18 - 4 - 2021 | 4:10
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Trung Quốc đã đưa Nhật Bản, Ấn Độ xích lại gần nhau

Trung Quốc đã đưa Nhật Bản, Ấn Độ xích lại gần nhau

Email In PDF.

Sự trỗi dậy cả về kinh tế và quân sự đã thúc đẩy Trung Quốc tự tin tiến hành chính sách quyết đoán trên mọi vấn đề, đặc biệt là vấn đề lãnh thổ đã đẩy Nhật và Ấn Độ tăng cường liên kết. Đó chính là nhận định của  Giáo sư Katsuyuki Yakushiji, Đại học Tokyo, Nhật Bản trong bài phỏng vấn với The Statesman.

 

 

- Ngài nghĩ thế nào về cuộc gặp gần đây tại New York giữa lãnh đạo các nước G4 nhằm thúc đẩy cải tổ Liên Hợp Quốc? Ngài có nghĩ rằng vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo An là mong đợi thực tế của các nước G4?

Tôi không nghĩ vậy. Tôi đánh giá cao cuộc gặp của lãnh đạo các nước G4 về cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Và tôi nghĩ rằng cải tổ là cần thiết để ổn định trật tự thế giới. Nhưng điều này là khó khăn vì các nước láng giềng của G4 và thậm chí các nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (P5) đã chống lại những cải tổ này. Chính phủ Đức đã không tích cực và người dân Nhật không quan tâm đến điều này. Tôi nghĩ rằng hiện chúng ta đã đánh mất động lực cải tổ.

- Ngài lo ngại thế nào về sự lớn mạnh của Trung Quốc?

Tôi nghĩ sự lớn mạnh của Trung Quốc có hai khía cạnh tích cực và tiêu cực. Trung Quốc đã trở thành siêu cường thứ hai về kinh tế và đóng góp vào kinh tế thế giới. Nhưng đồng thời chính phủ Trung Quốc tiếp tục thách thức để thay đổi trật tự quốc tế, hệ thống chính trị, tài chính, thương mại, quân sự và luật pháp quốc tế hiện nay. Điều này có nghĩa là Trung Quốc đang thách thức chống lại hệ thống mà Mỹ đã thiết lập sau chiến tranh thế giới lần thứ hai và gây ra sự va chạm nghiêm trọng với nhiều nước. Đặc biệt thách thức quân sự là mối đe dọa đối với các nước ASEAN và Nhật.

Chúng ta nên tập trung vào những mâu thuẫn hoặc khó khăn bên trong Trung Quốc, vào hố ngăn cách giàu nghèo đang ngày càng mở rộng, tình trạng ô nhiễm môi trường và tham nhũng đang lan rộng, v.v. Chúng ta không mong đợi Trung Quốc thất bại. Chúng ta nên hợp tác với Trung Quốc để giải quyết những vấn đề này.

- Ngài có nghĩ rằng sự gia tăng phát triển của Trung Quốc đã đưa Ấn Độ và Nhật xích lại gần nhau?

Tôi đồng ý. Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ B. Obama hợp tác trong chính sách đối ngoại để kiềm chế Trung Quốc và liên minh Mỹ-Nhật đóng vai trò quan trọng để ngăn chặn sự mở rộng những hành động quân sự của Trung Quốc. Trong khi đó, Ấn Độ đối mặt với chiến lược “chuỗi ngọc” của Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng để tăng cường sự kết nối Mỹ - Nhật - các nước Châu Á và cân bằng sức mạnh, vai trò của Ấn Độ rất quan trọng không chỉ về chính sách an ninh mà còn về kinh tế. Quan hệ gần gũi Nhật-Ấn Độ là tất yếu để giữ khu vực ổn định vì thế chính phủ Nhật đang cố gắng tăng cường quan hệ với Ấn Độ.

- Đã có nhiều bài viết về sự đồng cảm cá nhân lớn giữa Thủ tướng Ấn Độ N. Modi và Thủ tướng Nhật S. Abe. Ngài có nghĩ rằng sự đồng cảm cá nhân sẽ giúp tăng cường tiến trình ngoại giao này?

Nhìn chung sự tin tưởng lẫn nhau trong quan hệ có hiệu quả tốt trong ngoại giao. Thủ tướng N. Modi đã chọn Nhật là nước đến thăm đầu tiên và nhiều người Nhật có ấn tượng đầu tiên rằng Thủ tướng N. Modi là người tốt và ông sẽ thành công trong xây dựng quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng S. Abe.

- Các công ty Nhật đã đầu tư nhiều vào Việt Nam và Indonesia hơn là Ấn Độ. Vậy điều gì đang ngăn cản các công ty Nhật đầu tư vào Ấn Độ?

Tôi xin lỗi vì tôi không biết nhiều về hoạt động của các công ty Nhật tại Ấn Độ.

- Tam giác đối thoại Mỹ - Ấn Độ - Nhật gần đây tại New York đã nhắc lại cam kết chung về an ninh hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Liệu điều này có phải là nhằm chống lại Trung Quốc?

Tôi nghĩ là như vậy. Chính phủ Nhật đã rất lo ngại về các hành động của hải quân Trung Quốc tại Biển Hoa Đông và Biển Đông. Trung Quốc đã và đang vi phạm luật pháp quốc tế trong nhiều năm và đang mở rộng các lĩnh vực hoạt động. Vì vậy Nhật và Mỹ tin tưởng rằng sự hợp tác với Ấn Độ, Úc và các nước Châu Á khác là rất quan trọng để ngăn chặn hành động quân sự của Trung Quốc.

- Ngài có hy vọng rằng hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự Ấn Độ-Nhật sẽ được thúc đẩy tới trước?

Tôi nghe nói chính phủ Nhật đang xem xét về chuyến thăm của Thủ tướng S. Abe tới Ấn Độ vào cuối năm này hoặc đầu năm tới để thảo luận hiệp định hợp tác về việc sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân. Và nếu như Thủ tướng S. Abe thăm Ấn Độ, ông cũng cũng muốn thảo luận hợp tác về chính sách an ninh để đối phó với sự mở rộng quân sự của Trung Quốc.

- Ấn Độ và Nhật cần tập trung vào những lĩnh vực hợp tác nào để tăng cường quan hệ song phương thưa ngài?

Như tôi đã nói, vấn đề quan trọng nhất là chính sách an ninh, tiếp đó là lĩnh vực kinh tế. Nhưng tôi nghĩ giao lưu nhân dân sẽ rất quan trọng để hiểu biết lẫn nhau, chẳng hạn việc gia tăng trao đổi sinh viên các trường đại học hoặc khách du lịch. Tôi tin rằng sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta có khả năng vô bờ bến để hiện thực hóa sự thịnh vượng giàu có, tăng trưởng kinh tế và chắc chắn cho cả hai nước.

Theo The Statesman

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5504 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin