22 - 5 - 2013 | 21:33
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Chính sách "kiềm chế Trung Quốc" của Mỹ

Chính sách "kiềm chế Trung Quốc" của Mỹ

Email In PDF.

Theo mạng "Nghiên cứu toàn cầu" (Canađa), một cuộc đối đầu toàn cầu mới giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đã bắt đầu. Hiện Mỹ tránh đưa ra những tuyên bố trực tiếp về Trung Quốc, nhưng các bước thực tế nhằm hạn chế Bắc Kinh đang được thực hiện.

Mỹ đang củng cố quyền lực của mình tại Ôxtrâylia và Xingapo và có những kế hoạch hỗ trợ quân sự cho các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong đối đầu với Trung Quốc, Mỹ hiện có ít nhất 3 tuyến răn đe chiến lược, đều nằm ở Thái Bình Dương. Tuyến thứ nhất gần sát lãnh thổ Trung Quốc, dựa vào các căn cứ và cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Mỹ đang thương thuyết để lập lại căn cứ hải quân Mỹ tại Vịnh Subic của Philíppin. Có tin Mỹ và Việt Nam đã bắt đầu các cuộc đàm phán không chính thức về việc thuê một căn cứ quân sự cũ của Mỹ tại Vịnh Cam Ranh. Nếu kẻ một đường giữa tất cả các nước này, người ta sẽ thấy vòng kiềm chế Trung Quốc đầu tiên của Mỹ, ngăn chặn hiệu quả việc Trung Quốc trở thành một cường quốc hàng hải. Hiện nay, Mỹ đang kiểm soát việc tiếp cận các vùng biển quốc tế của Hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ còn có tuyến răn đe thứ hai, đặt tại Guam và Hawaii, và tuyến thứ ba, có căn cứ tại California và Alaska. Theo một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng, Trung Quốc hiện bị giới chính trị Mỹ coi là nguy cơ lớn nhất đối với các lợi ích của Mỹ về lâu dài, vì vậy Oasinhtơn tin rằng họ nên bắt đầu kiểm soát Trung Quốc. Nhưng Mỹ sẽ không một mình kiểm soát Trung Quốc. Mỹ đang tìm cách "tập hợp" càng nhiều đồng minh càng tốt. Các đồng minh này có thể được chia thành một số nhóm. Nhóm đầu tiên gồm những nước và vùng lãnh thổ phụ thuộc nặng nề vào Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Những nước này sẽ ủng hộ bất kỳ sáng kiến nào của Mỹ nhằm chống Trung Quốc. Tình hình phức tạp hơn đối với các nước khác. Mỹ, trong nỗ lực kiềm chế Trung Quốc, đang thành lập một hệ thống nhằm cho phép họ làm gián đoạn việc cung cấp các mặt hàng năng lượng cho kinh tế Trung Quốc vào bất kỳ lúc nào. Để thực hiện mục tiêu này, việc quan trọng là phải đóng cửa được các tuyến đường vận chuyển phía bắc và phía nam. 

Tuyến đường vận chuyển phía nam, đi qua Eo biển chiến lược Malắcca, là quan trọng đối với Trung Quốc. Nếu tuyến đường này bị đóng lại, kinh tế Trung Quốc khó có khả năng tồn tại, dù chỉ một tháng. Đó cũng chính là lý do Mỹ đang lập một nhóm tàu chiến thường trực, sẽ được đặt tại Xingapo. Cùng với các lực lượng Mỹ hiện đang có mặt tại Ôxtrâylia và Philíppin, Oasinhtơn có thể dễ dàng phong tỏa Eo biển Malắcca. Tình hình phần nào phức tạp hơn với tuyến đường vận chuyển phía bắc. Trong vài tháng gần đây, Mỹ đã thực hiện các cuộc thương thuyết với Nga nhằm giành được sự ủng hộ của Nga trong vấn đề kiềm chế Trung Quốc, nhưng vẫn chưa thành công. Để giành được sự hỗ trợ của Nga, Mỹ đang muốn đưa ra một số nhượng bộ, trong đó có các vấn đề lá chắn tên lửa, tài chính và kinh tế. Các nhà lãnh đạo Mỹ nhận thức được rằng sự hỗ trợ của Nga có thể là yếu tố quyết định trong việc kiềm chế Trung Quốc. Đồng thời, Mỹ tiếp tục tổ chức một cuộc đối thoại với Ấn Độ về cách thức chống Trung Quốc. Trong những năm gần đây, các quan hệ Trung-Ấn không quá xấu, nhưng những bất đồng lớn đã từng nổi lên giữa Bắc Kinh và Niu Đêli. Đó là lý do Ấn Độ có thể tham gia việc kiềm chế Trung Quốc. Việc thành lập một liên minh chống Trung Quốc, bao gồm Mỹ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ôxtrâylia và Đông Nam Á sẽ đẩy Trung Quốc vào một tình thế tuyệt vọng. Chính phủ Trung Quốc cũng nhận thức được nguy cơ này và đang tìm cách thiết lập một hạm đội hùng mạnh, có khả năng hoạt động xa bờ biển Trung Quốc trong thời gian dài, có thể trực tiếp đe dọa Mỹ, cũng như củng cố các quan hệ với Nga - quốc gia không muốn kiềm chế Trung Quốc. Người ta chưa rõ Mỹ định đi xa đến đâu trong chiến lược chống Trung Quốc. Nhưng các dấu hiệu từ Nhà Trắng đang là đáng lo ngại. Đó là lý do tại sao các quan hệ quốc tế trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 có thể tái xuất hiện các học thuyết "kiềm chế", "tự do" và "trả đũa".

Theo Globalresearch (ngày 16/4)

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Sự trỗi dậy đồng thời của Trung Quốc, Ấn Độ và quan hệ Trung-Ấn

Sự trỗi dậy đồng thời của Trung Quốc, Ấn Độ và quan hệ Trung-Ấn

Cùng với trọng tâm quyền lực thế giới dịch chuyển sang phía Đông, sự trỗi dậy đồng thời của Trung Quốc và Ấn Độ là một trong những sự kiện địa chiến lược quan trọng nhất trong 20 năm đầu thế kỉ 21.

Đọc tiếp...

Thách thức và cơ hội của quan hệ Trung-Nga

Thách thức và cơ hội của quan hệ Trung-Nga

Trong hợp tác cùng có lợi, tuy Trung Quốc và Nga vẫn còn tồn tại một số vấn đề không theo mong muốn của mỗi bên song xu thế tổng thể để phát triển quan hệ hai nước vẫn mạnh mẽ.

Đọc tiếp...

Chính sách ngăn chặn mở rộng của Mỹ ở Đông Bắc Á đang thất bại?

Chính sách ngăn chặn mở rộng của Mỹ ở Đông Bắc Á đang thất bại?

Việc Bắc Triều Tiên phóng thành công tên lửa tầm xa và thử hạt nhân lần ba, kèm theo những lời đe dọa sẽ có những “bước đi mạnh mẽ hơn”, biến Hàn Quốc thành “tro bụi” đang làm dấy lên những lo ngại cho các đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á. CỘng thêm sự quyết đoán của Trung Quốc trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, câu hỏi chính được đặt ra ở đây là: Có phải chiến lược ngăn chặn mở rộng của Mỹ đang thất bại?

Đọc tiếp...

Quan hệ Trung-Mỹ và “cơ chế lãnh đạo kép” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Quan hệ Trung-Mỹ và “cơ chế lãnh đạo kép” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Kể từ đầu thế kỷ 21, quan hệ Trung-Mỹ và quan hệ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều nảy sinh một số thay đổi có ý nghĩa quan trọng. Điều đặc biệt đáng chú ý là trong quan hệ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã xuất hiện một mô hình lãnh đạo mới, đó là “cơ chế lãnh đạo kép”.

Đọc tiếp...

“Chiến tranh Thế giới thứ Ba” sẽ bắt đầu ở châu Á?

“Chiến tranh Thế giới thứ Ba” sẽ bắt đầu ở châu Á?

Ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc chiến ấy? Xét cả về thực tại lẫn lịch sử, một cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ dường như có thể xảy ra, và nếu đúng thế, thì đấy sẽ là cuộc đọ sức thế kỷ.

Đọc tiếp...

Quan hệ Nhật Bản – Philippines: Động lực mới trong quan hệ đối tác chiến lược

Quan hệ Nhật Bản – Philippines: Động lực mới trong quan hệ đối tác chiến lược

Sự khởi sắc trong quan hệ chiến lược giữa hai nước do tác động của nhận thức chung về mối đe dọa từ Trung Quốc và các quan ngại về chính trị và kinh tế trong nước.

Đọc tiếp...

Trung Quốc đang thử thách sự kiên nhẫn của Mỹ và Nhật

Trung Quốc đang thử thách sự kiên nhẫn của Mỹ và Nhật

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cảnh báo Bắc Kinh rằng Tokyo đang mất dần kiên nhẫn với thái độ quyết đoán về biển của Trung Quốc ở các vùng biển Đông và Hoa Đông, gợi ‎ý rằng Trung Quốc nên tính tới các hậu quả kinh tế và quân sự về hành động của mình.

Đọc tiếp...

Nhật và ASEAN sau 40 năm quan hệ

Nhật và ASEAN sau 40 năm quan hệ

Sau 40 năm quan hệ, Nhật và ASEAN đã trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của nhau.

Đọc tiếp...

Cuộc đọ sức chiến lược Trung-Mỹ

Cuộc đọ sức chiến lược Trung-Mỹ

Hiện nay, đông đảo mọi người có chung cảm giác về mối quan hệ Trung-Mỹ là cho dù tiếp xúc và hợp tác giữa hai nước ngày càng chặt chẽ, nhưng sự ổn định của mối quan hệ song phương này ngày càng giảm đi rõ rệt.

Đọc tiếp...

Mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc-Đài Loan đã đến lúc phải thay đổi?

Mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc-Đài Loan đã đến lúc phải thay đổi?

Từ lâu, mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc đã ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp do quan hệ của riêng hai nước này với Đài Loan, hòn đảo tự tách ra và tuyên bố độc lập với Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Đọc tiếp...

Châu Á 2013: Chính sách "Trở lại châu Á" sẽ tiếp tục được thúc đẩy?

Châu Á 2013: Chính sách

Trong năm 2013, khu vực nào sẽ là trọng tâm chiến lược chính của Mỹ? Châu Á – Thái Bình Dương hay Trung Đông? Chính quyền Obama trong nhiệm kỳ 2 sẽ thực hiện những cam kết của mình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương như thế nào khi mà Mỹ đang đối mặt với nhiều trở ngại: vách đá tài chính, ngân sách quốc phòng không chắc chắn và sự ra đi của các quan chức có liên quan chặt chẽ với chính sách châu Á.

Đọc tiếp...

Những hứa hẹn về một Nhật Bản mới

Những hứa hẹn về một Nhật Bản mới

Chuyến thăm ba nước Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan và Inđônêxia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngay sau khi ông tái đắc cử thể hiện rõ tầm quan trọng lâu dài của khu vực Đông Nam Á đối với Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại khu vực.

Đọc tiếp...

Phân tích chính sách Châu Á-Thái Bình Dương của Nga

Phân tích chính sách Châu Á-Thái Bình Dương của Nga

Nga có quan hệ chặt chẽ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về địa chính trị, có thể xử lý tốt quan hệ với khu vực này hay không sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia Nga.

Đọc tiếp...

Nga-Trung và Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ

Nga-Trung và Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ

"Tạp chí Chính trị Thế giới" mới đây cho biết mặc dù Nga và Trung Quốc là hai cường quốc duy nhất có khả năng phát động một cuộc tấn công nước Mỹ bằng các tên lửa đạn đạo quy mô lớn, nhưng không nước nào quan tâm đến các nỗ lực của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) của Mỹ do Bắc Kinh và Mátxcơva nhận định Mỹ không thể phát động một cuộc tấn công như vậy.

Đọc tiếp...

Một Châu Á hai mặt: Kinh tế và An ninh

Một Châu Á hai mặt: Kinh tế và An ninh

Một Châu Á với hai diện mạo đang được hình thành: Châu Á kinh tế được thống trị bởi Trung Quốc và Châu Á an ninh bị thống trị bởi Mỹ. Tuy nhiên điều đó không nhất thiết kéo theo sự mất ổn định ở khu vực, trái lại có thể có nhiều lợi thế từ thực tiễn này nếu các bên biết kiềm chế.

Đọc tiếp...

Liệu Chiến lược xoay trục của Mỹ sẽ thành công tại Đông Nam Á?

Liệu Chiến lược xoay trục của Mỹ sẽ thành công tại Đông Nam Á?

Mặc dù Trung Quốc là ưu tiên và là trọng tâm của Mỹ và Châu Á, tuy nhiên chiến lược xoay trục của Mỹ không hoàn toàn tập trung vào Trung Quốc, mà ngoài ra còn bao gồm cả 10 nước thành viên ASEAN.

Đọc tiếp...

Chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc

Chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc

Hầu như tất cả các phân tích đều khẳng định  khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay là trọng tâm trong ưu tiên chính sách đối ngoại Mỹ. Vậy chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ thực sự là gì?

Đọc tiếp...

Hợp tác Đông Á: Nhật Bản sẽ tụt hậu so với Trung Quốc?

Hợp tác Đông Á: Nhật Bản sẽ tụt hậu so với Trung Quốc?

Nhật Bản sẽ tụt hậu so với Trung Quốc trong hợp tác khu vực Đông Á nếu không giữ được vai trò thúc đẩy kinh tế trong khu vực.

Đọc tiếp...

Mỹ có thể hưởng lợi từ sự trỗi dậy của Trung Quốc

Mỹ có thể hưởng lợi từ sự trỗi dậy của Trung Quốc

Đây là thời điểm Chính phủ Mỹ cần xem xét lại chính sách can dự toàn diện với Trung Quốc. Rõ ràng, cách tốt nhất để khắc phục "mối đe dọa đến từ Trung Quốc" là đạt được nền hòa bình ổn định thông qua giải quyết các xung đột kinh tế và an ninh nổi cộm giữa hai nước. Điều này sẽ cho phép Oasinhtơn giải quyết các mối quan ngại của nhiều người Mỹ.

Đọc tiếp...

Nhật Bản cải thiện quan hệ với Đài Loan để tập trung đối phó Trung Quốc

Nhật Bản cải thiện quan hệ với Đài Loan để tập trung đối phó Trung Quốc

Trong bối cảnh tranh chấp trên biển Hoa Đông không thể giải quyết một sớm một chiều khi mà Trung Quốc đang thách thức chủ quyền của Nhật Bản, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tìm cách tránh gây căng thẳng với Đài Loan.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

Đăng nhập



Bản đồ - Hình ảnh

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐÔNG