18 - 4 - 2021 | 4:11
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Nhân tố Trung Quốc trong mối quan hệ Úc - Nhật

Nhân tố Trung Quốc trong mối quan hệ Úc - Nhật

Email In PDF.

Trung Quốc là đối tác kinh tế không thể thiếu đối với Úc. Tuy nhiên,  hiện tại Trung Quốc lại đang thể hiện là nhân tố gây bất ổn khu vực. Trong tình huống rất phức tạp này, việc các nhà hoạch định chính sách của Úc tìm cách đối phó với cả hai vấn đề trước mắt và lâu dài trên là rất quan trọng.

 

Mới đây, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã đi thăm Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước. Ngay sau chuyến thăm Nhật, bà Bishop đến Bắc Kinh và nhận được “sự đón tiếp băng giá”. Hai sự kiện này không phải là không có liên quan: Bắc Kinh không hài lòng về quan hệ an ninh ngày càng sâu sắc của Canberra với Tokyo.

Do lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực cũng như ảnh hưởng đến những lợi ích từ quan hệ kinh tế với Trung Quốc, Úc phải tìm cách cân bằng chính sách đối ngoại. Trong tình huống rất phức tạp này, việc các nhà hoạch định chính sách của Úc tìm cách đối phó với cả hai vấn đề trước mắt và lâu dài trên là rất quan trọng.

Tại Úc, những quan điểm về quan hệ Trung Quốc- Úc chưa thực sự rõ ràng và đôi khi còn hoài nghi. Cuộc thăm dò của Viện nghiên cứu Lowy năm 2015 cho thấy sự mâu thuẫn trong quan điểm của Úc đối với Trung Quốc. Người dân Úc có quan điểm trái ngược nhau về những ý đồ của Trung Quốc và quan hệ của Bắc Kinh đối với Canberra. Trong số những người được hỏi, 61% cảm thấy rằng Trung Quốc muốn thống trị châu Á, và hơn một nửa nghĩ rằng sự lớn mạnh của Trung Quốc để trở thành một cường quốc quan trọng trên thế giới không làm cho thế giới ổn định hơn. Đồng thời, 67% cho rằng Chính phủ Trung Quốc muốn “tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho người dân Trung Quốc”, và so với năm 2014, thì năm 2015 có rất ít người dân Úc cho rằng Trung Quốc có thể tạo ra một mối đe dọa quân sự trực tiếp đến "Xứ sở chuột túi" trong 20 năm tới. Có lẽ vì những bất trắc, người dân Úc dường như “không muốn đánh cược và chơi an toàn với Trung Quốc”. 73% đồng ý “Úc nên phát triển các mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc vì nước này ngày càng có tầm ảnh hưởng”. 52% tin rằng Úc không nên tham gia với các nước khác để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc. 

Cuộc thăm dò cho thấy người dân Úc không chắc chắn về những hậu quả ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ là gì. Họ có ý thức mạnh mẽ rằng Úc cần khôn ngoan trong quan hệ với Trung Quốc. Đây là quan điểm đã củng cố quyết định của Úc để trở thành thành viên sáng lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, bất chấp phản ứng của Mỹ. 

Người Úc coi quan hệ với Nhật Bản tích cực hơn, với 68% ủng hộ Nhật Bản. Đại đa số, khoảng 84%, nói rằng Úc nên giữ thế trung lập trong trường hợp xảy ra “xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản”, 11% cho rằng Úc cần hỗ trợ Nhật Bản, và chỉ có 3% nói tốt hơn nên ủng hộ Trung Quốc. Mối quan hệ tương đối nồng ấm với Nhật Bản được phản ánh trong quan hệ an ninh sâu sắc của Úc với Nhật Bản, nhất là khi hai nước đã ký thỏa thuận về các hoạt động giám sát và an ninh hàng hải ở Thái Bình Dương vào tháng 2/2016. 

Trung Quốc không hài lòng khi mối quan hệ an ninh giữa Úc và Nhật Bản ngày càng phát triển. Các thỏa thuận an ninh trong tương lai giữa Úc và Nhật Bản cần phải xét đến quan điểm thế giới quan của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. Không thừa nhận quan điểm thế giới quan của Trung Quốc có thể dẫn đến các chính sách không hiệu quả, nếu không muốn nói là phản tác dụng. Một số quan điểm thế giới quan của giới hoạch định chính sách Trung Quốc có liên quan đến sự hiểu biết vị thế của người Trung Quốc trên thế giới, cấu thành mô hình chính sách đối ngoại, cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục vai trò trung tâm như vốn có trước đây trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Nhiều nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho rằng Mỹ và các đồng minh của Mỹ đang cản trở Trung Quốc trở lại vai trò lãnh đạo đúng đắn của mình, và những lợi ích toàn cầu mà vai trò lãnh đạo sẽ mang lại. Như vậy, loại hợp tác an ninh này sẽ tạo ra rủi ro nghiêm trọng, thúc đẩy cảm giác Trung Quốc bị gạt ra ngoài, không thích hợp với trật tự quốc tế hiện nay. Việc Trung Quốc không chấp thuận tự nó sẽ phản tác dụng, và do sự bất ổn và căng thẳng mới dẫn đến việc Úc và Nhật Bản tìm kiếm hợp tác an ninh chặt chẽ hơn. 

Vòng xoay tiêu cực của sự mất lòng tin đang gây ra những hậu quả đối với an ninh khu vực. Việc kêu gọi hãy hiểu quan điểm của Trung Quốc trong chính sách đối ngoại và an ninh của nước này không đơn giản chỉ là để chấp nhận quan điểm thế giới quan của Trung Quốc, hoặc xoa dịu Trung Quốc. Thay vào đó, cần phải khảo sát rõ ràng thực tế tình hình an ninh khu vực hiện nay, và xem xét các mục tiêu dài hạn khi đưa ra các lựa chọn chính sách. Úc cần phải nhận thức rằng những gì có trong chính sách răn đe hiện nay có thể tạo ra những tình huống an ninh khó xử và phức tạp hơn trong tương lai.

Tiến sĩ Merriden Varrall là Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Đông Á, viện Lowy. Bài viết được đăng trên East Asia Forum.

Văn Cường (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5505 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin