18 - 4 - 2021 | 2:53
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Gay cấn ván bài hoạt động gián điệp mạng Mỹ- Trung

Gay cấn ván bài hoạt động gián điệp mạng Mỹ- Trung

Email In PDF.

Trong hoàn cảnh này, hình thức trả đũa nhiều khả năng nhất là Washington có thể tiến hành các hoạt động gián điệp mạng chống lại Trung Quốc.

 

china-usa-cogs-bg.jpg

Vụ đánh cắp hàng triệu hồ sơ cá nhân từ Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) được các nhà chức trách Mỹ tiết lộ hồi tháng 6/2015 đã đẩy Chính phủ Mỹ vào thế khó xử. Tháng 4/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã công bố một chiến lược an ninh mạng mới, theo đó Mỹ sẽ trả đũa các “cuộc tấn công mạng gây hậu quả nghiêm trọng” cho nước này.

Theo tờ "Thời báo New York", Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng Chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ gián điệp mạng. Các quan chức Chính phủ Mỹ đánh giá bản chất của sự việc này rất nghiêm trọng và cần phải trả đũa để ngăn chặn Trung Quốc có những hành động tương tự trong tương lai. Tháng 9 vừa qua, trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã nhất trí không tiến hành hoặc hỗ trợ các hoạt động gián điệp mạng nhằm đem lại lợi ích cho các công ty hoặc các lĩnh vực thương mại. Nhưng thỏa thuận này không giải quyết vấn đề gián điệp mạng vì mục đích an ninh quốc gia và chưa đủ mạnh để ngăn chặn các nước khác tiến hành hoạt động gián điệp mạng với quy mô lớn nhằm vào Mỹ và các đồng minh của nước này. Tóm lại, Mỹ cần phải xem xét lại hệ thống thu thập thông tin tình báo hiện nay của mình. Chính quyền Mỹ sẽ phải phân biệt rõ giữa hoạt động tình báo vì an ninh quốc gia và hoạt động gián điệp mạng do chính phủ hậu thuẫn vì lợi ích thương mại. Điều đó có nghĩa Mỹ sẽ coi hoạt động tình báo vì an ninh quốc gia là hợp pháp, còn hoạt động gián điệp mạng mà Trung Quốc đã tiến hành là bất hợp pháp. Song hành vi trộm cắp thông tin từ OPM dường như phù hợp với “danh mục đầu tiên nhiều hơn là danh mục thứ hai”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ "Nhật báo phố Wall", ông Michael Hayden- cựu Giám đốc của cả Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)- cho rằng “những hồ sơ đó là một mục tiêu tình báo nước ngoài hợp pháp. Nếu tôi, với tư cách là Giám đốc của CIA hay NSA, có cơ hội để lấy những hồ sơ như vậy trong hệ thống của Trung Quốc, tôi sẽ không do dự, không cần xin phép”. Giả sử Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành vi trộm cắp đó, bất kỳ hành động trả đũa nào cũng sẽ không thể ngăn cản được Bắc Kinh. Chừng nào Washington còn giữ quan niệm cho rằng việc thu thập thông tin tình báo vì an ninh quốc gia là hợp pháp, chính phủ nước ngoài cũng vẫn làm tương tự đối với Mỹ. Việc trả đũa của Mỹ nhằm gây tổn hại lợi ích quốc gia của Trung Quốc sẽ chỉ kích động hành động tương tự chống lại Mỹ. Vấn đề trở nên phức tạp hơn bởi Mỹ bất lực, không thể khẳng định Trung Quốc chính là thủ phạm. Hoặc Chính phủ Mỹ không có bằng chứng đáng tin cậy về việc Trung Quốc đứng đằng sau vụ đánh cắp dữ liệu từ OPM, hoặc nếu có bằng chứng nhưng không thể tiết lộ vì sợ ảnh hưởng đến những công cụ tình báo thu thập bằng chứng đó.

Trong hoàn cảnh này, hình thức trả đũa nhiều khả năng nhất là Washington có thể tiến hành các hoạt động gián điệp mạng chống lại Trung Quốc. Sau đó, Mỹ có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh và “chính thức chơi bài ngửa”. Mục đích là để tạo ra một lỗ hổng tạm thời trong khả năng duy trì chính sách kiểm duyệt Internet của Bắc Kinh và để làm tăng tính dễ bị tổn thương của Trung Quốc trong lĩnh vực không gian mạng. Nhưng biện pháp này có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ Trung- Mỹ vì các nhà lãnh đạo Trung Quốc xem đó là một cuộc tấn công vào hệ thống an ninh chính trị vốn được coi là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Các đồng minh thân cận của Mỹ như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước NATO có lý do để lo ngại về những diễn biến này. Một mặt, những nước này phụ thuộc vào Mỹ để bảo đảm an ninh cho mình. Nếu Mỹ không thể ngăn chặn chính phủ nước ngoài ăn cắp một lượng lớn dữ liệu mật về các nhân viên liên bang của mình, thì an ninh của các đồng minh của Mỹ cũng sẽ dễ dàng bị đe dọa. Mặt khác, hành động trả đũa của Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Mỹ- Trung sẽ làm mất ổn định hệ thống quốc tế và là điều mà không đồng minh nào của Mỹ mong muốn vì hầu hết họ có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Các đồng minh của Mỹ nên thúc giục Washington kiềm chế tìm kiếm răn đe trả đũa chừng nào bản thân Mỹ cũng tiến hành các hoạt động tình báo mạng tương tự đối với Trung Quốc và các quốc gia khác. Họ nên gửi thông điệp rằng việc thu thập tin tức tình báo nước ngoài vì an ninh quốc gia mà không có bất kỳ giới hạn nào không còn được coi là hợp pháp nữa. Thay vào đó, cần phải có những quy định mới để hạn chế các hoạt động tình báo. Thoạt nhìn, chi phí cho việc theo đuổi các chuẩn mực mới về tình báo có thể khá cao, nhưng cộng đồng tình báo phương Tây sẽ được hưởng lợi vì lâu nay họ có nguồn lực tài chính dồi dào và công nghệ vượt trội. Trong bối cảnh hoạt động gián điệp mạng ngày càng tinh vi, phức tạp và gây nhiều thiệt hại, lợi ích an ninh quốc gia của một nước không nên phụ thuộc vào việc phổ biến các hoạt động tình báo do nhà nước hậu thuẫn và các hoạt động gián điệp mạng.

Theo “East Asia Forum

Viết Tuấn (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5337 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin