18 - 8 - 2019 | 20:45
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Email In PDF.

Ngày 7/4, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã tấn công Syria. Câu hỏi đặt ra là hệ quả của cuộc tấn công sẽ như thế nào? Hành động của Mỹ có vi phạm luật pháp của chính nước Mỹ và luật pháp quốc tế hay không?

Mỹ, cùng với các đồng minh của mình là Anh và Pháp, đã tấn công chế độ Bashar al-Assad tại Syria bằng một cuộc không kích tên lửa trên quy mô lớn để đáp trả một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào thị trấn Douma ngày 7/4. 

Cuộc không kích của đồng minh trên quy mô lớn và chỉ diễn ra một lần nhằm mục tiêu làm suy yếu kho vũ khí hóa học của chế độ Syria, đồng thời tránh gây thiệt hại ngoài dự tính cho dân thường cũng như cho các lực lượng của Nga và Iran hiện đang hoạt động bên trong Syria. Lầu Năm Góc đã rất cố gắng tránh nhắm mục tiêu vào các lực lượng của Nga bên trong Syria vì nguy cơ leo thang thành chiến sự công khai với một cường quốc hạt nhân đối địch. 

Lý lẽ can thiệp của Trump 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với quốc gia rằng ông đã ra lệnh tấn công vì Douma và vì cái ông gọi là "việc liên tục sử dụng vũ khí hóa học" của chế độ Syria. Trump mô tả cuộc tấn công bằng ngôn từ đạo đức mạnh mẽ, gợi nhớ tới giọng điệu mà Chính quyền George W. Bush đã sử dụng để miêu tả Saddam Hussein trước Cuộc chiến Iraq năm 2003. Trump tuyên bố trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình vào đêm 13/4: "Cuộc thảm sát này là một hành động leo thang đáng kể trong hành vi liên tục sử dụng vũ khí hóa học của chế độ rất khủng khiếp đó. Cuộc tấn công ác độc và đê hèn đã khiến các ông bố và bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, giãy giụa trong đau đớn và thở hổn hển. Đây không phải là hành động của một con người; đó là những tội ác của một con quái vật". 

Trump nói rằng Mỹ phải hành động vì Washington cần xác lập sự răn đe chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học. Điều đáng chú ý nhất là Tổng thống Mỹ nói thêm rằng nước này sẽ tiếp tục tấn công Syria cho đến khi chế độ Assad ngừng sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria. 

Trump nói: "Mục đích của các hành động của chúng ta đêm nay là xác lập một sự răn đe mạnh mẽ chống lại việc sản xuất, phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học. Xác lập sự răn đe này là một lợi ích an ninh quốc gia then chốt của Mỹ. Phản ứng kết hợp của Mỹ, Anh và Pháp trước các hành động tàn bạo này sẽ hợp nhất tất cả các công cụ của sức mạnh quốc gia của chúng ta - quân sự, kinh tế và ngoại giao. Chúng ta sẵn sàng duy trì sự đáp trả này cho tới khi chế độ Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm". 

Nhắm vào vũ khí hóa học của Syria 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, người được dư luận rộng rãi cho là có thái độ thận trọng trước hành động can thiệp và các nguy cơ leo thang tại Syria, nói rằng Mỹ hoàn toàn tập trung các nỗ lực của mình vào việc làm suy yếu tổ hợp vũ khí hóa học của chế độ Syria. Lầu Năm Góc đã rất cố gắng tránh thương vong cho dân thường hoặc tấn công các lực lượng nước ngoài - mà ở đây là Nga và Iran - đang hoạt động tại Syria để không làm leo thang xung đột. Mattis nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công này là nhằm vào chế độ Syria. Khi tiến hành các cuộc tấn công này, chúng tôi đã rất cố gắng tránh thương vong cho dân thường và các nước khác". 

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joe Dunford nói rằng Mỹ, Anh và Pháp lựa chọn các mục tiêu được sử dụng riêng trong chương trình vũ khí hóa học của chế độ Syria và đặc biệt cẩn thận tránh các mục tiêu ở bất cứ đâu gần với các lực lượng của Nga. Các mục tiêu bao gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học - được sử dụng để nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vũ khí hóa học của Syria - và 2 kho chứa các nguyên liệu tiền thân và trang thiết bị cần thiết để sản xuất vũ khí hóa học. Một cơ sở chỉ huy và kiểm soát cũng bị tấn công. 

Dunford nói: "Tối nay chúng ta đã tiến hành các cuộc tấn công cùng với hai đồng minh nhằm vào nhiều địa điểm, mà sẽ dẫn tới sự suy yếu trong dài hạn khả năng nghiên cứu, phát triển và sử dụng vũ khí hóa học và sinh học của Syria. Cơ cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị phá hủy, dẫn tới một bước lùi cho chế độ Syria. Họ sẽ mất các dữ liệu nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm qua, thiết bị chuyên dụng và các tiền thân vũ khí hóa học đắt tiền. Cuộc tấn công không chỉ là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới chế độ rằng các hành động của họ là không thể tha thứ, mà nó còn gây ra thiệt hại tối đa mà không có rủi ro không cần thiết cho dân thường vô tội". 

Lầu Năm Góc cho biết họ không sẵn sàng chia sẻ thông tin chi tiết về chiến dịch này cho đến sáng ngày 14/4, nhưng Mỹ và các đồng minh phụ thuộc nhiều vào tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ tàu tuần dương và tàu khu trục Aegis của Hải quân Mỹ, cũng như các tên lửa hành trình SCALP phóng từ tàu khu trục nhỏ Aquitaine của Pháp. Ngoài ra, các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ, được hộ tống bởi máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor, được cho là đã phóng các tên lửa tàng hình tầm xa phiên bản nâng cấp AGM-158B JASSM-ER vào các mục tiêu ở Syria. Các máy bay chiến đấu của Mỹ được cho là đã được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu Panavia Tornado của Không lực Hoàng gia Anh và máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Không quân Pháp, đã phóng tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP-EG vào các mục tiêu ở Syria. 

Các lực lượng Nga không giao chiến trong các cuộc không kích mới diễn ra của quân đồng minh, nhưng Lầu Năm Góc đã rất nỗ lực tránh đụng độ các lực lượng của Moskva. Quả thực, trong khi Lầu Năm Góc không cảnh báo trước hoặc phối hợp với Moskva, Mỹ đã sử dụng “đường hòa giải” song phương của mình nhằm đảm bảo không xảy ra các vụ đụng độ ngoài ý muốn với các lực lượng Nga. Dunford cho biết: “Chúng tôi xác định cụ thể các mục tiêu này để giảm thiểu nguy cơ các lực lượng Nga bị dính líu, và chúng tôi đã sử dụng các kênh hòa giải thông thường của mình – những kênh đang được sử dụng gần đây – để giải quyết vấn đề không phận và các vấn đề tương tự. Chúng tôi không phối hợp với Nga trong các vụ tấn công, và cũng không báo trước cho họ”. 

Tuy nhiên, các lực lượng Syria đã nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công mới đây bằng tất cả khả năng còn hạn chế của mình. Dunford nói: “Phản ứng duy nhất mà tôi được biết vào thời điểm này là các tên lửa đất đối không của Syria. Tôi tình cờ có mặt tại nơi chỉ huy thực sự – một trung tâm chỉ huy quân sự và biết được hoạt động đó. Tôi không biết về bất kỳ hoạt động nào của Nga, và tôi không được biết phạm vi đầy đủ của phản ứng của chế độ Syria vào thời điểm này”. 

Quả thực, theo kênh truyền hình nhà nước Syria, các lực lượng của Damascus tuyên bố đã bắn hạ 13 tên lửa. Tuy nhiên, với tình trạng xuống cấp của hệ thống phòng không Syria, các tuyên bố này vô cùng đáng ngờ. Vào thời điểm Mattis và Dunford họp báo, Mỹ không được thông báo về bất kỳ thương vong nào xảy ra cho các lực lượng đồng minh. Mattis nói: “Chúng tôi muốn đưa cho các bạn một tóm tắt đầy đủ vào buổi sáng. Ngay lúc này, chúng tôi chưa nhận được báo cáo thiệt hại nào”. 

Trong khi Mỹ và các đồng minh của nước này sẽ tấn công chế độ Syria một lần nữa nếu họ sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai, cho đến nay các cuộc tấn công đã kết thúc. Mattis nói: “Điều đó sẽ phụ thuộc vào ông Assad, nếu ông ta quyết định sử dụng thêm vũ khí hóa học trong tương lai. Và tất nhiên, các cường quốc đã ký lệnh cấm vũ khí hóa học có mọi lý do để thách thức Assad nếu ông ta quyết định vi phạm điều đó. Nhưng ngay lúc này, đây là cuộc tấn công diễn ra một lần, và tôi tin rằng nó đã gửi đi một thông điệp rất mạnh mẽ để khuyên can và ngăn ông ta làm điều này”. 

Giá trị pháp lý của hiến pháp 

Mattis nói rằng chiếu theo Điều II của Hiến pháp Mỹ, Tổng thống Mỹ có quyền sử dụng vũ lực ở nước ngoài để bảo vệ các lợi ích quốc gia của Mỹ bằng sức mạnh quân sự. Mattis nói: “Là tổng tư lệnh của chúng ta, theo Điều II của Hiến pháp tổng thống có quyền sử dụng sức mạnh quân sự ở nước ngoài để bảo vệ các lợi ích dân tộc quan trọng của Mỹ. Mỹ có lợi ích quốc gia quan trọng trong việc ngăn chặn một thảm họa nhân đạo đang trở nên ngày càng tồi tệ ở Syria, và đặc biệt là ngăn chặn việc sử dụng và phổ biến vũ khí hóa học”. 

Gạt sang một bên vấn đề liệu Mỹ có bất kỳ lợi ích sống còn nào ở Syria hay không, đã có một cuộc tranh luận sôi nổi về tính hợp pháp của các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu, mà không hề được Quốc hội Mỹ thông qua. Trong khi một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa cương quyết rằng Trump cần phải được Quốc hội phê chuẩn cuộc tấn công, thì những người khác cũng quả quyết không kém cho rằng cuộc tấn công này là hợp pháp – trong phạm vi pháp luật trong nước. 

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Virginia Tim Kaine là một nhà lập pháp phản đối vụ tấn công của Trump vào Syria – lưu ý rằng chỉ Quốc hội mới có quyền cho phép sử dụng vũ lực trừ trường hợp tự vệ. Kaine nói trong một tuyên bố: “Quyết định của Tổng thống Trump tiến hành các cuộc không kích vào Chính phủ Syria mà không có sự chấp thuận của Quốc hội là bất hợp pháp và – không có một chiến lược rộng hơn – là liều lĩnh. Hôm nay là một cuộc tấn công vào Syria – điều gì sẽ ngăn ông ném bom Iran hay Triều Tiên trong tương lai? Quốc hội không nên trao cho tổng thống ‘tấm séc trắng’ để gây chiến với bất cứ ai, ở bất cứ đâu”. 

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ bang Michigan Justin Amash cũng đồng tình. Amash viết trong một dòng tweet: “Các cuộc không kích vào Syria là trái hiến pháp, trái pháp luật và liều lĩnh. Chủ tịch Hạ viện kế nhiệm phải tuyên bố lại thẩm quyền về chiến tranh của Quốc hội như được quy định trong Điều I của Hiến pháp. Chủ tịch Ryan đã hoàn toàn bỏ qua một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của ông ta”. 

Các nhà lập pháp khác từ cả 2 bên đã ca ngợi hành động của Trump. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ bang Florida Bill Nelson là một trong số những người ủng hộ cuộc tấn công này. Nelson nói trong một dòng tweet: “Tôi ủng hộ cuộc tấn công vì Assad phải chịu trách nhiệm cho việc sử dụng vũ khí hóa học”. 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bang Arizona John McCain đã khen ngợi cuộc tấn công vào Syria, nhưng công khai phê bình điều mà ông cho là thiếu một chiến lược toàn diện. McCain nói trong một dòng tweet: “Tôi tán thành việc tổng thống thực hiện hành động quân sự chống lại chế độ Assad, và tôi biết ơn các đồng minh Pháp và Anh vì đã tham gia cùng chúng tôi trong hành động này. Để thành công về lâu dài, chúng ta cần phải có một chiến lược toàn diện cho Syria và cho toàn bộ khu vực”. 

Luật pháp quốc tế 

Theo một số chuyên gia pháp lý, cuộc tấn công của Trump vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc - mà trong đó Mỹ là một bên tham gia. Hina Shamsi, giám đốc Dự án an ninh quốc gia của Liên đoàn các quyền tự do dân sự Mỹ, phát biểu trong một tuyên bố: “Hành động quân sự này là phi pháp. Trước luật pháp hợp hiến cấm sử dụng vũ lực mang tính thù địch mà không được sự ủy quyền của Quốc hội, và trước luật pháp quốc tế cấm đơn phương sử dụng vũ lực trừ phi trong tình thế tự vệ, Tổng thống Trump đã đơn phương phát động các cuộc tấn công nhằm vào một quốc gia chưa hề tấn công chúng ta - mà không có bất kỳ sự ủy quyền nào từ phía Quốc hội. Hành động này vi phạm một số sự kiềm chế hợp pháp quan trọng nhất đối với việc sử dụng vũ lực”. 

Phản ứng của Nga 

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng không có lực lượng nào của cơ quan này bị đánh trúng trong cuộc tấn công, điều này có nghĩa là Moskva sẽ không có khả năng trả đũa bằng các biện pháp quân sự. Bộ Quốc phòng Nga phát biểu với hãng thông tấn TASS: “Không có tên lửa hành trình nào của Mỹ và các đồng minh của nước này phóng vào các khu vực phòng không của Nga gần Tartus và Hmeymim”. 

Quả thật, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết Pháp đã cảnh báo Nga từ trước để đảm bảo rằng các lực lượng của Điện Kremlin không bị mắc kẹt giữa những làn đạn. Parly cho biết: “Chúng tôi bác bỏ mọi khả năng leo thang quân sự. Chúng tôi đã đảm bảo rằng Nga đã được cảnh báo trước”. 

Tuy nhiên, Chính phủ Nga đã phản ứng bằng sự giận dữ trước cuộc tấn công của Trump vào Syria - và hứa hẹn rằng điều này sẽ dẫn tới những hậu quả. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phát biểu trong một tuyên bố: “Những nỗi lo sợ tồi tệ nhất đã trở thành sự thực. Những lời cảnh báo của chúng tôi đã không được đoái hoài tới. Một kịch bản được thiết kế từ trước đang được thực hiện. Một lần nữa, chúng tôi đang bị đe dọa. Chúng tôi đã cảnh báo rằng những hành động như vậy sẽ không được để yên mà không kéo theo hậu quả. Toàn bộ trách nhiệm đối với những hậu quả này nằm trong tay Washington, London và Paris. Việc lăng mạ Tổng thống Nga là không thể tha thứ và không thể chấp nhận được. Mỹ - nước sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất - về mặt đạo đức không có quyền đổ lỗi cho các quốc gia khác”. 

Phản ứng của Iran 

Iran, vốn cũng có các lực lượng can dự ở Syria, đã lên án vụ tấn công này của các nước đồng minh. Bahram Qasemi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, cho biết: “Cuộc tấn công là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, cũng như phớt lờ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ và các đồng minh của nước này đang tham gia can thiệp quân sự ở Syria mà không có văn kiện được chứng minh nào và khi chưa có bất kỳ báo cáo cuối cùng nào của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), và tự coi mình là cảnh sát và thẩm phán của thế giới, phải chịu trách nhiệm cho những tác động trở lại đối với khu vực và quốc tế do hành động táo bạo này gây ra, và phải có trách nhiệm giải trình”. 

Thông điệp của Trump gửi tới Nga và Iran 

Căn cứ vào việc chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học, Trump đang đòi hỏi Nga và Iran từ bỏ đồng minh Syria của mình. Trump nói: “Tối nay, tôi cũng có một thông điệp gửi tới 2 chính phủ chịu nhiều trách nhiệm nhất cho việc ủng hộ, trang bị và tài trợ cho chế độ Assad vô đạo đức. Tôi xin hỏi Iran và Nga: Một đất nước muốn gắn liền với việc sát hại hàng loạt đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội là kiểu đất nước gì? Có thể đánh giá các nước trên thế giới dựa vào những mối quan hệ bè bạn mà họ duy trì. Không có nước nào có thể thành công trong dài hạn bằng cách thúc đẩy những nhà nước không lương thiện, những bạo chúa hung ác và những kẻ độc tài sát nhân”. 

Trump đã chỉ ra thất bại của Nga trong việc đảm bảo rằng Syria sẽ không sử dụng vũ khí hóa học. Trump nói: “Năm 2013, Tổng thống Putin và chính phủ của ông đã hứa hẹn với thế giới rằng họ sẽ bảo đảm việc loại bỏ các vũ khí hóa học của Syria. Cuộc tấn công gần đây của Assad - và phản ứng hôm nay - là hệ quả trực tiếp của việc Nga không giữ được lời hứa đó”. 

Trump cho rằng Nga phải đưa ra lựa chọn - hoặc tham gia cùng Mỹ và các đồng minh của nước này hoặc bị gạt ra ngoài lề. Trump nói: “Nga phải quyết định liệu nước này sẽ tiếp tục con đường tăm tối này hay sẽ tham gia cùng các nước văn minh như một lực lượng vì sự ổn định và hòa bình. Hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ hòa thuận được với Nga, và thậm chí là với Iran - nhưng có lẽ là không thể”. 

Mỹ sẽ không ở lại vô thời hạn 

Đồng thời, Trump cho biết Mỹ cuối cùng sẽ rút khỏi Syria - như tín hiệu mà tổng thống đã phát đi trong nhiều tuần trước. Trump nói: “Mỹ không tìm kiếm một sự hiện diện vô thời hạn ở Syria trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi các nước khác tăng cường đóng góp của họ, chúng tôi mong đến ngày mà chúng tôi có thể đưa binh lính của mình về nhà. Và họ là những người lính tuyệt vời”. 

Trump đặt ra các mục tiêu có giới hạn. Ông mô tả các vấn đề ở Trung Đông là gần như không thể xử lý được. Trump nói: “Khi quan sát xung quanh thế giới đầy rắc rối của chúng ta, người Mỹ không hề ảo tưởng. Chúng tôi không thể thanh lọc cái xấu ra khỏi thế giới này, hay hành động ở bất kỳ nơi nào có sự chuyên chế. Người Mỹ dù đổ bao nhiêu máu, bỏ ra bao nhiêu tài sản quý giá cũng không thể tạo ra hòa bình và an ninh lâu dài ở Trung Đông. Đó là một nơi đầy rắc rối. Chúng tôi sẽ cố gắng khiến nơi đó trở nên tốt đẹp hơn, nhưng đó là một nơi đầy rắc rối. Mỹ sẽ là một đối tác và một người bạn, nhưng số phận của khu vực này nằm trong tay chính người dân ở khu vực”.

Dave Majumdar là biên tập viên về quốc phòng cho tờ The National Interest. Bài viết được đăng trên The National Interest.

Văn Cường (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những bí mật chiến lược của Bắc Kinh

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những bí mật chiến lược của Bắc Kinh

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện đang trong giai đoạn đỉnh điểm, ảnh hưởng tới không chỉ hai nước trong cuộc mà còn tới nhiều quốc gia khác. Với những tham vọng không chỉ dừng lại ở kinh tế, thương mại, Trung Quốc có những chiến lược bí mật nào để đối phó với Mỹ và tiến gần hơn tới mục đích của mình? 

Đọc tiếp...

Cách thức đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc

Cách thức đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc

Sự chuyển mình của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc kinh tế và quân sự lớn đã tạo ra thách thức đối với nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Tuy nhiên, sự phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau với Trung Quốc đòi hỏi Mỹ phải suy xét cẩn trọng về cách thức đối phó với các mối đe dọa này.

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có chiến bại trước Trung Quốc

Liệu Mỹ có chiến bại trước Trung Quốc

Trước tình hình Trung Quốc đang vươn lên ngày càng mạnh mẽ, thu hẹp dần khoảng cách với Mỹ, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Philip Davidson đã mô tả Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược lớn nhất của Mỹ trong dài hạn”. Liệu đây có phải là một nhận định chính xác? 

Đọc tiếp...

Kế hoạch của Trung Quốc nhằm lôi kéo Campuchia

Kế hoạch của Trung Quốc nhằm lôi kéo Campuchia

Thành công của Trung Quốc ở Campuchia cho thấy cách tiếp cận của nước này có khả năng thành công ra sao trong việc thu hút bạn bè và đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong những tình huống cụ thể. Nhưng nó cũng cho thấy thế tiến thoái lưỡng nan căn bản vốn sẽ cản trở các nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ở nước ngoài.

Đọc tiếp...

Báo cáo đặc biệt: Sức mạnh hệ thống tên lửa – Trung Quốc dẫn đầu, Mỹ tăng tốc

Báo cáo đặc biệt: Sức mạnh hệ thống tên lửa – Trung Quốc dẫn đầu, Mỹ tăng tốc

Dưới thời Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã nâng tầm các lực lượng tên lửa của họ đến mức nhiều tên lửa trong kho vũ khí của Trung Quốc giờ đây ngang ngửa hoặc vượt trội so với các tên lửa Mỹ. Sự thay đổi mạnh mẽ này có thể khiến các tàu sân bay Mỹ - vốn là xương sống của uy thế quân sự Mỹ - trở nên lỗi thời trong một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Theo chính sách Hành động hướng Đông, Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến quan trọng cho các dự án phát triển, thương mại và đầu tư của Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Chính sách Hành động hướng Đông và Chiến lược SVIMM của Ấn Độ

Chính sách Hành động hướng Đông và Chiến lược SVIMM của Ấn Độ

Chiến lược SVIMM (Singapore, Việt Nam, Indonesia, Myanmar và Malaysia ) có một số mục đích cố hữu theo quan điểm của Ấn Độ. Singapore, Malaysia và Indonesia là những bên tham gia liên quan đến an ninh eo biển Malacca.y. Trong khi đó, Myanmar và Việt Nam rất quan trọng đối với Ấn Độ về mặt hợp tác chống khủng bố và vai trò trọng yếu về các mục đích quốc phòng và hoạt động thăm dò khí đốt của Ấn Độ ở biển Biển Đông.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Malaysia quay trở lại lộ trình?

Quan hệ Trung Quốc-Malaysia quay trở lại lộ trình?

Sau khi Thủ tướng Mahathir lên nắm quyền (tháng 5/2018), đã có những nghi ngờ thực sự về vị thế của các siêu dự án Trung Quốc tại Malaysia. Tuy nhiên, trước và trong chuyến thăm thứ 2 của Mahathir tới Trung Quốc vào tháng 4/2019, những mối hoài nghi như vậy đã được xóa bỏ.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Chiến tranh lạnh kiểu mới?

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Chiến tranh lạnh kiểu mới?

Ba thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ, thời điểm đơn cực đã kết thúc. Tại Trung Quốc, Mỹ phải đối mặt với một đối thủ rất lớn và khao khát trở thành số một. Quan hệ kinh doanh và lợi nhuận, những cái trước đây giúp củng cố mối quan hệ, đã trở thành cái để cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Khai thác tiềm năng hợp tác quốc phòng to lớn giữa Ấn Độ và Việt Nam

Khai thác tiềm năng hợp tác quốc phòng to lớn giữa Ấn Độ và Việt Nam

Mặc dù không thể phủ nhận thực tế là hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang phát triển, nhưng cần phải có một tầm nhìn chiến lược và một tư duy rõ ràng để đưa nó vào một quỹ đạo cao hơn.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Mục tiêu là công nghệ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Mục tiêu là công nghệ

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nhận được nhiều sự chú ý, nhưng nó ẩn dấu một “cuộc chiến công nghệ” lớn hơn nhằm tranh giành sự đổi mới trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Sẽ là sai lầm khi nghĩ về một cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung?

Sẽ là sai lầm khi nghĩ về một cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung?

Việc bao vây kinh tế do Mỹ đứng đầu sẽ buộc Trung Quốc phải tạo ra khối kinh tế tự cung tự cấp của chính mình. Điều này sẽ làm tổn thương đến nhiều nền kinh tế châu Á vốn có quan hệ làm ăn với Trung Quốc và Mỹ, bao gồm cả Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Chiến lược “phòng bị nước đôi” của Trung Quốc ở vùng Vịnh

Chiến lược “phòng bị nước đôi” của Trung Quốc ở vùng Vịnh

Bắc Kinh đang thực hiện chiến lược “phòng bị nước đôi” ở vùng Vịnh, vừa tìm cách xây dựng mối quan hệ bền chặt với từng quốc gia trong khu vực tại thời điểm mà cam kết của Mỹ với Trung Đông đang bị hoài nghi. Trong bối cảnh BRI tiếp tục được định hình ở Trung Đông, người ta kỳ vọng mối quan hệ hợp tác rộng mở hơn.

Đọc tiếp...

Con đường Tơ lụa trên Biển Mới Thế kỷ 21: Hệ quả Địa chính trị đối với các quốc gia Đông Nam Á

Con đường Tơ lụa trên Biển Mới Thế kỷ 21: Hệ quả Địa chính trị đối với các quốc gia Đông Nam Á

Bài viết tóm tắt khái niệm và các động cơ của Trung Quốc nói chung trong MSR Thế kỷ 21, đồng thời trình bày chi tiết sự tham gia của các nước Đông Nam Á vào dự án cũng như các hệ quả về địa chính trị mà hợp tác này mang lại cho khu vực.

Đọc tiếp...

Thế khó xử của Philippines đối với vốn đầu tư Trung Quốc

Thế khó xử của Philippines đối với vốn đầu tư Trung Quốc

Rủi ro chính trị cao trong khi lợi nhuận thu về khá thấp khiến phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư vào các lĩnh vực tạo ra việc làm quan trọng, do đó các quốc gia đang phát triển tại châu Á không còn nhiều lựa chọn khi nguồn vốn đầu tư Trung Quốc đang vẫy gọi.

Đọc tiếp...

Đông Nam Á và sự cạnh tranh Mỹ-Trung

Đông Nam Á và sự cạnh tranh Mỹ-Trung

Ngày 15/11/2018, Thủ tướng Lý Hiển Long từng nói: “Tôi nghĩ việc chúng ta không phải chọn đứng về phe nào là đáng mơ ước, nhưng có thể xảy ra tình huống ASEAN phải lựa chọn phe này hay phe khác. Tôi hy vọng điều đó không sớm xảy ra”.

Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Cân nhắc các lợi ich chiến lược của Trung Quốc-Ấn Độ

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Cân nhắc các lợi ich chiến lược của Trung Quốc-Ấn Độ

Bài nghiên cứu phân tích các vấn đề địa chiến lược biển đang nổi tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bối cảnh Mỹ-Trung đang cạnh tranh nhằm có được ưu thế vượt trội trên biển. Thêm vào đó, bài nghiên cứu cũng tập trung vào các biện pháp của Ấn Độ để đối phó với các động thái trên biển và chiến thuật hải quân của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhật Bản thách thức Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Nhật Bản thách thức Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Nếu có một nhân vật duy nhất đóng vai trò lớn nhất trong việc mang lại kỷ nguyên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thì người ta có thể cho rằng đó là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Với tư tưởng kiên định không ai sánh kịp, ông đã tận tâm cải tổ không chỉ chính sách đối ngoại của Nhật Bản hậu Chiến tranh thế giới thứ hai, mà còn cả trật tự thế giới hậu Mỹ đang nổi lên.

Đọc tiếp...

Can dự: Biện pháp đối phó hiệu quả nhất với Triều Tiên

Can dự: Biện pháp đối phó hiệu quả nhất với Triều Tiên

Bài phỏng vấn Tiến sĩ Chung-in Moon, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia. Tiến sĩ Chung-in Moon được biết đến rộng rãi như là một trong những chuyên gia hàng đầu về quan hệ liên Triều cũng như nhờ đóng góp của ông về học thuật và hoạt động trong chính phủ.

Đọc tiếp...

Hội nghị Mỹ-Triều lần hai: Vai trò của Trung Quốc và Hàn Quốc

Hội nghị Mỹ-Triều lần hai: Vai trò của Trung Quốc và Hàn Quốc

Trong các cuộc đàm phán Mỹ-Triều, vai trò của Trung Quốc là đem lại cảm giác an toàn cho Triều Tiên khi đàm phán trực tiếp với Mỹ, trong khi đó, Hàn Quốc sẽ đóng vai trò là một kênh đối thoại gián tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như làm “chất xoa dịu” để giảm bớt những căng thẳng có thể leo thang theo giai đoạn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8284 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin