3 - 7 - 2020 | 21:09
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Nga trung lập trong tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư?

Nga trung lập trong tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư?

Email In PDF.

Quan điểm của Nga về cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bộc lộ các mục tiêu và chiến thuật trong chính sách đối ngoại của nước này ở châu Á - khu vực đang trở thành một trong những ưu tiên của chính sách đối ngoại của Mátxcơva.

 

 


Nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang phát động một cuộc chiến tranh tâm lý lâu dài chống Nhật Bản liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - một cuộc khủng hoảng có khả năng dẫn đến những hậu quả quốc tế sâu sắc. Do đó, quan điểm của Nga về cuộc tranh chấp này đã bộc lộ các mục tiêu và chiến thuật trong chính sách đối ngoại của Nga ở châu Á - khu vực đang trở thành một trong những ưu tiên của chính sách đối ngoại của Mátxcơva. 

Tháng 9/2011, Trung Quốc và Nga đạt được thỏa thuận ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của nhau liên quan đến các quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, trong đó có quần đảo Kurile mà Nga đang quản lý và quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hiện Trung Quốc đang đòi chủ quyền. Thỏa thuận này nhằm tái khẳng định hai bên ủng hộ các lợi ích cốt lõi của nhau. Tuy nhiên, hiện nay Nga theo đuổi ý đồ lập lại mối quan hệ hữu nghị toàn diện với Nhật Bản nên giọng điệu của Mátxcơva rất khác. Giám đốc Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov đã có chuyến thăm bí mật Nhật Bản hồi tháng 10/2012 để mở đường cho các cuộc đàm phán chính thức giữa hai chính phủ. Các cuộc gặp này bao gồm các cuộc đàm phán cấp làm việc thực sự đầu tiên của Nga với Nhật Bản. Hai bên đã sắp xếp chương trình cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Nhật tại Tôkiô vào tháng 12/2012 

Trước hết, Nhật Bản thông báo với Nga về cuộc khủng hoảng Senkaku và quan điểm của Nhật Bản về vấn đề này. Đáp lại, ông Patrushev cho rằng cùng với nhiều mối đe dọa phổ biến khác như chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, nhập cư trái phép và buôn bán ma túy, mối đe dọa lớn đang nổi lên ở châu Á-Thái Bình Dương là tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia. Nga ủng hộ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại, các biện pháp chính trị và ngoại giao. Nga sẽ không đứng về bên nào trong các tranh chấp. Nhật Bản và Trung Quốc phải giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Ngoài ra, Nhật Bản và Nga nhất trí tăng cường các cuộc đối thoại song phương nhằm nỗ lực phát triển hợp tác trên các lĩnh vực an ninh và quốc phòng trong bối cảnh môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Nói cách khác, không chỉ Nhật Bản đưa ra vấn đề quần đảo Senkaku, quần đảo Kurile và hội nghị thượng đỉnh vào các cuộc thảo luận về thương mại, mà Nga cũng đưa ra một quan điểm trung lập khi hai bên thảo luận vấn đề hợp tác an ninh và quốc phòng. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tầm quan trọng của Tuyên bố Irkutsk 2001 vì nó khẳng định hiệu lực của tuyên bố chung Liên Xô-Nhật Bản năm 1956, lúc đó Mátxcơva đưa ra khả năng trao trả Tôkiô 2 quần đảo tranh chấp. Biện pháp này hướng tới một thỏa thuận song phương mang đến cho thế giới triển vọng về một giải pháp thông qua đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới về tranh chấp lãnh thổ kéo dài gần 70 năm qua giữa Nga và Nhật Bản. Điều đó có nghĩa sẽ gửi đến Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng Nga không ủng hộ quan điểm quyết đoán và đe dọa trong các trường hợp tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. 

Mặc dù một phần sức hấp dẫn mới của Nhật Bản đối với Nga là khả năng nhập khẩu năng lượng rất lớn cũng như đầu tư của Nhật Bản ở khu vực Viễn Đông Nga sẽ trở thành hiện thực, nhưng đây cũng là bằng chứng rõ ràng cho thấy Mátxcơva rất quan tâm mối đe dọa sử dụng sức mạnh cũng như các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thách thức Nhật Bản và các cường quốc châu Á khác. Mục tiêu chiến lược khu vực chủ yếu của Nga là khôi phục vị thế của một cường quốc châu Á độc lập. Hơn nữa, Nga dường như nhận thấy chỉ có thay đổi vị thế cường quốc khu vực mới có thể nói chuyện với Trung Quốc. Nhưng chắc chắn Mátxcơva bác bỏ sự thống trị châu Á của Trung Quốc. 

Rõ ràng, vai trò ngày càng lớn hơn của Nga trong không gian chính trị châu Á sẽ bất lợi cho Trung Quốc, hay chính xác hơn là sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu chính trị-quân sự đang phát triển của Bắc Kinh. Vì vậy, sắp tới hai bên sẽ có nhiều cuộc thảo luận về tuyên bố năm 2001 như đã nói ở trên. Một liên minh Nga-Trung có thể ngăn chặn hiệu quả sức mạnh của Mỹ và sự phát triển của các giá trị tự do phương Tây hơn mối quan hệ đối tác thân thiện giữa Nga và Nhật Bản hoặc bất cứ cường quốc châu Á nào khác. Tuy nhiên, mối quan hệ chặt chẽ của Mátxcơva với Bắc Kinh sẽ không có bất cứ hành động nào liên quan đến các tranh chấp khu vực ở châu Á, đặc biệt nếu các bất đồng đó liên quan đến các tuyên bố chủ quyền và chiến lược của Trung Quốc. Do đó, quan điểm của Cremli về quần đảo Senkaku chỉ có thể là từ chối ủng hộ Trung Quốc và đây sẽ là cơ hội cho Nhật Bản và Mỹ hạn chế sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc. Chắc chắn, Mỹ và Nhật Bản sẽ không bỏ qua cơ hội này trong thời gian tới. 

Theo "Jamestown Foundation" (ngày 15/11)

Hương Trà (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Từ lâu, “phạm vi ảnh hưởng” đã trở thành một khái niệm được coi trọng trong việc quản lý sự phức tạp của quan hệ nước lớn. Việc thiết lập phạm vi ảnh hưởng cần đến sự hiểu biết chung không chỉ giữa các nước lớn, mà cả giữa những nước đã nằm trong phạm vi ảnh hưởng của họ.

Đọc tiếp...

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Để giành được những đồng đôla phát triển đất nước, Rodrigo Duterte đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Philippines. Quyết định chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của Duterte là bác bỏ chiến thắng mang tính lịch sử của Philippines trước Trung Quốc trong vụ kiện liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển.

Đọc tiếp...

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp và quyết tâm mạnh mẽ của Nga chống dịch Covid-19 đã phản ánh sự hợp tác nhân đạo ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đọc tiếp...

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Việc chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng Mỹ-Philippines (VFA) có thể khiến cả Đông Nam Á dậy sóng, không chỉ gây tổn hại cho quốc phòng Philippines mà còn tới chiến lược biển của Mỹ đối với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Sau 3 năm Trump giữ chức tổng thống, quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, mà các chính quyền Mỹ liên tiếp nhau đã nuôi dưỡng như một bức tường thành âm thầm chống lại Trung Quốc, không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn phát triển nở rộ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4693 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin