18 - 4 - 2021 | 3:08
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Vai trò của Ấn Độ trong chính sách kiềm chế Trung Quốc của Mỹ

Vai trò của Ấn Độ trong chính sách kiềm chế Trung Quốc của Mỹ

Email In PDF.

Cuối tháng 1 vừa qua, có hai thông tin được đưa ra khiến người ta hiểu rằng Ấn Độ đang tham gia ngày càng tích cực hơn trong các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực, bất chấp việc này có thể gây căng thẳng với Trung Quốc.

Tin đầu tiên liên quan đến một nghiên cứu có tiêu đề “Tái định hướng chiến lược của Mỹ tại Pakistan: Từ Afghanistan, Pakistan sang châu Á” của Hội đồng Đối ngoại, một tổ chức hoạch định chính sách đầy uy tín có trụ sở tại New York và Washington. Một trong những điểm đáng quan tâm của nghiên cứu này là đề xuất về việc Mỹ tiếp cận Ấn Độ thông qua thiết lập các đơn vị quân đội và tình báo tại nước này nhằm chống lại các nhóm khủng bố ở Pakistan, vốn đe dọa lợi ích của cả Mỹ lẫn Ấn Độ. Đề nghị này lập tức thu hút sự chú ý không chỉ của công luận Ấn Độ mà của cả các nước khác trong khu vực. Người ta cho rằng đã có những thỏa thuận ngầm giữa New Delhi và Washington về khả năng này.

Gần như đồng thời với thông tin trên, nhiều hãng thông tấn trên thế giới - trong đó có hãng tin Reuters của Anh - đưa tin chính phủ Ấn Độ đang dần đi đến kí kết hợp đồng mua máy bay chiến đấu trị giá 1,65 tỷ USD của Nhật Bản. Nếu đúng như vậy, Ấn Độ sẽ trở thành nước đầu tiên mua máy bay chiến đấu của Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Thương vụ này được xem sẽ giúp tiếp tục thúc đẩy quá trình nối lại quan hệ giữa New Delhi và Tokyo trong những năm gần đây. Chắc chắn Trung Quốc sẽ đón nhận cả hai thông tin trên với thái độ không dễ chịu. Mặc dù lí do cơ bản của việc Mỹ đặt các cơ sở quân đội và tình báo tại Ấn Độ là nhằm gia tăng hiệu quả của chiến dịch chống khủng bố nhằm vào al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan (dự kiến vào cuối năm nay), song các quan chức Trung Quốc vẫn cảm thấy “khó chịu” trước quyết định trên của Mỹ bởi 2 lí do: 

Thứ nhất, Pakistan là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Trung Quốc tại khu vực, và bất kì hành động nào của Mỹ nhằm củng cố quan hệ với đối thủ truyền kiếp của Islamabad là Ấn Độ đều được coi là mối đe dọa trực tiếp đến Pakistan và gián tiếp đến Trung Quốc. Thứ hai, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang theo dõi sát sao những động thái trong khuôn khổ chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế nước này. Thực hiện chính sách “xoay trục” sang châu Á, Washington đang tập trung củng cố mối quan hệ chiến lược với các đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, và đương nhiên, động thái này đã gây cho Trung Quốc tâm lí nghi ngờ và lo ngại. Mỹ cũng không giấu giếm thái độ bênh vực những nước đang có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Hoa Đông và Biển Đông. Ngoài sự ủng hộ giành cho Tokyo và Manila, Washington cũng đang tìm cách đặt nền móng cho mối quan hệ đối tác chiến lược không chính thức với Hà Nội.

Những dấu hiệu đáng quan tâm trong hợp tác an ninh giữa Mỹ và Ấn Độ cho thấy nó không chỉ đơn thuẩn nhằm mục đích đối phó với mối lo ngại chung của hai nước này, đó là các tổ chức khủng bố có sào huyệt tại Pakistan. Trên thực tế, những động thái gần đây thể hiện nỗ lực của Washington nhằm tạo một mắt xích mới trong chuỗi xích bao vây Trung Quốc. Sự phát triển trong hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và Nhật Bản, đồng minh hàng đầu của Mỹ tại Đông Á, cũng được coi là một mắt xích trong chiến lược này. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cần hành động rất cẩn trọng, ngay cả khi không có những nghi ngờ nêu trên. Kể từ sau khi rút bớt quân khỏi Afghanistan, Washington đã tìm kiếm một địa điểm mới để làm căn cứ cho chiến dịch chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan. Đây là một việc cần thiết, nhưng Mỹ cần thận trọng, tránh để xảy ra hiểu nhầm và hậu quả ngoài mong muốn. Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tạo ra đối trọng với Trung Quốc, và điều này sẽ phục vụ trực tiếp các lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cần để quá trình này diễn ra một cách tự nhiên, chứ không nên can thiệp bằng các biện pháp cụ thể. 

Những hành động mang tính quyết đoán của Bắc Kinh, đặc biệt liên quan đến những tranh chấp tại biển Hoa Đông và Biển Đông, đã gây lo ngại cho Nhật Bản, Ấn Độ và các nước láng giềng khác. Trong lịch sử chính trị quốc tế, những động thái như vậy từ một cường quốc sẽ khiến cho các nước khác hợp nhất lại nhằm kiềm chế tham vọng của cường quốc đó. Chúng ta có thể thấy rõ quá trình này đang diễn ra tại châu Á. Mỹ rõ ràng cũng là một cường quốc có vai trò rất quan trọng tại khu vực, nhưng điều quan trọng là nước này cần hành động khéo léo, tránh gây nghi ngờ cho Bắc Kinh. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cần rất cẩn trọng trong việc đẩy quá xa hoặc quá nhanh quá trình hợp tác an ninh, kể cả với mục đích chống khủng bố. Một điều cũng quan trọng không kém là các nhà hoạch định chính sách Mỹ cần tránh tạo ra bất kì lời đồn đoán nào về việc họ thúc đẩy mối quan hệ chiến lược giữa New Delhi và Tokyo, bởi mục tiêu tối ưu hiện nay của Mỹ là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả ba nước trong khu vực này, đó là Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. 

Theo “China US Focus

Mỹ Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

QUAD tìm kiếm vai trò phi quân sự và phản ứng chiến lược từ Trung Quốc: Chủ nghĩa tiểu đa phương, đầu tư cơ sở hạ tầng và cân bằng khu vực

Bài viết phân tích mục đích và sự mở rộng của hợp tác an ninh tiểu đa phương và qua đó đánh giá trường hợp của Đối thoại Tứ giác An ninh (QUAD). Sau đó, tác giả phân tích và làm rõ phản ứng của Trung Quốc, từ đó đưa ra các kết luận và dự đoán về sự tương tác giữa hai chủ thể trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với trật tự khu vực.

Đọc tiếp...

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Tái thiết quan hệ với Trung Quốc thời Biden khó thành hiện thực

Dù Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ kênh đối thoại, hai bên khó có thể tái thiết hoàn toàn quan hệ song phương vào thời điểm này. Chính quyền Biden quyết tâm theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái hung hăng, ảnh hưởng đến trật tự quốc tế trong mắt Mỹ.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU - Trung Quốc: Từ đối tác chiến lược thành đối thủ hệ thống

EU và Trung Quốc mối quan hệ từ đối tác chiến lược chuyển thành đối thủ hệ thống. Điều gì đã đẩy hai bên đi đến bước đường này?

Đọc tiếp...

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Cách Mỹ thách thức Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình

Chính sách Mỹ-Trung đòi hỏi một chiến lược nghiêm túc, bền vững, chứ không phải một chiến lược chắp vá trong chiến dịch tranh cử tổng thống để cứu lấy một chính quyền thất bại.

Đọc tiếp...

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Cơ hội lớn của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội hiếm có để tận dụng tuyên bố của Bắc Kinh về sự phụ thuộc lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, chẳng hạn như sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Biển Đông.  

Đọc tiếp...

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 5244 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin