18 - 4 - 2021 | 3:02
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Cơ hội và thách thức trong cuộc chiến Syria của Nga

Cơ hội và thách thức trong cuộc chiến Syria của Nga

Email In PDF.

Việc Nga tham gia trực tiếp vào cuộc chiến Syria đã thể hiện chính sách đối ngoại của Nga lên tầm cao mới: từ ngoại giao khu vực và thụ động sang ngoại giao toàn cầu và chủ động. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro cho cả bên trong và bên ngoài: nguy cơ khủng bố, gánh nặng ngân sách và xã hội trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế.

 

 

Mặt tích cực

Nhà nghiên cứu Gevorg Mirzayan thuộc Viện Mỹ-Canada cho rằng chiến dịch không kích của Nga không chỉ là cuộc chiến chống khủng bố và bảo vệ chính quyền Assad, mà thể hiện chính sách đối ngoại của Nga được nâng lên tầm cao mới.

Moscow hiểu rất rõ tại sao tham chiến vào lúc này.  Nguyên nhân thành công của chiến dịch của Nga ở Syria là sự kịp thời đúng lúc. Putin xuất hiện trước thế giới không phải là kẻ nô dịch chiến binh tự do Syria mà là người cứu khu vực khỏi thế giới điều ác khi mà Mỹ không thể hoặc không muốn đánh thắng.

 Việc Mỹ chỉ trích Nga về hoạt động tại Syria phần lớn liên quan vấn đề chính trị nội bộ trước sự khác biệt giữa Nhà Trắng và Quốc hội và vấn đề thể diện nước Mỹ. Phương Tây đang rất cần chiến thắng, và một thất bại quân sự ở Trung Đông có thể là một đòn nghiêm trọng đối với lãnh đạo của Mỹ và châu Âu do mục tiêu của họ là Assad phải ra đi. Tuy nhiên, Moscow và Tehran không cho phép phương Tây giành thắng lợi. Về lý thuyết,  Moscow không cần đàm phán kéo dài và khó khăn  với Hoa Kỳ, EU, Ả Rập Saudi và các nước khác. Nga có thể tham gia cuộc xung đột Syria mà không có sự chấp thuận của phương Tây,  bởi vì nó liên quan cuộc chiến chống "cái ác tuyệt đối" và do Nga nói chung giúp Mỹ giải quyết vấn đề của họ.

Điện Kremlin coi chiến dịch tại Syria không chỉ nhằm chống các mối đe dọa khủng bố ở Nga. Hoạt động Syria có thể được coi là bước chuyển chính sách của Nga lên một tầm cao mới: từ ngoại giao khu vực và thụ động sang ngoại giao toàn cầu và chủ động. Các hoạt động của Nga ở Syria là một thử nghiệm phù hợp với sức mạnh của một cường quốc. Nếu vượt qua, uy tín của Nga sẽ tăng mạnh và cho phép điện Kremlin khẳng định vai trò của mình là một trong những trụ cột quan trọng của thế giới đa cực. Việc Nga gắn kết với các liên minh đối phó với các vấn đề vượt quá khả năng của Mỹ sẽ tạo cho Moscow những cơ hội to lớn trong không gian từ châu Á đến châu Mỹ Latin.

Mặt rủi ro thách thức

Vasily Kuznetsov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo Ả Rập, cho rằng  chính sách tại Syria và tham gia trực tiếp của Nga vào xung đột vũ trang ở nước này, không chỉ là cơ hội mà còn đem lại những rủi ro bên trong và bên ngoài đối với Nga.

Rủi ro rõ nhất là làm hại hình ảnh của Nga. Trong điều kiện nhất định, hoạt động Syria đóng vai trò tích cực trong quan hệ Nga -phương Tây. Tuy nhiên, trong lĩnh vực truyền thông, Nga bị coi là một quốc gia  bảo vệ chế độ độc tài và là kẻ thù của người Sunni. Song đây không phải là vấn đề chính, nghiêm trọng hơn nhiều là những rủi ro hiện hữu về chính trị nội bộ. Có 3 nguy cơ lớn trong nước Nga là (1) gia tăng nguy cơ  khủng bố từ lực lượng ủng hộ IS ở Nga coi chiến dịch tại Syria là cuộc chiến chống Hồi giáo và từ các chiến binh thánh chiến bỏ chạy khỏi  Syria trở về các nước xuất xứ.(2) sự phản ứng của xã hội Nga một khi hoạt động quân sự bị tổn thất.(3) hậu quả kinh tế của chiến dịch Syria. Bất kể thế nào sẽ là gánh nặng cho ngân sách và xã hội đang hiện đang trong  khó khăn về kinh tế,  người dân rất khó hiểu sao họ lại một lần nữa phải "thắt lưng buộc bụng".

Tất cả những rủi ro tiềm ẩn đó cho thấy chiến dịch ở Syria cần phải sớm vượt qua và cuộc xung đột phải được kết thúc bằng một giải pháp chính trị. Nga cần đảm bảo việc thành lập một chế độ liên hiệp tại Syria có khả năng bảo tồn sự hiện diện quân sự của các bên. Điều đó sẽ tạo cơ hội để Nga trở lại khu vực và nhằm triển khai hiệu quả các mục tiêu đối ngoại lớn hơn. Sự cần thiết giải quyết 3 yếu tố: chiến dịch nhanh gọn, cộng đồng thế giới thừa nhận giải pháp xung đột khu vực và lập một chế độ được tin cậy, là vấn đề của một giải pháp chính trị, trong đó kịch bản phải xác định được các nội dung cụ thể về quân sự.

Mặc dù phương Tây có vai trò quan trọng trong vấn đề Syria, tầm quan trọng của quan hệ phương Tây với Nga, song các nước khác trong khu vực  cũng là  những đối tác quan trọng.  Với sự hỗ trợ chính phủ Syria và  lập trung tâm thông tin ở Baghdad, trên thực tế, Nga đã hình thành liên minh người Shiite trong khu vực chủ yếu là người Sunni trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi. Bình thường hóa quan hệ với 2 nước này, trước hết, Nga cần  quan tâm các lợi ích của họcác quốc gia này. Về lý thuyết, tất cả các biện pháp trên cùng với hợp tác giữa Nga -Iran, và hợp tác lâu dài có hiệu quả với Israel có thể tạo điều kiện để giải quyết khủng hoảng Syria và xây dựng hệ thống quan hệ ổn định mới trong khu vực Trung Đông.

Theo Russian Council

Thúy Bình (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5383 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin