3 - 7 - 2020 | 20:28
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Giới học giả Trung Quốc lạc quan về tương lai quan hệ Trung-Mỹ

Giới học giả Trung Quốc lạc quan về tương lai quan hệ Trung-Mỹ

Email In PDF.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc với chiến thắng một lần nữa thuộc về ứng cử viên Đảng Dân chủ Barack Obama. Theo tờ “Đại Công báo” ngày 8/11, giới học giả Trung Quốc nhìn chung cho rằng Tổng thống Obama liên nhiệm sẽ có lợi hơn đối với Trung Quốc và họ khá lạc quan về tương lai quan hệ Trung-Mỹ.

 


Kim Xán Vinh, Phó Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Đại học Nhân dân Trung Quốc, chuyên gia về các vấn đề Trung-Mỹ, cho rằng lần này ông Obama liên nhiệm là việc tốt đối với Trung Quốc, bởi nếu ông Romney thắng cử, tuy về lâu dài có thể không có ảnh hưởng nhiều lắm, song nhất định sẽ có nhiều phiều toái đối với Trung Quốc trong thời gian đầu ông ta lên nắm quyền. Cần nhớ rằng, trong lúc tranh cử, ông Romney đã từng có những lời lẽ “hằn học” đối với Trung Quốc, ví như “cần khiến Trung Quốc trả giá đắt hơn nữa trên con đường trở thành cường quốc khu vực”, và vị cố vấn của Romney về chính sách châu Á-Thái Bình Dương cũng là con người có phong cách cực kỳ cứng rắn. Nay Obama thắng cử, những phiền toái này tạm thời sẽ không có, có thể tránh được những ảnh hưởng tiêu cực đối với quan hệ Trung-Mỹ, đảm bảo sự ổn định cho mối quan hệ này, mà ổn định chính là điều cả hai bên đều cần. 

Theo Kim Xán Vinh, trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, Obama cũng từng thử tìm cách để quan hệ với Trung Quốc. Trong quá trình đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, Obama năm 2009 đã đưa ra khái niệm nhóm “G-2” (gồm Trung Quốc và Mỹ), muốn lôi kéo Trung Quốc trở thành đối tác, cùng nhau xử lý các vấn đề, song đã bị Trung Quốc từ chối. Ngoài ra, chính sách “trở lại châu Á” bị nội bộ nước Mỹ chỉ trích là sẽ tiêu tốn nhiều tiền của, Chính phủ Mỹ sẽ không gánh vác nổi. Vì vậy, Obama lại phải tìm biện pháp mới để đối phó Trung Quốc, đó là chính sách mới trung dung, tìm ra một điểm kết hợp giữa “lôi kéo” và “bao vây” Trung Quốc. Nói tóm lại là “sự phát triển quan hệ Trung-Mỹ tới đây sẽ tích cực hơn hai ba năm qua”. Kim Xán Vinh cho rằng trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua nhân tố Trung Quốc cũng có những đặc điểm mới khác trước. Một là điểm chú ý của các ứng cử viên không còn là vấn đề nhân quyền nữa mà là coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chủ yếu. Hai là vấn đề Trung Quốc không còn là vấn đề ngoại giao đơn thuần mà đã tiến vào đời sống chính trị trong nước của Mỹ. Trong quá trình tranh cử, cả hai ứng cử viên khi nói về Trung Quốc đều gắn với các vấn đề kinh tế và việc làm của Mỹ. Ba là cả hai nhân vật này đều có thái độ mâu thuẫn đối với Trung Quốc, vừa muốn thể hiện với dân chúng Mỹ là sẽ cứng rắn đối với Trung Quốc, song lại vừa muốn thể hiện với Bắc Kinh rằng họ muốn là đối tác của Trung Quốc. Thái độ mâu thuẫn này đã phản ánh tính phức tạp của mối quan hệ Trung-Mỹ, cũng là hiện thực vừa cạnh tranh vừa hợp tác của mối quan hệ này. 

Theo Khúc Tinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vấn đề Quốc tế Trung Quốc, ở bất kỳ cuộc tranh cử nào ở Mỹ, các ứng cử viên thường quy kết những mâu thuẫn mang tính kết cấu bên trong nước Mỹ cho hoàn cảnh bên ngoài và các nước khác, từ đó khiến cho quan hệ Trung-Mỹ ở vào hoàn cảnh “sóng gió”. Tuy nhiên, sóng gió quan hệ Trung-Mỹ giống như quả lắc đồng hồ, tuy không ngừng lắc song trước sau vẫn có một điểm cân bằng. Khi tranh cử kết thúc, quan hệ Trung-Mỹ sẽ tích cực hơn, sự phá vỡ mối quan hệ này sẽ là bất lợi cho cả hai bên. Về tương lai quan hệ Trung-Mỹ, Lưu Kiến Phi, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế trường Đảng Trung ương Trung Quốc, cho biết trên cơ sở lợi ích quốc gia và chiến lược toàn cầu, chính sách “trở lại châu Á” của Mỹ sẽ tiếp tục, song Mỹ sẽ không đối địch với Trung Quốc, mặc dù vẫn lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ tạo ra thách thức đối với bá quyền của Mỹ. Về phát triển quan hệ mậu dịch Trung-Mỹ trong 4 năm tới, Hà Vĩ Văn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung-Mỹ-Âu - cho rằng ông giữ thái độ lạc quan “thận trọng”. Theo Hà Vĩ Văn, vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay của Chính phủ Obama là làm thế nào đối phó với nguy cơ xảy ra “vách đá tài chính”, do đó xử lý các vấn đề thương mại đối với Trung Quốc sẽ không phải là nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Một trong những nguyên nhân gây ra cọ sát thương mại Trung-Mỹ là do sự suy giảm kinh tế trong nước, tới đây nếu như kinh tế Trung Quốc khá lên, áp lực đối với Trung Quốc cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, mấu chốt của cọ sát thương mại Trung-Mỹ không chỉ là ở sự bất cân bằng thương mại, mà còn ở toàn bộ thể chế thương mại, do đó Trung Quốc cần phải chuẩn bị đối phó. 

Giới chuyên gia Bắc Kinh đều cho rằng các vấn đề cũ như Đài Loan, Tây Tạng, bản quyền và tranh cãi kinh tế sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới quan hệ Trung-Mỹ. Cùng với sự đẩy nhanh bước nâng cấp ngành nghề ở Trung Quốc, Mỹ sẽ không ngừng gây khó khăn cho Trung Quốc trong các lĩnh vực vũ trụ, mạng Internet và điện tử. Bên cạnh đó, hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc cũng luôn động chạm tới thần kinh của Mỹ, do đó, trong tương lai Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép đối với vấn đề minh bạch chi phí quân sự của Trung Quốc. 

Lê Sơn (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Từ lâu, “phạm vi ảnh hưởng” đã trở thành một khái niệm được coi trọng trong việc quản lý sự phức tạp của quan hệ nước lớn. Việc thiết lập phạm vi ảnh hưởng cần đến sự hiểu biết chung không chỉ giữa các nước lớn, mà cả giữa những nước đã nằm trong phạm vi ảnh hưởng của họ.

Đọc tiếp...

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Để giành được những đồng đôla phát triển đất nước, Rodrigo Duterte đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Philippines. Quyết định chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của Duterte là bác bỏ chiến thắng mang tính lịch sử của Philippines trước Trung Quốc trong vụ kiện liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển.

Đọc tiếp...

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp và quyết tâm mạnh mẽ của Nga chống dịch Covid-19 đã phản ánh sự hợp tác nhân đạo ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đọc tiếp...

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Việc chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng Mỹ-Philippines (VFA) có thể khiến cả Đông Nam Á dậy sóng, không chỉ gây tổn hại cho quốc phòng Philippines mà còn tới chiến lược biển của Mỹ đối với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Sau 3 năm Trump giữ chức tổng thống, quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, mà các chính quyền Mỹ liên tiếp nhau đã nuôi dưỡng như một bức tường thành âm thầm chống lại Trung Quốc, không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn phát triển nở rộ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4658 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin