18 - 4 - 2021 | 3:12
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Giải pháp để xoa dịu quan hệ Nhật-Trung-Hàn

Giải pháp để xoa dịu quan hệ Nhật-Trung-Hàn

Email In PDF.

Cuộc gặp mới đây tại Seoul giữa ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm dấy lên hy vọng về giai đoạn hợp tác mới giữa ba nước trong thời gian tới. Tuy nhiên, trên thực tế, Bắc Kinh, Tokyo và Seoul vẫn còn chia rẽ sâu sắc vì những vấn đề liên quan đến lịch sử.

 

 

Cuộc gặp ba bên đầu tiên trong gần ba năm qua giữa Ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là dấu hiệu tích cực, cho thấy khả năng đạt được bước đột phá trong bế tắc ngoại giao vốn gây tổn hại đến quan hệ giữa ba nước trong suốt thời gian qua. Về nguyên tắc, ba nước cam kết sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng hiện vẫn chưa rõ khi nào cuộc gặp này sẽ diễn ra. Trong khi Nhật Bản mong muốn sớm tổ chức cuộc gặp thì cả Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng.

Mặc dù cuộc gặp giữa ba ngoại trưởng chỉ kéo dài một giờ, nhưng trong thông cáo chung, họ đã bày tỏ hy vọng thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo vệ môi trường, chống khủng bố, trao đổi văn hóa và nối lại cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Cuộc gặp này diễn ra sau hàng loạt diễn biến quan trọng trong quan hệ giữa ba nước, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 11/2014 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, việc ký kết thỏa thuận năm 2014 giữa Seoul, Tokyo và Washington về chia sẻ thông tin tình báo nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên và gần đây nhất là thỏa thuận Trung-Nhật ngày 19/3 về việc tăng cường thông tin liên lạc quân sự nhằm giải quyết những tranh chấp trên Biển Hoa Đông.

Bất chấp những diễn biến tích cực này, quan hệ giữa ba nước vẫn còn khá phức tạp do những bất đồng sâu sắc liên quan đến lịch sử và "cuộc chiến" ngoại giao nhân dân. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tận dụng cuộc gặp lần này và cuộc họp báo sau đó để nhấn mạnh rằng vấn đề lịch sử vẫn là mối quan ngại hiện nay. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se lại đề cập tới vấn đề binh lính Nhật Bản ép phụ nữ Hàn Quốc làm nô lệ tình dục trong những năm 1930-1940 và kế hoạch của Tokyo kỷ niệm 70 năm ngày chấm dứt Chiến tranh Thế giới Thứ hai vào cuối năm nay.

Động cơ của ba nước trong việc sử dụng "quân bài lịch sử" là khác nhau. Đối với giới lãnh đạo Trung Quốc vốn mong muốn thúc đẩy một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn, việc coi ông Abe là người theo chủ nghĩa xét lại, bác bỏ những lời xin lỗi về quá khứ trước đây là nhằm chỉ trích Nhật Bản, cho rằng quốc gia này đang có ý định phá vỡ trật tự thế giới sau năm 1945 và theo đuổi chính sách quốc phòng quân phiệt giống như thập kỷ 1930.

Đối với Seoul, việc đề cập tới vấn đề "phụ nữ mua vui" không hẳn nhằm chỉ trích Tokyo mà chủ yếu là do sự mất niềm tin của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng như dư luận ở nước này về những tham vọng của Nhật Bản trong khu vực. Tổng thống Park Geun-hye từng coi sự tin cậy lẫn nhau là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của bà. Việc bà Park Geun-hye vẫn chưa đồng ý gặp song phương với ông Abe đã phần nào cho thấy suy nghĩ của bà, đó là một số chính khác cấp cao của Nhật Bản không thành thật khi bày tỏ sự ăn năn về các cuộc xâm lược trước đây.

Về phần mình, cả Thủ tướng Nhật Bản Abe và Ngoại trưởng Fumio Kishida đều đã nhắc lại cam kết đối với tuyên bố năm 1995 của Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Tomiichi Murayama với hàm ý rõ ràng về "chế độ thuộc địa và các cuộc xâm lược của Nhật Bản" cũng như "sự ăn năn sâu sắc" và "lời xin lỗi chân thành" của ông Murayma vì "chính sách sai lầm" dẫn đến chiến tranh và đau thương ở châu Á. Tuy nhiên, ông Abe đã nói "bóng gió" rằng một số ngôn từ trong tuyên bố của ông Murayama có thể cần thay đổi.

Thông qua chuyến thăm ngôi đền gây tranh cãi Yasukuni ở Tokyo hồi năm 2013, ông Abe dường như muốn thể hiện sự ủng hộ đối với một chính sách theo chủ nghĩa dân tộc hơn. Động thái này khiến ông bị cáo buộc là đã phớt lờ những vấn đề nhạy cảm trong khu vực, làm gia tăng căng thẳng giữa Nhật Bản và các nước láng giềng. Quyết định của ông Abe tiến hành tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ hai trong năm 2015, trong khi tiếp tục thúc đẩy vai trò ngoại giao của Tokyo càng làm gia tăng lo ngại trong khu vực rằng đây chỉ là vỏ bọc nhằm che đậy quá khứ thời chiến của Nhật Bản. Việc giải quyết những bất đồng liên quan đến lịch sử là không hề dễ dàng. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đã có dấu hiệu mất kiên nhẫn với những người đồng nhiệm Hàn Quốc và Trung Quốc, vốn bị cho là sẵn sàng lợi dụng lịch sử để nâng cao uy tín của mình trước người dân trong nước.

Để cải thiện quan hệ giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đòi hỏi phải có những bước tiến trong hai lĩnh vực chính sau:

Thứ nhất, truyền thông ở cả ba nước cần phải minh bạch hơn và thông tin đầy đủ các ý kiến cả trong và ngoài nước. Điều này đặc biệt quan trọng khi có các dấu hiệu ở Seoul và Tokyo cho thấy các hãng thông tấn độc lập ngày càng bị cuốn vào "cuộc chiến" ngoại giao nhân dân giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thứ hai, các nhà lãnh đạo cần phải có sự đồng cảm và tăng cường nhận thức về sự tương đồng liên quan đến lịch sử của từng nước. Trên thực tế, cả ba nước đều có điểm chung là nạn nhân của chiến tranh. Nhận thức được điều này có thể giúp Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc giảm bớt căng thẳng trong dài hạn. Còn trong ngắn hạn, sự cải thiện trong quan hệ giữa ba nước có thể đến từ việc tiếp tục đối thoại, hạn chế đưa ra những tuyên bố liên quan đến vấn đề nhạy cảm và sự hợp tác thực tế giữa ba bên.

Theo “Chatham House

Vũ Hiền (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5248 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin