26 - 5 - 2020 | 23:59
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Những thách thức chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung

Những thách thức chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung

Email In PDF.

Theo J. Stapleton Roy - Giám đốc Viện Kissinger chuyên Nghiên cứu về Mỹ và Trung Quốc: chừng nào Trung Quốc và Mỹ chưa tìm được các biện pháp để ngăn những bất đồng hiện nay phát triển thành cạnh tranh chiến lược, căng thẳng giữa hai nước sẽ còn gia tăng.

Điều này sẽ khiến Trung Quốc khó khăn hơn trong việc bảo vệ bầu không khí hòa bình và thịnh vượng từng giúp nước này phát triển và biến Đông Á thành câu chuyện thành công gây ấn tượng sâu sắc. Hơn nữa, nếu kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh trong khi Mỹ vẫn bị sa lầy trong cuộc chiến kiểm soát các khoản thâm hụt ngân sách ngày càng tăng thì Trung Quốc có thể nổi lên nhờ tổng thu nhập tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đứng đầu thế giới. Sự nổi lên của Trung Quốc sẽ có ý nghĩa chiến lược, tâm lý và có thể tác động bất lợi đến mối quan hệ song phương Mỹ-Trung. Ý đồ gần đây của Mỹ đối với Đông Á, đặc biệt với Đông Nam Á, là cách tiếp cận không phải nhằm mục đích ngăn chặn Trung Quốc mà là khôi phục lòng tin trong khu vực do Mỹ đã từng cam kết duy trì sự hiện diện ngày càng tăng ở Đông Bắc Á cũng như Đông Nam Á, mặc dù hiện Mỹ gặp nhiều khó khăn về ngân sách. Tuy nhiên, ý đồ của Mỹ làm nhiều người Trung Quốc coi Mỹ là thách thức của Trung Quốc ở khu vực sân sau của nước này. Trên thực tế, tình hình phức tạp hơn nhiều. Thái độ quyết đoán hơn của Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã thúc đẩy các nước láng giềng của Trung Quốc muốn Mỹ tiếp tục can dự vào khu vực với vai trò cân bằng. Tuy nhiên, các nước này cũng lo sợ Mỹ có thể đi quá xa trong việc khiêu khích Trung Quốc bằng tuyên bố quyết tâm trở lại Đông Á. Ngoài ra, các nước đồng minh và bạn bè thân thiết nhất của Mỹ trong khu vực cũng lo ngại Oasinhtơn có thể lúng túng do đang gặp nhiều khó khăn trong nước cũng như thiếu sức chịu đựng để tiếp tục can dự đầy đủ khu vực Đông Á. Những đánh giá như vậy cho thấy sự tin tưởng của khu vực Đông Á đối với chính sách của Mỹ phụ thuộc vào khả năng quản lý hiệu quả quan hệ Mỹ-Trung. Các nước Đông Á muốn Mỹ can dự hơn nữa để ngăn chặn Trung Quốc sử dụng tiềm lực quân sự ngày một lớn mạnh một cách không thích hợp. Đồng thời, họ không muốn Mỹ dựa quá nhiều vào sự hiện diện quân sự trong khu vực hoặc có những hành động biến Trung Quốc thành một nước láng giềng nguy hiểm hơn và tăng sức ép để buộc họ phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Cả Trung Quốc và Mỹ đã xác định khung quan hệ giữa hai nước, vì vậy về nguyên tắc hai nước nên biến các thách thức trên trở thành những vấn đề có thể quản lý. Trong hai Tuyên bố chung Mỹ-Trung được công bố tháng 11/2009 và tháng 1/2011, Mỹ hoan nghênh một Trung Quốc thành công, thịnh vượng và lớn mạnh để đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề thế giới. Tương tự, Trung Quốc hoan nghênh Mỹ như một nước châu Á-Thái Bình Dương đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Vì vậy, như các chính sách đã được công bố, Mỹ không tìm cách ngăn chặn Trung Quốc và Trung Quốc không tìm cách loại Mỹ khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương. Vấn đề đối với hai bên là liệu họ có thể duy trì quan điểm của mình một cách lâu dài khi Trung Quốc phát triển mạnh hơn và có ảnh hưởng nhiều hơn hay không? Bắc Kinh tự thấy họ đang trở thành nhân vật trung tâm ở Đông Á, trong khi đó lâu nay Mỹ vẫn là một cường quốc Thái Bình Dương có nhiều liên minh chính thức và các mối quan hệ chiến lược khắp khu vực. Cả Oasinhtơn và Bắc Kinh đều nhận thấy các mối quan hệ song phương thân thiện là vấn đề quan trọng sống còn, nhưng sự cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng giữa hai nước có khả năng phát triển thành chống đối lẫn nhau. Đặc biệt, vấn đề Đài Loan vẫn là nhân tố nhạy cảm cao trong quan hệ đôi bên. Đáng tiếc là vấn đề này được nhìn nhận ở Trung Quốc bằng một thái độ đang làm mất đi sự tin tưởng lẫn nhau và bóp méo bản chất trong cách tiếp cận của Mỹ. Kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa Oasinhtơn và Bắc Kinh được thiết lập năm 1979, chính sách của Mỹ đối với Đài Loan đã tìm cách giảm thiểu ý tưởng sử dụng giải pháp quân sự bằng việc tiếp tục bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan, đồng thời phát huy tối đa các sáng kiến về một giải pháp hòa bình thông qua việc giữ vững quan điểm "một Trung Quốc" và thường xuyên ủng hộ những diễn biến tích cực trong quan hệ hai bờ eo biển. Những diễn biến trong thời gian qua khẳng định cách tiếp cận này đã tạo cơ sở cho những cải thiện lớn trong mối quan hệ giữa hai bờ eo biển. Đối đầu là vấn đề cần tránh để lịch sử không lặp lại, từ đó tránh gây tổn hại cho lợi ích chiến lược của cả hai nước.

Theo Chinausfocus (ngày 10/4)

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Tác động của COVID-19 đến quan hệ Trung-Mỹ

Dịch COVID-19 đã đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ vào một giai đoạn tồi tệ mới. Quan hệ thương mại song phương trên đà suy thoái, rơi vào trạng thái dường như đóng băng; sự thiếu hụt lòng tin chiến lược ngày càng nghiêm trọng; bầu không khí giữa hai bên ngột ngạt chưa từng có.

Đọc tiếp...

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Khả năng tồn tại của liên minh Mỹ-Philippines

Các nhà ngoại giao và quan chức quân sự ở cả Mỹ và Philippines đang tìm cách cứu vãn Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) với lo ngại rằng khoảng trống an ninh do thoả thuận trên để lại có thể sẽ tạo cơ hội để Bắc Kinh tăng cường củng cố quân đội và bành trướng hơn nữa ở Biển Đông.

Đọc tiếp...

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Thế khó của Nhật Bản trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung

Nhật Bản là một trường hợp đặc biệt để nghiên cứu tác động của cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Là quốc gia nằm tại tiền tuyến của cạnh tranh, Nhật Bản ở vị thế khó xử bởi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Mỹ lại vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Những thách thức của quan hệ đối tác Nga-Trung

Quan hệ đối tác Trung-Nga đã được củng cố đáng kể trong hai năm qua. Tuy nhiên, những thay đổi tiềm tàng trong chính sách của Mỹ và đặc biệt là những diễn biến ở Trung Á và Bắc Cực có thể thách thức mối quan hệ này trong tương lai.

Đọc tiếp...

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

Mỹ-Trung không nên đấu đá nhau trong bối cảnh đại dịch

COVID-19 là nguyên nhân mới nhất dẫn đến xích mích trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu để cho sự ganh đua làm mờ mắt trước những mối đe dọa rõ ràng lúc này, hai bên rốt cuộc sẽ tự hủy hoại chính mình.

Đọc tiếp...

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Sáng kiến cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc – ASEAN của Trung Quốc và phản ứng hai chiều từ ASEAN

Đề xuất này là dấu hiện cho sự kết tinh của một chiến lược có chủ ý và được đầu tư từ phía Trung Quốc về tương lai của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhằm củng cố sự thay đổi quyền lực đang diễn ra ở Đông Nam Á và tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ sang trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm trong bối cảnh Mỹ suy giảm ảnh hưởng trong khu vực.

Đọc tiếp...

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Dịch COVID-19 tác động đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Trung Quốc đã cố gắng giải quyết một cách thận trọng mối quan hệ với Mỹ, đồng thời triển khai sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ và đặt ra những câu hỏi về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Bắc Kinh.

Đọc tiếp...

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc-Hy vọng và lo sợ của Đông Nam Á

Trung Quốc được nhìn nhận là nước có ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, niềm tin của khu vực vào Trung Quốc đã suy giảm trong một vài năm qua dựa trên thái độ của quốc gia này đối với các vấn đề lợi ích chung.

Đọc tiếp...

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Tiềm năng quan hệ Mỹ-ASEAN

Cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất của ISEAS cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng giành được ưu thế kinh tế và chiến lược ở Đông Nam Á so với Mỹ. Do đó, để lấy lại lợi thế của mình tại khu vực này, Mỹ phải xác định lại các điều khoản cạnh tranh.

Đọc tiếp...

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Hậu quả của việc Mỹ mất VFA với Philippines

Việc chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Philippines sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương hơn nữa trước các chính sách chính trị và đối ngoại trong nước của các đồng minh hiệp ước khác.  

Đọc tiếp...

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Thế giới không chỉ xoay quanh Mỹ và Trung Quốc

Từ lâu, “phạm vi ảnh hưởng” đã trở thành một khái niệm được coi trọng trong việc quản lý sự phức tạp của quan hệ nước lớn. Việc thiết lập phạm vi ảnh hưởng cần đến sự hiểu biết chung không chỉ giữa các nước lớn, mà cả giữa những nước đã nằm trong phạm vi ảnh hưởng của họ.

Đọc tiếp...

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Cách Duterte biến Philippines thành quân cờ của Trung Quốc

Để giành được những đồng đôla phát triển đất nước, Rodrigo Duterte đã gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Philippines. Quyết định chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của Duterte là bác bỏ chiến thắng mang tính lịch sử của Philippines trước Trung Quốc trong vụ kiện liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên biển.

Đọc tiếp...

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Hợp tác Nga - Trung trong cuộc chiến chống COVID-19

Sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp và quyết tâm mạnh mẽ của Nga chống dịch Covid-19 đã phản ánh sự hợp tác nhân đạo ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện tình hữu nghị và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược để cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đọc tiếp...

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Liệu liên minh Mỹ-Philippines có tan vỡ?

Việc chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng Mỹ-Philippines (VFA) có thể khiến cả Đông Nam Á dậy sóng, không chỉ gây tổn hại cho quốc phòng Philippines mà còn tới chiến lược biển của Mỹ đối với Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Thành công của quan hệ đối tác Mỹ-Ấn

Sau 3 năm Trump giữ chức tổng thống, quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, mà các chính quyền Mỹ liên tiếp nhau đã nuôi dưỡng như một bức tường thành âm thầm chống lại Trung Quốc, không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn phát triển nở rộ.

Đọc tiếp...

Tác động của COVID-19 đối với kinh tế Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ

Tác động của COVID-19 đối với kinh tế Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ

Virus corona đã và đang giáng một đòn mạnh vào các nền kinh tế châu Á, cho thấy rõ cái giá phải trả khi phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ ở Đông Nam Á

Ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ ở Đông Nam Á

Cuộc khảo sát với các chuyên gia, học giả trong khu vực do Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) thực hiện cho thấy cái nhìn mới mẻ và sâu sắc về mức độ ảnh hưởng của hai cường quốc thế giới là Mỹ và Trung Quốc đối với khu vực Đông Nam Á. 

Đọc tiếp...

Chính sách thân Bắc Kinh của Tổng thống Duterte va phải bức tường thành nCoV

Chính sách thân Bắc Kinh của Tổng thống Duterte va phải bức tường thành nCoV

Sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã tác động không nhỏ tới kinh tế - xã hội của Philippines và gây áp lực cho chính sách thân Trung Quốc của chính quyền tổng thống Duterte.

Đọc tiếp...

Báo cáo trước Quốc hội Mỹ về đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ- Trung

Báo cáo trước Quốc hội Mỹ về đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ- Trung

Bất chấp những tham vọng ngày càng tăng của mình về định hình trật tự khu vực và thậm chí là trật tự toàn cầu, Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều thách thức đối với các nỗ lực quản lý kinh tế, hiện đại hóa quân sự và ảnh hưởng chính trị vốn có thể hạn chế khả năng nước này đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại.  

Đọc tiếp...

Hậu quả địa chính trị của dịch nCoV

Hậu quả địa chính trị của dịch nCoV

Điều gì sẽ xảy ra nếu các kịch bản tồi tệ nhất về nCoV trở thành hiện thực và dịch bệnh này phát triển nhanh hơn so với các biện pháp phòng ngừa mà cộng đồng quốc tế và Trung Quốc đang triển khai? Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra ở Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng này. Trong bối cảnh đó, hãy cùng nhau xem xét các hậu quả  địa chính trị và kinh tế của dịch bệnh này.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 4808 khách Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin