18 - 4 - 2021 | 4:26
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ "Bản Hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng" mới củng cố liên minh Mỹ-Nhật

"Bản Hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng" mới củng cố liên minh Mỹ-Nhật

Email In PDF.

"Bản Hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng" là định hướng tốt nhất cho liên minh Mỹ- Nhật để đối phó các vấn đề an ninh khu vực và thế giới trong các điều kiện chiến lược thay đổi. Sau quá trình xem xét, bản hướng dẫn sửa đổi đã được công bố trong cuộc họp 2+2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ-Nhật ngày 27/4.  

  

"Bản Hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng" Nhật-Mỹ đầu tiên năm 1978 đã phản ánh trọng tâm của Mỹ là bảo vệ Nhật Bản trước Liên Xô và cố gắng đưa ra một định nghĩa rõ ràng hơn về vai trò và nhiệm vụ trong liên minh. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, bản hướng dẫn sửa đổi đầu tiên được công bố năm 1997 nhằm thay đổi trọng tâm của liên minh từ bảo vệ Nhật Bản, theo Điều V của Hiệp ước An ninh, đến mở rộng sang Điều VI, đề cập đến “hòa bình và an ninh quốc tế tại Viễn Đông”. Tuy nhiên, hạn chế chủ yếu trong hợp tác liên minh là việc Tokyo “cấm” mở rộng phòng vệ tập thể, chỉ giữ vai trò hỗ trợ ngoài lãnh thổ Nhật Bản cho các lực lượng Mỹ ở mức tối thiểu.

Bản sửa đổi mới là một bước tiến quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật, khẳng định rằng các tình huống ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh của Nhật Bản “không thể được xác định về mặt địa lý”. Liên minh mở rộng hợp tác ra phạm vi toàn cầu và bao gồm các lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng. Ở một mức độ nào đó, điều này chỉ đơn giản là bắt kịp với thực tế rằng Mỹ và Nhật Bản đã hợp tác ở nhiều lĩnh vực an ninh khác nhau.

Tuy nhiên, "Bản Hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng" Mỹ-Nhật mới được sửa đổi đã nêu bật yêu cầu cấp bách phải bảo vệ Nhật Bản. Điều này phản ánh mối lo ngại sâu sắc của Mỹ và Nhật Bản về sức mạnh quân sự và những hành động gây hấn trên biển của Trung Quốc cũng như tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ-Nhật và trong "Bản Hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Nhật" mới, Mỹ tái khẳng định cam kết bảo đảm an ninh tuyệt đối cho Nhật Bản theo Điều V và mở rộng đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời nhắc lại lời cam kết rõ ràng của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Tokyo hồi tháng 4 năm ngoái. Tăng cường răn đe cũng nằm trong bản hướng dẫn sửa đổi lần này, bao gồm tất cả các khả năng, kể cả các lực lượng hạt nhân của Mỹ.

Trung Quốc và Triều Tiên không được nêu một cách rõ ràng, nhưng trong bản hướng dẫn sửa đổi, Mỹ và Nhật Bản xác định nhiều lĩnh vực tăng cường hợp tác cơ bản, bao gồm phòng không và phòng thủ tên lửa, tình báo, giám sát và trinh sát, an ninh biển và hàng không, xây dựng năng lực đối tác. Khu vực Đông Nam Á và Biển Đông cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh của bản hướng dẫn.

"Bản Hướng dẫn Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Nhật" mới nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác song phương thông qua việc tạo ra các cơ chế hoạch định chính sách và phối hợp thường trực của liên minh. Điều này có thể giúp bù đắp cho việc thiếu một cơ cấu chỉ huy chung, đó vẫn là một điểm yếu của liên minh. Hướng dẫn sửa đổi khuyến khích một cách tiếp cận toàn bộ chính phủ và tận dụng tài sản khu vực tư nhân. Điều này áp dụng rõ ràng nhất cho không gian mạng, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ hậu cần và các cảng biển và cảng hàng không dân sự ở Nhật Bản mà các lực lượng Nhật và Mỹ có thể sử dụng.

Mặc dù bản hướng dẫn tạo ra một khuôn khổ chỉ đạo cho liên minh, song Mỹ và Nhật Bản không có ràng buộc và việc thực hiện bản hướng dẫn giữa hai nước vẫn chủ yếu phụ thuộc vào cam kết chính trị ở Nhật Bản. Chừng nào Thủ tướng Shinzo Abe còn nắm quyền, có lẽ đến năm 2018, xung lượng trong hợp tác liên minh vẫn sẽ được duy trì mạnh mẽ.

Bản hướng dẫn quốc phòng Mỹ-Nhật mới có ám chỉ gì đối với Úc? Úc đã hai lần được đề cập trong Tuyên bố chung, được coi như một “đối tác quan trọng” cho hợp tác an ninh ba bên, đặc biệt cho các hoạt động xây dựng năng lực ở khu vực Đông Nam Á. Các quan chức Úc, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức một cuộc đối thoại ba bên hàng năm, Diễn đàn hợp tác an ninh-quốc phòng để đẩy mạnh hợp tác trong cứu trợ thiên tai, gìn giữ hòa bình và xây dựng năng lực biển. Hợp tác ba bên có khả năng được tăng cường dưới sự thúc đẩy của Bản hướng dẫn mới.

Úc cũng ngầm được đề cập trong khuôn khổ liên quan đến mục tiêu chung của việc tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực, và vấn đề mới trong bản hướng dẫn này là việc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có thể triển khai lực lượng trong trường hợp một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một nước có quan hệ gần gũi với Nhật Bản.

Bản hướng dẫn sửa đổi với những điều chỉnh linh hoạt hơn sẽ mở rộng các lựa chọn cho Nhật Bản, Mỹ và Úc hoạt động cùng nhau nhiều hơn, không chỉ trong các hoạt động hỗ trợ hòa bình ở những khu vực xa xôi mà còn trong các nhiệm vụ cứu trợ thiên tai, sơ tán và hoạt động ổn định ở gần Úc hơn, bao gồm cả ở Timor Leste và Nam Thái Bình Dương.

Theo "Interpreter"

Anh Thư (gt) 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5450 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin