18 - 10 - 2019 | 20:25
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Những thách thức chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung

Những thách thức chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung

Email In PDF.

Theo J. Stapleton Roy - Giám đốc Viện Kissinger chuyên Nghiên cứu về Mỹ và Trung Quốc: chừng nào Trung Quốc và Mỹ chưa tìm được các biện pháp để ngăn những bất đồng hiện nay phát triển thành cạnh tranh chiến lược, căng thẳng giữa hai nước sẽ còn gia tăng.

Điều này sẽ khiến Trung Quốc khó khăn hơn trong việc bảo vệ bầu không khí hòa bình và thịnh vượng từng giúp nước này phát triển và biến Đông Á thành câu chuyện thành công gây ấn tượng sâu sắc. Hơn nữa, nếu kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh trong khi Mỹ vẫn bị sa lầy trong cuộc chiến kiểm soát các khoản thâm hụt ngân sách ngày càng tăng thì Trung Quốc có thể nổi lên nhờ tổng thu nhập tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đứng đầu thế giới. Sự nổi lên của Trung Quốc sẽ có ý nghĩa chiến lược, tâm lý và có thể tác động bất lợi đến mối quan hệ song phương Mỹ-Trung. Ý đồ gần đây của Mỹ đối với Đông Á, đặc biệt với Đông Nam Á, là cách tiếp cận không phải nhằm mục đích ngăn chặn Trung Quốc mà là khôi phục lòng tin trong khu vực do Mỹ đã từng cam kết duy trì sự hiện diện ngày càng tăng ở Đông Bắc Á cũng như Đông Nam Á, mặc dù hiện Mỹ gặp nhiều khó khăn về ngân sách. Tuy nhiên, ý đồ của Mỹ làm nhiều người Trung Quốc coi Mỹ là thách thức của Trung Quốc ở khu vực sân sau của nước này. Trên thực tế, tình hình phức tạp hơn nhiều. Thái độ quyết đoán hơn của Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã thúc đẩy các nước láng giềng của Trung Quốc muốn Mỹ tiếp tục can dự vào khu vực với vai trò cân bằng. Tuy nhiên, các nước này cũng lo sợ Mỹ có thể đi quá xa trong việc khiêu khích Trung Quốc bằng tuyên bố quyết tâm trở lại Đông Á. Ngoài ra, các nước đồng minh và bạn bè thân thiết nhất của Mỹ trong khu vực cũng lo ngại Oasinhtơn có thể lúng túng do đang gặp nhiều khó khăn trong nước cũng như thiếu sức chịu đựng để tiếp tục can dự đầy đủ khu vực Đông Á. Những đánh giá như vậy cho thấy sự tin tưởng của khu vực Đông Á đối với chính sách của Mỹ phụ thuộc vào khả năng quản lý hiệu quả quan hệ Mỹ-Trung. Các nước Đông Á muốn Mỹ can dự hơn nữa để ngăn chặn Trung Quốc sử dụng tiềm lực quân sự ngày một lớn mạnh một cách không thích hợp. Đồng thời, họ không muốn Mỹ dựa quá nhiều vào sự hiện diện quân sự trong khu vực hoặc có những hành động biến Trung Quốc thành một nước láng giềng nguy hiểm hơn và tăng sức ép để buộc họ phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ. 

Cả Trung Quốc và Mỹ đã xác định khung quan hệ giữa hai nước, vì vậy về nguyên tắc hai nước nên biến các thách thức trên trở thành những vấn đề có thể quản lý. Trong hai Tuyên bố chung Mỹ-Trung được công bố tháng 11/2009 và tháng 1/2011, Mỹ hoan nghênh một Trung Quốc thành công, thịnh vượng và lớn mạnh để đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề thế giới. Tương tự, Trung Quốc hoan nghênh Mỹ như một nước châu Á-Thái Bình Dương đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Vì vậy, như các chính sách đã được công bố, Mỹ không tìm cách ngăn chặn Trung Quốc và Trung Quốc không tìm cách loại Mỹ khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương. Vấn đề đối với hai bên là liệu họ có thể duy trì quan điểm của mình một cách lâu dài khi Trung Quốc phát triển mạnh hơn và có ảnh hưởng nhiều hơn hay không? Bắc Kinh tự thấy họ đang trở thành nhân vật trung tâm ở Đông Á, trong khi đó lâu nay Mỹ vẫn là một cường quốc Thái Bình Dương có nhiều liên minh chính thức và các mối quan hệ chiến lược khắp khu vực. Cả Oasinhtơn và Bắc Kinh đều nhận thấy các mối quan hệ song phương thân thiện là vấn đề quan trọng sống còn, nhưng sự cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng giữa hai nước có khả năng phát triển thành chống đối lẫn nhau. Đặc biệt, vấn đề Đài Loan vẫn là nhân tố nhạy cảm cao trong quan hệ đôi bên. Đáng tiếc là vấn đề này được nhìn nhận ở Trung Quốc bằng một thái độ đang làm mất đi sự tin tưởng lẫn nhau và bóp méo bản chất trong cách tiếp cận của Mỹ. Kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa Oasinhtơn và Bắc Kinh được thiết lập năm 1979, chính sách của Mỹ đối với Đài Loan đã tìm cách giảm thiểu ý tưởng sử dụng giải pháp quân sự bằng việc tiếp tục bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan, đồng thời phát huy tối đa các sáng kiến về một giải pháp hòa bình thông qua việc giữ vững quan điểm "một Trung Quốc" và thường xuyên ủng hộ những diễn biến tích cực trong quan hệ hai bờ eo biển. Những diễn biến trong thời gian qua khẳng định cách tiếp cận này đã tạo cơ sở cho những cải thiện lớn trong mối quan hệ giữa hai bờ eo biển. Đối đầu là vấn đề cần tránh để lịch sử không lặp lại, từ đó tránh gây tổn hại cho lợi ích chiến lược của cả hai nước.

Theo Chinausfocus (ngày 10/4)

Vũ Hiền (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 2)

Bên cạnh những thách thức về kinh tế trong nước, Tập Cận Bình còn phải đối mặt với một nước Mỹ đang nhanh chóng mở rộng khả năng quân sự. Không dừng ở đó, ông Tập cũng phải đối mặt với các khả năng quân sự ngày càng mở rộng của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines.  

Đọc tiếp...

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Trung Quốc: Tứ cố vô thân (Phần 1)

Cơ hội “từ trên trời rơi xuống” dành cho Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và thương mại thực sự đã qua. Hiện Trung Quốc đang vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các nước trong khu vực và đặc biệt là từ Mỹ với một vị tổng thống dường như muốn đối đầu với Trung Quốc trên mọi mặt trận và bằng mọi cách.

Đọc tiếp...

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Sách lược đầu tư của Mỹ vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ luôn là vấn đề được giới chiến lược, học thuật ở Trung Quốc và nước ngoài tập trung thảo luận và nghiên cứu. Nhưng những phân tích thực nghiệm cụ thể lại khá ít, tập trung quá nhiều vào lĩnh vực chính trị và an ninh. Bài viết sẽ tập trung vào sách lược cạnh tranh đầu tư cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, phân tích mục tiêu, lộ trình và triển vọng phát triển của chiến lược này, đưa ra đánh giá mang tính thử nghiệm về tác động có thể có của chiến lược này đối với hợp tác “Vành đai và Con đường”.

Đọc tiếp...

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Ý nghĩa chính trị trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan

Đài Loan sắp tới sẽ phải đối mặt với một thời kỳ đáng ngại. Chiến lược phòng thủ của Đài Loan đang trở nên phi logic trong khi Trung Quốc lại đang tiến gần tới khả năng thực hiện tuyên bố “thống nhất Đài Loan” của mình.

Đọc tiếp...

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Nga “ngả vào” Trung Quốc - Mối đe dọa đối với Hàn Quốc?

Sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Moskva dường như đang giúp Nga mạnh bạo hơn khi thể hiện năng lực cũng như thách thức sức mạnh của mạng lưới liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Đọc tiếp...

Ấn Độ - Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á

Ấn Độ - Hi vọng lớn nhất của Mỹ ở châu Á

Trong hai thập kỷ qua, Washington đã đặt nhiều hi vọng vào Ấn Độ trên vũ đài thế giới. Rộng lớn, đông dân và giàu tài nguyên, xét theo tất cả các biểu hiện bề ngoài, Ấn Độ là một cường quốc đã sẵn sàng. Và với tư cách là nền dân chủ lớn nhất thế giới, theo những hi vọng đó, nước này hứa hẹn sẽ trở thành đối tác quan trọng của Mỹ vào thời điểm cuộc cạnh tranh giữa các bên thách thức đang ngày càng gia tăng.

Đọc tiếp...

Năm điều Mỹ cần cân nhắc khi đối phó Trung Quốc

Năm điều Mỹ cần cân nhắc khi đối phó Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Trump đang đối đầu với Trung Quốc theo một cách khó có thể thúc đẩy thế cạnh tranh của Mỹ hay thu hút được sự ủng hộ rộng rãi. Cuối tháng trước, ông Trump đã ra một tuyên bố cứng rắn: “Chúng tôi không cần Trung Quốc, và thành thật mà nói, chúng tôi còn tốt hơn nếu không có họ”.

Đọc tiếp...

Bước tiếp theo trong xây dựng quan hệ quân sự Ấn-Trung

Bước tiếp theo trong xây dựng quan hệ quân sự Ấn-Trung

Cuộc đối đầu tại Doklam ở lãnh thổ Bhutan năm 2017 kéo dài 73 ngày trong địa hình hiểm trở và nguy hiểm dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) là phép thử đối với tinh thần cũng như cách thức giải quyết vấn đề của quân đội hai nước.

Đọc tiếp...

Quan hệ Việt-Mỹ thời tổng thống Trump

Quan hệ Việt-Mỹ thời tổng thống Trump

Trước những phát ngôn chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự lạm dụng đối tác trong vấn đề thương mại của Việt Nam, mối quan hệ giữa hai quốc gia thực sự không hề chứng kiến một sự chuyển biến tiêu cực.

Đọc tiếp...

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ đi về đâu?

Tranh chấp thương mại Trung - Mỹ sẽ đi về đâu?

Cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ bắt đầu từ tháng 3/2018, cho đến nay, cùng với những đòn trừng phạt và trả đũa nối tiếp nhau, những tổn thất trực tiếp mà cả hai bên phải gánh chịu là điều dễ dàng nhận thấy. Những đòn trừng phạt và trả đũa ấy liệu đơn thuần chỉ nhắm đến lợi ích kinh tế, hay bên trong còn ẩn chứa những mục tiêu mang tính chiến lược và liệu rằng cuộc thương chiến này có đi đến hồi kết?

Đọc tiếp...

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Yếu tố khiến Trung-Nga xích lại gần nhau

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và chiến dịch trừng phạt kéo dài của Washington đối với Moskva đã thúc đẩy việc tăng cường quan hệ kinh tế và năng lượng giữa hai nước láng giềng phương Đông.

Đọc tiếp...

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Cảnh giác trước Trung Quốc, Ấn Độ củng cố quan hệ với các nước láng giềng

Để củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế của bản thân trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh các hoạt động lôi kéo các nước khác, Ấn Độ dưới thời ông Modi buộc phải có những bước đi đúng đắn và khôn khéo, thúc đẩy mối quan hệ gắn bó và tốt đẹp với các nước láng giềng là một trong số đó.

Đọc tiếp...

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Mỹ và các đồng minh cần thể hiện sự quan tâm thực sự ở Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực rất quan trọng đối với Trung Quốc, tạo ra “thế tiến thoái lưỡng nan ở eo biển Malacca”. Khoảng 80% tổng nguồn cung cấp năng lượng của Trung Quốc đi qua eo biển Malacca. Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) chủ yếu là một giải pháp để thoát khỏi tình thế khó xử này. 

Đọc tiếp...

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Trước Trung Quốc, Washington chỉ còn cách tiếp cận duy nhất là đối đầu?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ gán mác cho Trung Quốc là một "cường quốc theo chủ nghĩa xét lại". Trong khi, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray đã gọi Trung Quốc là "một mối đe dọa toàn xã hội".

Đọc tiếp...

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Trump tấn công hệ thống thương mại toàn cầu

Sau khi chỉ trích thương mại tự do trong lúc vận động tranh cử chức Tổng thống Mỹ, ông đã biến chủ nghĩa dân tộc về kinh tế trở thành tâm điểm trong chương trình nghị sự của mình.Với việc coi thường các quy tắc thương mại quốc tế, Chính quyền Trump đã làm suy giảm vị thế của Mỹ trên thế giới và khiến các chính phủ khác phải cân nhắc việc sử dụng các công cụ tương tự để hạn chế thương mại một cách độc đoán.

Đọc tiếp...

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiểm họa hạt nhân hiện nay lớn hơn thời Chiến tranh Lạnh?

Hiện tại có 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong đó, chỉ có 2 nước - Trung Quốc và Ấn Độ - xác nhận cam kết “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên”, mặc dù Ấn Độ đã bắt đầu rút lại cam kết này dưới thời chính quyền Thủ tướng Modi.

Đọc tiếp...

Phản ứng của châu Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Phản ứng của châu Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Khi Trung Quốc xâm nhập sâu hơn vào châu Á và các nơi khác trên thế giới, nhiều nhà quan sát đã dự đoán rằng ngày Bắc Kinh trở thành bá chủ thống trị các nước láng giềng chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhưng câu chuyện về sự thống trị tất yếu của Trung Quốc này dựa trên những giả định chủ chốt quá thường xuyên không được xem xét kỹ lưỡng. Chặng đường của Trung Quốc tiến tới vị thế hàng đầu khu vực có thể chông chênh hơn dự kiến.

Đọc tiếp...

ASEAN giữa trò chơi địa chiến lược Mỹ-Trung

ASEAN giữa trò chơi địa chiến lược Mỹ-Trung

Cuộc tập trận AUMX diễn ra tại căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chon Buri của Thái Lan gần một năm sau khi ASEAN tiến hành một cuộc tập trận hàng hải tương tự với Trung Quốc ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông. Điểm mâu thuẫn là sự kình địch ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trong khi nguyên tắc của ASEAN là duy trì tính trung tâm và cân bằng địa chính trị của khối giữa hai siêu cường này.

Đọc tiếp...

Trung Quốc âm mưu chia cắt liên minh Mỹ-Nhật tại Biển Hoa Đông

Trung Quốc âm mưu chia cắt liên minh Mỹ-Nhật tại Biển Hoa Đông

Nghiên cứu cho thấy rằng Bắc Kinh thường xuyên tìm cách sử dụng các cuộc xung đột trên biển để gây mâu thuẫn liên minh Mỹ-Nhật, đặc biệt trong các sự cố lớn tại quần đảo này vào các năm 2010, 2012 và 2013. Tuy nhiên, cách tiếp cận của Bắc Kinh trong chiến lược “thọc gậy bánh xe” tại Biển Hoa Đông là khác biệt.

Đọc tiếp...

Kỷ nguyên bất định của Châu Á

Kỷ nguyên bất định của Châu Á

Một Trung Quốc quyết đoán hơn nhưng đầy sóng gió ở nội tại, đi liền với một hệ thống liên minh Mỹ rạn nứt và một hải quân Mỹ không còn giữ được sự thống trị như những thập kỷ qua. Cuộc khủng hoảng ở Hồng Công và quan hệ xấu đi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ là bước mở đầu cho một kỷ nguyên bất định.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

           

          

HỘI THẢO QUỐC GIA, QUỐC TẾ

Philippin kiện Trung Quốc

 

 

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

ĐANG TRỰC TUYẾN

Hiện có 7300 khách và 1 thành viên Trực tuyến

Đăng nhậpĐăng ký nhận tin