 ở Argentina, hai bên đã ra tuyên bố tạm hoãn cuộc chiến thương mại. Cột mốc thứ ba là ngày 10/5/2019, khi vòng đàm phán thứ 11 giữa Trung Quốc và Mỹ bị thất bại. Tại cuộc đàm phán tại Thượng Hải gần đây, tôi cảm thấy cuộc chiến thương mại đã bước sang giai đoạn mới, Trung Quốc cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại bình đẳng, công bằng và cân bằng.

Đặc biệt là sự nhấn mạnh của Trung Quốc về “tính bình đẳng trong văn bản thỏa thuận”?

Tả Hy Nghênh: Đúng theo quan điểm trước đó của Phó Thủ tướng Lưu Hạc, chủ yếu có ba lý do: thứ nhất, toàn bộ mức thuế bổ sung phải được hủy bỏ, đặc biệt là mức thuế đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD ban đầu; thứ hai, số liệu thương mại phải phù hợp với thực tế; thứ ba, văn bản thỏa thuận phải được cân bằng và công bằng bình đẳng. Ba nội dung này cũng là mối quan tâm lớn nhất của Trung Quốc hiện nay.

Hiện nay dư luận quốc tế đều lo ngại cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ sẽ có một “bước đi nguy hiểm”, chuyển sang cuộc chiến tiền tệ. Nhưng cũng có một số nhà bình luận phương Tây cho rằng việc coi Trung Quốc là một “nước thao túng tiền tệ” là vô nghĩa. Cuộc chiến lan sang lĩnh vực tài chính sẽ ảnh hưởng thế nào đến Trung Quốc và Mỹ?

Tả Hy Nghênh: Điều này được quyết định bởi cách Trung Quốc và Mỹ tương tác với nhau ra sao, đặc biệt là hai nước liệu có thể đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán thương mại hay mong muốn của hai bên có thể đạt được thông qua cuộc chiến thương mại hay không? Nếu cuộc chiến thương mại không thể giải quyết được vấn đề thì khả năng hai nước đi theo hướng cuộc chiến tiền tệ là tương đối lớn.

Đối với Trung Quốc, cuộc chiến tiền tệ sẽ tác động đến hệ thống tài chính thậm chí là sự phát triển kinh tế, sẽ gây sức ép nhất định đối với đất nước. Còn với Mỹ, cuộc chiến tiền tệ chắc chắn sẽ mang lại tác động tiêu cực rất lớn và nền kinh tế nước này có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này có thể tác động đến quyết tâm tiến hành cuộc chiến thương mại của Trump. Điều quan trọng hơn là cuộc chiến tiền tệ sẽ đẩy cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ đến một giai đoạn khó kiểm soát và khó đoán hơn. Thậm chí, cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ còn có thể mở rộng sang lĩnh vực chính trị.

Trên thực tế, trước khi cuộc chiến tài chính bắt đầu, cuộc đọ sức giữa Trung Quốc và Mỹ ở một mức độ nào đó chẳng phải đã lan sang lĩnh vực chính trị?

Tả Hy Nghênh: Xét về ba lĩnh vực cơ bản của cạnh tranh chiến lược là chính trị, kinh tế và quân sự. Cạnh tranh chiến lược hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực kinh tế, lĩnh vực quân sự cũng rất nghiêm trọng, nhưng được người dân ít quan tâm hơn. Trong lĩnh vực chính trị, đặc biệt là sự cạnh tranh về ý thức hệ và mô hình phát triển, hiện nay lãnh đạo hai nước vẫn đang cố kiểm soát. Đối với Donald Trump, ông ta vốn không quan tâm nhiều đến các phương diện ý thức hệ như bảo vệ nhân quyền và mở rộng dân chủ… Nhưng trong tương lai, nếu các cuộc đàm phán thương mại không thể đạt được thỏa thuận thì việc chuyển cạnh tranh chiến lược sang cạnh tranh lĩnh vực chính trị chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn chính sách của Mỹ.

Hiện tại đã có một số dấu hiệu?

Tả Hy Nghênh: Đúng là vẫn luôn có một số dấu hiệu, nhưng lãnh đạo hai nước vẫn đang kiểm soát được.

Mới đây Donald Trump đã đăng trên Twitter rằng: “Nhiều người đang đổ lỗi cho Mỹ và cả tôi vì những gì đang xảy ra ở Hong Kong. Tôi thật sự không thể hiểu nổi tại sao”. Ông có nghĩ rằng Trump thực sự không hiểu hay giả vờ không hiểu?

Tả Hy Nghênh: Tôi cho rằng bản thân Donald Trump không muốn can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Sự quan tâm của ông ấy đối với cái gọi là “xuất khẩu dân chủ” này là tương đối ít, vì vậy tôi có một chút hoài nghi về việc ông ấy nói câu này là xuất phát từ cá nhân ông. Tuy nhiên, một số bộ phận trong Chính quyền Trump vẫn quan tâm, Bộ Ngoại giao cũng đã can thiệp sâu vào vấn đề Hong Kong và tới đây cũng không loại trừ các bộ khác sẽ đề xuất một số chính sách với Donald Trump và gây sức ép với ông về vấn đề Hong Kong, có thể sẽ làm thay đổi lựa chọn chính sách của ông.

Liên quan đến vấn đề này, cùng với thời điểm cuộc bầu cử Đài Loan sắp đến gần, liệu có phải Mỹ sẽ tăng dần mức độ sử dụng con bài Đài Loan hay không?

Tả Hy Nghênh: Về vấn đề Đài Loan, Chính quyền Trump đã hành động nhiều hơn so với thời Chính quyền Obama. Mỹ đã sử dụng Đài Loan như một con bài vì nhận thức được rằng tình hình Eo biển Đài Loan đang mất cân bằng và họ cần phải điều chỉnh chính sách đối với Đài Loan, giúp vùng lãnh thổ này nâng cao năng lực quân sự. Xét từ chính sách hiện nay của Mỹ đối với Đài Loan cho thấy, họ đang xem xét lại chính sách “Một nước Trung Quốc” và điều này đã tác động đến hiện trạng ở Eo biển Đài Loan.

Quay trở lại chủ đề cuộc chiến tiền tệ, một hiện tượng thú vị là hiện nay dường như bên lo ngại nhất không phải Trung Quốc và Mỹ, mà là châu Âu. Nhiều phương tiện truyền thông của châu Âu đều cho rằng cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực tài chính sẽ dẫn đến kinh tế thế giới suy thoái. Liệu cuộc đọ sức Trung-Mỹ có thể sẽ dẫn đến kết quả tương tự như cuộc đại suy thoái kinh tế những năm 1930 của thế kỷ 20 không?

Tả Hy Nghênh: Cuộc chiến kinh tế và thương mại Trung-Mỹ ở một mức độ nào đó đã thực sự ảnh hưởng đến xu hướng phát triển kinh tế thế giới. Cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai nước có thể vô tình mở ra một thời đại mà cục diện quốc tế sẽ diễn biến theo theo hướng xung đột và đối đầu. Tình hình này có một số đặc điểm như sau: thứ nhất, cạnh tranh quyền lực đang gia tăng, đối đầu địa chính trị nổi lên; thứ hai, các cơ chế đa phương suy giảm, chủ nghĩa song phương trỗi dậy; thứ ba, tự do thương mại đang chịu sự tác động của xung đột thương mại, chủ nghĩa bảo hộ đã dần chiếm ưu thế trong xu hướng, quy tắc thương mại quốc tế hiện nay.

Trong tương lai liệu có xuất hiện cuộc đại suy thoái kinh tế như những năm 1930 của thế kỷ 20 không? Cần phải nói rằng trong tương lai quả thực có thể xuất hiện nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng tôi cho rằng chắc sẽ không xuất hiện dưới hình thức đại suy thoái như những năm 1930 của thế kỷ 20, mà là theo một cách mới.

Hiện dư luận quốc tế về cơ bản đã đạt được sự đồng thuận rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ sẽ là một cuộc chiến lâu dài, nhưng cũng có quan điểm trái ngược rằng dựa trên kết quả của cuộc đàm phán tại Thượng Hải, có thể thấy Donald Trump thực sự chịu áp lực tâm lý rất lớn, ông rất lo lắng cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới, kể cả các hành động sau khi gia tăng mức thuế, đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ…, trên thực tế cũng là một biểu hiện kích động, bề ngoài có vẻ rất cứng rắn nhưng thực ra là do thiếu tự tin. Nếu nhận định này là đúng, điều đó có nghĩa là khả năng Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận đang tăng lên. Trung Quốc vào lúc này cần xem xét như thế nào để đi đến một thỏa thuận có thể khiến Donald Trump có cảm giác là người chiến thắng?

Tả Hy Nghênh: Một là, tôi cho rằng cuộc chiến kinh tế và thương mại Trung-Mỹ là một cuộc chiến kéo dài, không thể giải quyết dứt điểm trong một thời gian ngắn. Hiện nay có rất nhiều quan điểm khác nhau, chẳng hạn như cuối năm nay hoặc đầu năm tới, Trung Quốc và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, ngay cả khi hai nước đạt được thỏa thuận, điều đó cũng không có nghĩa là xung đột kinh tế thương mại và cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ chấm dứt. Cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ là lâu dài, xung đột kinh tế và thương mại cũng sẽ kéo dài. Khả năng đạt được thỏa thuận vào cuối năm là khá thấp.

Hai là, Donald Trump quả thực đã chịu áp lực từ các nhân tố trong nước. Donald Trump có hai điều lo ngại trong vấn đề kinh tế và thương mại Trung-Mỹ, cụ thể: thứ nhất là cuộc bầu cử, liệu ông có thể giành chiến thắng vào năm 2020 hay không, địa vị đối với ông vẫn rất quan trọng; thứ hai là nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ, bởi ông luôn miệng nói rằng sau khi ông trở thành tổng thống, nền kinh tế Mỹ phát triển nhất trong lịch sử, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong 50 năm qua. Gần đây, tình hình phát triển kinh tế của Mỹ đã không còn tốt như trước, đặc biệt là biểu hiện của thị trường chứng khoán Mỹ gần đây khiến Donald Trump có đôi chút lo ngại.

Ba là, Trung Quốc sẽ chấp nhận một thỏa thuận khiến Mỹ cảm thấy là người chiến thắng. Từ sau vòng đàm phán Trung-Mỹ lần thứ 11 vào ngày 10/5 thất bại, Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Đối với bản thân Donald Trump, hai yếu tố bầu cử và kinh tế sẽ ảnh hưởng đến một số hành động của ông trong các cuộc đàm phán và có thể ảnh hưởng đến lập trường của Mỹ về các vấn đề đặc biệt tại các thời điểm cụ thể và ở một số giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, điều này khó có thể ảnh hưởng đến phương hướng cơ bản của Mỹ trong đàm phán thương mại. Trái lại, Chính quyền Trump cho rằng chỉ khi đạt được thỏa thuận phù hợp với lợi ích của Mỹ thì mới có thể đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế dài hạn của nước này./.

Theo HK01 

Nguyễn Phương Hoài (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Để củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế của bản thân trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh các hoạt động lôi kéo các nước khác, Ấn Độ dưới thời ông Modi buộc phải có những bước đi đúng đắn và khôn khéo, thúc đẩy mối quan hệ gắn bó và tốt đẹp với các nước láng giềng là một trong số đó.

Đọc tiếp...

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực rất quan trọng đối với Trung Quốc, tạo ra “thế tiến thoái lưỡng nan ở eo biển Malacca”. Khoảng 80% tổng nguồn cung cấp năng lượng của Trung Quốc đi qua eo biển Malacca. Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) chủ yếu là một giải pháp để thoát khỏi tình thế khó xử này. 

Đọc tiếp...

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ gán mác cho Trung Quốc là một "cường quốc theo chủ nghĩa xét lại". Trong khi, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray đã gọi Trung Quốc là "một mối đe dọa toàn xã hội".

Đọc tiếp...

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Sau khi chỉ trích thương mại tự do trong lúc vận động tranh cử chức Tổng thống Mỹ, ông đã biến chủ nghĩa dân tộc về kinh tế trở thành tâm điểm trong chương trình nghị sự của mình.Với việc coi thường các quy tắc thương mại quốc tế, Chính quyền Trump đã làm suy giảm vị thế của Mỹ trên thế giới và khiến các chính phủ khác phải cân nhắc việc sử dụng các công cụ tương tự để hạn chế thương mại một cách độc đoán.

Đọc tiếp...

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiện tại có 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong đó, chỉ có 2 nước - Trung Quốc và Ấn Độ - xác nhận cam kết “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên”, mặc dù Ấn Độ đã bắt đầu rút lại cam kết này dưới thời chính quyền Thủ tướng Modi.

Đọc tiếp...

Phản ứng của châu Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Phản ứng của châu Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Khi Trung Quốc xâm nhập sâu hơn vào châu Á và các nơi khác trên thế giới, nhiều nhà quan sát đã dự đoán rằng ngày Bắc Kinh trở thành bá chủ thống trị các nước láng giềng chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhưng câu chuyện về sự thống trị tất yếu của Trung Quốc này dựa trên những giả định chủ chốt quá thường xuyên không được xem xét kỹ lưỡng. Chặng đường của Trung Quốc tiến tới vị thế hàng đầu khu vực có thể chông chênh hơn dự kiến.

Đọc tiếp...

ASEAN giữa trò chơi địa chiến lược Mỹ-Trung

ASEAN giữa trò chơi địa chiến lược Mỹ-Trung

Cuộc tập trận AUMX diễn ra tại căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chon Buri của Thái Lan gần một năm sau khi ASEAN tiến hành một cuộc tập trận hàng hải tương tự với Trung Quốc ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông. Điểm mâu thuẫn là sự kình địch ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trong khi nguyên tắc của ASEAN là duy trì tính trung tâm và cân bằng địa chính trị của khối giữa hai siêu cường này.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm mưu chia cắt liên minh Mỹ-Nhật tại Biển Hoa Đông

Trung Quốc âm mưu chia cắt liên minh Mỹ-Nhật tại Biển Hoa Đông

Nghiên cứu cho thấy rằng Bắc Kinh thường xuyên tìm cách sử dụng các cuộc xung đột trên biển để gây mâu thuẫn liên minh Mỹ-Nhật, đặc biệt trong các sự cố lớn tại quần đảo này vào các năm 2010, 2012 và 2013. Tuy nhiên, cách tiếp cận của Bắc Kinh trong chiến lược “thọc gậy bánh xe” tại Biển Hoa Đông là khác biệt.

Đọc tiếp...

Kỷ nguyên bất định của Châu Á

Kỷ nguyên bất định của Châu Á

Một Trung Quốc quyết đoán hơn nhưng đầy sóng gió ở nội tại, đi liền với một hệ thống liên minh Mỹ rạn nứt và một hải quân Mỹ không còn giữ được sự thống trị như những thập kỷ qua. Cuộc khủng hoảng ở Hồng Công và quan hệ xấu đi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ là bước mở đầu cho một kỷ nguyên bất định.

Đọc tiếp...

Cấu trúc an ninh khu vực Đông Á đang sụp đổ?

Cấu trúc an ninh khu vực Đông Á đang sụp đổ?

Cạnh tranh Mỹ-Trung, Nhật Bản tái vũ trang, khủng hoảng tên lửa Triều Tiên, hợp tác Nga-Trung ngày càng gia tăng. Trong khi đó, ảnh hưởng của Mỹ đã dần suy giảm trong suốt gần một thập kỷ qua, Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ. Tất cả đang làm nổi lên những quan ngại rằng trật tự an ninh hậu Chiến tranh Thế giới II sắp sụp đổ.

Đọc tiếp...

Thị trường khí ga và khí hoá lỏng (LNG) của Trung Quốc: Quá khứ, hiện tại và tương lai

Thị trường khí ga và khí hoá lỏng (LNG) của Trung Quốc: Quá khứ, hiện tại và tương lai

Trung Quốc cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nền kinh tế phát triển nhanh khác ở Châu Á đã và đang là động lực chính cho sự tăng trưởng của thị trường khí ga và khí hoá lỏng (LNG) thế giới trong những năm gần đây. Với nhu cầu khí và LNG vô cùng lớn, Trung Quốc đang theo đuổi quyết liệt các dự án khí ga và khí LNG tại Trung Á, Úc, Trung Đông, Đông Nam Á và Bắc Mỹ.

Đọc tiếp...

Bài học đáp trả Trung Quốc của Malaysia

Bài học đáp trả Trung Quốc của Malaysia

Malaysia đã có sự thay đổi ngoạn mục về chính sách đối với Trung Quốc sau khi Mahathir lên nắm quyền. Cách hành xử khôn khéo của chính quyền Mahathir đã chứng minh tầm quan trọng của chủ nghĩa tượng trưng, chính sách ngoại giao, và một chút không khoan nhượng, là điều không thể xem nhẹ. Đây cũng là bài học tham khảo quan trọng cho các nước khác trong quan hệ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Đằng sau nước cờ của Ấn Độ tại Kashmir

Đằng sau nước cờ của Ấn Độ tại Kashmir

Kashmir là khu vực tranh chấp được phân chia giữa Ấn Độ, Pakistan, và Trung Quốc. Quyết định xóa bỏ quy chế đặc biệt của khu vực Jammu và Kashmir là một nước đi táo bạo của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Động thái này về lâu dài có thể đem lại lợi ích cho Ấn Độ, tuy nhiên hiện tại nó đang vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các nước có liên quan đến tranh chấp và cả chính người dân Kashmir.

Đọc tiếp...

Cuộc chiến thương mại với Mỹ gây chia rẽ giới lãnh đạo Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại với Mỹ gây chia rẽ giới lãnh đạo Trung Quốc

Khi Nhà Trắng quyết định đánh thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, các nhà lãnh đạo Mỹ đã bất đồng về câu hỏi liệu cuộc chiến thương mại dài hơi này có phải là một đường lối hành động khôn ngoan hay không? Và bây giờ, Bắc Kinh cũng đang chia rẽ như vậy.

Đọc tiếp...

Tính logic địa chính trị trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Tính logic địa chính trị trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Địa chính trị bao gồm các vấn đề chính trị, kinh tế và quân sự. Khi so sánh Trung Quốc và Nhật Bản, chúng ta phải chú ý cả ba vấn đề này. Trong trường hợp của Nhật Bản, các cân nhắc quân sự được ưu tiên hơn hai vấn đề kia và hạn chế các hành động của Mỹ. Trong trường hợp của Trung Quốc, cả chính trị và kinh tế đều thúc đẩy Mỹ hành động, trong khi không có sự cân nhắc về quân sự để ngăn chặn Mỹ. Tính lô gíc địa chính trị đã đưa chúng ta đến điểm này. Và Mỹ khó có thể lùi bước nếu Trung Quốc không nhượng bộ. 

Đọc tiếp...

Cuộc chiến thương mại có khiến Trung-Mỹ đối đầu chính trị?

Cuộc chiến thương mại có khiến Trung-Mỹ đối đầu chính trị?

Cuộc đọ sức Trung-Mỹ chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt sau hàng loạt các cuộc đàm phán bế tắc. Liệu thương chiến có lây lan sang lĩnh vực chính trị và gây ra kết quả tương tự như cuộc đại suy thoái kinh tế những năm 30 của thế kỷ 20?

Đọc tiếp...

Quan hệ với Trung Quốc làm suy yếu nước Nga

Quan hệ với Trung Quốc làm suy yếu nước Nga

Nhờ vào nhân tố thúc đẩy là Mỹ mà Nga và Trung Quốc ngày càng xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, trong mối quan hệ này, Nga lại là phía bị động và phụ thuộc vào Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Cách mà Mỹ vừa thách thức vừa chung sống với Trung Quốc

Cách mà Mỹ vừa thách thức vừa chung sống với Trung Quốc

Trung Quốc hiện đang là đối thủ số một của Mỹ, khiến cho nhiều người liên tưởng đến tình trạng khá tương tự trong thời kỳ Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Tuy nhiên, quan hệ với Trung Quốc thời nay không thể giống cách mà Mỹ đã thực hiện với Liên Xô ngày trước.

Đọc tiếp...

Đang xuất hiện một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới ở châu Á?

Đang xuất hiện một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới ở châu Á?

Khi không còn những hiệp ước kiểm soát vũ khí, Nga, Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân, bóng ma Chiến tranh Lạnh xuất hiện trở lại.

Đọc tiếp...

Thách thức trong quan hệ Campuchia - Trung Quốc

Thách thức trong quan hệ Campuchia - Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc đang ngày càng gắn bó chặt chẽ.Tuy nhiên, điều này cũng đã đặt ra một câu hỏi: Tại sao một quốc gia hùng mạnh tầm thế giới lại trở thành người bạn thân nhất của một quốc gia nhỏ và nghèo như Campuchia?

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8769 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin