18 - 4 - 2021 | 3:35
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Việt Nam sẽ trở thành đối tác hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á?

Việt Nam sẽ trở thành đối tác hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á?

Email In PDF.

Kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam chỉ bằng một phần mười giá trị kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Việt Nam (36 tỷ USD). Như vậy, nếu theo xu hướng như hiện nay, một mối quan hệ gần gũi hơn nữa giữa Mỹ và Việt Nam sẽ ảnh hưởng lớn đến vai trò và vị thế của Nga ở khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh hết sức khó khăn của Nga hiện nay.

 

 

Cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc thế giới để giành ảnh hưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng trở nên căng thẳng. Trong bối cảnh ấy, Nga đang tích cực củng cố địa vị kinh tế tại Việt Nam - đối tác Đông Nam Á hàng đầu của mình - và tìm cách mở "cánh cửa" tiếp cận sâu rộng hơn với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Moskva dự định thúc đẩy thương mại với Hà Nội lên mức 10 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, chủ yếu thông qua phát triển hợp tác trong các lĩnh vực như hạt nhân, năng lượng và kỹ thuật quân sự.

Cuộc cạnh tranh giành tầm ảnh hưởng tại Việt Nam giữa các cường quốc thế giới diễn ra trong bối cảnh vùng Biển Đông đang dậy sóng bởi các tranh cãi về chủ quyền biển đảo của Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines. Lớn tiếng nhất trong khu vực là Trung Quốc và cho tới nay, quốc gia này thậm chí còn ngang nhiên xây dựng các hòn đảo nhân tạo và nhiều cơ sở hạ tầng quân sự tại đó. Chính những diễn biến này cùng các tranh cãi căng thẳng về vấn đề chủ quyền đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang chưa từng có trong khu vực.

Mỹ đã tận dụng thời cơ này giành lại ảnh hưởng tại Đông Nam Á, triển khai nhiều kế hoạch như tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực và thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm đối trọng với các thỏa thuận thương mại tự do được Trung Quốc khởi xướng. Nga tuy không trực tiếp liên quan đến các tranh cãi chủ quyền trên vùng Biển Đông, song không thể không quan tâm tới các diễn biến này. Thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực, hoặc đơn cử là sự hình thành một mối quan hệ gần gũi hơn giữa Mỹ với Việt Nam cũng có thể đe dọa vị thế của Nga trên thị trường năng lượng và vũ khí khu vực nói riêng và toàn cầu nói chung.

Nga luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh cãi chủ quyền bằng con đường hòa bình, dựa trên những nguyên tắc và luật lệ quốc tế. Giới ngoại giao Việt Nam hy vọng Nga sẽ có những đóng góp đáng kể trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, bởi Moskva có mối quan hệ khá tốt đẹp với Bắc Kinh. Trong bối cảnh hiện tại, điều quan trọng mà Nga cần làm là thúc đẩy quan hệ hữu hảo với nhiều khu vực trên thế giới, để giảm bớt tác hại của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt. Việt Nam là một đối tác quan trọng với chính bản thân Nga, và không chỉ vậy, Việt Nam còn có thể giúp Nga mở cánh cửa tiếp cận gần gũi hơn với các nước thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong suốt những năm cải cách và hướng Tây, Moskva đã phải trả giá bằng chính các lợi ích của mình. Nước Nga dường như đã ngủ quên trong khi các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương phát triển ngày càng năng động và mạnh mẽ. Moskva thậm chí còn tỏ ra khá tiêu cực và hoạt động thiếu hiệu quả tại các thị trường đầy tiềm năng này. Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chủ yếu nhờ vào sự hình thành của khu vực thương mại tự do giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Mỹ, tới tận năm 1994 mới dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam, hiện đã đạt mức kim ngạch thương mại trị giá 36 tỷ USD với Hà Nội, trong khi kim ngạch thương mại với Nga chỉ bằng 1/10 con số này - xấp xỉ 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Moskva hy vọng sẽ nâng con số này lên 10 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Việc ký kết thành công thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (dự kiến diễn ra trong nửa đầu năm 2015) sẽ góp phần thúc đẩy mục tiêu này.

Tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh trong sắc lệnh "Các biện pháp triển khai chính sách đối ngoại của Liên bang Nga". Trong đó, Việt Nam được đề cập tới ngay sau Trung Quốc và Ấn Độ, và được khẳng định là một đối tác chiến lược then chốt của Moskva ở Đông Nam Á.

Đối với Việt Nam, Nga vẫn giữ một vị trí cực kỳ quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực như dầu mỏ và khí đốt, cũng như năng lượng và hợp tác kỹ thuật quân sự. Sản lượng khai thác dầu mỏ tại Việt Nam của Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt-Xô (Vietsovpetro) chiếm tới một nửa tổng sản lượng hàng năm. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tiến hành khai thác khoáng sản tại miền Bắc nước Nga và cũng đang hết sức quan tâm tới dải đá ngầm tại vùng Biển Pechora (phía Tây Bắc nước Nga). Nhiều doanh nghiệp quy mô lớn của Nga như Gazprom, Gazprom Neft, Russian Railways, Silovye Mashiny và nhiều cái tên khác - đều đang có chi nhánh hoạt động tại Việt Nam

Hợp tác giữa hai nước về vấn đề hạt nhân cũng đang được đẩy mạnh. Nga hy vọng trong ngắn hạn sẽ giành được một hợp đồng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam - Nhà máy Ninh Thuận-1 (NPP) và một trung tâm nghiên cứu hạt nhân. Giới chức Việt Nam cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục là đối tác ưu tiên hàng đầu trong hợp tác kỹ thuật quân sự.

Khi nhắc đến những yếu tố ảnh hưởng tới quan hệ song phương, người ta không thể bỏ qua yếu tố địa chính trị. Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa các thể chế hội nhập nhiều màu sắc - dưới sự bảo trợ của Bắc Kinh và Washington - Hà Nội đang hết sức quan tâm tới việc mở rộng hợp tác với Moskva, bởi việc Nga củng cố vai trò trong khu vực không hề đe dọa tới an ninh và chủ quyền của Việt Nam. Rõ ràng, quan hệ giữa Moskva và Hà Nội là mối quan hệ đặc biệt mà các nước khác, nhất là các quốc gia từng dùng vũ lực đối với Việt Nam, không thể có được.

Giáo sư Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử Viễn Đông thuộc Đại học Quốc gia St. Petersburg, Nga. Bài viết được đăng trên trang Russia Beyond the Headlines.

Trần Quang (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5295 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin