19 - 3 - 2018 | 13:44
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Trận chiến của những con rồng: Tại sao Triều Tiên không tin tưởng Trung Quốc?

Email In PDF.

Ý tưởng cho rằng Trung Quốc nắm giữ chiếc chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên đã trở thành quan điểm chủ đạo trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên suốt 7 thập kỷ qua, và ý tưởng này sẽ xuất hiện bất cứ khi nào Mỹ-Triều leo thang căng thẳng và đe dọa chiến tranh.

 

chinese-dragon-paper-craft.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu chiến lược gia của Nhà Trắng Stephen Bannon gần đây đã chỉ trích quan điểm cho rằng Trung Quốc có quyền lực và ảnh hưởng đối với "nước chư hầu" của mình trong việc ngăn chặn những hành động khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân. Trên thực tế, kể từ khi quân đội Trung Quốc vượt qua sông Áp Lục vào ngày 1/10/1950 và tấn công các lực lượng của Mỹ và Liên hợp quốc trên đất Triều Tiên, nhiều nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã coi Bắc Kinh là "bên hậu thuẫn" cho chế độ họ Kim và có thể gây ảnh hưởng đến hành vi của nước này. Trên thực tế, mặc dù có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy lãnh đạo đương nhiệm của Triều Tiên Kim Jong-un có mối quan hệ căng thẳng với người hàng xóm lớn của mình và đã công khai phản đối lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh, cũng như cố ý giảm thiểu ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nước mình, nhưng “quốc gia chư hầu” này vẫn tiếp tục mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, cần phải lật lại lịch sử mới thấy được nguyên nhân sâu xa của sự mất lòng tin giữa hai quốc gia. Chắc hẳn nhiều người đã quên cuộc Chiến tranh Việt-Trung năm 1979 đã có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đối với nhận thức của Triều Tiên về Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc đã có nhiều hỗ trợ trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hiệp định Tương trợ Trung-Triều năm 1961, nhưng việc Trung Quốc tấn công một đồng minh thân cận của mình là Việt Nam vào năm 1979 đã cho thấy Bắc Kinh không đáng tin cậy.

Quan hệ Trung-Triều đã bắt đầu xấu đi ngay từ khi thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên. Lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên Kim Nhật Thành nhận thấy rằng ông sẽ không cần sự trợ giúp của Trung Quốc để thống nhất bán đảo Triều Tiên vào giai đoạn đầu Chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Ông đã đối xử với các đại diện phía Trung Quốc với thái độ khinh thị, thậm chí những yêu cầu nghiên cứu chiến trường của các quan chức Trung Quốc cũng bị bác bỏ, mặc dù lúc đó, Triều Tiên đang cần sự hỗ trợ quân sự của Trung Quốc. Hành động này của ông Kim Nhật Thành một phần là do mối thù hằn của chính ông và mối quan hệ gần gũi của ông với Liên bang Xô Viết (Triều Tiên thực chất là vệ tinh của Liên Xô vào cuối những năm 1940). Tuy nhiên, nhân vật này cũng có nghi ngờ sâu sắc đối với chính quyền mới ở Trung Quốc và ông đã cố gắng giảm thiểu vai trò của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông đã coi vấn đề Nam-Bắc Triều Tiên là trọng tâm căng thẳng giữa phương Đông và phương Tây. Do Mỹ tiếp tục hỗ trợ Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan nên Mao Trạch Đông đã nhìn thấy tương lai một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc với Mỹ vào năm 1950. Do Bắc Kinh lúc đó không có đủ lực lượng không quân, quân đội cũng không đủ mạnh để thực hiện một cuộc chiến vào Đài Loan để thống nhất Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nên Mao Trạch Đông đặc biệt coi Triều Tiên là chiến trường nơi Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có lợi thế tương đối khác biệt so với Mỹ, đồng thời cho thế giới biết rằng Trung Quốc là một cường quốc lớn không dễ đối phó. Đối với Mao Trạch Đông, bán đảo Triều Tiên trước tiên là một "món đồ" trong một trò chơi quyền lực. Như nhà sử học David Halberstam đã viết trong tác phẩm “Mùa Đông Lạnh nhất” rằng Mỹ và Chiến tranh Triều Tiên, những gì mà người Trung Quốc làm ở Triều Tiên là "tham gia vào chiến tranh, tạo ra những thương vong khủng khiếp, nhưng lại làm bế tắc trong tiến trình của Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ), chứ không phải là vì 'tình yêu tuyệt vời' nào dành cho Triều Tiên. Sự tôn trọng của Trung Quốc đối với bán đảo Triều Tiên và ông Kim Nhật Thành tại thời điểm đó thực sự là rất ít". Đặc biệt, tư tưởng này gần như không thay đổi trong suốt thời gian còn lại của Chiến Tranh Triều Tiên và những năm 1950.

Trong những năm 1960, quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng tụt dốc. Một trong số đó là việc Đảng Lao động Triều Tiên (KWP) gọi cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc là "sự điên cuồng lớn". Trung Quốc cáo buộc Triều Tiên đi theo xu hướng xét lại. Điều này tạo ra sự bất đồng ở những thập kỷ tiếp theo, tiếp tục trong giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh cho đến hiện tại. John Delury - chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên, đồng thời là nhà sử học nghiên cứu về Trung Quốc - cho rằng: "Nếu có một từ tổng hợp quan điểm của Triều Tiên về lịch sử của liên minh giữa họ với Trung Quốc thì đó chỉ có thể là từ 'phản bội'”.

Vào ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã phát động cuộc xâm lược Việt Nam. Trong 30 ngày, PLA đã tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu nhất kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên. Đến ngày 16/3/1979, Trung Quốc rút quân khỏi lãnh thổ Việt Nam. Kết quả của cuộc xung đột vũ trang do Trung Quốc gây ra là khoảng 22.000-63.000 người Trung Quốc thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến này. Thương vong ở Việt Nam ước tính khoảng 10.000 người (chiến tranh biên giới ở mức độ thấp và căng thẳng vẫn tiếp tục vào đầu những năm 1990). Theo chuyên gia Gady, đến nay di sản của chiến tranh Việt-Trung vẫn tiếp tục ám ảnh và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Tác giả Franz Stefan Gady là nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Tây. Bài viết đăng trên “Tạp chí Diplomat”.

Anh Thư (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Trước những nỗ lực không ngừng của Triều Tiên trở thành một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân và sự nổi lên của sức mạnh Trung Quốc, cuốn “Nhật Bản, Hàn Quốc và cái ô hạt nhân của Mỹ: sự răn đe sau Chiến tranh Lạnh” đưa ra cho độc giả cái nhìn sâu sắc vô giá về cách thức xem xét vai trò của Mỹ trong việc đối phó với các cuộc đối đầu hạt nhân hiện tại và trong tương lai ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Nga đã học được bài học một cách khó nhọc rằng ảnh hưởng đòn bẩy và khả năng bảo vệ các lợi ích của nước này trong vấn đề bán đảo Triều Tiên tương quan với mức độ quan hệ của nước này với Triều Tiên; nếu không, Nga sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và trở thành bên thứ yếu.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam không phải mới hình thành gần đây; hai quốc gia có quá khứ lịch sử kéo dài nhiều thiên niên kỷ, và tầm quan trọng của nó chưa bao giờ mất đi trong tiến trình phát triển của thời kỳ hiện đại.

Đọc tiếp...

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Bất chấp mọi rủi ro, quan hệ Trung-Nga đã phát triển thành sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn. Việc tích hợp "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu của Nga sẽ có những tác động lớn đối với cả Châu Á và phương Tây.

Đọc tiếp...

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Việc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) và Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới, Chính quyền Trump đã báo trước về mối quan hệ đối đầu hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên, các đồng minh và bạn bè của Mỹ nghi ngờ về việc liệu lời lẽ của Chính quyền Mỹ có liên hệ thế nào với thực tế chiến lược.

Đọc tiếp...

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Việc tổ chức tập trận chung Mỹ - Indoneisa gần quần đảo Natuna sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước và cho Trung Quốc thấy rằng Indonesia sẽ không còn áp dụng một cách tiếp cận thụ động đối với các mối quan tâm ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc

Nguy cơ xung đột giữa các cường quốc

Gần 20 năm thả nổi chiến lược đã rơi vào tay Trung Quốc và Nga. Nước Mỹ cần hiểu rằng họ chính là nước hưởng lợi đầu tiên của hệ thống quốc tế hiện hành và là cường quốc duy nhất có khả năng và nguồn lực để bảo vệ hệ thống này khỏi bị tấn công.

Đọc tiếp...

Sự nổi lên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sự nổi lên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, đang vươn lên thách thức Mỹ và phương Tây. Cả Chính quyền Trump lẫn EU đều có lỗi khi Trung Quốc chiếm được ưu thế trên vũ đài toàn cầu.

Đọc tiếp...

Chiến lược kinh tế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược kinh tế của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Bối cảnh ở châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng - thường theo những cách không có lợi cho lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo tin chắc rằng một chiến lược kinh tế toàn diện và được thực hiện thận trọng của Mỹ đối với khu vực có thể định hình những xu hướng này có lợi cho các lợi ích dài hạn của Mỹ và hướng nó về tương lai ổn định, thịnh vượng hơn cho tất cả.

Đọc tiếp...

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Indonesia sẽ khởi sắc dưới thời Trump?

Quan hệ quốc phòng Mỹ-Indonesia sẽ khởi sắc dưới thời Trump?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22/1 James Mattis đã có chuyến công du đầu tiên đến Indonesia. Ngoài những tiêu đề tin tức cũng như quan điểm bàn luận thông thường, chuyến đi này bộc lộ cả cơ hội và thách thức đối với mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Jakarta dưới thời Trump.

Đọc tiếp...

Dự báo thế giới 2018: Mỹ sẽ theo đuổi Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy

Dự báo thế giới 2018: Mỹ sẽ theo đuổi Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy

Chính sách "Chủ nghĩa hiện thực nguyên thủy". được định hướng bởi kết quả chứ không phải theo hệ tư tưởng" đồng thời dựa trên các giả định kép về sự cạnh tranh liên tục (nhất là giữa các nước lớn) và sự ảnh hưởng tích cực của các giá trị Mỹ trong vấn đề toàn cầu.

Đọc tiếp...

Putin và nước Nga sẽ đi về đâu trong năm 2018? - Quan điểm của Trung Quốc

Putin và nước Nga sẽ đi về đâu trong năm 2018? - Quan điểm của Trung Quốc

Năm 2017, Nga xảy ra nhiều sự kiện: nhiều thành phố diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn, Saint-Petersburg lại lần nữa xảy ra đánh bom ở tàu điện ngầm, quan hệ Nga-Mỹ lên xuống thăng trầm giữa cải thiện và chuyển biến xấu. Năm 2018, nước Nga của Putin sẽ đi về đâu?

Đọc tiếp...

Tương lai châu Á

Tương lai châu Á

Bàn về tương lai Châu Á, tạp chí National Interest (Mỹ) đã thực hiện bài phỏng giữa biên tập viên National Interest Jacob Heibrunn với ông Greenberg, Chủ tịch danh dự của ban giám đốc Trung tâm National Interest; chủ tịch, giám đốc điều hành của tập đoàn C.V.Starr&Co. Dưới đây là toàn bộ bài phỏng vấn.

Đọc tiếp...

Mỹ cần tránh chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Mỹ cần tránh chiến tranh với Triều Tiên trong năm 2018

Mối đe dọa lớn nhất đối với hoà bình thế giới trong năm 2018 là viễn cảnh về một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên - và Trump đang làm cho các vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Đọc tiếp...

Cuộc chạy đua Mỹ - Trung Quốc và cơ hội đối với ASEAN

Cuộc chạy đua Mỹ - Trung Quốc và cơ hội đối với ASEAN

Những gì ASEAN cần làm phải là khá rõ ràng. Trong khi cần đẩy mạnh hợp nhất kinh tế thông qua Cộng đồng Kinh tế ASEAN, khối cũng cần phải phát triển chính trị khi đối mặt với tình hình địa chính trị bị thay đổi khi chính sách Châu Á- Thái Bình Dương nay được đổi thành Ấn Độ dương- Thái Bình dương.

Đọc tiếp...

Stratfor: Dự báo tình hình thế giới 2018

Stratfor: Dự báo tình hình thế giới 2018

Năm 2017 đã trôi qua với nhiều biến động. Năm 2018 sẽ diễn biến như thế nào? Tiếp nối xu hướng đang diễn ra trong năm 2017 hay sẽ có những bước ngoặt mới định hình xu hướng mới trong đời sống chính trị quốc tế? Dự báo Tình hình Thế giới 2018 của công ty Phân tích Tình báo toàn cầu Stratfor sẽ cho chúng ta bức tranh tổng thể về vấn đề này.

Đọc tiếp...

Nga-Nhật: Những giới hạn của sự xích lại gần mang tính chiến lược

Nga-Nhật: Những giới hạn của sự xích lại gần mang tính chiến lược

Một sự xích lại gần nhau Nhật-Nga như mong muốn của hai bên thực sự ít khả năng được định hình, vì lẽ chính sách ngoại giao Nga vốn "lấy phương Tây làm trung tâm", hay chính sách ngoại giao Nhật Bản khó có thể xa rời đường hướng của Mỹ, và thế tương quan lực lượng địa chính trị ở châu Á vốn được hình thành xung quanh sự đối đầu Trung-Mỹ.

Đọc tiếp...

Nhật-Trung và dòng ký ức lịch sử

Nhật-Trung và dòng ký ức lịch sử

Trải qua 80 năm vụ thảm sát Nam Kinh, những vấn đề lịch sử sẽ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến mối quan hệ Trung – Nhật. Người dân khu vực Đông Á cần tìm tiến hành những bước đi táo bạo để giải quyết vấn đề, giữ ổn định, hòa bình khu vực.

Đọc tiếp...

Nga có thể đóng vai trò gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Nga có thể đóng vai trò gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên?

Nga có những lợi thế riêng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Sự hiện diện của Nga trong vai trò một bên hòa giải tiềm năng có thể là hữu ích, nhưng với điều kiện Bắc Triều Tiên chấp nhận và Mỹ - Nga phải nhất trí cao về một mẫu số chung trong vấn đề Triều Tiên: phi hạt nhân hóa.

Đọc tiếp...

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc gây thêm căng thẳng với Ấn Độ

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc gây thêm căng thẳng với Ấn Độ

Nếu Bắc Kinh duy trì cách thức thực hiện sáng kên Vành đai và Con đường (BRI) hiện nay, thì họ sẽ buộc New Delhi phải đối trọng với sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc, điều này sẽ mang lại cho Mỹ một cơ hội để tiếp tục làm sâu sắc thêm các mối quan hệ an ninh và kinh tế với New Delhi để đối phó với Trung Quốc.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 14588 khách và 2 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin