18 - 4 - 2014 | 18:15
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home QUAN HỆ QUỐC TẾ Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chiến lược quân sự mới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chiến lược quân sự mới

Email In PDF.

Bài "China top military paper warns U.S. aims to contain rise đăng bình luận của giới quân sự Trung Quốc về chiến lược quốc phòng mới của Mỹ thực chất là nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Thiếu tướng La Viện thuộc PLA cho rằng Bắc Kinh cần phản ứng một cách "thận trọng" bằng đường lối ngoại giao thông minh, chứ không được hoang mang. 

 

Thiếu tướng La Viện - nhân vật nổi tiếng là có quan điểm diều hâu thường có các bài viết đăng tải trên mạng và các báo nổi tiếng của Trung Quốc - nhấn mạnh Mỹ "đang bố trí lực lượng xuyên suốt khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm mục đích kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc". Lời khẳng định của Oasinhtơn hồi tuần trước rằng việc điều chỉnh trọng tâm quân sự này không nhằm vào Trung Quốc "chỉ càng khiến cho ý định thực sự của họ trở nên rõ ràng". Bài bình luận viết: "Nhìn ra xung quanh, chúng ta có thể thấy Mỹ đang củng cố 5 đồng minh quân sự quan trọng của mình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đang điều chỉnh vị trí 5 cụm căn cứ quân sự lớn, trong khi cũng tìm kiếm thêm quyền tiếp cận các căn cứ quân sự xung quanh Trung Quốc". Bài viết khẳng định: "Ai có thể tin được rằng điều đó không nhằm vào Trung Quốc? Liệu đây có phải là sự trở lại của trạng thái Chiến tranh Lạnh?".

Theo Thiếu tướng La Viện, Bắc Kinh phải nỗ lực hơn nữa để tranh thủ sự ủng hộ của các nước trong khu vực, thu hút những nước này xa rời vòng quỹ đạo của Mỹ. Ông viết: "Trước sự điều chỉnh về trọng tâm chiến lược của Mỹ, chúng ta phải duy trì cảnh giác cao độ..., phải tiến hành các cuộc tập trận thành thạo, dùng giải pháp ngoại giao khôn khéo và làm bạn với càng nhiều nước càng tốt. Một số nước bị Mỹ lừa gạt và đang cùng Mỹ bước ra khỏi lợi ích của chúng ta. Thực chất, Mỹ và các nước này không hợp với nhau bởi 'đồng sàng, dị mộng'".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ nên "cẩn trọng trong lời nói và hành động". Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh đưa ra vào ngày 9/1, sau khi Mỹ thông báo về kế hoạch quân sự mới hồi tuần trước. Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện tại khu vực châu Á, kể cả trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút khỏi một số nước trên thế giới. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ duy trì các căn cứ quân sự lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như đồn trú và triển khai lực lượng hải quân, các tàu chiến và máy bay ở vùng lãnh thổ phía Bắc Ôxtrâylia. Chiến lược mới của Mỹ nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng như các nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế sức mạnh của quân đội Mỹ ở Biển Đông và nỗ lực kiểm soát eo biển Hormuz của Iran, một trong những tuyến hàng hải quan trọng của thế giới.

Hãng tin Reuters nhận định tuyên bố trên của ông Cảnh Nhạn Sinh thể hiện phản ứng đầy đủ nhất của Trung Quốc trước động thái mới của Mỹ. Nó cho thấy Trung Quốc đang đề phòng nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng từ nước ngoài. Ông nói: "Chúng tôi sẽ quan sát chặt chẽ tác động của sự thay đổi chiến lược quân sự của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và vấn đề an ninh toàn cầu". Ông Cảnh Nhạn Sinh hy vọng Mỹ sẽ giải quyết các vấn đề với Trung Quốc trên cơ sở khách quan và hợp lý, sẽ "thận trọng hơn trong lời nói và hành động" để đem lại lợi ích nhiều hơn cho mối quan hệ giữa hai nước và hai quân đội. Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng sở dĩ Mỹ có chủ trương tăng cường hiện diện ở châu Á là do những "tính toán sai lầm" về việc Bắc Kinh có kế hoạch hiện đại hóa quốc phòng.

Trung Quốc đã tìm cách làm cân bằng giữa một bên là bày tỏ lo ngại trước các động thái của Mỹ với một bên là mong muốn của Trung Quốc về mối quan hệ ổn định với Oasinhtơn, nhất là trong bối cảnh cả Bắc Kinh và Oasinhtơn đều vật lộn với các hoạt động chính trị trong nước trong năm 2012: Đảng Cộng sản Trung Quốc đang trải qua giai đoạn chuyển giao quyền lực và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sắp bước vào cuộc tranh cử mới. Trước đó, vào giữa năm 2011, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuyên bố rõ ông muốn tránh lặp lại những xung đột với Oasinhtơn. Theo kế hoạch, ông Hồ Cẩm Đào sẽ nghỉ hưu vào cuối năm 2012 và ông Tập Cận Bình - nhân vật được coi là kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào - sẽ có chuyến công du Mỹ trong thời gian tới.

Trên thực tế, Mỹ và các nước châu Á vẫn quan ngại về sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây. Theo Đài Ôxtrâylia, rất nhiều nước trong khu vực cho rằng Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sự quyết liệt trong các tranh chấp lãnh hải. Trung Quốc đã tăng cường sức mạnh hải quân, phát triển tàu ngầm, hàng không mẫu hạm, tên lửa và khả năng tác chiến cũng như gia tăng sự công kích và đe dọa các nước trong khu vực. Điển hình là các tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông giàu tài nguyên giữa Trung Quốc và một số nước châu Á, bao gồm Philíppin, Malaixia, Việt Nam, Brunây... đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất trong khu vực.

Tiến Anh (gt)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Nhật, Mỹ hợp sức đối phó ADIZ?

Nhật, Mỹ hợp sức đối phó ADIZ?

Tại một hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản vừa kết thúc gần đây ở Tokyo, 10 quốc gia thành viên ASEAN đã cùng nước chủ nhà Nhật Bản chỉ trích một cách nhẹ nhàng đối với Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc vừa tuyên bố thành lập bao trùm các khu vực gồm cả biển Hoa Đông. 

Đọc tiếp...

Trung Quốc trước thực tế mới ở Myanmar

Trung Quốc trước thực tế mới ở Myanmar

Vài năm gần đây, tình hình chính trị ở Myanmar đã có nhiều thay đổi, quan hệ của chính phủ nước này với phương Tây cũng chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, điều này đã khiến cho quan hệ giữa Myanmar và Trung Quốc sa sút nhanh chóng. Mặc dù vậy, giờ đây Trung Quốc đang cho thấy rằng họ đã nhanh chóng thích nghi với tình hình mới tại nước láng giềng và có những điều chỉnh để cải thiện quan hệ với Myanmar.

Đọc tiếp...

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: “Chúng tôi vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước”

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: “Chúng tôi vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước”

Thôi Thiên Khải, 60 tuổi, đã tới Washington ngày 2/4 để tiếp nhận chức vị mới với tư cách là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. Một người nói tiếng Anh trôi chảy với bằng Thạc sỹ về Nghiên cứu quốc tế cao cấp của trường Johns Hopskin.

Đọc tiếp...

Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang bên bờ vực khủng hoảng?

Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang bên bờ vực khủng hoảng?

Tuyên bố thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Trung Quốc ngày 23/11 và việc các tàu của Mỹ và Trung Quốc suýt đụng độ tại Biển Đông chỉ là những động thái mới nhất của cuộc cạnh tranh chiến lược và cuộc chạy đua vũ trang khu vực.

Đọc tiếp...

Việt Nam, Mỹ, và Trung Quốc - Mối quan hệ tay ba?

Việt Nam, Mỹ, và Trung Quốc - Mối quan hệ tay ba?

Trong chuyến thăm đến Việt Nam mới đây Ngoại trưởng Mỹ công bố Washington sẽ “hỗ trợ mới 32,5 triệu USD cho việc chấp pháp trên biển ở các nước Đông Nam Á”. Cho dù được giải thích thế nào thì tuyên bố này vẫn bị coi là phản ứng với sự kiên quyết ngày một tăng của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp chủ quyền.

Đọc tiếp...

Ván bài Thái Bình Dương và những nguy cơ xung đột

Ván bài Thái Bình Dương và những nguy cơ xung đột

Các nhà chiến lược của Bắc Kinh tin rằng Mỹ và Nhật Bản không còn con bài nào nữa ngoài bay vào ADIZ. Thế nhưng, Bắc Kinh vẫn chưa thể thắng trong ván bài này ngay vào lúc này. 

Đọc tiếp...

Nguy cơ chiến tranh đang hiện hữu ở Bắc Thái Bình Dương?

Nguy cơ chiến tranh đang hiện hữu ở Bắc Thái Bình Dương?

Tình hình khu vực Đông Á đang ngày càng căng thẳng sau động thái tuyên bố thiết lập ADIZ của Trung Quốc và việc Hàn Quốc mở rộng vùng ADIZ của họ chồng lấn lên ADIZ của Trung Quốc.

Đọc tiếp...

Biển Hoa Đông: Bài thử quyền lực lớn hơn trong tương lai

Biển Hoa Đông: Bài thử quyền lực lớn hơn trong tương lai

Trong thời kỳ Chính quyền Obama tập trung vào hình thái xung đột mới - các nước sử dụng vũ khí mạng và máy bay không người lái để mở rộng quyền lực - cuộc đối đầu nguy hiểm đột nhiên bùng nổ tại các hòn đảo ở Biển Hoa Đông dường như là sự trở lại thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Đọc tiếp...

Mối quan hệ nồng ấm Việt-Ấn

Mối quan hệ nồng ấm Việt-Ấn

Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt lâu đời, song bối cảnh đang thay đổi tại châu Á đòi hỏi New Delhi và Hà Nội phải tìm kiếm một mối quan hệ đối tác mới.

Đọc tiếp...

Hợp tác Trung Quốc - Indonesia: Con đường tơ lụa trên biển khu vực thế kỷ 21?

Hợp tác Trung Quốc - Indonesia: Con đường tơ lụa trên biển khu vực thế kỷ 21?

Với chính sách đối ngoại độc lập, kiên trì theo đuổi chính sách cân bằng nước lớn, Indonesia đã gặt hái được những thành quả nhất định trong cuộc chơi quyền lực khu vực. Tuy nhiên, chính sách không liên minh, liên kết cũng gây ra những hệ lụy mang tính chiến lược nếu nước này không thực thi một cách hợp lý trong bối cảnh các cường quốc ngày càng tăng cường cạnh tranh tại khu vực.

Đọc tiếp...

Cuộc “tấn công ngoại giao” của Trung Quốc ở Đông Nam Á

Cuộc “tấn công ngoại giao” của Trung Quốc ở Đông Nam Á

Ba tháng vừa qua được đánh dấu bằng nhiều hoạt động của Trung Quốc tại Đông Nam Á. Dấu ấn của Trung Quốc lại đậm nét hơn khi Chính quyền Obama, vì bế tắc trong vấn đề ngân sách liên bang, nên buộc phải hủy việc tham gia các hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bali ngày 1/10 và ASEAN ngày 10/10 tại Brunei. 

Đọc tiếp...

Trung-Mỹ trong bối cảnh năng lượng đang thay đổi

Trung-Mỹ trong bối cảnh năng lượng đang thay đổi

Ngày 9/10, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ công bố dữ liệu cho thấy Trung Quốc đã chính thức vượt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Mặc dù thời điểm chính xác Mỹ "trao cờ" cho Trung Quốc không quan trọng nhưng số liệu thống kê này nhấn mạnh một xu hướng ngày tăng thập kỷ tới: Mỹ ngày càng giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ toàn cầu trong khi Trung Quốc thì ngược lại. 

Đọc tiếp...

Lộ trình mới cho quan hệ Mỹ-Trung

Lộ trình mới cho quan hệ Mỹ-Trung

Sự bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama và nhiệm kỳ đầu tiên của Tập Cận Bình tạo ra một cơ hội độc nhất để đưa mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc theo một tiến trình tốt hơn. Tuy nhiên, để làm được điều đó, sẽ đòi hỏi khả năng lãnh đạo bền vững từ cấp cao nhất của cả hai chính phủ và một khuôn khổ nhận thức chung.

Đọc tiếp...

Trung Quốc vẫn chưa "mê hoặc" được ASEAN

Trung Quốc vẫn chưa

Đầu tháng 10, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thực hiện chiến dịch "lấy lòng" các nước ASEAN và chiến dịch này có thể đi vào các trang sách lịch sử. Những nỗ lực của Trung Quốc là nhằm tìm kiếm ảnh hưởng lớn hơn trong khu vực. 

Đọc tiếp...

Cạnh tranh ngoại giao ở Đông Nam Á

Cạnh tranh ngoại giao ở Đông Nam Á

Hàng loạt hoạt động ngoại giao gần đây của Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy sự tranh giành ảnh hưởng trong khu vực giữa hai nước này ngày càng trở nên quyết liệt hơn.

Đọc tiếp...

Cuộc Tấn công Quyến rũ của Trung Quốc Báo hiệu Kỷ nguyên Mới ở Đông Á?

Cuộc Tấn công Quyến rũ của Trung Quốc Báo hiệu Kỷ nguyên Mới ở Đông Á?

Chuyến công du Đông Nam Á vừa kết thúc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đem lại cảm giác về “một cuộc tấn công quyến rũ” mới và đặc biệt thu hút sự chú ý của giới truyền thông. 

Đọc tiếp...

Mỹ và việc xây dựng Cộng đồng ASEAN

Mỹ và việc xây dựng Cộng đồng ASEAN

Trong lúc Mỹ đang nỗ lực tăng cường quan hệ với ASEAN thì tình hình khu vực lại xuất hiện những dấu hiện của sự bất ổn. Biện pháp duy nhất hiện nay các nhà lãnh đạo ASEAN có thể làm để đảm bảo sự thịnh vượng, ổn định và một tương lai bền vững cho nhân dân của mình là xây dựng một cộng đồng đoàn kết và năng động.

 

Đọc tiếp...

A2/AD và thách thức đối với Mỹ

A2/AD và thách thức đối với Mỹ

Mặc dù hiện nay các nhà hoạch định kế hoạch tác chiến của Lầu Năm Góc đang tập trung mọi nỗ lực vào cuộc khủng hoảng Syria nhưng họ cũng buộc phải chuẩn bị kế hoạch đối phó với Trung Quốc trong việc nâng cao khả năng “chống tiếp cận và chống thâm nhập khu vực” (A2/AD).

Đọc tiếp...

Hiện đại hóa quốc phòng tại Châu Á: Nguyên nhân và tác động

Hiện đại hóa quốc phòng tại Châu Á: Nguyên nhân và tác động

Có nhiều lý do khác nhau để tăng cường chi tiêu quân sự ở châu Á, và cho dù hợp lý hay không, hiện tượng này đã dấy lên những suy đoán về hệ quả đối với khu vực. Nhưng có một điều dường như chắc chắn: tăng cường quân sự của châu Á sẽ không chỉ là ánh đèn flash chớp nhoáng mà có khả năng nó sẽ còn kéo dài.

Đọc tiếp...

Cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á

Cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á

Dù việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã buộc Tổng thống Barack Obama hủy bỏ chuyến công du Đông Nam Á, song khu vực này vẫn sẽ không thiếu người “quan tâm” khi Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở Indonesia và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á diễn ra ở Brunei.

Đọc tiếp...
More:

Ngôn ngữ

NGHIÊN CỨU BIỂN ĐÔNG

Joomla Slide Menu by DART Creations

Tìm kiếm

Học bổng Biển Đông

         

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT

TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

Đăng nhậpBản đồ - Hình ảnh

TỔNG QUAN VỀ BIỂN ĐÔNG