22 - 7 - 2017 | 3:53
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Email In PDF.

Ông Trump từng tuyên bố Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” như người tiền nhiệm của ông. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ.

 

 

2(1).jpg

 

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã tăng lên kể từ khi đảng Dân Tiến, vốn ủng hộ độc lập của lãnh thổ này, tiến hành cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp vào tháng 1/2016. Chủ tịch đảng Dân Tiến, bà Thái Anh Văn, đã cố gắng hành động thật khéo léo. Bà tìm cách mở rộng quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác và khẳng định các lợi ích chiến lược cũng như kinh tế quan trọng của Đài Loan ở những nơi như Biển Đông. Đồng thời, bà Thái Anh Văn đã tìm cách để tránh những hành động khiêu khích chọc giận Bắc Kinh và dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Ông Donald Trump đã làm dấy lên nhiều đồn đoán bằng các phát biểu ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Fox News trước khi ông nhậm chức. Ông Trump tuyên bố thẳng thừng rằng Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” mà những người tiền nhiệm của ông công nhận. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ. Mặc dù Washington chưa bao giờ chấp nhận lời khẳng định của Bắc Kinh rằng chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhưng các tổng thống trước đây đã khẳng định rằng Mỹ sẽ không thách thức vấn đề đó. Những hành động và phát biểu của ông Trump đã gợi ý rằng Washington có thể sẽ từ bỏ quan điểm đó - một sự thay đổi có ý nghĩa sâu sắc.

Việc Mỹ từ chối chính sách "Một Trung Quốc" có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các nhân vật ủng hộ độc lập ở Đài Loan cũng như những người ủng hộ ở Mỹ. Điều trùng hợp hơn nữa là chính quyền của bà Thái Anh Văn cũng đã thực hiện các bước để tăng cường sự hiện diện của mình cũng như các yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông. Đài Bắc cũng tăng cường nỗ lực để đạt được vị thế chính thức trong các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, khi chính thức ngồi vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã bắt đầu nhấn mạnh mong muốn có mối quan hệ song phương sâu sắc hơn với Trung Quốc. Trong một bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc".

Sự thay đổi đột ngột và kịch tính của ông Trump rất khó hiểu. Khi ông có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn và sau đó đưa ra bình luận khiếm nhã về chính sách "Một Trung Quốc", có thể ông đã không hiểu được tường tận hậu quả của những hành động đó. Cũng có thể tân Tổng thống Mỹ đã cố tình thực hiện các hành động này như một lời cảnh báo tới Bắc Kinh, rằng sẽ có những hậu quả xấu đối với vấn đề Đài Loan nếu các quan chức Trung Quốc không nhượng bộ về thương mại, vấn đề Biển Đông, Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

Cho dù động cơ là gì thì hành động của ông Trump cũng làm cho tình cảnh của Đài Loan vốn đã rất dễ bị tổn thương nay lại càng khó khăn hơn. Ngay sau khi cam kết đổi mới với chính sách "Một Trung Quốc", Bắc Kinh đã bắt đầu tăng áp lực lên Đài Bắc. Trong suốt 8 năm nắm quyền, người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu đã theo đuổi một chính sách mang tính thích ứng với Bắc Kinh, Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chiến dịch của mình để mua chuộc một số ít các nước (chủ yếu là nhỏ và nghèo) có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc bằng cách tăng cường hỗ trợ tài chính hào phóng. Giờ đây, Bắc Kinh rõ ràng dự định khôi phục chiến dịch đó với cường độ mạnh chưa từng thấy, với mục đích cô lập hoàn toàn Đài Loan về ngoại giao. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thẳng thắn tuyên bố vào ngày 8/3 rằng Đài Loan "không có tương lai ngoại giao".

Chính quyền của bà Thái Văn Anh dường như đang ngừng nỗ lực tạo dựng mối quan hệ gần gũi hơn, đặc biệt là mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn, với Mỹ. Bằng chứng gần đây nhất là tuyên bố của Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đài Loan nhắc lại quyết định năm 2016 rằng Đài Bắc sẽ không tham gia vào việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Đài Loan cho rằng việc tham gia hệ thống phòng thủ này có nguy cơ khiến cơn giận của Bắc Kinh vượt quá sức chịu đựng. Những mối quan ngại này rất thực tế. Trung Quốc đã phát đi những lời cảnh báo rằng có thể sẽ sử dụng quân đội nếu Đài Bắc tham gia hệ thống đó. Cho dù chính quyền Đài loan có quyết định tham gia THAAD hay không thì sự hỗ trợ mạnh mẽ và đáng tin cậy của Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.

Một đặc điểm quan trọng của một chính sách đối ngoại hiệu quả và thông minh là tính nhất quán và tin cậy. Tổng thống Trump đã không được Đài Loan ủng hộ khi thể hiện sự mâu thuẫn của mình. Nếu Tổng thống Trump không nghiêm túc về việc thay đổi chính sách đối với Đài Loan, ông nên kiềm chế không để Đài Loan nuôi hy vọng và làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Những hành động như vậy là dấu hiệu của một chính sách đối ngoại nghiệp dư.

Tác giả là Ted Galen Carpenter, thành viên cao cấp của Viên Nghiên cứu Chiến lược CATO (Mỹ). Bài viết đăng trên “National Interest”.

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bình luận


Mã bảo mật
Tạo mã mới

Chính sách xoay trục của Philippines sang Trung Quốc thất bại?

Chính sách xoay trục của Philippines sang Trung Quốc thất bại?

Ông Duterte đang ở trong tình thế phải đánh giá lại các chính sách lớn sau một năm cầm quyền, bởi sự ca ngợi mà ông giành cho Trung Quốc và Nga gần như không mang lại kết quả gì.

Đọc tiếp...

Tầm quan trọng chiến lược của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Tầm quan trọng chiến lược của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đều có nhiều điểm tương đồng về lợi ích, đây sẽ là những động lực, nền tảng để hai quốc gia tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Mối quan hệ này không chỉ mang lại lợi ích cho Nhật Bản và Việt Nam, mà nó còn có những tác động tích cực cho mạng lưới quan hệ song phương và đa phương trong khu vực.

Đọc tiếp...

Châu Á "sợ hãi và tham lam" trước sáng kiến OBOR của Trung Quốc

Châu Á

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" là vũ điệu đầy sức mạnh của đồng tiền với quyền lực "mềm" đồng thời nắm giữ quyền lực "cứng". Sáng kiến này mang lại cơ hội tuyệt vời cho Trung Quốc trong việc tiếp cận hàng chục quốc gia trên thế giới.

Đọc tiếp...

Vai trò của Tổng thống Philippines trong tầm nhìn châu Á của Trung Quốc

Vai trò của Tổng thống Philippines trong tầm nhìn châu Á của Trung Quốc

Trong bài diễn văn chính thức tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Phnom Penh hồi đầu tháng 5/2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố: “Tương lai của Philippines nằm ở ASEAB và châu Á”. Đối với ông Duterte, thế giới đang bước vào thời kỳ “hậu Mỹ”, mở đường cho tầm nhìn “châu Á của người châu Á”.

Đọc tiếp...

Nhật - Nga từng bước xây dựng lòng tin

Nhật - Nga từng bước xây dựng lòng tin

Cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dành gần 3 tiếng để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. Đừng mong đợi sớm có bất cứ đột phá nào trong quan hệ giữa Nhật Bản và Nga, tuy nhiên cuộc gặp thượng đỉnh gần đây đã giúp quan hệ hai bên tiến về phía trước.

Đọc tiếp...

Một châu Á đa cực đang dần thành hình?

Một châu Á đa cực đang dần thành hình?

Với những gì đang diễn ra, “Châu Á của người châu Á” - tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - rất có thể sẽ trở thành hiện thực, song thay vì trở thành một trật tự mới dưới sự lãnh đạo của Trung Quốc, thay thế trật tự của Mỹ, đây có thể hướng tới hình thành một châu Á đa cực.

Đọc tiếp...

Chính sách "thất thường" của Mỹ với Trung Quốc

Chính sách

Trong khi một số đồng minh và đối tác của Mỹ "thở phào" do Washington đã chấp nhận biện pháp mang tính hòa giải hơn đối với sáng kiến "Vành đai và Con đường", một số nước khác lại tức giận với chuyển biến này. Nhật Bản rất cảnh giác với bất cứ dấu hiệu nào của cuộc gặp song phương Mỹ-Trung theo mô hình G2. Đọc tiếp...

Mỹ đang mất dần châu Á vào tay Trung Quốc

Mỹ đang mất dần châu Á vào tay Trung Quốc

Nếu không nhanh chóng nhìn nhận lại và thúc đẩy một tham vọng kinh tế mạnh mẽ hơn, Mỹ sẽ bị đánh bật khỏi khu vực, cho dù nước này có đổ bao nhiêu tiền vào các chương trình nhằm củng cố sức mạnh và sự hiện diện quân sự tại châu Á.

Đọc tiếp...

Trung Quốc "soi" quan hệ Nhật Bản - Đài Loan

Trung Quốc

Trung Quốc tiếp tục nghi ngờ Nhật Bản âm thầm ủng hộ Đài Loan độc lập. Cách tiếp cận của Nhật Bản đối với chính quyền mới của Đài Loan có thể sẽ quyết định đến tương lai của mối quan hệ Trung-Nhật.

 

Đọc tiếp...

Nga và liên minh lâu dài của Trung Quốc

Nga và liên minh lâu dài của Trung Quốc

Trump đang tìm kiếm những “thỏa thuận tốt” với Nga. Việc làm thân với Putin với những hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ của Moskva để cân bằng với Bắc Kinh sẽ không phải là một thỏa thuận tốt. Và đâu là chiến lược thay thế?

Đọc tiếp...

Lý do Úc cần xét lại quan hệ với Trung Quốc

Lý do Úc cần xét lại quan hệ với Trung Quốc

Ngoài những thay đổi chính sách nhỏ nhưng quan trọng, Úc cần cân nhắc hơn ở tầm chiến lược và dài hạn. Có lẽ nên bắt đầu với sự nhìn nhận rằng Trung Quốc đang ngày càng quan trọng đối với những giá trị mà Úc đánh giá cao nhất: hòa bình, thịnh vượng và an ninh.

Đọc tiếp...

Những nhân tố cơ bản chi phối sự tác động của quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đến quốc phòng Việt Nam

Những nhân tố cơ bản chi phối sự tác động của quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đến quốc phòng Việt Nam

Trên cơ sở phân tích, đánh giá ba nhân tố cơ bản, bài viết đưa ra một số giải pháp chủ yếu hướng những nhân tố vào phát huy những tác động tích cực, hạn chế những tác động tiêu cực của quan hệ kinh tế Việt - Trung đến quốc phòng Việt Nam.

Đọc tiếp...

Ấn Độ và trò chơi nước lớn

Ấn Độ và trò chơi nước lớn

Cần có tư duy chiến lược mới khi Ấn Độ đối mặt với tam giác Mỹ - Nga - Trung. Trong khi Pakistan có nhiều lựa chọn, Ấn Độ sẽ phải bảo vệ lợi ích trong khu vực bằng cách tái cấu trúc chiến lược lấy Mỹ làm trung tâm.

Đọc tiếp...

Đánh giá về những tác động sắp tới của Brexit đối với ASEAN

Đánh giá về những tác động sắp tới của Brexit đối với ASEAN

Tính phức tạp của thương mại toàn cầu và phong trào chuỗi giá trị tại các nước ASEAN có nghĩa là mức độ ảnh hưởng của khu vực đối với cú sốc từ bên ngoài đang ngày càng có tính liên kết và tác động toàn diện hơn. 

Đọc tiếp...

Cơn ác mộng lớn nhất ở châu Á: Chiến tranh Mỹ-Trung tại Triều Tiên

Cơn ác mộng lớn nhất ở châu Á: Chiến tranh Mỹ-Trung tại Triều Tiên

Kịch bản tồi tệ nhất là việc chính quyền Triều Tiên sụp đổ và khoảng trống chính trị được tạo ra sau đó. Cạnh tranh lợi ích ở Triều Tiên có thể đẩy hai quốc gia quyền lực nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vào cuộc xung đột quân sự trực tiếp.

Đọc tiếp...

Syria - Thứ thách cho mối quan hệ Trump-Putin

Syria - Thứ thách cho mối quan hệ Trump-Putin

Với việc ra lệnh tấn công chóng vánh vào căn cứ quân sự của Syria, Chính phủ Mỹ đã thể hiện thái độ cứng rắn với Chính quyền Bashar al-Assad và đồng minh của Nga. Cuộc khủng hoảng bất chợt này đã đặt dấu hỏi về triển vọng xích lại gần nhau giữa Nga và Mỹ.

Đọc tiếp...

Rùa và Thỏ - Trung Quốc đang thách thức vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ?

Rùa và Thỏ - Trung Quốc đang thách thức vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ?

Giống như thỏ, Chính quyền Trump đang vội vã chuyển từ chính sách này sang chính sách khác, đôi khi mâu thuẫn với chính mình và sẵn sàng công kích bất kì đối thủ nào họ nhìn thấy. Trung Quốc, giống như rùa, vươn đầu thận trọng ra khỏi mai, đi những bước chậm chạp, chịu khó.

Đọc tiếp...

Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Hành động của ông Trump đặt Đài Loan vào thế khó xử

Ông Trump từng tuyên bố Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc” như người tiền nhiệm của ông. Nhận xét đó, nếu nghiêm túc, sẽ báo hiệu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ.

Đọc tiếp...

Mục đích chuyến thăm Trung Quốc của Quốc vương Saudi Arabia

Mục đích chuyến thăm Trung Quốc của Quốc vương Saudi Arabia

Chuyến thăm của Quốc vương Salman đã khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược mới, đang phát triển mạnh mẽ giữa hai nước, nhất là khi Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy sự ổn định cho Sáng kiến Con đường Tơ lụa trên Biển của nước này.

Đọc tiếp...

Sự lỡ lời hay là sự cúi đầu của Mỹ trước Trung Quốc?

Sự lỡ lời hay là sự cúi đầu của Mỹ trước Trung Quốc?

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ thử phản ứng của Chính quyền Mỹ thông qua những hoạt động cương quyết ở Biển Đông. Việc ngăn chặn Trung Quốc đòi hỏi Mỹ đưa ra tín hiệu rõ ràng và nhất quán về những gì có thể chấp nhận và không thể chấp nhận.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 12797 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin