20 - 5 - 2018 | 18:46
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Email In PDF.

Ông Trump từng tuyên bố Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” như người tiền nhiệm của ông. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ.

 

 

2(1).jpg

 

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã tăng lên kể từ khi đảng Dân Tiến, vốn ủng hộ độc lập của lãnh thổ này, tiến hành cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp vào tháng 1/2016. Chủ tịch đảng Dân Tiến, bà Thái Anh Văn, đã cố gắng hành động thật khéo léo. Bà tìm cách mở rộng quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác và khẳng định các lợi ích chiến lược cũng như kinh tế quan trọng của Đài Loan ở những nơi như Biển Đông. Đồng thời, bà Thái Anh Văn đã tìm cách để tránh những hành động khiêu khích chọc giận Bắc Kinh và dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Ông Donald Trump đã làm dấy lên nhiều đồn đoán bằng các phát biểu ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Fox News trước khi ông nhậm chức. Ông Trump tuyên bố thẳng thừng rằng Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” mà những người tiền nhiệm của ông công nhận. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ. Mặc dù Washington chưa bao giờ chấp nhận lời khẳng định của Bắc Kinh rằng chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhưng các tổng thống trước đây đã khẳng định rằng Mỹ sẽ không thách thức vấn đề đó. Những hành động và phát biểu của ông Trump đã gợi ý rằng Washington có thể sẽ từ bỏ quan điểm đó - một sự thay đổi có ý nghĩa sâu sắc.

Việc Mỹ từ chối chính sách "Một Trung Quốc" có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các nhân vật ủng hộ độc lập ở Đài Loan cũng như những người ủng hộ ở Mỹ. Điều trùng hợp hơn nữa là chính quyền của bà Thái Anh Văn cũng đã thực hiện các bước để tăng cường sự hiện diện của mình cũng như các yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông. Đài Bắc cũng tăng cường nỗ lực để đạt được vị thế chính thức trong các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, khi chính thức ngồi vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã bắt đầu nhấn mạnh mong muốn có mối quan hệ song phương sâu sắc hơn với Trung Quốc. Trong một bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc".

Sự thay đổi đột ngột và kịch tính của ông Trump rất khó hiểu. Khi ông có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn và sau đó đưa ra bình luận khiếm nhã về chính sách "Một Trung Quốc", có thể ông đã không hiểu được tường tận hậu quả của những hành động đó. Cũng có thể tân Tổng thống Mỹ đã cố tình thực hiện các hành động này như một lời cảnh báo tới Bắc Kinh, rằng sẽ có những hậu quả xấu đối với vấn đề Đài Loan nếu các quan chức Trung Quốc không nhượng bộ về thương mại, vấn đề Biển Đông, Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

Cho dù động cơ là gì thì hành động của ông Trump cũng làm cho tình cảnh của Đài Loan vốn đã rất dễ bị tổn thương nay lại càng khó khăn hơn. Ngay sau khi cam kết đổi mới với chính sách "Một Trung Quốc", Bắc Kinh đã bắt đầu tăng áp lực lên Đài Bắc. Trong suốt 8 năm nắm quyền, người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu đã theo đuổi một chính sách mang tính thích ứng với Bắc Kinh, Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chiến dịch của mình để mua chuộc một số ít các nước (chủ yếu là nhỏ và nghèo) có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc bằng cách tăng cường hỗ trợ tài chính hào phóng. Giờ đây, Bắc Kinh rõ ràng dự định khôi phục chiến dịch đó với cường độ mạnh chưa từng thấy, với mục đích cô lập hoàn toàn Đài Loan về ngoại giao. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thẳng thắn tuyên bố vào ngày 8/3 rằng Đài Loan "không có tương lai ngoại giao".

Chính quyền của bà Thái Văn Anh dường như đang ngừng nỗ lực tạo dựng mối quan hệ gần gũi hơn, đặc biệt là mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn, với Mỹ. Bằng chứng gần đây nhất là tuyên bố của Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đài Loan nhắc lại quyết định năm 2016 rằng Đài Bắc sẽ không tham gia vào việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Đài Loan cho rằng việc tham gia hệ thống phòng thủ này có nguy cơ khiến cơn giận của Bắc Kinh vượt quá sức chịu đựng. Những mối quan ngại này rất thực tế. Trung Quốc đã phát đi những lời cảnh báo rằng có thể sẽ sử dụng quân đội nếu Đài Bắc tham gia hệ thống đó. Cho dù chính quyền Đài loan có quyết định tham gia THAAD hay không thì sự hỗ trợ mạnh mẽ và đáng tin cậy của Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.

Một đặc điểm quan trọng của một chính sách đối ngoại hiệu quả và thông minh là tính nhất quán và tin cậy. Tổng thống Trump đã không được Đài Loan ủng hộ khi thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Nếu Tổng thống Trump không nghiêm túc về việc thay đổi chính sách đối với Đài Loan, ông nên kiềm chế không để Đài Loan nuôi hy vọng và làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Những hành động như vậy là dấu hiệu của một chính sách đối ngoại nghiệp dư.

Tác giả là Ted Galen Carpenter, thành viên cao cấp của Viên Nghiên cứu Chiến lược CATO (Mỹ). Bài viết đăng trên “National Interest”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sử dụng quân bài hy sinh Trung Quốc

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể sử dụng quân bài hy sinh Trung Quốc

Nếu Trung Quốc không kiểm điểm lại sâu sắc chính sách của mình đối với Triều Tiên mà chỉ đơn giản đẩy trách nhiệm cho nước khác, thì đây là sai lầm lịch sử và quốc gia cuối cùng bị thiệt hại sẽ là Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những giới hạn trong sự can dự với Triều Tiên

Những giới hạn trong sự can dự với Triều Tiên

Trong suốt chiến dịch tranh cử vào ghế tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã hứa hẹn phục hồi chính sách ánh dương can dự với Triều Tiên. Dù tổng thống Hàn Quốc có cơ hội để thực hiện chính sách này hay không, chính sách Ánh dương vẫn tồn tại những hạn chế và đó là điều mà Hàn Quốc và cả Mỹ cần khắc phục.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang theo kiểu mô hình bá quyền khu vực như thế nào?

Trung Quốc đang theo kiểu mô hình bá quyền khu vực như thế nào?

Thời điểm ảnh hưởng bao trùm của Trung Quốc về kinh tế, quân sự và chính trị tại khu vực sẽ đến. Các đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực có cần phải tăng cường nỗ lực phòng vệ riêng rẽ và đẩy mạnh hợp tác với quốc gia khác trong khu vực hay không và bằng cách nào?

Đọc tiếp...

Philippines: Chính sách đối ngoại nhằm đối phó với môi trường an ninh năng động

Philippines: Chính sách đối ngoại nhằm đối phó với môi trường an ninh năng động

Để hiểu được chính sách đối ngoại đang nổi lên của Duterte, cần phân tích giao điểm của 5 yếu tố then chốt: chủ nghĩa dân túy; sự tập trung quyền lực nhanh chóng trong tay Duterte; thiếu sự cam kết rõ ràng của Mỹ đối với Philippines ở Biển Đông; sự ve vãn của Trung Quốc nhằm thuyết phục Philippines gạt Phán quyết sang một bên; và cuối cùng là việc Duterte “cá nhân hoá” chính sách đối ngoại.

Đọc tiếp...

Giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc – Ác mộng của láng giềng

Giấc mộng toàn cầu của Trung Quốc – Ác mộng của láng giềng

Những lời ca tụng sự hội nhập Á-Âu của Tập Cận Bình có thể bỏ qua sự bành trướng vốn thường bạo lực của Trung Quốc, nhưng lịch sử đó chưa bị các nước láng giềng của Trung Quốc lãng quên.

Đọc tiếp...

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Mỹ tấn công Syria: Điều gì xảy ra tiếp theo?

Ngày 7/4, Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã tấn công Syria. Câu hỏi đặt ra là hệ quả của cuộc tấn công sẽ như thế nào? Hành động của Mỹ có vi phạm luật pháp của chính nước Mỹ và luật pháp quốc tế hay không?

Đọc tiếp...

Vấn đề khó trong quan hệ Trung - Ấn và sách lược của Trung Quốc

Vấn đề khó trong quan hệ Trung - Ấn và sách lược của Trung Quốc

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ tồn tại rất nhiều vấn đề mang tính kết cấu, vốn đã hạn chế sự hợp tác chiến lược giữa hai nước. Ấn Độ là một nước mạnh trong khu vực, trên thế giới cũng có không ít những nước kiểu này. Làm thế nào để xử lý mối quan hệ với những nước này, trong phân tích về chiến lược ngoại giao của Trung Quốc lại không đề cập nhiều và điều này cần phải được thay đổi.

Đọc tiếp...

Nút thắt đe dọa Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc tại Nam Á

Nút thắt đe dọa Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc tại Nam Á

Các nước Nam Á tham gia dự án Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc (MSR) đã có những quan ngại khác nhau về hậu quả của sự phụ thuộc vào tài chính và chủ quyền đối với Trung Quốc. Tất cả những điều đó cho thấy những thách thức lớn cho các dự án MSR của Trung Quốc tại khu vực này.

Đọc tiếp...

ASEAN-Ấn Độ và chính sách Hành động phía Đông: Để lời nói đi đôi với hành động

ASEAN-Ấn Độ và chính sách Hành động phía Đông: Để lời nói đi đôi với hành động

Dù rất tích cực can dự và hợp tác với khu vực, nhưng có một hố sâu ngăn cách giữa tham vọng và khả năng thực hiện của Ấn Độ. Nếu nghiêm túc về mở rộng ảnh hưởng về phía Đông, Ấn Độ cần thực hiện và hoàn tất nhiều việc hơn nữa.

Đọc tiếp...

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Lá bài Đài Loan trong quan hệ Mỹ-Trung

Hiện nay, với việc thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan và xét tới những thay đổi nhân sự gần đây và có thể đang chờ giải quyết trong Chính quyền Trump, có một khả năng rất thực tế là ở một số thời điểm Trump có thể sử dụng lá bài Đài Loan theo cách có nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Tại sao thượng đỉnh Trump-Kim khó tạo ra đột phá quan hệ Mỹ-Triều?

Tại sao thượng đỉnh Trump-Kim khó tạo ra đột phá quan hệ Mỹ-Triều?

Triều Tiên và Mỹ vẫn còn khác biệt quá nhiều trong những mục tiêu kỳ vọng, và dù có thỏa thuận nào được lập ra, thì việc xác minh sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên và một bản thảo về hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên cũng sẽ phải mất vài năm mới có thể hoàn thiện.

Đọc tiếp...

Đạo luật Đài Loan mới của Mỹ có thể dẫn đến chiến tranh Trung-Đài

Đạo luật Đài Loan mới của Mỹ có thể dẫn đến chiến tranh Trung-Đài

Câu hỏi thực sự là ông Tập sẽ có phản ứng như thế nào trong vòng 3-5 năm tới, sau khi đã đánh cược quyền lực hợp pháp của mình vào "việc trẻ hóa đất nước Trung Quốc" thông qua việc sáp nhập Đài Loan, khi ông nhận thấy rằng con đường "thống nhất hòa bình" ngày càng xa.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới New Zealand và Úc

Ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới New Zealand và Úc

Việc một số cường quốc châu Á có cách tiếp cận đơn phương đối với một số vấn đề khu vực có tầm quan trọng đặc biệt đã làm cho các quốc gia liên quan lo lắng. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ giữa các nước Úc, New Zealand, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam được tăng cường là điều hết sức quan trọng.

Đọc tiếp...

Cơ chế 4 bên và tham vọng của ông Tập

Cơ chế 4 bên và tham vọng của ông Tập

Việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, lớn tiếng đe dọa Đài Loan, nhiều lần lấn chiếm biên giới ở dãy Himalaya, xâm nhập thường xuyên Senkaku là những minh chứng thực tế rõ nhất về chính sách ngoại giao và chiến lược của nước này.

Đọc tiếp...

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Sự răn đe hạt nhân của Mỹ ở Đông Bắc Á: Những vai trò hạn chế

Trước những nỗ lực không ngừng của Triều Tiên trở thành một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân và sự nổi lên của sức mạnh Trung Quốc, cuốn “Nhật Bản, Hàn Quốc và cái ô hạt nhân của Mỹ: sự răn đe sau Chiến tranh Lạnh” đưa ra cho độc giả cái nhìn sâu sắc vô giá về cách thức xem xét vai trò của Mỹ trong việc đối phó với các cuộc đối đầu hạt nhân hiện tại và trong tương lai ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Canh bạc ngoại giao của Nga trên bán đảo Triều Tiên

Nga đã học được bài học một cách khó nhọc rằng ảnh hưởng đòn bẩy và khả năng bảo vệ các lợi ích của nước này trong vấn đề bán đảo Triều Tiên tương quan với mức độ quan hệ của nước này với Triều Tiên; nếu không, Nga sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và trở thành bên thứ yếu.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Hợp tác sức mạnh mềm

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam không phải mới hình thành gần đây; hai quốc gia có quá khứ lịch sử kéo dài nhiều thiên niên kỷ, và tầm quan trọng của nó chưa bao giờ mất đi trong tiến trình phát triển của thời kỳ hiện đại.

Đọc tiếp...

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Khía cạnh địa chính trị của sự đồng thuận Bắc Kinh-Moskva

Bất chấp mọi rủi ro, quan hệ Trung-Nga đã phát triển thành sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn. Việc tích hợp "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu của Nga sẽ có những tác động lớn đối với cả Châu Á và phương Tây.

Đọc tiếp...

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Mỹ cần củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với Trung Quốc

Việc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) và Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới, Chính quyền Trump đã báo trước về mối quan hệ đối đầu hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên, các đồng minh và bạn bè của Mỹ nghi ngờ về việc liệu lời lẽ của Chính quyền Mỹ có liên hệ thế nào với thực tế chiến lược.

Đọc tiếp...

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Các biện pháp thúc đẩy quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia

Việc tổ chức tập trận chung Mỹ - Indoneisa gần quần đảo Natuna sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước và cho Trung Quốc thấy rằng Indonesia sẽ không còn áp dụng một cách tiếp cận thụ động đối với các mối quan tâm ở Biển Đông.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7627 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin