18 - 4 - 2021 | 4:28
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí: Động lực cho quan hệ Việt-Mỹ

Dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí: Động lực cho quan hệ Việt-Mỹ

Email In PDF.

Vấn đề dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí trở nên cấp thiết khi quan hệ song phương Việt- Mỹ ngày càng nồng ấm, cũng như xét tới các lợi ích chung giữa hai nước trong việc duy trì an ninh trên Biển Đông.

 

US-president-Barack-Obama-001-300x180.jpg

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 5 của Tổng thống Mỹ Barack Obama, các quan chức và nhà phân tích ở Washington lẫn Hà Nội đều nói về việc liệu Mỹ có nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hay không, vốn được áp đặt khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975. Vấn đề này càng trở nên cấp thiết khi quan hệ song phương ngày càng nồng ấm hơn, cũng như xét tới các lợi ích chung giữa Mỹ và Việt Nam trong việc duy trì an ninh trên Biển Đông.

Chính quyền Obama đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vào tháng 10/2014 trong một nỗ lực giúp Việt Nam cải thiện các năng lực an ninh biển và để đáp lại những cải thiện “khiêm tốn” trong thành tích nhân quyền của nước này. Các quan chức Việt Nam từ đó đã kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này. Đối với Hà Nội, việc duy trì lệnh cấm có nghĩa rằng các quan hệ, bao gồm cả quan hệ quân sự, vẫn chưa hoàn toàn được bình thường hóa. Ở đây tồn tại sự khác biệt trong quan điểm giữa hai bên.

Khi Hà Nội và Washington bắt đầu thăm dò các cách thức thực chất để thúc đẩy quan hệ trong giai đoạn đầu của chiến lược tái cân bằng sang châu Á của Mỹ, các quan chức Mỹ đã tạo ra sự kết nối giữa việc dỡ bỏ lệnh cấm với tiến bộ trong vấn đề nhân quyền, và coi đó là một cách thức duy trì lực đòn bẩy. Sự kết nối này được hình thành trên cơ sở Việt Nam muốn tăng cường hợp tác an ninh chặt chẽ với Mỹ trước thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông.

Môi trường chiến lược cho quan hệ Việt-Mỹ đã phát triển kể từ đó. Trong khi người ta chưa hoàn toàn hiểu rõ mức độ cam kết của Việt Nam với vai trò là đối tác trong nỗ lực Mỹ dẫn đầu nhằm khuyến khích một trật tự khu vực dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế, hai nước đã đạt được những bước tiến đáng kể trong những năm qua. Việt Nam và Mỹ đã nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013, bắt đầu hoạt động hợp tác giữa Lực lượng Bảo vệ bờ biển của hai nước cùng trong năm đó và ký kết một tuyên bố tầm nhìn chung về việc thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương vào năm 2015. Quan trọng nhất, Việt Nam đã kết thúc các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Mỹ và 10 nước khác vào tháng 10/2015.

Ký kết TPP không phải là một quyết định dễ dàng đối với Hà Nội. Theo một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ, khi xét tới những sự nhạy cảm về chính trị và mức độ phát triển kinh tế của Việt Nam, các nhà lãnh đạo nước này sẽ không theo đuổi các cuộc đàm phán khó khăn trừ phi họ tin tưởng vào năng lực lãnh đạo khu vực của Mỹ trong tương lai. Việt Nam đã tham gia đàm phán TPP vào năm 2009, nhưng rất nhiều người không chắc chắn rằng liệu giới lãnh đạo Việt Nam có đều ủng hộ thỏa thuận này không, và liệu Việt Nam có thể kết thúc các cuộc đàm phán hay không. Cuối cùng, Việt Nam đã làm được cả hai điều này.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thường nhắc tới TPP như là “phần quan trọng nhất của đạo luật về nhân quyền” trong bối cảnh của Việt Nam. Chẳng hạn, theo kế hoạch thực thi về lao động của TPP được đàm phán giữa Mỹ và Việt Nam, Hà Nội đã nhất trí thực hiện các cải cách pháp lý cho phép các công nhân tự do lập hội, có quyền đàm phán tập thể và quyền tổ chức đình công. Việt Nam đã cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn lao động được Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đặt ra và chấp nhận việc xem xét định kỳ thành tích của nước này về quyền cho người lao động một khi TPP có hiệu lực.

Các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ, những người đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc Việt Nam phải thể hiện những tiến bộ cụ thể trong vấn đề quyền lợi, có một cơ hội giúp thực thi các tiêu chuẩn lao động này bằng cách ủng hộ TPP. Nhưng việc tiếp tục duy trì lệnh cấm bán vũ khí sát thương trong tình hình hiện nay có rất ít giá trị chiến lược đối với Mỹ.

Bất chấp các cột mốc lịch sử trong quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt trong những năm qua, quân đội hai nước mới chỉ thực sự bắt đầu tìm hiểu về nhau. Nhiều người tại Hà Nội vẫn đặt câu hỏi liệu Mỹ có ý định làm việc với Việt Nam theo một cách thức nghiêm túc và có tính xây dựng trong những năm tới hay không. Cảm giác nghi ngờ này không phải là điều gì mới – nó có thể bắt nguồn từ thời kỳ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, khi Hà Nội và Washington còn xa cách nhau và cố gắng thiết lập các quy tắc can dự trước khi bình thường hóa các quan hệ ngoại giao vào năm 1995.

Kể từ đó, hai nước đã nỗ lực để dần từng bước giải quyết các di sản còn lại của sự nghi kỵ lẫn nhau. Năm ngoái, điều này thể hiện qua chuyến thăm Nhà Trắng đầu tiên của một nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo chính trị cao nhất của nước này – một dấu hiệu cho thấy hai bên tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Năm nay, tiếp theo là chuyến thăm đầu tiên của Obama tới Việt Nam, và chuyến thăm thứ 3 liên tiếp của một tổng thống Mỹ kể từ khi bình thường hóa quan hệ.

Việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương sẽ loại bỏ một di sản nữa của sự ngờ vực giữa hai đối tác mới. Có nhiều quan điểm trong Chính phủ Mỹ về mặt lợi và hại của động thái này. Những người ủng hộ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm, bao gồm Thượng nghị sĩ John McCain, chỉ rõ giá trị trong việc thúc đẩy hợp tác an ninh biển với quân đội đang phát triển nhanh của Việt Nam. Những người chỉ trích, kể cả một số người nhìn chung ủng hộ đường hướng phát triển đi lên của quan hệ Việt-Mỹ, đã tập trung vào sự cần thiết phải có nhiều tiến bộ hơn trong vấn đề nhân quyền trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã thúc giục Hà Nội thả vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị trong chuyến thăm Hà Nội của ông vào tháng 4/2016.

Đối với Washington, cơ sở hợp lý cho việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nên là sự trao đổi có đi có lại,  không chỉ dưới dạng các cải thiện về nhân quyền. Thay vào đó, việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể được coi như là một biện pháp xây dựng lòng tin để chuyển tới Hà Nội thông điệp rằng để đáp lại, Mỹ muốn thấy Việt Nam chủ động hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo của quan hệ quốc phòng, cụ thể là trong lĩnh vực thương mại quốc phòng.

Các nỗ lực ban đầu trong lĩnh vực này đã diễn ra nhưng vẫn ở trong giai đoạn đầu. Năm 2015, Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hình thành một nhóm công tác về thương mại quốc phòng, cho phép các đại diện từ ngành công nghiệp quốc phòng của cả Việt Nam và Mỹ trở thành một phần trong cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng chính thức giữa hai bộ. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã đóng một vai trò then chốt trong việc giúp đỡ các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam làm quen nhiều hơn với quá trình mua sắm quân sự kể từ khi dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận.

Việt Nam mong muốn và cần kiên định theo đuổi quá trình hiện đại hóa quân sự, và nước này coi công nghệ quân sự của Mỹ là một đòn bẩy chiến lược tiềm tàng. Việt Nam không chỉ cần xây dựng một lực lượng răn đe hiệu quả trước sự hung hăng của Trung Quốc – nước này là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới trong giai đoạn 2011-2015 – Việt Nam cũng muốn giảm dần sự phụ thuộc quá mức của mình vào các hệ thống do Nga chế tạo và tạo dựng khả năng phối hợp hoạt động với các đối tác đang nổi trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Mỹ. Tuy nhiên, sự không chắc chắn do lệnh cấm tạo ra đã làm phức tạp tính toán của Việt Nam trong việc thúc đẩy lĩnh vực này với Mỹ.

Một số người bày tỏ quan ngại rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể mở cánh cửa cho Hà Nội mua thiết bị quân sự mà có thể được sử dụng cho các vi phạm nhân quyền. Nhưng ngay cả khi không có lệnh cấm, Việt Nam sẽ cần phải nỗ lực để vượt qua quá trình phê chuẩn khắt khe của các cơ quan chính phủ và Quốc hội Mỹ, giống như các nước khác khi mua các hệ thống vũ khí của Mỹ. Sẽ là không hợp lý khi Chính phủ Mỹ đã huấn luyện quân đội Việt Nam trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế, nhưng Washington vẫn duy trì một lệnh cấm chống lại Hà Nội.

Về phần mình, Việt Nam được kỳ vọng sẽ cân nhắc mua vũ khí gì và vào thời điểm nào từ các công ty quốc phòng của Mỹ. Việc này một phần là vì các lý do kỹ thuật, do Việt Nam sẽ cần phải hợp nhất thiết bị do Mỹ sản xuất vào hệ thống hiện nay của mình, nhưng điều quan trọng hơn là Hà Nội không muốn Bắc Kinh coi bất cứ động thái nào như vậy là một mối đe dọa mà Trung Quốc cần phải đáp trả.

Cuối cùng, chính sách ngoại giao của Mỹ hiệu quả nhất khi các nhà lãnh đạo sử dụng công cụ phù hợp trong bộ công cụ của họ. Ông Obama đang có một cơ hội then chốt trong chuyến thăm của mình để truyền đạt tới các nhà lãnh đạo Việt Nam suy nghĩ của Mỹ về việc liệu lệnh cấm bán vũ khí có được dỡ bỏ hay không và việc này sẽ được thực hiện dưới hoàn cảnh nào. Quốc hội Mỹ sẽ có một cơ hội để đánh giá lại tình hình sau chuyến thăm của Obama. Nhưng tính thiết thực của lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam đã không còn hữu dụng nữa./.

Tác giả Murray Hiebert là cố vấn cấp cao và phó giám đốc của Chương trình Đông Nam Á CSIS thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, Washington, D.C. Phuong Nguyen là nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Đông Nam Á. Bài viết đăng trên “CSIS”.

Mỹ Anh (gt)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5450 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin