25 - 1 - 2020 | 11:50
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Email In PDF.

Hiện nay, với việc thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan và xét tới những thay đổi nhân sự gần đây và có thể đang chờ giải quyết trong Chính quyền Trump, có một khả năng rất thực tế là ở một số thời điểm Trump có thể sử dụng lá bài Đài Loan theo cách có nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc.

Trump đang khiêu khích Trung Quốc một cách không cần thiết 

Ngày 16/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật đi lại Đài Loan, một đạo luật mang lại cho tổng thống vỏ bọc chính trị nhằm thay đổi đáng kể chính sách của Mỹ đối với Đài Loan theo cách sẽ khiến Trung Quốc vô cùng tức giận. Dự luật này được các đảng viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội đưa ra một năm trước và cả hai viện đã đồng loạt nhất trí thông qua vào tháng 2 này, lập luận rằng đó "phải là chính sách của Mỹ" để cho phép các quan chức Mỹ ở mọi cấp có thể tới Đài Loan để gặp những người đồng cấp Đài Loan của họ và các quan chức cấp cao Đài Loan tới Mỹ để "gặp các quan chức Mỹ, bao gồm các quan chức từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng". Bằng việc ký dự luật này, Trump đã phát đi tín hiệu tới Bắc Kinh rằng ông sẽ cân nhắc cho phép các cuộc tiếp xúc cấp cao Mỹ-Đài Loan theo kiểu thường dành cho các nước có quan hệ ngoại giao chính thức. 

Kể từ khi Mỹ không công nhận Đài Loan và thiết lập quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) vào năm 1979, Washington đã chỉ duy trì quan hệ không chính thức với Chính phủ Đài Loan. Quan hệ Trung-Mỹ được củng cố bởi ba thông cáo báo chí chung (được nhất trí vào các năm 1972, 1979 và 1982), theo đó Mỹ đã "thừa nhận" nhưng không công khai chấp nhận lập trường của Trung Quốc rằng chỉ có một Trung Quốc và rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì quan hệ không chính thức với "người dân Đài Loan", trong đó có những người trong Chính phủ Đài Loan, thông qua Học viện Mỹ ở Đài Loan, một thực thể giống như sứ quán được thành lập thông qua Đạo luật quan hệ với Đài Loan vào năm 1979. Đạo luật này tuyên bố rằng quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc của Washington dựa trên sự mong đợi rằng tương lai của Đài Loan sẽ được định rõ bằng các biện pháp hòa bình". Nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình, Mỹ sẽ bán vũ khí mang tính chất phòng thủ cho Đài Loan và duy trì khả năng quân sự để chống lại sự ép buộc của Trung Quốc. 

Từ đầu những năm 1990 cho tới năm 2008, Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường sức ép quân sự của mình lên Đài Loan. Sau năm 2008, Bắc Kinh đã không ngừng đe dọa Đài Loan nhưng đa phần hướng các năng lực quân sự của mình để đảm bảo tuyên bố mở rộng tới gần như tất cả các cấu trúc địa hình ở Biển Đông. Những quan ngại về chủ nghĩa phục hồi lãnh thổ đã mất và chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc đã dẫn đến những lời kêu gọi tăng cường cam kết của Mỹ với Đài Loan. Đề xuất khuyến khích tiếp xúc giữa các quan chức cấp cao Mỹ-Đài Loan đã được đưa ra vì những quan ngại này - đưa ra khả năng là cuộc tiếp xúc như vậy trên lý thuyết có thể nhằm kiềm chế Bắc Kinh. Không may, Đạo luật đi lại Đài Loan hiện bị mắc trong mớ lộn xộn của Chính quyền Trump, và do vậy việc thi hành nó rất có khả năng sẽ làm xói mòn an ninh của Đài Loan hơn là tăng cường nó. Cùng lắm thì Trung Quốc sẽ chỉ coi Đạo luật đi lại Đài Loan như là một cái tát vô cớ vào mặt. Nhưng trong trường hợp xấu nhất, Trung Quốc sẽ coi nó như một mánh khóe để chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, một kịch bản mà Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận. 

Bởi Chính quyền Trump khó lường và bất ổn, nên Trung Quốc vốn trên bờ vực chiến tranh thương mại với Mỹ, phải cân nhắc khả năng hết sức thực tế rằng Trump có thể cân nhắc tới việc thực hiện đạo luật này và cho phép tiến hành các cuộc trao đổi chính thức cấp cao với Đài Loan. Điều này sẽ càng có nhiều khả năng nếu một nhân vật như John Bolton trở thành cố vấn an ninh quốc gia tiếp theo. Vào năm 2016, Bolton kêu gọi Washington sử dụng "Lá bài Đài Loan", bằng mọi cách đưa ra đề xuất công nhận Đài Loan là một nhà nước nhằm ép buộc Bắc Kinh rút khỏi Biển Đông và tháo dỡ các căn cứ quân sự của nước này ở đó. Xét đến khả năng này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ phản đối kịch liệt Đạo luật đi lại Đài Loan, cảnh báo rằng "các điều khoản có liên quan đến nó là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc, nền tảng chính trị trong quan hệ Trung-Mỹ, và ba thông cáo báo chí chung". Tuyên bố đã hối thúc Mỹ phải "ngừng theo đuổi bất kỳ mối quan hệ chính thức nào với Đài Loan hay cải thiện quan hệ hiện nay của nước này với Đài Loan theo bất kỳ cách thực chất nào". 

Vì Bắc Kinh công khai quyết tâm "hợp nhất" Đài Loan dân chủ bằng vũ lực nếu cần thiết, nên việc duy trì sự ổn định ở Eo biển Đài Loan sẽ luôn là một việc khó khăn sau khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống thứ 4 của Đài Loan được bầu trực tiếp vào tháng 5/2016. Nguyên tắc cơ bản của đảng Dân tiến (DPP) của bà Thái Anh Văn, đảng này cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 1/2016, là Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và sẽ không bao giờ trở thành một phần của Trung Quốc. Với sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng, không giống như người tiền nhiệm của bà là Mã Anh Cửu của Quốc dân đảng, bà Thái Anh Văn đã từ chối chấp thuận Đồng thuận năm 1992, một chính sách tuyên bố cả hai bên bờ Eo biển đều thuộc về "một Trung Quốc" nhưng mỗi bên có thể đề xuất cách hiểu của riêng mình về việc thế nào là "một Trung Quốc". 

Việc bà Thái Anh Văn từ chối Đồng thuận 1992 đã khiến Bắc Kinh nổi giận, họ đã đáp trả sự công khai thách thức của bà bằng việc cắt đứt đường dây nóng liên lạc hai bên và gây ra một mức độ tổn thương kinh tế bằng cách giảm mạnh số lượng nhóm du lịch Trung Quốc được phép đến Đài Loan. Tuy nhiên, phản ứng chung của Trung Quốc đối với cuộc bầu cử của bà Thái Anh Văn ban đầu thì ôn hòa hơn so với dự kiến - có khả năng là kết quả của việc bà Thái Anh Văn quyết tâm nỗ lực tránh chọc giận Bắc Kinh hay phản ứng thái quá trước những khiêu khích. Không giống như tổng thống đầu tiên của đảng DPP Trần Thủy Biển (người nắm quyền từ năm 2000 đến 2008), bà Thái Anh Văn đã kiềm chế biến cách hành xử của Trung Quốc thành vấn đề an ninh bằng việc từ chối thảo luận vấn đề đường dây nóng hay vấn đề du lịch bằng giọng điệu gieo hoang mang sợ hãi. Bà Thái Anh Văn dường như hiểu rằng an ninh của Đài Loan có thể được tăng cường tốt nhất bằng việc làm chệch hướng các động thái của Trung Quốc và đáp trả lại chúng một cách bình tĩnh và tự tin. Trong những tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, có lý do để cảm thấy lạc quan một cách thận trọng về sự ổn định của Eo biển Đài Loan. 

Nhưng nhiệm kỳ tổng thống của bà Thái Anh Văn không phải là không có vấn đề. Có lẽ vì chịu áp lực từ phe độc lập theo tư tưởng cứng rắn của Đài Loan trong DPP, bà Thái Anh Văn đã làm việc với một nhóm các đảng viên đảng Cộng hòa để gọi điện chúc mừng ông Trump khi đó mới đắc cử tổng thống vào tháng 12/2016. Cuộc gọi đã kéo căng hơn nữa mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh. Trong 15 tháng kể từ sau cuộc điện thoại này, căng thẳng giữa 2 nước đã ở mức cao nhất kể từ giữa những năm 2000 khi ông Trần Thủy Biển làm tổng thống. Mặc dù sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago vào tháng 4/2017, ông Trump cam kết không bao giờ nói chuyện với bà Thái Anh Văn nếu không tham vấn trước ý kiến của ông Tập Cận Bình, nhưng Bắc Kinh vẫn ngày càng quyết đoán với Đài Bắc trong năm 2017. Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết Trung Quốc "đã can thiệp vào các vấn đề ngoại giao của Đài Loan" 42 lần trong năm 2017, nhiều nhất kể từ năm 2007. Hành động can thiệp diễn ra từ việc lôi kéo các đồng minh ngoại giao (hiện số lượng các nước công nhận Đài Loan giảm từ 22 xuống còn 20 nước vào năm 2016) để buộc các nhà quản lý tòa nhà tại Liên hợp quốc ở New York từ chối cho du khách Đài Loan vào thăm quan nếu họ không xin Giấy thông hành Đại lục dành cho công dân Đài Loan trước. 

Nghiêm trọng hơn nữa, máy bay chiến đấu của Trung Quốc, bao gồm máy bay ném bom và máy bay chiến đấu hiện đại, đã nhiều lần đe dọa Đài Loan trong năm 2017 bằng việc khiêu khích khi bay gần không phận của Đài Loan. Đã có 10 cuộc xâm nhập như vậy chỉ riêng từ tháng 10 đến tháng 12. Không rõ có bao nhiêu cuộc xâm nhập đã diễn ra trước năm 2017, nhưng các quan chức quân sự Đài Loan đã tuyên bố số lượng mới đây nhất là "chưa từng thấy". Trong lúc đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã thông báo rằng Lực lượng không quân của PLA đã thực hiện 16 cuộc tập trận gần Đài Loan vào năm 2017. Các cuộc tập trận của Trung Quốc gây đe dọa cho Đài Loan là phổ biến, nhưng theo cách khiêu khích mà trong đó việc máy bay của PLA và tàu hải quân vây quanh hòn đảo này đã được một số nhà phân tích cho là cực kỳ bất bình thường. Điều làm dấy lên sự lo lắng hơn nữa là việc Trung Quốc cho tàu sân bay đi qua Eo biển Đài Loan vào tháng 1 và tháng 7/2017 và sau đó là vào tháng 1/2018. Trước đó chỉ xảy ra vào năm 2013. Trong năm sau khi diễn ra cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn, Trung Quốc chắc chắn đã tìm cách gửi đi tín hiệu không chỉ với Đài Loan mà còn với các phe hiếu chiến xung quanh Trump rằng họ sẽ không chấp nhận một tình huống mà Mỹ đối xử với Đài Loan như một nước có chủ quyền. 

Chính quyền Trump đã thông báo một gói bán vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan vào tháng 6/2017, và sau đó vào tháng 12/2017, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng năm 2018 (và Trump đã ký thành luật). Điều này đã khiến Bắc Kinh thêm giận dữ. Đạo luật này cho phép Mỹ mời Đài Loan tham gia các cuộc tập trận chung Mỹ-Đài Loan và "cân nhắc tính thích hợp và tính khả thi của việc tái thiết lập trao đổi các chuyến thăm cảng giữa lực lượng hải quân Mỹ và Đài Loan". "Những đề xuất" này không ràng buộc đối với Bộ Quốc phòng Mỹ. Nhưng động thái sẽ là chưa từng thấy và sẽ bị Bắc Kinh coi là kích động. Do không thể dự đoán được Lầu Năm Góc sẽ thực sự làm gì dưới thời Trump, nên Trung Quốc cảm thấy cần phải cảnh báo và đe dọa Mỹ lường trước những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Vào cuối tháng 12, một nhà ngoại giao Trung Quốc có chuyến thăm tới Washington đã cam kết rằng "ngày mà tàu chiến Mỹ đến Khaohsiung là ngày mà quân giải phóng nhân dân hợp nhất Đài Loan bằng sức mạnh quân sự", một kiểu cảnh báo thẳng thừng và khác thường chưa từng nghe thấy trong một thập kỷ hoặc hơn thế. 

Hiện nay, với việc thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan và xét tới những thay đổi nhân sự gần đây và có thể đang chờ giải quyết trong Chính quyền Trump, có một khả năng rất thực tế là ở một số thời điểm Trump có thể sử dụng lá bài Đài Loan theo cách có nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc. Trong khi có thể có sự mừng rỡ ở Đài Loan nếu Trump nâng cấp triệt để quan hệ giữa Mỹ và quốc đảo này, thì sẽ là khôn ngoan hơn nếu bà Thái Anh Văn cưỡng lại sự cám dỗ để chấp nhận một sự thay đổi như vậy. Bà nên thừa nhận rằng hành động này sẽ biến Đài Loan thành một quân tốt đen trong cuộc đấu tranh của Washington với Bắc Kinh. Chính quyền Trump mất tập trung và hỗn loạn đến mức không thể trở thành một đối tác đáng tin cậy, và nền tảng chính trị theo chủ nghĩa "dân tộc bản xứ" (công dân sinh ra ở địa phương trội hơn người nhập cư) của Trump có khả năng sẽ từ chối việc Mỹ đại diện cho Đài Loan để tiến hành một cuộc chiến tranh. Đài Loan sẽ được đối xử tử tế nếu bà Thái Anh Văn quay trở lại sự cẩn trọng ban đầu của mình và ghi nhớ rằng an ninh toàn diện và dài hạn của Đài Loan là trước hết.

Daniel Lynch là giáo sư Nghiên cứu Châu Á và Quốc tế, Đại học City University of Hong Kong, theo sự điều chuyển của Đại học Southern California, Mỹ. Bài viết được đăng trên Foreign Affairs.

Văn Cường (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Thực chất Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Nhật Bản-Philippines

Nhật Bản và Philippines cuối cùng cũng đã tổ chức được vòng đầu tiên của Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng mới vào đầu tháng này. Mặc dù cơ chế này chỉ là một trong nhiều sự tiến triển trong quan hệ song phương, song có ý nghĩa đối với mối quan hệ an ninh, cũng như tổng thể mối quan hệ song phương nói chung.

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần cuối)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần cuối)

Trước những áp lực của Mỹ và đồng minh, Trung Quốc đã chuyển hướng sang Nga. Tuy nhiên thực tế là Nga và Trung Quốc không phải là những đồng minh tự nhiên và họ nghi ngờ về từng động thái của nhau nhiều hơn là tin tưởng, điều này sẽ hủy hoại và làm cho bất kỳ thỏa thuận song phương nào mà họ có thể đạt được bị thất bại. Kết quả là Trung Quốc sẽ thấy mình thực sự bị cô lập và hoàn toàn phụ thuộc vào những nước mà họ đã kiểm soát để duy trì việc vận hành nền kinh tế của mình.

 

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Bên cạnh những thách thức về kinh tế trong nước, Tập Cận Bình còn phải đối mặt với một nước Mỹ đang nhanh chóng mở rộng khả năng quân sự. Không dừng ở đó, ông Tập cũng phải đối mặt với các khả năng quân sự ngày càng mở rộng của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines.  

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Cơ hội “từ trên trời rơi xuống” dành cho Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và thương mại thực sự đã qua. Hiện Trung Quốc đang vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các nước trong khu vực và đặc biệt là từ Mỹ với một vị tổng thống dường như muốn đối đầu với Trung Quốc trên mọi mặt trận và bằng mọi cách.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ luôn là vấn đề được giới chiến lược, học thuật ở Trung Quốc và nước ngoài tập trung thảo luận và nghiên cứu. Nhưng những phân tích thực nghiệm cụ thể lại khá ít, tập trung quá nhiều vào lĩnh vực chính trị và an ninh. Bài viết sẽ tập trung vào sách lược cạnh tranh đầu tư cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, phân tích mục tiêu, lộ trình và triển vọng phát triển của chiến lược này, đưa ra đánh giá mang tính thử nghiệm về tác động có thể có của chiến lược này đối với hợp tác “Vành đai và Con đường”.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Đài Loan sắp tới sẽ phải đối mặt với một thời kỳ đáng ngại. Chiến lược phòng thủ của Đài Loan đang trở nên phi logic trong khi Trung Quốc lại đang tiến gần tới khả năng thực hiện tuyên bố “thống nhất Đài Loan” của mình.

Đọc tiếp...

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Moskva dường như đang giúp Nga mạnh bạo hơn khi thể hiện năng lực cũng như thách thức sức mạnh của mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Ấn Độ - Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á

Ấn Độ - Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á

Trong hai thập kỷ qua, Washington đã đặt nhiều hi vọng vào Ấn Độ trên vũ đài thế giới. Rộng lớn, đông dân và giàu tài nguyên, xét theo tất cả các biểu hiện bề ngoài, Ấn Độ là một cường quốc đã sẵn sàng. Và với tư cách là nền dân chủ lớn nhất thế giới, theo những hi vọng đó, nước này hứa hẹn sẽ trở thành đối tác quan trọng của Mỹ vào thời điểm cuộc cạnh tranh giữa các bên thách thức đang ngày càng gia tăng.

Đọc tiếp...

Năm điều Mỹ cần cân nhắc khi đối phó Trung Quốc

Năm điều Mỹ cần cân nhắc khi đối phó Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Trump đang đối đầu với Trung Quốc theo một cách khó có thể thúc đẩy thế cạnh tranh của Mỹ hay thu hút được sự ủng hộ rộng rãi. Cuối tháng trước, ông Trump đã ra một tuyên bố cứng rắn: “Chúng tôi không cần Trung Quốc, và thành thật mà nói, chúng tôi còn tốt hơn nếu không có họ”.

Đọc tiếp...

Bước tiếp theo trong xây dựng quan hệ quân sự Ấn-Trung

Bước tiếp theo trong xây dựng quan hệ quân sự Ấn-Trung

Cuộc đối đầu tại Doklam ở lãnh thổ Bhutan năm 2017 kéo dài 73 ngày trong địa hình hiểm trở và nguy hiểm dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) là phép thử đối với tinh thần cũng như cách thức giải quyết vấn đề của quân đội hai nước.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt-Mỹ thời tổng thống Trump

Quan hệ Việt-Mỹ thời tổng thống Trump

Trước những phát ngôn chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự lạm dụng đối tác trong vấn đề thương mại của Việt Nam, mối quan hệ giữa hai quốc gia thực sự không hề chứng kiến một sự chuyển biến tiêu cực.

Đọc tiếp...

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ đi về đâu?

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ đi về đâu?

Cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ bắt đầu từ tháng 3/2018, cho đến nay, cùng với những đòn trừng phạt và trả đũa nối tiếp nhau, những tổn thất trực tiếp mà cả hai bên phải gánh chịu là điều dễ dàng nhận thấy. Những đòn trừng phạt và trả đũa ấy liệu đơn thuần chỉ nhắm đến lợi ích kinh tế, hay bên trong còn ẩn chứa những mục tiêu mang tính chiến lược và liệu rằng cuộc thương chiến này có đi đến hồi kết?

Đọc tiếp...

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và chiến dịch trừng phạt kéo dài của Washington đối với Moskva đã thúc đẩy việc tăng cường quan hệ kinh tế và năng lượng giữa hai nước láng giềng phương Đông.

Đọc tiếp...

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Để củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế của bản thân trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh các hoạt động lôi kéo các nước khác, Ấn Độ dưới thời ông Modi buộc phải có những bước đi đúng đắn và khôn khéo, thúc đẩy mối quan hệ gắn bó và tốt đẹp với các nước láng giềng là một trong số đó.

Đọc tiếp...

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực rất quan trọng đối với Trung Quốc, tạo ra “thế tiến thoái lưỡng nan ở eo biển Malacca”. Khoảng 80% tổng nguồn cung cấp năng lượng của Trung Quốc đi qua eo biển Malacca. Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) chủ yếu là một giải pháp để thoát khỏi tình thế khó xử này. 

Đọc tiếp...

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ gán mác cho Trung Quốc là một "cường quốc theo chủ nghĩa xét lại". Trong khi, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray đã gọi Trung Quốc là "một mối đe dọa toàn xã hội".

Đọc tiếp...

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Sau khi chỉ trích thương mại tự do trong lúc vận động tranh cử chức Tổng thống Mỹ, ông đã biến chủ nghĩa dân tộc về kinh tế trở thành tâm điểm trong chương trình nghị sự của mình.Với việc coi thường các quy tắc thương mại quốc tế, Chính quyền Trump đã làm suy giảm vị thế của Mỹ trên thế giới và khiến các chính phủ khác phải cân nhắc việc sử dụng các công cụ tương tự để hạn chế thương mại một cách độc đoán.

Đọc tiếp...

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiện tại có 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong đó, chỉ có 2 nước - Trung Quốc và Ấn Độ - xác nhận cam kết “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên”, mặc dù Ấn Độ đã bắt đầu rút lại cam kết này dưới thời chính quyền Thủ tướng Modi.

Đọc tiếp...

Phản ứng của châu Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Phản ứng của châu Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Khi Trung Quốc xâm nhập sâu hơn vào châu Á và các nơi khác trên thế giới, nhiều nhà quan sát đã dự đoán rằng ngày Bắc Kinh trở thành bá chủ thống trị các nước láng giềng chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhưng câu chuyện về sự thống trị tất yếu của Trung Quốc này dựa trên những giả định chủ chốt quá thường xuyên không được xem xét kỹ lưỡng. Chặng đường của Trung Quốc tiến tới vị thế hàng đầu khu vực có thể chông chênh hơn dự kiến.

Đọc tiếp...

ASEAN giữa trò chơi địa chiến lược Mỹ-Trung

ASEAN giữa trò chơi địa chiến lược Mỹ-Trung

Cuộc tập trận AUMX diễn ra tại căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chon Buri của Thái Lan gần một năm sau khi ASEAN tiến hành một cuộc tập trận hàng hải tương tự với Trung Quốc ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông. Điểm mâu thuẫn là sự kình địch ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trong khi nguyên tắc của ASEAN là duy trì tính trung tâm và cân bằng địa chính trị của khối giữa hai siêu cường này.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 3754 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin