18 - 4 - 2021 | 3:32
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Con Rồng và các nước láng giềng: Điều gì sẽ xảy ra với Đông Á trong năm 2015?

Con Rồng và các nước láng giềng: Điều gì sẽ xảy ra với Đông Á trong năm 2015?

Email In PDF.

Xác suất xung đột leo thang trong năm 2015 là khá thấp. Nguy cơ tiềm năng lớn nhất đưa tới xung đột là các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Hoa Đông và biển Hoàng Hải, nhưng các bên sẽ kiểm soát không để xung đột leo thang.

 

Tình hình tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APR) sẽ tiếp tục phát triển dưới ảnh hưởng của hai xu hướng chính: cạnh tranh Trung-Mỹ gia tăng và tăng cường vị trí kinh tế và đối ngoại của Trung Quốc. Việc tăng cường sức mạnh của Trung Quốc đang làm cho hàng xóm lo sợ và thậm chí có thể đẩy họ vào một “liên minh bất mãn”, nhưng sẽ không đưa tới một cuộc xung đột toàn diện trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, điều mà không một ai, cả Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh của họ mong muốn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hoàn thành nhanh hơn dự kiến việc củng cố và tập trung quyền lực, bao gồm các biện pháp cứng rắn, trấn áp nhóm lũng đoạn ảnh hưởng trong Bộ Chính trị và các tập đoàn lợi ích kinh tế. Sự xuất hiện của một nhà lãnh đạo quyết đoán, cũng như hệ tư tưởng quốc gia - “Giấc mơ Trung Quốc”, là nhằm mục tiêu cuối cùng biến Trung Quốc thành siêu cường. Để thực hiện, Trung Quốc cần huy động tối đa các nguồn lực và giảm các nguy cơ bất ổn.

Gần đây, đòi hỏi tự do hóa của tầng lớp trung lưu gia tăng và khoảng cách giàu và nghèo trong xã hội cũng tăng đang là một thách thức lớn đối với mô hình quản lý nhà nước Trung Quốc  và việc tăng cường vai trò của Đảng Cộng sản trong xã hội. Trong năm 2015, các chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại (lên 7,1%), nhưng vai trò của các ngành công nghiệp dựa trên tri thức trong GDP sẽ tăng lên. Đối với các công ty nước ngoài, sẽ hoàn thành “thời đại thịnh vượng chung” và các cơ quan kiểm soát chống độc quyền của Trung Quốc sẽ gia tăng áp lực của đối với họ.

Bắc Kinh đã xây dựng một chiến lược đối ngoại toàn cầu “vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa “nhằm tạo mạng lưới giao thông rộng kết nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Qua đó, biến Trung Quốc thành siêu cường vận tải trong thế kỷ XXI. Dự án sẽ tạo đà và vào năm 2015 cùng với sự mở rộng việc cho các khoản vay “giá rẻ” và không kèm yêu sách chính trị, cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng ở Châu Á và Châu Âu. Cũng trong năm 2015, các công ty Trung Quốc bắt đầu thiết kế đường cao tốc Belgrade - Budapest và Bắc Kinh - Moscow.

Việc Mỹ bị cuốn vào việc giải quyết cuộc xung đột ở Ucraina và cuộc chiến chống lại nhà nước Hồi giáo đang kìm tốc độ chính sách “quay lại Châu Á” của Obama. Cộng thêm sự căng thẳng ngày càng tăng giữa đảng Dân chủ với đảng Cộng hòa. Kết quả là, thời kỳ của “lựa chọn chiến lược” đối với Trung Quốc không còn được kéo dài thêm nữa. Tăng cường sự lãnh đạo trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc sẽ phấn đấu xây dựng một trật tự an ninh khu vực mới và trật tự kinh tế - chủ yếu thông qua việc tạo ra các tổ chức tài chính và chính trị của chính họ. Đồng thời, Trung Quốc sẽ cố gắng vô hiệu hóa những ảnh hưởng tiêu cực của cạnh tranh chiến lược với Washington và đàm phán với Mỹ về các nguyên tắc chung sống hòa bình ở Châu Á.

Bắc Kinh sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải, tích cực tham gia giải quyết cuộc xung đột Afghanistan, trở thành một nhân tố ổn định trong khu vực Trung Á. Nói chung, đối thoại với Mỹ sẽ suy giảm. Trung Quốc coi Barack Obama là “vịt què” và không mong đợi một bước đột phá trong quan hệ với Washington, Mỹ có khó khăn trong quan hệ kinh tế với khu vực: các cuộc đàm phán kéo về TTP hầu như không có cơ hội để hoàn thành để ký vào cuối năm 2015, và tổ chức này còn lâu mới thể trở thành một đối thủ cạnh tranh thực sự với việc bành trướng kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan gia tăng. Mỹ đã giúp cuộc biểu tình ở Hồng Công bùng nổ mùa thu năm ngoái và Trung Quốc theo dõi rất sát phản ứng của Đài Loan; sự thất bại của đảng cầm quyền, “Quốc Dân Đảng” trong cuộc bầu cử thành phố, trong đó được coi là một dấu hiệu của sự trở lại của giới chống đối xích lại gần với đại lục.

Nhật Bản sẽ tìm kiếm một cam kết an ninh của họ bên ngoài liên minh quân sự với Mỹ, cố gắng thiết lập quan hệ đối tác với các nước Châu Á - Thái Bình Dương khác. Ngoại giao Nhật Bản sẽ tập trung vào sự hình thành “liên minh không hài lòng” gồm các nước khác trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, thông qua việc tăng cường quan hệ quân sự và cung cấp vũ khí. Một liên minh như vậy sẽ không ngăn được sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhưng tác động vào việc hình thành những đường nét mới của an ninh khu vực. Sẽ còn rất sớm để nói về việc tái vũ trang Nhật Bản, mặc dù có sự gia tăng tốc độ chi tiêu quân sự. Đồng thời, các vấn đề kinh tế và tài chính (nợ quốc gia khổng lồ và sự trì trệ kinh tế) sẽ không cho phép Tokyo thực hiện các ưu tiên đối ngoại.

Nguy cơ tiềm năng lớn nhất đưa tới xung đột là các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Hoa Đông và biển Hoàng Hải. Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì “lợi ích cốt lõi”, nhưng sẽ tránh để xung đột leo thang. Mỹ đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh của họ không khiêu khích Bắc Kinh và đừng hy vọng Washington đứng bên họ khi tình hình trở nên trầm trọng. Trung Quốc cũng đang tìm cách trì hoãn giải quyết các tranh chấp lãnh thổ cho tới khi mà sự phụ thuộc kinh tế của khu vực sẽ loại bỏ hoàn toàn khả năng các nước đối đầu với Trung Quốc.

Theo đó, xác suất xung đột leo thang trong năm 2015 là khá thấp. Tuy nhiên, yếu tố làm xấu đi bầu không khí khu vực có thể là việc Mỹ viện trợ quân sự cho các bên liên quan đến cuộc xung đột với Trung Quốc (chủ yếu là Philippines). Sự kết hợp của cả hai yếu tố đó có thể dẫn đến xung đột quân sự mang tính cục bộ, nhưng không đủ quy mô để leo thang ra toàn khu vực.

 

Theo Lenta (Nga)

Thúy Bình (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5271 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin