18 - 8 - 2019 | 11:49
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Email In PDF.

Hiện nay, với việc thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan và xét tới những thay đổi nhân sự gần đây và có thể đang chờ giải quyết trong Chính quyền Trump, có một khả năng rất thực tế là ở một số thời điểm Trump có thể sử dụng lá bài Đài Loan theo cách có nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc.

Trump đang khiêu khích Trung Quốc một cách không cần thiết 

Ngày 16/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật đi lại Đài Loan, một đạo luật mang lại cho tổng thống vỏ bọc chính trị nhằm thay đổi đáng kể chính sách của Mỹ đối với Đài Loan theo cách sẽ khiến Trung Quốc vô cùng tức giận. Dự luật này được các đảng viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội đưa ra một năm trước và cả hai viện đã đồng loạt nhất trí thông qua vào tháng 2 này, lập luận rằng đó "phải là chính sách của Mỹ" để cho phép các quan chức Mỹ ở mọi cấp có thể tới Đài Loan để gặp những người đồng cấp Đài Loan của họ và các quan chức cấp cao Đài Loan tới Mỹ để "gặp các quan chức Mỹ, bao gồm các quan chức từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng". Bằng việc ký dự luật này, Trump đã phát đi tín hiệu tới Bắc Kinh rằng ông sẽ cân nhắc cho phép các cuộc tiếp xúc cấp cao Mỹ-Đài Loan theo kiểu thường dành cho các nước có quan hệ ngoại giao chính thức. 

Kể từ khi Mỹ không công nhận Đài Loan và thiết lập quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) vào năm 1979, Washington đã chỉ duy trì quan hệ không chính thức với Chính phủ Đài Loan. Quan hệ Trung-Mỹ được củng cố bởi ba thông cáo báo chí chung (được nhất trí vào các năm 1972, 1979 và 1982), theo đó Mỹ đã "thừa nhận" nhưng không công khai chấp nhận lập trường của Trung Quốc rằng chỉ có một Trung Quốc và rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Mỹ sẽ tiếp tục duy trì quan hệ không chính thức với "người dân Đài Loan", trong đó có những người trong Chính phủ Đài Loan, thông qua Học viện Mỹ ở Đài Loan, một thực thể giống như sứ quán được thành lập thông qua Đạo luật quan hệ với Đài Loan vào năm 1979. Đạo luật này tuyên bố rằng quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc của Washington dựa trên sự mong đợi rằng tương lai của Đài Loan sẽ được định rõ bằng các biện pháp hòa bình". Nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình, Mỹ sẽ bán vũ khí mang tính chất phòng thủ cho Đài Loan và duy trì khả năng quân sự để chống lại sự ép buộc của Trung Quốc. 

Từ đầu những năm 1990 cho tới năm 2008, Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường sức ép quân sự của mình lên Đài Loan. Sau năm 2008, Bắc Kinh đã không ngừng đe dọa Đài Loan nhưng đa phần hướng các năng lực quân sự của mình để đảm bảo tuyên bố mở rộng tới gần như tất cả các cấu trúc địa hình ở Biển Đông. Những quan ngại về chủ nghĩa phục hồi lãnh thổ đã mất và chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc đã dẫn đến những lời kêu gọi tăng cường cam kết của Mỹ với Đài Loan. Đề xuất khuyến khích tiếp xúc giữa các quan chức cấp cao Mỹ-Đài Loan đã được đưa ra vì những quan ngại này - đưa ra khả năng là cuộc tiếp xúc như vậy trên lý thuyết có thể nhằm kiềm chế Bắc Kinh. Không may, Đạo luật đi lại Đài Loan hiện bị mắc trong mớ lộn xộn của Chính quyền Trump, và do vậy việc thi hành nó rất có khả năng sẽ làm xói mòn an ninh của Đài Loan hơn là tăng cường nó. Cùng lắm thì Trung Quốc sẽ chỉ coi Đạo luật đi lại Đài Loan như là một cái tát vô cớ vào mặt. Nhưng trong trường hợp xấu nhất, Trung Quốc sẽ coi nó như một mánh khóe để chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, một kịch bản mà Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận. 

Bởi Chính quyền Trump khó lường và bất ổn, nên Trung Quốc vốn trên bờ vực chiến tranh thương mại với Mỹ, phải cân nhắc khả năng hết sức thực tế rằng Trump có thể cân nhắc tới việc thực hiện đạo luật này và cho phép tiến hành các cuộc trao đổi chính thức cấp cao với Đài Loan. Điều này sẽ càng có nhiều khả năng nếu một nhân vật như John Bolton trở thành cố vấn an ninh quốc gia tiếp theo. Vào năm 2016, Bolton kêu gọi Washington sử dụng "Lá bài Đài Loan", bằng mọi cách đưa ra đề xuất công nhận Đài Loan là một nhà nước nhằm ép buộc Bắc Kinh rút khỏi Biển Đông và tháo dỡ các căn cứ quân sự của nước này ở đó. Xét đến khả năng này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ phản đối kịch liệt Đạo luật đi lại Đài Loan, cảnh báo rằng "các điều khoản có liên quan đến nó là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc, nền tảng chính trị trong quan hệ Trung-Mỹ, và ba thông cáo báo chí chung". Tuyên bố đã hối thúc Mỹ phải "ngừng theo đuổi bất kỳ mối quan hệ chính thức nào với Đài Loan hay cải thiện quan hệ hiện nay của nước này với Đài Loan theo bất kỳ cách thực chất nào". 

Vì Bắc Kinh công khai quyết tâm "hợp nhất" Đài Loan dân chủ bằng vũ lực nếu cần thiết, nên việc duy trì sự ổn định ở Eo biển Đài Loan sẽ luôn là một việc khó khăn sau khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống thứ 4 của Đài Loan được bầu trực tiếp vào tháng 5/2016. Nguyên tắc cơ bản của đảng Dân tiến (DPP) của bà Thái Anh Văn, đảng này cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 1/2016, là Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và sẽ không bao giờ trở thành một phần của Trung Quốc. Với sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng, không giống như người tiền nhiệm của bà là Mã Anh Cửu của Quốc dân đảng, bà Thái Anh Văn đã từ chối chấp thuận Đồng thuận năm 1992, một chính sách tuyên bố cả hai bên bờ Eo biển đều thuộc về "một Trung Quốc" nhưng mỗi bên có thể đề xuất cách hiểu của riêng mình về việc thế nào là "một Trung Quốc". 

Việc bà Thái Anh Văn từ chối Đồng thuận 1992 đã khiến Bắc Kinh nổi giận, họ đã đáp trả sự công khai thách thức của bà bằng việc cắt đứt đường dây nóng liên lạc hai bên và gây ra một mức độ tổn thương kinh tế bằng cách giảm mạnh số lượng nhóm du lịch Trung Quốc được phép đến Đài Loan. Tuy nhiên, phản ứng chung của Trung Quốc đối với cuộc bầu cử của bà Thái Anh Văn ban đầu thì ôn hòa hơn so với dự kiến - có khả năng là kết quả của việc bà Thái Anh Văn quyết tâm nỗ lực tránh chọc giận Bắc Kinh hay phản ứng thái quá trước những khiêu khích. Không giống như tổng thống đầu tiên của đảng DPP Trần Thủy Biển (người nắm quyền từ năm 2000 đến 2008), bà Thái Anh Văn đã kiềm chế biến cách hành xử của Trung Quốc thành vấn đề an ninh bằng việc từ chối thảo luận vấn đề đường dây nóng hay vấn đề du lịch bằng giọng điệu gieo hoang mang sợ hãi. Bà Thái Anh Văn dường như hiểu rằng an ninh của Đài Loan có thể được tăng cường tốt nhất bằng việc làm chệch hướng các động thái của Trung Quốc và đáp trả lại chúng một cách bình tĩnh và tự tin. Trong những tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, có lý do để cảm thấy lạc quan một cách thận trọng về sự ổn định của Eo biển Đài Loan. 

Nhưng nhiệm kỳ tổng thống của bà Thái Anh Văn không phải là không có vấn đề. Có lẽ vì chịu áp lực từ phe độc lập theo tư tưởng cứng rắn của Đài Loan trong DPP, bà Thái Anh Văn đã làm việc với một nhóm các đảng viên đảng Cộng hòa để gọi điện chúc mừng ông Trump khi đó mới đắc cử tổng thống vào tháng 12/2016. Cuộc gọi đã kéo căng hơn nữa mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh. Trong 15 tháng kể từ sau cuộc điện thoại này, căng thẳng giữa 2 nước đã ở mức cao nhất kể từ giữa những năm 2000 khi ông Trần Thủy Biển làm tổng thống. Mặc dù sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago vào tháng 4/2017, ông Trump cam kết không bao giờ nói chuyện với bà Thái Anh Văn nếu không tham vấn trước ý kiến của ông Tập Cận Bình, nhưng Bắc Kinh vẫn ngày càng quyết đoán với Đài Bắc trong năm 2017. Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết Trung Quốc "đã can thiệp vào các vấn đề ngoại giao của Đài Loan" 42 lần trong năm 2017, nhiều nhất kể từ năm 2007. Hành động can thiệp diễn ra từ việc lôi kéo các đồng minh ngoại giao (hiện số lượng các nước công nhận Đài Loan giảm từ 22 xuống còn 20 nước vào năm 2016) để buộc các nhà quản lý tòa nhà tại Liên hợp quốc ở New York từ chối cho du khách Đài Loan vào thăm quan nếu họ không xin Giấy thông hành Đại lục dành cho công dân Đài Loan trước. 

Nghiêm trọng hơn nữa, máy bay chiến đấu của Trung Quốc, bao gồm máy bay ném bom và máy bay chiến đấu hiện đại, đã nhiều lần đe dọa Đài Loan trong năm 2017 bằng việc khiêu khích khi bay gần không phận của Đài Loan. Đã có 10 cuộc xâm nhập như vậy chỉ riêng từ tháng 10 đến tháng 12. Không rõ có bao nhiêu cuộc xâm nhập đã diễn ra trước năm 2017, nhưng các quan chức quân sự Đài Loan đã tuyên bố số lượng mới đây nhất là "chưa từng thấy". Trong lúc đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã thông báo rằng Lực lượng không quân của PLA đã thực hiện 16 cuộc tập trận gần Đài Loan vào năm 2017. Các cuộc tập trận của Trung Quốc gây đe dọa cho Đài Loan là phổ biến, nhưng theo cách khiêu khích mà trong đó việc máy bay của PLA và tàu hải quân vây quanh hòn đảo này đã được một số nhà phân tích cho là cực kỳ bất bình thường. Điều làm dấy lên sự lo lắng hơn nữa là việc Trung Quốc cho tàu sân bay đi qua Eo biển Đài Loan vào tháng 1 và tháng 7/2017 và sau đó là vào tháng 1/2018. Trước đó chỉ xảy ra vào năm 2013. Trong năm sau khi diễn ra cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn, Trung Quốc chắc chắn đã tìm cách gửi đi tín hiệu không chỉ với Đài Loan mà còn với các phe hiếu chiến xung quanh Trump rằng họ sẽ không chấp nhận một tình huống mà Mỹ đối xử với Đài Loan như một nước có chủ quyền. 

Chính quyền Trump đã thông báo một gói bán vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan vào tháng 6/2017, và sau đó vào tháng 12/2017, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng năm 2018 (và Trump đã ký thành luật). Điều này đã khiến Bắc Kinh thêm giận dữ. Đạo luật này cho phép Mỹ mời Đài Loan tham gia các cuộc tập trận chung Mỹ-Đài Loan và "cân nhắc tính thích hợp và tính khả thi của việc tái thiết lập trao đổi các chuyến thăm cảng giữa lực lượng hải quân Mỹ và Đài Loan". "Những đề xuất" này không ràng buộc đối với Bộ Quốc phòng Mỹ. Nhưng động thái sẽ là chưa từng thấy và sẽ bị Bắc Kinh coi là kích động. Do không thể dự đoán được Lầu Năm Góc sẽ thực sự làm gì dưới thời Trump, nên Trung Quốc cảm thấy cần phải cảnh báo và đe dọa Mỹ lường trước những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Vào cuối tháng 12, một nhà ngoại giao Trung Quốc có chuyến thăm tới Washington đã cam kết rằng "ngày mà tàu chiến Mỹ đến Khaohsiung là ngày mà quân giải phóng nhân dân hợp nhất Đài Loan bằng sức mạnh quân sự", một kiểu cảnh báo thẳng thừng và khác thường chưa từng nghe thấy trong một thập kỷ hoặc hơn thế. 

Hiện nay, với việc thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan và xét tới những thay đổi nhân sự gần đây và có thể đang chờ giải quyết trong Chính quyền Trump, có một khả năng rất thực tế là ở một số thời điểm Trump có thể sử dụng lá bài Đài Loan theo cách có nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc. Trong khi có thể có sự mừng rỡ ở Đài Loan nếu Trump nâng cấp triệt để quan hệ giữa Mỹ và quốc đảo này, thì sẽ là khôn ngoan hơn nếu bà Thái Anh Văn cưỡng lại sự cám dỗ để chấp nhận một sự thay đổi như vậy. Bà nên thừa nhận rằng hành động này sẽ biến Đài Loan thành một quân tốt đen trong cuộc đấu tranh của Washington với Bắc Kinh. Chính quyền Trump mất tập trung và hỗn loạn đến mức không thể trở thành một đối tác đáng tin cậy, và nền tảng chính trị theo chủ nghĩa "dân tộc bản xứ" (công dân sinh ra ở địa phương trội hơn người nhập cư) của Trump có khả năng sẽ từ chối việc Mỹ đại diện cho Đài Loan để tiến hành một cuộc chiến tranh. Đài Loan sẽ được đối xử tử tế nếu bà Thái Anh Văn quay trở lại sự cẩn trọng ban đầu của mình và ghi nhớ rằng an ninh toàn diện và dài hạn của Đài Loan là trước hết.

Daniel Lynch là giáo sư Nghiên cứu Châu Á và Quốc tế, Đại học City University of Hong Kong, theo sự điều chuyển của Đại học Southern California, Mỹ. Bài viết được đăng trên Foreign Affairs.

Văn Cường (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những bí mật chiến lược của Bắc Kinh

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những bí mật chiến lược của Bắc Kinh

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện đang trong giai đoạn đỉnh điểm, ảnh hưởng tới không chỉ hai nước trong cuộc mà còn tới nhiều quốc gia khác. Với những tham vọng không chỉ dừng lại ở kinh tế, thương mại, Trung Quốc có những chiến lược bí mật nào để đối phó với Mỹ và tiến gần hơn tới mục đích của mình? 

Đọc tiếp...

Cách thức đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc

Cách thức đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc

Sự chuyển mình của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc kinh tế và quân sự lớn đã tạo ra thách thức đối với nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Tuy nhiên, sự phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau với Trung Quốc đòi hỏi Mỹ phải suy xét cẩn trọng về cách thức đối phó với các mối đe dọa này.

Đọc tiếp...

Liệu Mỹ có chiến bại trước Trung Quốc

Liệu Mỹ có chiến bại trước Trung Quốc

Trước tình hình Trung Quốc đang vươn lên ngày càng mạnh mẽ, thu hẹp dần khoảng cách với Mỹ, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Philip Davidson đã mô tả Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược lớn nhất của Mỹ trong dài hạn”. Liệu đây có phải là một nhận định chính xác? 

Đọc tiếp...

Kế hoạch của Trung Quốc nhằm lôi kéo Campuchia

Kế hoạch của Trung Quốc nhằm lôi kéo Campuchia

Thành công của Trung Quốc ở Campuchia cho thấy cách tiếp cận của nước này có khả năng thành công ra sao trong việc thu hút bạn bè và đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong những tình huống cụ thể. Nhưng nó cũng cho thấy thế tiến thoái lưỡng nan căn bản vốn sẽ cản trở các nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự ở nước ngoài.

Đọc tiếp...

Báo cáo đặc biệt: Sức mạnh hệ thống tên lửa – Trung Quốc dẫn đầu, Mỹ tăng tốc

Báo cáo đặc biệt: Sức mạnh hệ thống tên lửa – Trung Quốc dẫn đầu, Mỹ tăng tốc

Dưới thời Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã nâng tầm các lực lượng tên lửa của họ đến mức nhiều tên lửa trong kho vũ khí của Trung Quốc giờ đây ngang ngửa hoặc vượt trội so với các tên lửa Mỹ. Sự thay đổi mạnh mẽ này có thể khiến các tàu sân bay Mỹ - vốn là xương sống của uy thế quân sự Mỹ - trở nên lỗi thời trong một cuộc xung đột với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Theo chính sách Hành động hướng Đông, Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến quan trọng cho các dự án phát triển, thương mại và đầu tư của Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Chính sách Hành động hướng Đông và Chiến lược SVIMM của Ấn Độ

Chính sách Hành động hướng Đông và Chiến lược SVIMM của Ấn Độ

Chiến lược SVIMM (Singapore, Việt Nam, Indonesia, Myanmar và Malaysia ) có một số mục đích cố hữu theo quan điểm của Ấn Độ. Singapore, Malaysia và Indonesia là những bên tham gia liên quan đến an ninh eo biển Malacca.y. Trong khi đó, Myanmar và Việt Nam rất quan trọng đối với Ấn Độ về mặt hợp tác chống khủng bố và vai trò trọng yếu về các mục đích quốc phòng và hoạt động thăm dò khí đốt của Ấn Độ ở biển Biển Đông.

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung Quốc-Malaysia quay trở lại lộ trình?

Quan hệ Trung Quốc-Malaysia quay trở lại lộ trình?

Sau khi Thủ tướng Mahathir lên nắm quyền (tháng 5/2018), đã có những nghi ngờ thực sự về vị thế của các siêu dự án Trung Quốc tại Malaysia. Tuy nhiên, trước và trong chuyến thăm thứ 2 của Mahathir tới Trung Quốc vào tháng 4/2019, những mối hoài nghi như vậy đã được xóa bỏ.

Đọc tiếp...

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Chiến tranh lạnh kiểu mới?

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Chiến tranh lạnh kiểu mới?

Ba thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ, thời điểm đơn cực đã kết thúc. Tại Trung Quốc, Mỹ phải đối mặt với một đối thủ rất lớn và khao khát trở thành số một. Quan hệ kinh doanh và lợi nhuận, những cái trước đây giúp củng cố mối quan hệ, đã trở thành cái để cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Khai thác tiềm năng hợp tác quốc phòng to lớn giữa Ấn Độ và Việt Nam

Khai thác tiềm năng hợp tác quốc phòng to lớn giữa Ấn Độ và Việt Nam

Mặc dù không thể phủ nhận thực tế là hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang phát triển, nhưng cần phải có một tầm nhìn chiến lược và một tư duy rõ ràng để đưa nó vào một quỹ đạo cao hơn.

Đọc tiếp...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Mục tiêu là công nghệ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Mục tiêu là công nghệ

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nhận được nhiều sự chú ý, nhưng nó ẩn dấu một “cuộc chiến công nghệ” lớn hơn nhằm tranh giành sự đổi mới trong thế kỷ 21.

Đọc tiếp...

Sẽ là sai lầm khi nghĩ về một cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung?

Sẽ là sai lầm khi nghĩ về một cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung?

Việc bao vây kinh tế do Mỹ đứng đầu sẽ buộc Trung Quốc phải tạo ra khối kinh tế tự cung tự cấp của chính mình. Điều này sẽ làm tổn thương đến nhiều nền kinh tế châu Á vốn có quan hệ làm ăn với Trung Quốc và Mỹ, bao gồm cả Nhật Bản.

Đọc tiếp...

Chiến lược “phòng bị nước đôi” của Trung Quốc ở vùng Vịnh

Chiến lược “phòng bị nước đôi” của Trung Quốc ở vùng Vịnh

Bắc Kinh đang thực hiện chiến lược “phòng bị nước đôi” ở vùng Vịnh, vừa tìm cách xây dựng mối quan hệ bền chặt với từng quốc gia trong khu vực tại thời điểm mà cam kết của Mỹ với Trung Đông đang bị hoài nghi. Trong bối cảnh BRI tiếp tục được định hình ở Trung Đông, người ta kỳ vọng mối quan hệ hợp tác rộng mở hơn.

Đọc tiếp...

Con đường Tơ lụa trên Biển Mới Thế kỷ 21: Hệ quả Địa chính trị đối với các quốc gia Đông Nam Á

Con đường Tơ lụa trên Biển Mới Thế kỷ 21: Hệ quả Địa chính trị đối với các quốc gia Đông Nam Á

Bài viết tóm tắt khái niệm và các động cơ của Trung Quốc nói chung trong MSR Thế kỷ 21, đồng thời trình bày chi tiết sự tham gia của các nước Đông Nam Á vào dự án cũng như các hệ quả về địa chính trị mà hợp tác này mang lại cho khu vực.

Đọc tiếp...

Thế khó xử của Philippines đối với vốn đầu tư Trung Quốc

Thế khó xử của Philippines đối với vốn đầu tư Trung Quốc

Rủi ro chính trị cao trong khi lợi nhuận thu về khá thấp khiến phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư vào các lĩnh vực tạo ra việc làm quan trọng, do đó các quốc gia đang phát triển tại châu Á không còn nhiều lựa chọn khi nguồn vốn đầu tư Trung Quốc đang vẫy gọi.

Đọc tiếp...

Đông Nam Á và sự cạnh tranh Mỹ-Trung

Đông Nam Á và sự cạnh tranh Mỹ-Trung

Ngày 15/11/2018, Thủ tướng Lý Hiển Long từng nói: “Tôi nghĩ việc chúng ta không phải chọn đứng về phe nào là đáng mơ ước, nhưng có thể xảy ra tình huống ASEAN phải lựa chọn phe này hay phe khác. Tôi hy vọng điều đó không sớm xảy ra”.

Đọc tiếp...

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Cân nhắc các lợi ich chiến lược của Trung Quốc-Ấn Độ

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Cân nhắc các lợi ich chiến lược của Trung Quốc-Ấn Độ

Bài nghiên cứu phân tích các vấn đề địa chiến lược biển đang nổi tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bối cảnh Mỹ-Trung đang cạnh tranh nhằm có được ưu thế vượt trội trên biển. Thêm vào đó, bài nghiên cứu cũng tập trung vào các biện pháp của Ấn Độ để đối phó với các động thái trên biển và chiến thuật hải quân của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Nhật Bản thách thức Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Nhật Bản thách thức Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Nếu có một nhân vật duy nhất đóng vai trò lớn nhất trong việc mang lại kỷ nguyên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thì người ta có thể cho rằng đó là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Với tư tưởng kiên định không ai sánh kịp, ông đã tận tâm cải tổ không chỉ chính sách đối ngoại của Nhật Bản hậu Chiến tranh thế giới thứ hai, mà còn cả trật tự thế giới hậu Mỹ đang nổi lên.

Đọc tiếp...

Can dự: Biện pháp đối phó hiệu quả nhất với Triều Tiên

Can dự: Biện pháp đối phó hiệu quả nhất với Triều Tiên

Bài phỏng vấn Tiến sĩ Chung-in Moon, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia. Tiến sĩ Chung-in Moon được biết đến rộng rãi như là một trong những chuyên gia hàng đầu về quan hệ liên Triều cũng như nhờ đóng góp của ông về học thuật và hoạt động trong chính phủ.

Đọc tiếp...

Hội nghị Mỹ-Triều lần hai: Vai trò của Trung Quốc và Hàn Quốc

Hội nghị Mỹ-Triều lần hai: Vai trò của Trung Quốc và Hàn Quốc

Trong các cuộc đàm phán Mỹ-Triều, vai trò của Trung Quốc là đem lại cảm giác an toàn cho Triều Tiên khi đàm phán trực tiếp với Mỹ, trong khi đó, Hàn Quốc sẽ đóng vai trò là một kênh đối thoại gián tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như làm “chất xoa dịu” để giảm bớt những căng thẳng có thể leo thang theo giai đoạn.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 8816 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin