3 - 7 - 2020 | 21:35
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Quan hệ Pakixtan-Nga: Sự chuyển hướng địa chính trị tại Nam và Trung Á?

Quan hệ Pakixtan-Nga: Sự chuyển hướng địa chính trị tại Nam và Trung Á?

Email In PDF.

 Pakixtan và Nga đang lặng lẽ xây dựng một mối quan hệ đa phương trong những năm vừa qua, thông qua các cuộc tiếp xúc song phương cũng như các cuộc tiếp xúc đa phương ở cấp cao nhất. Việc Pakixtan là quan sát viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải  tạo cho nước này một cơ hội quan trọng để tiếp xúc với giới lãnh đạo cao nhất của Nga.

Tháng 6/2009, Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari đã tham gia hội nghị thượng đỉnh của SCO tại Yaketerinburg và gặp Tổng thống Nga lúc đó là Dmitry Medvedev, người đã bày tỏ mong muốn có quan hệ gần gũi hơn với Pakixtan trong tất cả các lĩnh vực quan trọng, gồm quốc phòng, đầu tư và năng lượng. Việc thiết lập những tiếp xúc chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo hai nước và hai bên sẵn sàng mở ra một chương mới trong quan hệ của họ không chỉ có lợi cho hai nước, mà còn có lợi cho hòa bình, an ninh và hội nhập khu vực tại hai khu vực quan trọng trên thế giới là Nam Á và Trung Á.Trong 6 thập kỷ qua, Pakixtan và Nga vẫn xa cách về chính trị. Chiến tranh Lạnh và sự đối đầu Đông-Tây đã xác định quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn này. Một yếu tố nữa cản trở sự phát triển những quan hệ gần gũi và hữu nghị giữa hai nước là việc Nga thường nhìn Nam Á theo lăng kính của Ấn Độ và phớt lờ những quan ngại an ninh quốc gia của Pakixtan. Tuy nhiên, sự biến đổi chính trị toàn cầu và tình hình địa chính trị thay đổi nhanh chóng sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ đã tạo ra những động cơ mới mạnh mẽ để Nga và Pakixtan xích lại gần nhau hơn và hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh.

Thực tế này đã được công nhận trong những phát biểu của Ngoại trưởng Pakixtan Hina Rabbani Khar và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp báo chung ở Ixlamabát hồi đầu tháng 10 vừa qua. Chuyến thăm của ông Lavrov đã đưa quan hệ Nga-Pakixtan lên một tầm cao mới. Pakixtan đã đạt một thành công ngoại giao lớn khi được Nga ủng hộ quan điểm của Pakixtan về hòa bình và tiến trình hòa giải tại Ápganixtan, đó là không chấp nhận việc áp đặt giải pháp từ bên ngoài cho vấn đề Ápganixtan và việc phớt lờ ý chí cũng như nguyện vọng của người dân Ápganixtan. Việc Nga lên án các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cũng củng cố quan điểm của Pakixtan trong việc đảm bảo độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Nga và Pakixtan có thể phát triển quan hệ trong những lĩnh vực như năng lượng, liên kết khu vực, cơ sở hạ tầng và thương mại. Tuy nhiên, khi thảo luận về triển vọng tương lai của sự hợp tác Nga-Pakixtan, Ixlamabát nên tính tới những hậu quả chính trị và chiến lược của quan hệ hữu nghị mới giữa hai nước. Cho đến nay, Pakixtan vẫn đi theo một chính sách đối ngoại dựa trên tầm nhìn khu vực và toàn cầu hẹp hòi.Tuy nhiên, Nga hiện có thế giới quan riêng của họ. Ví dụ, bất chấp sự thiết lập quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Mỹ, mà biểu tượng là hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự, và những quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Ấn phát triển, Mátxcơva vẫn đánh giá Niu Đêli là một người bạn gần gũi và Nga không muốn hy sinh các quan hệ với Ấn Độ cho các quan hệ mới với Pakixtan. Là một đối tác lớn trong hòa bình và bình yên tại Nam Á, sự phát triển của quan hệ Pakixtan-Nga sẽ là một động lực để Pakixtan theo đuổi hòa bình và bình thường hóa quan hệ với Ấn Độ.

Nga đang có quan điểm riêng về các vấn đề có liên quan đến các hoạt động cực đoan, khủng bố, hòa bình và an ninh khu vực. Nga cũng quan ngại về những nguy cơ rằng Taliban có thể trở lại cầm quyền tại Ápganixtan. Tuy nhiên, các phát biểu của Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Ixlamabát cho thấy Nga đang phản đối sự hiện diện quân sự thường trực của Mỹ tại Ápganixtan; quan ngại về nguy cơ thất bại của NATO tại Ápganixtan bởi vì điều đó có thể dẫn tới tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng tại Ápganixtan. Đó là lý do Nga đang hỗ trợ lực lượng an ninh quốc tế tại Ápganixtan (ISAF) bằng việc cho phép vận chuyển cung cấp hậu cần qua lãnh thổ Nga. Mátxcơva cũng rất quan ngại về tình hình an ninh, luật pháp và trật tự tại Ápganixtan, nhất là sự có mặt của một lượng lớn dân quân nước ngoài từ Trung Á và Chechnya. Trong cuộc gặp bên lề hội nghị SCO tại Yaketerinburg vào tháng 6/2009, có tin Tổng thống Nga lúc đó là Medvedev đã kêu gọi Tổng thống Zardari xóa bỏ những thiên đường an toàn của khủng bố tại các khu vực bộ lạc của Pakixtan.

Tác giả Rashid Ahmad Khan là Giáo sư về Quan hệ Quốc tế tại Đại học Sargodha

Theo "Nghiên cứu toàn cầu" (ngày 22/10)

Hương Trà (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philippines về VFA với Mỹ

Hôm 11 tháng 2, Philippines thông báo chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, đến ngày 2 tháng 6 nước này lại tuyên bố hoãn quyết định chấm dứt VFA. Điều gì uẩn khúc đằng sau sự thay đổi bất ngờ của Philppines?

Đọc tiếp...

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Hiểm họa đối đầu Mỹ -Trung

Sự trỗi dậy của Trung Quốc liệu có thay đổi cục diện một "nền hòa bình kiểu Mỹ" tại khu vực châu Á. Phản ứng của các quốc gia trong khu vực sẽ ra sao, chọn Mỹ hay chọn Trung Quốc?

Đọc tiếp...

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Xây dựng lòng tin ở châu Á - Thái Bình Dương: Lý thuyết, thực tiễn và một số bài học kinh nghiệm

Bài viết tìm hiểu cơ sở lý thuyết và thực tiễn về xây dựng lòng tin ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua trả lời các câu hỏi: Vì sao đặc điểm triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin (CBMs) ở châu Á - Thái Bình Dương khác với CBMs truyền thống? Bài học kinh nghiệm rút ra từ triển khai CBMs ở khu vực là gì?

Đọc tiếp...

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Quan điểm của Đông Nam Á về cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Các quốc gia trong khu vực đang tìm cách không để cho những tranh chấp của họ với Trung Quốc ảnh hưởng tới các khía cạnh khác trong mối quan hệ với nước láng giềng quan trọng này, tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các cường quốc khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ.

Đọc tiếp...

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Covid 19 đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy

Đại dịch đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống đáy vì cả hai nước đều tìm cách vượt mặt nhau để định hình trật tự thế giới.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Từ lâu, “phạm vi ảnh hưởng” đã trở thành một khái niệm được coi trọng trong việc quản lý sự phức tạp của quan hệ nước lớn. Việc thiết lập phạm vi ảnh hưởng cần đến sự hiểu biết chung không chỉ giữa các nước lớn, mà cả giữa những nước đã nằm trong phạm vi ảnh hưởng của họ.

Đọc tiếp...

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Để giành được những đồng đôla phát triển đất nước, Rodrigo Duterte đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Philippines. Quyết định chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của Duterte là bác bỏ chiến thắng mang tính lịch sử của Philippines trước Trung Quốc trong vụ kiện liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển.

Đọc tiếp...

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp và quyết tâm mạnh mẽ của Nga chống dịch Covid-19 đã phản ánh sự hợp tác nhân đạo ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đọc tiếp...

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Việc chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng Mỹ-Philippines (VFA) có thể khiến cả Đông Nam Á dậy sóng, không chỉ gây tổn hại cho quốc phòng Philippines mà còn tới chiến lược biển của Mỹ đối với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Sau 3 năm Trump giữ chức tổng thống, quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, mà các chính quyền Mỹ liên tiếp nhau đã nuôi dưỡng như một bức tường thành âm thầm chống lại Trung Quốc, không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn phát triển nở rộ.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4791 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin