20 - 7 - 2018 | 5:59
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Tiền của Trung Quốc và quân đội Mỹ khiến Đông Á cần bằng mối quan hệ như thế nào?

Tiền của Trung Quốc và quân đội Mỹ khiến Đông Á cần bằng mối quan hệ như thế nào?

Email In PDF.

Các cam kết về kinh tế của Trung Quốc và các cam kết về an ninh của Mỹ khiến các nước như Úc, Hàn Quốc và Philippines cố gắng giữ cho cả hai thế giới quyền lực về phía họ.

 

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong một hệ thống quốc tế mà Mỹ thống trị có những hàm ý ấn tượng cho toàn bộ khu vực Đông Á. Không giống như trong thời kỳ chiến tranh lạnh, khi các quốc gia phải lựa chọn giữa Mỹ và Liên bang Xô Viết, hầu hết các nước ở Đông Á ngày nay đều coi mình là góc thứ ba của mối quan hệ tam giác giữa họ, Mỹ và Trung Quốc. Các nước này cân bằng mối quan hệ này như thế nào sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của khu vực trong những năm tới.

Góc của Mỹ là sức mạnh quân sự, Mỹ vẫn là đồng minh chính của nhiều quốc gia trong khu vực. Một số liên minh, được thành lập vào những năm 1950, đã sống sót sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết. Vì vậy, trong khi Mỹ vẫn là một đối tác kinh tế quan trọng của khu vực, chức năng chính của Mỹ là bảo vệ các đồng minh khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Ngay cả Việt Nam, Myanmar và Indonesia, những nước không phải là đồng minh an ninh của Mỹ, coi mối quan hệ với Mỹ như một hàng rào chống lại Trung Quốc.

Góc Trung Quốc, hiện là đối tác thương mại chính của hầu hết các quốc gia trong khu vực; “Sáng kiến về Vành đai và con đường” nhằm tăng cường đòn bẩy kinh tế khu vực. Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế như là đòn bẩy cho các quốc gia trong khu vực, hy vọng các nước đưa ra các quyết định chính sách đối ngoại trùng hợp với lợi ích của Trung Quốc. Ba nước Úc, Hàn Quốc và Philippines đều là đồng minh chính thức của Mỹ, ba nước này cũng phụ thuộc vào thương mại và đầu tư của Trung Quốc.Tuy nhiên, ba nước phản ứng khác nhau với những áp lực bên ngoài.

Theo Hiệp ước An ninh Úc - New Zealand - Mỹ (ANZUS) năm 1951, quan hệ quân sự với Mỹ vẫn sôi động. Úc đã ủng hộ chính sách “xoay trục” của Barack Obama với Đông Á, đồng ý cử luân phiên 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đến cảng Darwin. Các Thủ tướng từ Kevin Rudd đến Tony Abbott và Malcolm Turnbull đã chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Úc cũng đang xây dựng 9 tàu ngầm để tăng cường khả năng điều phối hoạt động hải quân với Mỹ. Ngoài ra, sự lệ thuộc của Úc vào nền kinh tế Trung Quốc cũng đáng kinh ngạc. Năm 2016, gần 33% xuất khẩu đã sang Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trong khu vực. Việc mua nguyên liệu của Trung Quốc đã bảo vệ Úc khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Giới kinh doanh mạnh mẽ hỗ trợ Trung Quốc, trong khi sự thay đổi trong tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc trực tiếp ảnh hưởng đến các công ty trọng điểm của Úc và giá cổ phiếu của họ. Không có gì đáng ngạc nhiên, một số quan chức Úc đã tỏ thái độ ủng hộ Trung Quốc trái ngược với quan điểm của Mỹ. Tuy nhiên, Úc vẫn cam kết với Khối hiệp ước An ninh quân sự Úc - New Zealand - Mỹ (ANZUS).

Hiệp ước quốc phòng giữa Hàn Quốc với Mỹ bắt đầu từ năm 1953 và 30.000 quân Mỹ đang đóng quân tại đây để ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của Triều Tiên. Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để trừng phạt Hàn Quốc vì cố gắng nâng cao an ninh của chính mình. Nhưng năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm 25,1% tổng xuất khẩu của Hàn quốc. Trung Quốc cung cấp nguồn khách du lịch quan trọng cho Hàn Quốc, trong khi sinh viên Hàn Quốc là cộng đồng sinh viên nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc vận chuyển hàng hóa giá rẻ được sản xuất ở Trung Quốc trở về nhà. Trung Quốc lo lắng Hiệp ước Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối giữa Hàn Quốc và Mỹ (THAAD) phá hoại an ninh của Trung Quốc, đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Moon, một nhân vật cánh tả muốn Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận điềm đạm với Triều Tiên của ông ta, đã ngừng việc triển khai THAAD. Nhưng việc sử dụng quyền lực kinh tế của Trung Quốc để trừng phạt Hàn Quốc vì cố gắng tăng cường an ninh của nước này có tác dụng ngược lại, ngày nay, nhiều người Hàn Quốc ghét Trung Quốc hơn là ghét Nhật Bản.

Các sự kiện ở Philippines là những điều mơ hồ nhất. Năm 2014, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Mỹ, Tổng thống Aquino đã thách thức yêu sách của Trung Quốc đối với phần lớn biển Đông đưa ra vụ kiện tại Toà án trọng tài thường trực Quốc tế. Mặc dù sự phụ thuộc của Philippines vào nền kinh tế Trung Quốc kém hơn hai nước Úc và Hàn Quốc - xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chiếm 10,8% trong tổng xuất khẩu, các cơ hội phát triển kinh tế sẽ gia tăng với việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền quyết định thách thức Bắc Kinh về các yêu sách của mình ở Biển Đông. Nhưng trong vài tháng, ông đã thông báo sẽ “cách xa” Mỹ và dựa vào Trung Quốc.

Ông đã gạt sang một bên phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế phủ nhận tuyên bố chủ quyền về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, tìm kiếm sự đầu tư lớn của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và quyền đánh bắt cá ở vùng biển ngoài khơi Scarborough/Hoàng Nham. Cách tiếp cận “thực tế và thiết thực” này đối với Trung Quốc mang lại lợi ích nhanh chóng, khi xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2017 thêm 34% trong khi xuất khẩu toàn cầu của Philippines chỉ tăng 14%.

Rõ ràng, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc và cam kết an ninh của Mỹ là những yếu tố khi các quốc gia này cân bằng quan hệ với cả hai cường quốc.

Tuy nhiên, thay đổi lãnh đạo sẽ thay đổi vị quan điểm của các nước trong tam giác này. Chính phủ nào của Úc sẽ hình thành “lựa chọn Trung Quốc”. Tại Hàn Quốc, thay đổi giữa các nhà lãnh đạo cánh tả và cánh hữu, chiến lược đối với mối đe dọa từ Triều Tiên khác nhau, giải thích rõ nhất cách họ quản lý mối quan hệ với hai cường quốc thế giới. Cuối cùng, do Duterte không thích nước Mỹ và mong muốn tăng cường tăng trưởng kinh tế trong nước đã gây ra một sự chuyển hướng lớn trong tam giác Philippines - Mỹ - Trung Quốc.

Theo South China Morning Post

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Liệu cuộc gặp Trump-Kim có dẫn tới nền hòa bình lâu dài?

Liệu cuộc gặp Trump-Kim có dẫn tới nền hòa bình lâu dài?

Đây là một cuộc gặp mang tính lịch sử. Nhưng liệu chiến lược “mất trí” ngẫu nhiên của Trump có thực sự hiệu quả hay không? Nếu câu trả lời là không thì đây hoàn toàn sẽ là một trò đùa đáng thất vọng, một màn kịch câm, hai cái tôi trong cuộc chơi vô nghĩa.

Đọc tiếp...

Năm câu hỏi lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim

Năm câu hỏi lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thu hút sự quan tâm của toàn thế giới đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Cuộc gặp này có thể diễn ra thực sự đã vượt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Tuy nhiên sau cuộc gặp này, còn nhiều vấn đề cũng được đặt ra.

Đọc tiếp...

Các vấn đề then chốt trong đàm phán Mỹ-Triều

Các vấn đề then chốt trong đàm phán Mỹ-Triều

Cần phải có một cách tiếp cận theo từng giai đoạn đối với việc phi hạt nhân hóa vì trên thực tế, việc vạch ra một lộ trình phi hạt nhân hóa toàn diện sẽ đòi hỏi phải có một số giai đoạn hoạt động, vì lý do đơn giản là cả Washington và Bình Nhưỡng sẽ không nhất trí khởi động tiến trình này với những nhượng bộ tế nhị hay tốn kém nhất được đưa ra ngay từ đầu.

Đọc tiếp...

Lầu Năm Góc và kế hoạch cho “cuộc chiến trường kỳ” chống Trung Quốc và Nga

Lầu Năm Góc và kế hoạch cho “cuộc chiến trường kỳ” chống Trung Quốc và Nga

Sự tập trung vào Trung Quốc và Nga trong việc lập kế hoạch quân sự của Mỹ phản ánh cách mà các quan chức quân sự hàng đầu hiện đang đánh giá lại cán cân chiến lược toàn cầu, một tiến trình đã bắt đầu từ rất lâu trước khi Donald Trump bước vào Nhà Trắng.

Đọc tiếp...

Lựa chọn khả thi nào cho tổng thống Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên?

Lựa chọn khả thi nào cho tổng thống Donald Trump trong vấn đề Triều Tiên?

Vấn đề trọng tâm là liệu Chính quyền Trump có sẵn sàng suy nghĩ lại về chính sách của Mỹ với Triều Tiên và theo đuổi các chiến lược có thể giúp ổn định tình hình thay vì giải quyết nó hay không. Kết quả đó ít lý tưởng hơn, nhưng các chính sách tốt không phải chỉ là những chính sách đáng mong muốn, mà chúng phải là những chính sách khả thi.

Đọc tiếp...

Cơn sóng thần chính trị mới của Malaysia?

Cơn sóng thần chính trị mới của Malaysia?

Trong vận động tranh cử, Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, từng nhiều lần chỉ trích cựu Thủ tướng Najib Razak, lại còn cam kết sau cuộc bầu cử phải xem xét lại điều khoản hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia, thậm chí còn dự định khởi động lại đàm phán Biển Đông. Sự thay đổi đảng cầm quyền ở Malaysia liệu có đưa tới biến số trong quan hệ Trung Quốc-Malaysia hay không?

Đọc tiếp...

Ấn Độ-Việt Nam: Quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển mạnh mẽ

Ấn Độ-Việt Nam: Quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển mạnh mẽ

Những xu hướng gần đây trong mối quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã được ban lãnh đạo chính trị hai nước cam kết thúc đẩy mạnh mẽ. Đây chính là động lực giúp mối quan hệ hai nước tiếp tục phát triển vững mạnh hơn trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh chính trị, kinh tế khu vực và quốc tế đang có sự điều chỉnh.

Đọc tiếp...

Tương lai quan hệ Malaysia - Trung Quốc sau bầu cử 2018

Tương lai quan hệ Malaysia - Trung Quốc sau bầu cử 2018

Sau chiến thắng gây sốc của phe đối lập trong cuộc bầu cử lần thứ 14 ở Malaysia tuần qua, nhiều người cho rằng sự ra đi của Thủ tướng Najib Razak có thể dẫn đến một cách tiếp cận mới trong chính sách đối ngoại của Malaysia và ảnh hưởng đến quan hệ giữa Malaysia với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang thay đổi hay cải thiện trật tự thời hậu chiến?

Trung Quốc đang thay đổi hay cải thiện trật tự thời hậu chiến?

Việc Mỹ rõ ràng rút bỏ quan điểm ủng hộ toàn cầu hóa, cùng sự thiếu nhiệt tình của họ trong việc duy trì các cấu trúc kinh tế và an ninh thời hậu chiến mà họ giúp thiết lập và dẫn dắt, đã mở ra các cơ hội cho Trung Quốc - nền kinh tế thứ 2 thế giới - đảm nhiệm các nghĩa vụ quốc tế lớn hơn đi kèm sự trỗi dậy của họ.

Đọc tiếp...

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sử dụng quân bài hy sinh Trung Quốc

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sử dụng quân bài hy sinh Trung Quốc

Nếu Trung Quốc không kiểm điểm lại sâu sắc chính sách của mình đối với Triều Tiên mà chỉ đơn giản đẩy trách nhiệm cho nước khác, thì đây là sai lầm lịch sử và quốc gia cuối cùng bị thiệt hại sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những giới hạn trong sự can dự với Triều Tiên

Những giới hạn trong sự can dự với Triều Tiên

Trong suốt chiến dịch tranh cử vào ghế tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã hứa hẹn phục hồi chính sách ánh dương can dự với Triều Tiên. Dù tổng thống Hàn Quốc có cơ hội để thực hiện chính sách này hay không, chính sách Ánh dương vẫn tồn tại những hạn chế và đó là điều mà Hàn Quốc và cả Mỹ cần khắc phục.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang theo kiểu mô hình bá quyền khu vực như thế nào?

Trung Quốc đang theo kiểu mô hình bá quyền khu vực như thế nào?

Thời điểm ảnh hưởng bao trùm của Trung Quốc về kinh tế, quân sự và chính trị tại khu vực sẽ đến. Các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực có cần phải tăng cường nỗ lực phòng vệ riêng rẽ và đẩy mạnh hợp tác với quốc gia khác trong khu vực hay không và bằng cách nào?

Đọc tiếp...

Philippines: Chính sách đối ngoại nhằm đối phó với môi trường an ninh năng động

Philippines: Chính sách đối ngoại nhằm đối phó với môi trường an ninh năng động

Để hiểu được chính sách đối ngoại đang nổi lên của Duterte, cần phân tích giao điểm của 5 yếu tố then chốt: chủ nghĩa dân túy; sự tập trung quyền lực nhanh chóng trong tay Duterte; thiếu sự cam kết rõ ràng của Mỹ đối với Philippines ở Biển Đông; sự ve vãn của Trung Quốc nhằm thuyết phục Philippines gạt Phán quyết sang một bên; và cuối cùng là việc Duterte “cá nhân hoá” chính sách đối ngoại.

Đọc tiếp...

Giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc – Ác mộng của láng giềng

Giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc – Ác mộng của láng giềng

Những lời ca tụng sự hội nhập Á-Âu của Tập Cận Bình có thể bỏ qua sự bành trướng vốn thường bạo lực của Trung Quốc, nhưng lịch sử đó chưa bị các nước láng giềng của Trung Quốc lãng quên.

Đọc tiếp...

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Ngày 7/4, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã tấn công Syria. Câu hỏi đặt ra là hệ quả của cuộc tấn công sẽ như thế nào? Hành động của Mỹ có vi phạm luật pháp của chính nước Mỹ và luật pháp quốc tế hay không?

Đọc tiếp...

Vấn đề khó trong quan hệ Trung - Ấn và sách lược của Trung Quốc

Vấn đề khó trong quan hệ Trung - Ấn và sách lược của Trung Quốc

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ tồn tại rất nhiều vấn đề mang tính kết cấu, vốn đã hạn chế sự hợp tác chiến lược giữa hai nước. Ấn Độ là một nước mạnh trong khu vực, trên thế giới cũng có không ít những nước kiểu này. Làm thế nào để xử lý mối quan hệ với những nước này, trong phân tích về chiến lược ngoại giao của Trung Quốc lại không đề cập nhiều và điều này cần phải được thay đổi.

Đọc tiếp...

Nút thắt đe dọa Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc tại Nam Á

Nút thắt đe dọa Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc tại Nam Á

Các nước Nam Á tham gia dự án Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc (MSR) đã có những quan ngại khác nhau về hậu quả của sự phụ thuộc vào tài chính và chủ quyền đối với Trung Quốc. Tất cả những điều đó cho thấy những thách thức lớn cho các dự án MSR của Trung Quốc tại khu vực này.

Đọc tiếp...

ASEAN-Ấn Độ và chính sách Hành động phía Đông: Để lời nói đi đôi với hành động

ASEAN-Ấn Độ và chính sách Hành động phía Đông: Để lời nói đi đôi với hành động

Dù rất tích cực can dự và hợp tác với khu vực, nhưng có một hố sâu ngăn cách giữa tham vọng và khả năng thực hiện của Ấn Độ. Nếu nghiêm túc về mở rộng ảnh hưởng về phía Đông, Ấn Độ cần thực hiện và hoàn tất nhiều việc hơn nữa.

Đọc tiếp...

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Hiện nay, với việc thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan và xét tới những thay đổi nhân sự gần đây và có thể đang chờ giải quyết trong Chính quyền Trump, có một khả năng rất thực tế là ở một số thời điểm Trump có thể sử dụng lá bài Đài Loan theo cách có nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tại sao thượng đỉnh Trump-Kim khó tạo ra đột phá quan hệ Mỹ-Triều?

Tại sao thượng đỉnh Trump-Kim khó tạo ra đột phá quan hệ Mỹ-Triều?

Triều Tiên và Mỹ vẫn còn khác biệt quá nhiều trong những mục tiêu kỳ vọng, và dù có thỏa thuận nào được lập ra, thì việc xác minh sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên và một bản thảo về hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên cũng sẽ phải mất vài năm mới có thể hoàn thiện.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5539 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin