3 - 7 - 2020 | 20:38
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Bầu cử Mỹ: Obama hay Romney sẽ có lợi hơn cho Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ: Obama hay Romney sẽ có lợi hơn cho Trung Quốc?

Email In PDF.

Không chỉ đối với người Mỹ, người Trung Quốc cũng hết sức quan tâm đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hiện nay bởi lẽ ai là người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Thực tế cho thấy, dù Barack Obama hay Mitt Romney thắng cử, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc không tốt hơn được và cũng chẳng thể xấu thêm. Tuy nhiên, do đã có 4 năm “dùi mài” và cọ xát, nếu Obama liên nhiệm sẽ có lợi hơn đối với những nhu cầu hiện thực của hai nước Trung-Mỹ. Như lời Giáo sư Chu Phong (thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Đại học Bắc Kinh) từng nói, từ năm 1991 đến nay Mỹ đã tiến hành 6 cuộc bầu cử tổng thống, song chưa bao giờ lại khó đoán định về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc như lần này. Trên thực tế, nếu nói trên phương diện tình cảm, người Trung Quốc có thiện cảm với Obama hơn và khá phản cảm với Romney, người chủ trương chính sách mang kiểu "tấn công” đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế 4 năm qua lại cho thấy Obama không hề “hữu hảo” như trong tưởng tượng. Lên nắm quyền không lâu, Obama đã khởi động chiến lược “trở lại châu Á”, mà chiến lược này lại biểu hiện ở các mặt bao vây và kiềm chế sức ảnh hưởng của Trung Quốc. Từ cuộc tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku gần đây, cho tới tranh chấp ở Biển Đông, rồi nguy cơ chiến tranh thương mại và tỷ giá hối đoái Trung-Mỹ, người Trung Quốc đều có thể thấy rõ thế áp bức của Mỹ đối với nước khác. Tuy nhiên, Romney cũng không phải là người “hữu hảo” gì, khi cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ mới bắt đầu, ông ta đã công kích Trung Quốc, thậm chí không tiếc lời tuyên bố “khi trúng cử sẽ quy kết Trung Quốc là nước thao túng tỷ giá”, giảm thiểu sự dựa dẫm mậu dịch vào Trung Quốc... Cho dù Romney trước đây có tích cực tiến hành trao đổi thương mại với Trung Quốc, song chỉ với những ngôn từ chỉ trích trong cuộc tranh cử cũng khiến người Trung Quốc không thể ủng hộ. 

Nếu như loại bỏ nhân tố tình cảm, khách quan mà nói, lần này cho dù Obama hay Romney trúng cử, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc cũng đều không có thay đổi lớn. Do sự điều chỉnh kết cấu kinh tế của Mỹ và sự điều chỉnh kết cấu kinh tế của Trung Quốc gần như được tiến hành đồng thời, sự cọ xát và xung đột hai bên trong lĩnh vực mậu dịch và tiền tệ là khó tránh khỏi. Nếu Obama liên nhiệm, điều đó có nghĩa là đa số cử tri Mỹ tin tưởng ông ta có năng lực làm cho kinh tế Mỹ chuyển biến tốt đẹp thêm một lần nữa, tức là tất nhiên sẽ phải tiếp tục chính sách “ép Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc trò chơi” được áp dụng suốt 4 năm qua. Ngược lại, nếu Romney thắng cử, có nghĩa là chính sách "mạnh tay" với Trung Quốc sẽ được triển khai sâu sắc hơn nữa, chiến tranh mậu dịch gần như là không thể tránh khỏi. Điều này không phải là quan điểm của cá nhân người thắng cử tổng thống, cũng không phải là đại cương chính sách của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, mà là phản ánh hiện trạng của nước Mỹ hiện nay và cách nhìn của người dân Mỹ đối với tương lai. Theo kết quả điều tra mới đây của Công ty PEW, chủ đề chính sách đối thoại mà hơn 70% người dân Mỹ lo lắng nhất đó là Trung Quốc nắm giữ nợ của Mỹ, xuất siêu của Trung Quốc sang Mỹ và đầu tư của Mỹ đối với Trung Quốc. Mặc dù đa số người Mỹ chủ trương tăng cường quan hệ Trung-Mỹ, song có tới 63% người Mỹ chủ trương chính sách đối với Trung Quốc cần phải “cứng rắn hơn”. Điều này đủ để nói rằng ý nghĩa của Trung Quốc đối với Mỹ đã có sự thay đổi mang tính căn bản. Nếu nói rằng mười mấy năm trước Trung Quốc chỉ là một “thực tế” mang ý nghĩa địa chính trị đối với Mỹ, thì nay, Trung Quốc đã là yếu tố quan trọng đối với vị trí siêu cường của Mỹ. Cho dù Mỹ có thể khắc phục được những khó khăn hiện nay hay không, có thể vực được dậy hay không, tất cả đều cần đến Trung Quốc và cũng cần phải “bao vây” Trung Quốc, hai bên đã hình thành một khối chung lợi ích khác với trước đây. Do vậy, chính sách tranh cử của các ứng cử viên không thể vượt quá nhu cầu quốc gia hiện nay của Mỹ. 

Trên thực tế, dù là cuộc tranh cử năm 2008 hay cuộc tranh cử hiện nay, Obama đều luôn nhấn mạnh rằng hai nước có lợi ích chung, chủ trương hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương. Trong vấn đề Đài Loan, Đảng Dân chủ nhất quán chủ trương nguyên tắc một Trung Quốc, chủ trương duy trì hòa bình và ổn định khu vực biển Đài Loan. Ông Obama cho biết sẽ phản đối tình trạng cơ hội việc làm của Mỹ “chạy” sang Trung Quốc, phản đối chính sách tỷ giá của Trung Quốc… điều này cho thấy cọ sát mậu dịch Trung-Mỹ sẽ gia tăng nhiều sau khi Obama thắng cử. Tuy nhiên, do quan hệ hợp tác song phương trước đây đã rất sâu sắc, các vấn đề trên chỉ là những mối lo nhỏ. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, xu thế Obama ra sức xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác Trung-Mỹ mang tính xây dựng sẽ không có nhiều thay đổi.

Theo “Đại Công báo” (Hồng Công) (ngày 6/1)

Lê Sơn (gt)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Từ lâu, “phạm vi ảnh hưởng” đã trở thành một khái niệm được coi trọng trong việc quản lý sự phức tạp của quan hệ nước lớn. Việc thiết lập phạm vi ảnh hưởng cần đến sự hiểu biết chung không chỉ giữa các nước lớn, mà cả giữa những nước đã nằm trong phạm vi ảnh hưởng của họ.

Đọc tiếp...

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Để giành được những đồng đôla phát triển đất nước, Rodrigo Duterte đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Philippines. Quyết định chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của Duterte là bác bỏ chiến thắng mang tính lịch sử của Philippines trước Trung Quốc trong vụ kiện liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển.

Đọc tiếp...

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp và quyết tâm mạnh mẽ của Nga chống dịch Covid-19 đã phản ánh sự hợp tác nhân đạo ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đọc tiếp...

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Việc chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng Mỹ-Philippines (VFA) có thể khiến cả Đông Nam Á dậy sóng, không chỉ gây tổn hại cho quốc phòng Philippines mà còn tới chiến lược biển của Mỹ đối với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Sau 3 năm Trump giữ chức tổng thống, quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, mà các chính quyền Mỹ liên tiếp nhau đã nuôi dưỡng như một bức tường thành âm thầm chống lại Trung Quốc, không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn phát triển nở rộ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4606 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin